Nhiễm Trùng Nấm Men Ở Chó – 5 Cách Điều Trị Tại Nhà Hiệu Quả

Nhiễm Trùng Nấm Men Ở Chó tại sao chó lại bị bệnh này làm thế nào điều trị bệnh nhiễm trung nấm men ở chó tại nhà? bài viết này sẽ giúp bạn hiểu về bệnh nhiễm trùng nấm men ở chó

Một số con chó dễ bị nhiễm trùng nấm men trên cơ thể chúng. Những bệnh nhiễm trùng này có thể cần điều trị đặc biệt của bác sĩ thú y để giúp làm dịu da và tiêu diệt nấm men nhưng một số biện pháp khắc phục cũng có sẵn để giúp kiểm soát nhiễm trùng nấm men tại nhà.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng, những biện pháp khắc phục này có thể không phải là tất cả những gì con chó của bạn cần, nhưng chúng vẫn có thể hữu ích trong việc giữ cho chúng thoải mái.

Nhiễm Trùng Nấm Men Ở Chó là gì?

Nấm men là một loại nấm và nó phát triển và sinh sôi trong môi trường ẩm ướt. Có nhiều loại nấm men khác nhau nhưng thông thường, chỉ có một loại nấm men gây nhiễm trùng ở chó – Malassezia pachydermatis. Loại nấm men cụ thể này chỉ có thể được nhìn thấy bằng kính hiển vi nhưng nó thường gây đỏ da, ngứa, đóng vảy và thậm chí có mùi hôi mà hầu hết các chủ vật nuôi đều thấy rõ.

Nhiễm trùng nấm men không lây từ chó sang chó nhưng một số con chó có vấn đề về hệ thống miễn dịch, da nhờn hoặc dị ứng dễ phát triển quá mức Malassezia. Do đó, những con chó này có thể thường xuyên chiến đấu với nhiễm trùng nấm men.

Nhiễm Trùng Nấm Men Ở Chó

Tại sao chó bị Nhiễm Trùng Nấm Men Ở Chó?

Chó có nhiều khả năng bị viêm da do nấm men hoặc viêm tai do nấm men nhưng một số con chó thậm chí có thể bị cả hai loại nhiễm trùng nấm men cùng một lúc. Viêm da là một bệnh nhiễm trùng và viêm da và viêm tai giữa là một bệnh nhiễm trùng và viêm tai.

Cả hai loại nhiễm trùng nấm men đều có thể gây khó chịu và ngứa ngáy và chủ sở hữu thường nhận thấy các triệu chứng ngay lập tức nếu họ biết những gì cần tìm.

Viêm tai do nấm men thường gây đỏ bên trong tai, đóng vảy tai hoặc loa tai, lắc đầu, gãi tai, cọ mặt và có mùi hôi.

Viêm da do nấm men có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào trên da của chó nhưng phổ biến nhất là ở nách, bàn chân và bất kỳ nếp gấp da nào. Các bộ phận này của cơ thể thường bị mẩn đỏ, đóng vảy hoặc bong tróc da, ngứa và có mùi nếu chúng đang ẩn chứa nhiễm trùng nấm men.

Chẩn đoán Nhiễm Trùng Nấm Men Ở Chó như thế nào?

Bác sĩ thú y thường chẩn đoán con chó của bạn bị nhiễm trùng nấm men sau khi lấy mẫu trên tăm bông từ tai của chó hoặc bằng cách ấn một số băng dính hoặc kính hiển vi lên vùng da bị ảnh hưởng. Mẫu này sau đó sẽ được nhuộm trong phòng thí nghiệm để làm nổi bật nấm men để có thể xác định nó dưới kính hiển vi.

Nấm men trông khác với vi khuẩn và yêu cầu các loại xử lý khác nhau. Do đó, điều quan trọng là bác sĩ thú y của bạn phải phân biệt giữa hai loại nhiễm trùng. Một số con chó có thể bị nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm men cùng một lúc.

Cách Trị Nhiễm Trùng Nấm Men Ở Chó?

Có một số điều bạn có thể làm để giúp con chó của mình nếu nó bị nhiễm trùng nấm men. Nhiều biện pháp khắc phục trong số này thường được sử dụng cùng với các liệu pháp kê đơn do bác sĩ thú y của bạn khuyến nghị nhưng một số biện pháp có thể giúp tự mình chống lại bệnh nhiễm trùng nấm men nhẹ.

1. Giấm táo

Giấm làm thay đổi độ pH trên da của chó để nấm men không thể phát triển khi bôi tại chỗ. Bạn có thể dùng dung dịch gồm một nửa giấm táo và một nửa nước để tắm cho chó hoặc lau lên vùng bị nhiễm bệnh.

2. Beta-glucans

Những polysaccharide này được tìm thấy trong thành tế bào của nấm men, nấm và hạt ngũ cốc. Nếu chúng có hoạt tính sinh học, chúng có thể giúp hỗ trợ một chút cho hệ thống miễn dịch của chó. Vì hệ thống miễn dịch chịu trách nhiệm một phần cho chứng viêm, nên beta-glucans có thể giúp hỗ trợ những con chó dễ bị nhiễm trùng nấm men.

Beta-glucans có thể được tìm thấy trong các sản phẩm dành cho thú cưng như Imuquin® và Zenapet Dog Immune Support.

3. Dụng cụ làm sạch tai có chất làm khô

Nếu chó của bạn bị viêm tai do nấm men, thì dụng cụ vệ sinh tai được thiết kế cho chó có chất làm khô có thể giúp giữ tai chó của bạn không có men. Chất tẩy rửa này có thể được sử dụng sau khi tắm và khi chó đi bơi để giúp giảm độ ẩm trong tai.

4. Tránh các chất gây dị ứng

Nếu con chó của bạn nhạy cảm với một số loại thực phẩm hoặc đồ vật trong môi trường, việc tránh chúng có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng và khả năng nhiễm trùng nấm men.

5. Dầu gội tẩy dầu mỡ

Dầu gội có chất tẩy nhờn và thậm chí là xà phòng rửa bát đơn giản có thể giúp loại bỏ dầu thừa trên da chó. Những loại dầu gội này không nên được sử dụng thường xuyên trừ khi được bác sĩ thú y hướng dẫn nhưng có thể giúp ích cho một số con chó bị nhờn và dễ bị nhiễm trùng nấm men.

Nhiều biện pháp khắc phục khác thường được coi là lựa chọn an toàn để điều trị nhiễm trùng nấm men ở chó nhưng có rất ít hoặc không có bằng chứng khoa học để hỗ trợ việc sử dụng chúng.

Xem ngay: Cách Phát Hiện Nhiễm Trùng Tai Ở Chó

5/5 - (1 vote)