Dấu Hiệu Chấy Ở Thỏ – Các Lưu Ý Cần Biết

Chấy Ở Thỏ có gây nguy hiểm cho thỏ không? dấu hiệu thỏ bị chấy rận như thế nào? cách nào điều trị và phòng ngừa chấy rận ở thỏ hiệu quả?

Dấu hiệu Thỏ bị chấy rận

Chấy là ký sinh trùng có thể làm cho cuộc sống của thú cưng của bạn khốn khổ. Nếu thỏ cưng của bạn bị ngứa và gãi, chúng có thể mắc một loại ký sinh trùng phổ biến gọi là chấy/ rận/ chí. Chấy có thể lây nhiễm cho cả người và động vật và chúng khá dễ lây lan (mặc dù không phải giữa các loài). May mắn thay, chấy rận vật nuôi có thể được điều trị và loại bỏ một cách an toàn nếu bạn biết phải làm gì.

Đừng trì hoãn việc điều trị cho thỏ của bạn. Ngay cả khi thỏ của bạn bị chấy, ve hoặc bọ chét (các loại ký sinh trùng cắn khác), bạn sẽ muốn điều trị chúng ngay lập tức.

Chấy Ở Thỏ

Những điều lưu ý về chấy ở thỏ

1. Đi khám ​​bác sĩ thú y để dùng thuốc

Nếu bạn nghi ngờ thỏ cưng của mình có chấy vì nó có vẻ ngứa nhiều hơn bình thường, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế từ bác sĩ thú y kỳ lạ của bạn ngay lập tức. Bác sĩ thú y có thể chẩn đoán con vật cưng của bạn bị chấy và điều trị thích hợp.

Thông thường, bác sĩ thú y kê đơn các loại thuốc như ivermectin hoặc selamectin (có nghĩa là thuốc không nhằm mục đích này nhưng bác sĩ thú y thường sử dụng).

Không cố gắng mua thuốc không kê đơn từ cửa hàng thuốc hoặc cửa hàng vật nuôi để điều trị chấy rận ở thỏ. Các phương pháp điều trị chấy ở người quá mạnh đối với một con vật cưng nhỏ và có thể giết chết thỏ của bạn.

Các phương pháp điều trị tại cửa hàng thú cưng có thể nguy hiểm, gây co giật hoặc không hiệu quả và lãng phí tiền bạc. Luôn chơi nó an toàn và nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn.

2. Làm sạch lồng kỹ lưỡng

Sau khi thỏ được bác sĩ thú y điều trị thích hợp và trước khi đưa thú cưng về chuồng, hãy dọn dẹp và rửa kỹ lồng, bát đĩa và bất kỳ đồ chơi nào trong lồng bằng nước và một số chất tẩy rửa nhẹ.

Đảm bảo rửa sạch hết xà phòng trước khi đặt bộ đồ giường mới vào. Vứt bỏ bộ đồ giường và thức ăn có thể đã bị nhiễm bệnh trước đó, đồng thời đóng băng mọi vật liệu còn sót lại để tiêu diệt côn trùng có thể ẩn náu.

Nếu bên ngoài nó dưới mức đóng băng, bạn cũng có thể đặt lồng và đồ đạc (tất nhiên là không có chú thỏ trong đó) Ở bên ngoài để đóng băng và sau đó thay thức ăn, nước uống và chất độn chuồng vào ngày hôm sau. Đảm bảo đóng băng mọi thứ trong ít nhất 24 giờ.

3. Chấy của thỏ lây sang người có nguy hiểm không

Chấy là loài ký sinh đặc hiệu. Điều này có nghĩa là con người bị rận người, chuột bị rận chuột, chuột hamster mắc rận chuột hamster và thỏ bị rận thỏ. Vì vậy, đừng lo lắng về việc bạn hoặc con bạn bị rận từ thỏ cưng.

Nếu một con rận thỏ nhảy vào bạn, nó sẽ không cắn bạn và nó sẽ không sống sót. Bạn không thể lấy chấy từ thỏ cưng và bạn cũng không thể đưa chấy cho nó.

4. Bọ ve so với chấy

Nói một cách đơn giản, ve là loài thuộc loài nhện như nhện và bọ ve, còn rận là côn trùng như kiến. Cũng có hai loại chấy, chấy hút và chấy cắn hoặc chấy nhai. Chấy hút đáng lo hơn rận vì có khả năng lây bệnh qua đường máu và thiếu máu (mất máu nhiều). Ve, rận và bọ chét đều là những ký sinh trùng gây ngứa dữ dội và cần được điều trị ngay lập tức.

5. Vật nuôi gặp rủi ro

Chuột, chuột nhắt, chuột hamster và chuột nhảy là những vật nuôi có nhiều khả năng mắc chấy nhất. Thật kỳ lạ, dù phổ biến và được lai tạo quá mức, chuột hamster không có khả năng bị nhiễm chấy, nhưng chuột hamster thì thường. Đôi khi thỏ sẽ bị nhiễm bệnh, đặc biệt nếu chúng đã dành thời gian cho những con thỏ khác, chẳng hạn như ở hội chợ hoặc buổi biểu diễn thỏ.

5/5 - (1 vote)