Top 5 Nguyên Nhân Khiến Mèo Lắc Đầu Bất Thường

Tại Sao Mèo Lắc Đầu nguyên nhân khiến mèo lắc đầu gãi đầu thường xuyên là gì? Nếu mèo lắc đầu khiến bạn lo lắng và không biết xử lý như thế nào thì các nguyên nhân gây ra hiện tượng mèo lắc đầu sẽ giúp bạn có giải pháp phù hợp.

Một con mèo đột nhiên lắc đầu liên tục có thể mắc một tình trạng sức khỏe từ nhẹ đến nghiêm trọng và cần được chăm sóc thú y. Cho dù vấn đề là nhiễm trùng tai tiềm ẩn hay một tình trạng nghiêm trọng hơn, bạn sẽ muốn tìm hiểu kỹ vấn đề nhanh chóng và hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y để có thể bắt đầu điều trị và mèo của bạn có thể bắt đầu cảm thấy nhẹ nhõm hơn.

Tại sao Mèo Lắc Đầu

Nguyên Nhân Mèo Lắc Đầu

1. Nhiễm trùng tai và mạt tai

Mèo cũng bị nhiễm trùng tai giống như chó. Trên thực tế, trong tất cả các lý do khiến mèo bị lắc đầu, nhiễm trùng tai là nguyên nhân có thể xảy ra nhất. Khi bạn đưa mèo đến bác sĩ thú y để lắc đầu, trước tiên bác sĩ thú y sẽ hình dung ống tai của mèo với sự hỗ trợ của kính soi tai.

Điều này cho phép họ đánh giá bất kỳ tình trạng viêm tiềm ẩn nào trong ống cũng như xác định xem màng nhĩ, còn được gọi là trống tai, còn nguyên vẹn hay không. Bước này rất quan trọng vì một số loại thuốc điều trị tai có thể gây độc cho tai trong.

Sau khi bác sĩ thú y có thể kiểm tra tình trạng trống tai của mèo, họ sẽ lấy mẫu dịch tiết ra từ tai mèo của bạn. Từ đó, họ sẽ đánh giá những mẫu gạc này bằng kính hiển vi. Trên ống soi, bác sĩ thú y của bạn có thể thấy hai loại vi khuẩn khác nhau: cầu khuẩn (hình tròn) hoặc vi khuẩn hình que, nấm men chớm nở hoặc ve tai. Ve tai ( Otodectes cynotis) là một loại ngoại ký sinh, mặc dù không hoàn toàn phổ biến, nhưng chắc chắn chúng thường thấy ở mèo hơn ở chó.

Chúng có thể gây ra cảm giác ngứa dữ dội khiến mèo phải lắc đầu cho đỡ buồn. Tùy thuộc vào những gì nhìn thấy trên kính hiển vi (và tùy thuộc vào việc trống tai của mèo có còn nguyên vẹn hay không) bác sĩ thú y của bạn sẽ xác định loại thuốc cần cho để điều trị nhiễm trùng cơ bản hoặc sự lây nhiễm của bọ ve tai.

nguyen nhan meo lac dau

2. Dị ứng

Cũng giống như chúng ta, mèo có thể là những người không may bị dị ứng. Ở mèo, dị ứng có thể phát sinh do tiếp xúc, hít thở, thức ăn hoặc côn trùng (đặc biệt là vết cắn của bọ chét) và thường biểu hiện bằng ngứa dữ dội quanh đầu, cổ, tai và có thể bao gồm cả lắc đầu. Bác sĩ thú y có thể kê đơn thuốc để giảm ngứa nhưng cũng sẽ muốn thử và tìm ra chất gây dị ứng.

Họ có thể muốn đưa mèo của bạn vào một loại thuốc phòng ngừa bọ chét tại chỗ khác, hàng tháng, bất kể nguy cơ của mèo đối với chúng. Họ cũng có thể muốn chuyển chế độ ăn của mèo sang thực phẩm thủy phân theo toa để thực hiện thử nghiệm thực phẩm nghiêm ngặt.

Thử nghiệm thực phẩm cực kỳ nghiêm ngặt, không có gì có thể qua được môi của mèo ngoại trừ thức ăn được chỉ định trong sáu đến tám tuần. Điều này bao gồm đồ ăn vặt, thức ăn cho người và thực phẩm bổ sung có hương vị. Tuy nhiên, nếu bạn có thể gắn bó với nó.

Xem Chi tiết: Dấu hiệu mèo bị dị ứng

3. Polyp tai ở mèo

Đôi khi mèo có thể phát triển polyp tai, còn được gọi là polyp tai. Đây là những khối u lành tính bắt nguồn từ màng nhầy của tai giữa hoặc tai ngoài của mèo. Các triệu chứng của polyp tai sẽ khác nhau tùy thuộc vào vị trí của nó, nhưng có thể bao gồm ho, hắt hơi, nghiêng đầu, sụp mí mắt, nhiễm trùng tai hoặc chảy nước mũi.

Cách điều trị Polyp tai ở mèo chỉ có thể được điều trị hiệu quả bằng phẫu thuật cắt bỏ.

4. Côn trung cắn

Mèo là động vật ăn thịt tự nhiên, rất dễ bị côn trùng cắn, chủ yếu là ở mặt và bàn chân. Một số con mèo sẽ có phản ứng khu trú tại vị trí bị cắn, bao gồm sưng, viêm, ngứa, nổi mề đay và kể cả mèo lắc đầu. Nếu bác sĩ thú y nghi ngờ mèo là người bị côn trùng cắn, họ có thể cho thuốc kháng histamine hoặc steroid để điều trị chứng viêm. Trong những trường hợp hiếm hơn, mèo của bạn có thể bị phản ứng phản vệ và điều này cần được chăm sóc thú y ngay lập tức.

meo lac dau

5. Tụ máu ngoài màng cứng

Tụ máu ngoài màng cứng, đôi khi được gọi là ‘gối tai’ không phải là quá nhiều lý do để đầu lắc nhiều như nó là cái gì đó có thể xảy ra do hậu quả của đầu quá mức run rẩy. Có một số mạch máu nhỏ trong loa tai (vành tai) và nếu mèo (hoặc chó) lắc đầu đủ mạnh, vì bất cứ lý do gì, chúng có nguy cơ bị vỡ một trong những mạch máu này. Khi điều này xảy ra, loa tai chứa đầy máu và có hình dạng giống như cái gối.

Nếu mèo đột nhiên bị tụ máu màng cứng, bác sĩ thú y sẽ có thể thảo luận với bạn về các phương án điều trị và xác định phương án nào là tốt nhất. Nếu bác sĩ thú y cho rằng nó không gây quá nhiều khó chịu, bác sĩ có thể chọn hút chất lỏng ra ngoài.

Chất lỏng có khả năng tích tụ trở lại vì lúc này không còn chỗ trống, vì vậy, bác sĩ thú y có thể thực hiện các bước bổ sung để ngăn chặn sự tích tụ trở lại của chất lỏng bao gồm tiêm steroid để giảm viêm, băng bó tai hoặc sử dụng liệu pháp laser lạnh. Tai mèo có thể nhăn lại khi nó lành nếu bác sĩ thú y của bạn lựa chọn phương pháp điều trị này. Đây chỉ là một mối quan tâm về thẩm mỹ và sẽ không có bất kỳ mối quan tâm y tế nào đối với mèo của bạn.

Thêm vào đó, một số người có thể tranh luận rằng điều đó là thêm một số nhân vật. Nếu mèo của bạn bị tụ máu nhiều hơn, bác sĩ thú y của bạn có thể chọn can thiệp phẫu thuật. Trong trường hợp này, bác sĩ thú y của bạn sẽ rạch một đường để hút dịch ra ngoài, sau đó sẽ dùng chỉ khâu để gắn các loa tai lại với nhau sao cho nó không thể lấp đầy trở lại trước khi có cơ hội liền sẹo và lành lại.

Uốn tai là một biến chứng điều trị ít phổ biến hơn nếu bác sĩ thú y của bạn chọn phẫu thuật tránh gây ra mèo lắc đầu.

Có thể có một số lý do khiến mèo lắc đầu. Nhiễm trùng tai thực sự có thể không phải là thủ phạm, nhưng ngay cả khi nó xảy ra, thuốc nhỏ tai không kê đơn có thể không hiệu quả đối với loại nhiễm trùng mà mèo của bạn mắc phải và có thể gây ra các tác dụng phụ như điếc nếu trống tai bị hỏng, vì vậy đừng Đừng chậm trễ trong việc sắp xếp một cuộc hẹn với bác sĩ thú y để kiểm tra tình trạng lắc đầu của mèo.

5/5 - (1 vote)