Mèo Rừng Na Uy – Tính Cách – Đặc Điểm Nổi Bật – Cách Chăm Sóc

Mèo Rừng Na Uy tiếng anh Norwegian Forest, biệt danh Wegie, là một con mèo lông xù to lớn trông như thể chúng sẽ hoàn hảo ở nhà rình rập con mồi trong rừng hoặc câu cá ngoài một con lạch. Nó có một bộ lông dài và đẹp, đôi tai cụp và cái đuôi cụp xuống. Đây là một giống mèo hiền lành, thân thiện và thích được ở bên mọi người.

Đặc điểm giống mèo rừng Na Uy

Khả năng thích ứng: Rất nhanh

Mức năng lượng: Khá năng lượng

Bộ lông khá dày

Mức độ tình cảm: Rất thích tình cảm

Chải lông: Ít

Nhu cầu xã hội: Rất cao

Thân thiện với trẻ em: Khá thân thiện

Các vấn đề sức khỏe: ít gặp các vấn đề sức khoẻ

Thân thiện với người lạ: Rất thân thiện

Thân thiện với chó: Rất thân thiện

Sự thông minh: Khá thông minh.

Tổng quan về giống mèo rừng Na Uy

Gặp gỡ con mèo chính thức của Na Uy. Ở quê hương của mình, nó được gọi là “skogkatt”, có nghĩa là “mèo rừng”, vì vậy khi con mèo này đến Bắc Mỹ, nó được đặt tên là Mèo rừng Na Uy. Đó là một người dẻo miệng, vì vậy chúng được trìu mến gọi là “Wegie.” chúng giống mèo Maine Coon, và chắc chắn có khả năng cả hai có liên quan đến nhau từ khi nào, nhưng Wegie là một giống mèo theo đúng nghĩa của chúng với những đặc điểm riêng biệt của riêng mình.

Đây là một con mèo tốt bụng, yêu thương, hiền lành và có bản năng nuôi dưỡng mạnh mẽ. Wegie nổi bật với bộ lông kép nhiều màu sắc và hoa văn, bàn chân và tai cụp lại, đầu hình tam giác, đuôi vểnh và cơ thể rắn chắc, vạm vỡ. chúng có thân hình to lớn, nặng từ 5 đến 7.5kg

Độc lập và thông minh, chúng yêu gia đình nhưng không đòi hỏi sự quan tâm. Đây là một trong những con mèo có thể hòa đồng với mọi người, kể cả chó và những con mèo khác.

Tuổi trưởng thành chậm và mất nhiều thời gian để đạt được sự phát triển toàn diện về thể chất và cảm xúc. Wegie thích leo trèo và ở trên cao, vì vậy hãy nhớ mua một cây dành cho mèo cao đến trần nhà và đặt nó ở nơi chúng có thể quan sát miền của mình.

Mèo Rừng Na Uy rất thích hợp với những ngôi nhà có những người yêu quý chúng và chải bộ lông lộng lẫy của chúng một hoặc hai lần một tuần. chúng có những giai đoạn rụng lông nhiều, trong thời gian đó bạn sẽ phải chải lông cho chúng thường xuyên hơn.

Về mặt thể chất, chúng thích nghi với khí hậu khắc nghiệt, nhưng hãy giữ chúng trong nhà để bảo vệ chúng khỏi ô tô, các bệnh lây lan bởi những con mèo khác và sự tấn công từ các động vật khác.

Một số hình ảnh về mèo rừng Na Uy

hinh anh meo rung Na Uy 5

Hình ảnh về mèo rừng Na Uy 5

hinh anh meo rung Na Uy 4

Hình ảnh về mèo rừng Na Uy 4

hinh anh meo rung Na Uy 3

Hình ảnh về mèo rừng Na Uy 3

hinh anh meo rung Na Uy 2

Hình ảnh về mèo rừng Na Uy 2

hinh anh meo rung Na Uy

Hình ảnh về mèo rừng Na Uy 1

Lịch sử của loài mèo rừng Na Uy

Chúng kéo cỗ xe của nữ thần Freya băng qua bầu trời và hình dung trong truyện cổ tích Bắc Âu. Họ được cho là đã đồng hành cùng người Viking trong các cuộc hành trình để giữ cho tàu của họ không có chuột. Mèo Rừng Na Uy đầy mê hoặc đã có một lịch sử đầy phiêu lưu.

Ở quê hương của mình, chúng được gọi là skogkatt, có nghĩa là mèo rừng, và là bạn của nông dân trong nhiều thế kỷ, kinh doanh dịch vụ của mình như một người thúc đẩy để trú ẩn và bầu bạn.

Mèo rừng Na Uy có nguồn gốc từ Na Uy cách đây 4.000 năm. Bộ lông dày, chống nước của chú đã phát triển để đáp ứng với môi trường khắc nghiệt, lạnh giá của vùng rừng Scandinavia.

Mặc dù skogkatt được người Viking và những người nông dân biết đến, nó đã không được công nhận là một giống chó cho đến khi nó được trưng bày tại một triển lãm mèo ở Oslo vào năm 1938.

Quá trình phát triển như một con mèo giống của nó đã bị gián đoạn bởi Thế chiến thứ hai, và nó không phải cho đến những năm 1970, các nhà lai tạo Na Uy đã đặt ra về việc bảo tồn dòng máu của chúng và tiêu chuẩn hóa ngoại hình của chúng. Vua Olaf V tuyên bố chúng là mèo chính thức của Na Uy.

Những con Mèo rừng Na Uy đầu tiên được nhập khẩu vào Hoa Kỳ vào năm 1979. Hiệp hội Mèo quốc tế đã công nhận giống mèo này vào năm 1984, tiếp theo là Hiệp hội những người yêu thích mèo vào năm 1993. Chúng cũng được các cơ quan đăng ký mèo khác công nhận.

Tính cách của mèo rừng Na Uy

Chúng có thể có từ “mèo rừng” trong tên của mình, nhưng mèo Wegie không phải là hoang dã. Chúng yêu mọi người, theo một cách nhẹ nhàng, điềm tĩnh của người Na Uy. chúng sẽ không quấy rối bạn để gây sự chú ý, trừ khi bữa ăn của chúng đến muộn nhưng chúng sẽ theo bạn và đi chơi mọi lúc mọi nơi.

Tính khí ôn hòa của mèo Wegie có thể khiến chúng trở thành một lựa chọn tốt cho những gia đình có trẻ em và những vật nuôi khác, đặc biệt nếu chúng đã được nuôi dưỡng cùng chúng. Chỉ cần đảm bảo rằng trẻ em đối xử với chúng bằng sự tôn trọng nhẹ nhàng mà chúng đáng có.

Chúng có mức độ hoạt động trung bình – không phải là một củ khoai tây đi văng nhưng cũng không phải là siêu năng động. Giống như tất cả các con mèo, chúng thích ở trên cao và sẽ đánh giá cao việc có một cây cao dành cho mèo để chúng có thể đậu trên đó.

Sức mạnh và sự nhanh nhẹn của chúng khiến chúng có khả năng mở rộng tầm cao mà bạn có thể không ngờ tới. chúng không ồn ào hay nói quá mức, nhưng sẽ “nói chuyện” với bạn bằng những tiếng kêu và meo meo.

Mèo Wegies thông minh và tận hưởng sự chú ý đi kèm với việc được đào tạo và dạy các thủ thuật nhấp chuột. Thử thách trí não của trẻ và khiến trẻ hứng thú với cuộc sống bằng cách dạy trẻ các thủ thuật và cung cấp cho trẻ đồ chơi xếp hình sẽ thưởng cho trẻ những món đồ ăn vặt hoặc đồ ăn vặt khi trẻ học cách vận dụng chúng.

Luôn chọn mèo con từ nhà lai tạo nuôi các lứa trong nhà và chăm sóc chúng ngay từ khi còn nhỏ. Gặp gỡ ít nhất một người và lý tưởng nhất là cả cha và mẹ để đảm bảo rằng họ có tính khí tốt.

Cách chăm sóc mèo rừng Na Uy

Những điều bạn cần biết về sức khỏe của mèo rừng Na Uy

Tất cả mèo đều có khả năng phát triển các vấn đề về sức khỏe di truyền, cũng như tất cả mọi người đều có khả năng di truyền một căn bệnh cụ thể. Bất kỳ nhà chăn nuôi nào tuyên bố rằng giống chó của mình không có vấn đề về sức khỏe hoặc di truyền đều đang nói dối hoặc không hiểu biết về giống chó này.

Chạy, không đi bộ, từ bất kỳ nhà lai tạo nào không cung cấp bảo đảm sức khỏe cho mèo con, người nói với bạn rằng giống mèo này 100% khỏe mạnh và không có vấn đề gì, hoặc người nói với bạn rằng mèo con của chúng bị cô lập khỏi phần chính của hộ gia đình vì lý do sức khỏe. Ở Mèo rừng Na Uy, các vấn đề sức khỏe đã được thấy bao gồm bệnh cơ tim phì đại, chứng loạn sản xương hông và bệnh tích trữ glycogen loại IV.

Bệnh cơ tim phì đại (HCM) là dạng bệnh tim phổ biến nhất ở mèo. Nó gây ra sự dày lên (phì đại) của cơ tim. Siêu âm tim có thể xác nhận xem mèo có bị HCM hay không. Tránh những nhà lai tạo cho rằng có dòng không có HCM. Không ai có thể đảm bảo rằng những con mèo của họ sẽ không bao giờ phát triển được HCM.

Mèo Rừng Na Uy sẽ được nhân giống nên được sàng lọc để tìm HCM, và những con mèo được xác định có HCM nên bị loại khỏi chương trình nhân giống.

Loạn sản xương hông là một khiếm khuyết di truyền của ổ khớp háng. Nó có thể nhẹ, gây ít hoặc không đau, hoặc cuối cùng có thể dẫn đến què nặng. Mèo Rừng Na Uy mắc chứng loạn sản xương hông có thể di chuyển chậm hoặc tránh nhảy. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng, giảm cân, dùng thuốc hoặc phẫu thuật có thể giúp giảm đau.

Mèo Rừng Na Uy sẽ được lai tạo phải được chụp x-quang hông và phân loại khi 2 tuổi. Yêu cầu nhà lai tạo đưa ra bằng chứng cho thấy mèo con Wegie bố mẹ có vòng hông được đánh giá là khá, tốt hoặc xuất sắc.

Bệnh dự trữ glycogen loại IV là một rối loạn gây ra sự thiếu hụt một loại enzyme thiết yếu cần thiết để chuyển hóa glycogen thích hợp. Căn bệnh này có thể khiến glycogen bị thay đổi tích tụ trong dây thần kinh và cơ. Một số mèo con bị ảnh hưởng chết trước hoặc ngay sau khi sinh. Ở những người khác, bệnh thường biểu hiện rõ ràng khi trẻ 4 đến 5 tháng tuổi và gây tử vong. May mắn thay, nó là hiếm.

Hãy nhớ rằng sau khi đưa một chú mèo con mới vào nhà, bạn có quyền bảo vệ nó khỏi một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến nhất: béo phì. Giữ cho Mèo rừng Na Uy có trọng lượng thích hợp là một trong những cách dễ nhất để bảo vệ sức khỏe tổng thể của chúng. Tận dụng tối đa khả năng phòng ngừa của bạn để giúp đảm bảo một con mèo khỏe mạnh hơn suốt đời.

Chăm sóc lông cho mèo rừng Na Uy

Mèo rừng Na Uy có bộ lông kép chống nước, dài bán phần mà chúng mặc vào và cất cánh tùy theo điều kiện thời tiết. Vào mùa đông, nó được bảo vệ bởi một lớp lông cừu dày đặc, một lớp lông xù đầy đủ, và một chiếc đuôi dài có thể quấn quanh mình để giữ ấm. Vào mùa hè, lớp lông tơ biến mất, tạo cho chúng một diện mạo hoàn toàn khác, chỉ có phần tai và đuôi vẫn giữ được vẻ hào hoa.

Mèo con bắt đầu phát triển lớp lông trưởng thành khi chúng được khoảng ba tháng tuổi. Quá trình này có thể mất vài tháng và bạn có thể bắt đầu tự hỏi liệu mình có mua được một con Wegie đột biến với bộ lông ngắn hay không. Bộ lông không trưởng thành hoàn toàn cho đến khi mèo được hai tuổi.

Bộ lông của mèo Wegie sẽ bị rối hoặc xơ xác nếu không được để ý hoàn toàn, nhưng đối với giống chó lông dài, chúng không cần chải chuốt quá nhiều. chúng có thể khỏe lại chỉ với việc chải đầu hoặc chải lông hàng tuần, mặc dù bạn sẽ ít tìm thấy những chú thỏ bụi và cục lông quanh nhà hơn nếu bạn chải lông cho chúng hai hoặc ba lần một tuần. Bạn chắc chắn sẽ muốn chải đầu cho chúng thường xuyên hơn trong thời gian ở nhà mùa xuân.

Phần còn lại là chăm sóc cơ bản. Cắt móng nếu cần, thường là hàng tuần. Kiểm tra tai mỗi tuần xem có bị đỏ hoặc có mùi hôi có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng hay không. Nếu tai trông bẩn, hãy lau sạch bằng bông gòn thấm dung dịch rửa tai nhẹ nhàng do bác sĩ thú y khuyến nghị.

Chải răng thường xuyên bằng kem đánh răng cho thú cưng được bác sĩ thú y phê duyệt để có sức khỏe tổng thể tốt và hơi thở thơm tho. Mèo Rừng Na Uy dễ mắc bệnh nha chu, vì vậy, điều quan trọng là phải đánh răng ở nhà và lên lịch vệ sinh thú y khi cần thiết. Bắt đầu chải răng, cắt tỉa móng và đánh răng sớm để mèo con chấp nhận hoạt động này.

Xem thêm: Những Điều Bất ngờ Về Mèo Munchkin

5/5 - (1 vote)