9 Bệnh Thường Gặp Ở Bọ Ú Cách Phát Hiện Và Điều Trị

Bệnh Thường Gặp Ở Bọ Ú là gì? Bọ ú rất dễ chăm sóc và nếu được chăm sóc thường xuyên và nhẹ nhàng, chúng sẽ trở thành vật nuôi tuyệt vời trong gia đình. Nhìn chung, chúng là những động vật cứng cáp, khỏe mạnh nhưng dễ mắc một số vấn đề và bệnh tật.

Sau đây là mô tả ngắn gọn về một số vấn đề bệnh thường gặp ở bọ ú, bao gồm nhiễm trùng đường hô hấp, tiêu chảy, bệnh còi (thiếu vitamin C), khối u, áp xe do nhiễm trùng, các vấn đề về tiết niệu và bị rận, ve hoặc nấm xâm nhập.

1. Nhiễm trùng đường hô hấp

Viêm phổi là một trong những bệnh nghiêm trọng nhất của bọ ú và có thể do một số vi khuẩn gây ra, bao gồm cả Bordetella và Streptococcus. Bọ ú có thể chứa những vi khuẩn này một cách tự nhiên và có thể là vật mang mầm bệnh (dường như khỏe mạnh) không có triệu chứng. Những vi khuẩn này lây nhiễm sang động vật nhạy cảm, sinh sôi và gây bệnh nếu có cơ hội.

Nguyên nhân gây nhiễm trùng hô hấp ở bọ ú

Căng thẳng, chẳng hạn như quá đông đúc, mang thai và sự hiện diện của các bệnh khác, làm tăng khả năng nhiễm trùng phát triển và động vật non thường bị ảnh hưởng nhất. Vi khuẩn này lây lan khi tiếp xúc trực tiếp, các hạt có dạng khí dung (trong không khí), và trên tay hoặc các đồ vật khác bị ô nhiễm.

Bọ ú bị nhiễm bệnh có thể bỏ ăn, chảy dịch từ mắt hoặc mũi, hắt hơi hoặc khó thở. Có thể tiến hành cấy dịch đáy mắt (mắt) và nước mũi để xác định vi khuẩn gây bệnh từ đó chỉ định kháng sinh phù hợp. Một số con bọ ú có thể cần đến phòng khám để được bác sĩ chăm sóc.

2. Bệnh tiêu chảy

Bọ ú có đường tiêu hóa nhạy cảm giống như thỏ. Trong bọ ú có một quần thể vi khuẩn hỗ trợ rất tốt cho đường tiêu hóa, đường ruột. Nếu hệ vi khuẩn bình thường này bị thay đổi hoặc mất cân bằng, vi khuẩn xấu có thể phát triển nhiều, tạo ra khí, làm chậm quá trình tiêu hóa và thức ăn đi qua đường ruột, làm hỏng các mô ruột, giải phóng độc tố, gây tiêu chảy nặng và trong trường hợp nghiêm trọng, tử vong.

Tình trạng này được gọi là sình bụng đường tiêu hóa (hoặc GI). Ngoài nhiễm trùng do vi khuẩn, một số ký sinh trùng đường ruột, như Cryptosporidium và coccidia, có thể gây tiêu chảy.

Các dấu hiệu lâm sàng khác có thể xảy ra với tiêu chảy

+ Chán ăn (không ăn)

+ Trầm cảm

+ Mất nước

+ Sụt cân

+ Thân nhiệt thấp.

Những con bọ ú có những dấu hiệu này cần được chăm sóc điều trị ngay lập tức

Một số loại thuốc kháng sinh không bao giờ được sử dụng cho bọ ú vì chúng làm rối loạn hệ vi khuẩn đường tiêu hóa bình thường của chúng và thường dẫn đến tiêu chảy. Thuốc kháng sinh chỉ nên được sử dụng cho bọ ú dưới sự hướng dẫn của bác sĩ thú y.

Không bao giờ được dùng thuốc kháng sinh mua không cần kê đơn ở cửa hàng vật nuôi cho bọ ú vì chúng thường không thích hợp.

bệnh thường gặp ở bọ ú

3. Bệnh thiếu vitamin C

Bọ ú và động vật linh trưởng không thể tự sản xuất vitamin C do đó, họ phải bổ sung vitamin C trong khẩu phần ăn. Phần lớn các loài động vật khác có thể tự sản xuất vitamin C thông qua hệ vi khuẩn đường ruột của chúng, nhưng bọ ú và động vật linh trưởng không thể làm được điều này.

Vitamin C rất quan trọng đối với sự phát triển và duy trì bình thường của da, khớp và bề mặt niêm mạc, chẳng hạn như nướu răng. Nó cũng quan trọng trong việc chữa lành vết thương.

Bọ ú dễ mắc các vấn đề về da, thiếu vitamin C khiến cơ thể dễ mắc các bệnh khác, bao gồm cả nhiễm trùng.

Dấu hiệu bọ ú bị thiếu Vitamin C

+ Lông xù xì

+ Bỏ ăn

+ Tiêu chảy

+ Không muốn đi lại

+ Có vẻ đau đớn

+ Sưng bàn chân hoặc khớp

+ Xuất huyết và loét trên nướu răng hoặc da.

Bọ ú cần 10-50 mg vitamin C mỗi ngày, tùy thuộc vào tình trạng của con vật (trẻ, già, căng thẳng, khỏe mạnh, mang thai).

Nếu bọ ú có dấu hiệu thiếu vitamin C phải đưa nó đến gặp bác sĩ thú y càng sớm càng tốt để ngăn ngừa sự thiếu hụt vitamin C. Bọ ú nên được bổ sung vitamin C, dưới dạng viên nén hoặc chất lỏng thay vì không nên pha trong nước rồi cho uống, vì vitamin này cũng bị phân hủy nhanh chóng trong nước và mất tác dụng.

4. Khối u

Bọ ú có nhiều khối u khác nhau

Các khối u da và tuyến vú (vú) đặc biệt phổ biến và có thể lành tính hoặc ác tính (ung thư).

Nếu bạn thấy bất kỳ khối u nào cũng nên bọ ú đưa đến bác sĩ thú y để kiểm tra nếu cần thiết cần phải phẫu thuật cắt bỏ có thể chữa khỏi.

5. Bệnh Áp xe

Áp-xe (chỗ sưng bị nhiễm trùng có chứa mủ và vi khuẩn tích tụ) có thể ảnh hưởng đến các hạch bạch huyết, da, cơ, răng, xương và các cơ quan nội tạng.

Vì bọ ú tạo thành mủ đặc không chảy ra hoặc dễ tái hấp thu, nên hầu hết áp xe cần phải phẫu thuật cắt bỏ (khử trùng), sau đó điều trị bằng kháng sinh được lựa chọn dựa trên việc nuôi cấy vi khuẩn phát triển trong áp xe.

Một số áp xe (như áp xe liên quan đến hàm và răng) khó điều trị hơn, vì răng và xương bị ảnh hưởng phải được loại bỏ cùng với tất cả các mô mềm bị nhiễm trùng.

6. Các vấn đề về tiết niệu

Bọ ú rất dễ bị sỏi tiết niệu (sỏi hoặc niệu quản). Những viên sỏi này thường hình thành trong bàng quang nhưng cũng có thể hình thành trong thận hoặc niệu quản (ống dẫn nước từ thận vào bàng quang). Sỏi có thể đọng lại trong niệu quản hoặc niệu đạo (ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra ngoài), gây tắc nghẽn đe dọa tính mạng.

Mặc dù bệnh về tiết niệu không phổ biến, nhưng viêm bàng quang (nhiễm trùng bàng quang) xảy ra ở bọ ú cái nhiều hơn bọ ú đực và sỏi thường phát triển liên quan đến nhiễm trùng.

Các dấu hiệu của các vấn đề về tiết niệu

+ Chán ăn (không ăn)

+ Tiểu ra máu

+ Căng thẳng khi đi tiểu

+ Tư thế khom người (rặn) và đi tiểu thường xuyên, đi tiểu ít nếu xảy ra tắc nghẽn, bọ ú sẽ không thể sản xuất nước tiểu.

Bất kỳ con bọ ú nào có dấu hiệu của vấn đề về đường tiết niệu đều nên đến khám bác sĩ thú y ngay lập tức.

Bác sĩ thú y chẩn đoán các vấn đề về tiết niệu bằng tiền sử và khám sức khỏe kỹ lưỡng, bao gồm sờ bụng (kiểm tra bằng cảm giác), xét nghiệm máu, phân tích nước tiểu và chụp X-quang.

Bọ ú bị bệnh có thể cần ở lại phòng khám để được chăm sóc như truyền dịch qua đường tĩnh mạch và cho ăn bằng ống tiêm, cũng như phẫu thuật để loại bỏ sỏi.

Kiểm tra sức khỏe thường xuyên, hàng năm có thể giúp phát hiện các vấn đề, chẳng hạn như sỏi đường tiết niệu, ở bọ ú trước khi chúng phát triển thành trường hợp khẩn cấp đe dọa tính mạng.

7. Ký sinh trùng và các vấn đề về da

Bọ ú (đặc biệt là những con non) dễ bị bệnh hắc lào, là một bệnh nhiễm trùng da do nấm, không phải do giun. Một số loài động vật có thể mang mầm bệnh hắc lào mà không có bất kỳ dấu hiệu bệnh tật nào. Chúng có thể lây bệnh cho những động vật mẫn cảm hoặc tự phát triển bệnh nếu bị căng thẳng do quá đông đúc, dinh dưỡng kém, sự hiện diện của các bệnh khác hoặc các áp lực môi trường khác.

Vùng da bị bệnh hắc lào có thể bị ngứa, rụng tóc và đóng vảy tiết. Tổn thương hắc lào thường thấy nhất ở xung quanh mặt, đầu và tai, nhưng có thể lan ra lưng và chân. Sau khi bác sĩ thú y chẩn đoán, những con bọ ú bị ảnh hưởng được điều trị tại chỗ và / hoặc đường uống bằng thuốc chống nấm.

Bọ ú có thể bị bọ chét và rận. Bọ chét thường được chẩn đoán bằng cách tìm con trưởng thành hoặc phân của chúng trên da hoặc trên lông. Chấy thường được chẩn đoán bằng kính hiển vi bằng cách quan sát con trưởng thành hoặc trứng (trứng chấy) trong mẫu tóc và da vụn.

Trứng chấy thường đẻ trên các chỏm tóc, thường ở quanh mặt, sau tai hoặc trên vai. Khi có ve, bọ ú có thể bị ngứa dữ dội đến mức có thể dẫn đến co giật. Khi bị bọ ve xâm nhập, da bị đóng vảy và thô do gãi, thường bị rụng lông và có thể bị nhiễm vi khuẩn thứ phát.

Điều trị bệnh ký sinh trùng thường điều trị bằng thuốc kháng sinh theo đơn của bác sĩ. Nhiễm trùng da do vi khuẩn thứ phát cần được điều trị bằng thuốc kháng sinh.

Bạn nên Xem thêm: Chế độ ăn uống khoa học cho bọ ú

8. Ăn lông chính mình hoặc bạn cùng lồng

Khi bọ ú buồn chán chúng có thể nhai hoặc cắn lông của chính nó hoặc lông của bạn tình trong lồng

Cách điều trị

Điều trị bằng bệnh này cách cung cấp cho bọ ú nhiều kích thích hơn, chuyển hướng sự chú ý của nó sang các hoạt động nhai khác bằng cách cho thêm cỏ khô hoặc đồ chơi nhai, và tách bọ ú ra nếu chúng đang húc nhau.

9. Viêm da chân

Viêm da chân hay còn gọi là bệnh ong vò vẽ là bệnh thường gặp ở bọ ú, khi bị bọ ú sẽ xuất hiện các vết loét phát triển ở đáy bàn chân do áp lực. Bệnh này thường gặp ở những chú bọ ú bị béo phì được nuôi trong lồng có đáy bằng dây thép hoặc lồng bẩn làm mài mòn bàn chân, khiến chúng dễ bị nhiễm vi khuẩn sâu, mãn tính gây đau đớn và què quặt.

Điều trị bệnh này thường phải phẫu thuật, băng chân và kháng sinh, vấn đề có thể được giảm bớt.

Hi vọng bài viết chia sẻ một số bệnh thường gặp ở bọ ú hữu ích với bạn. Chúc bạn luôn có chú bọ ú khỏe mạnh.

5/5 - (3 votes)