Top 3 Nguyên Nhân Khiến Mèo Hắt Hơi Liên Tục

Tại sao Mèo Hắt Hơi? Hay Nguyên nhân mèo hắt hơi là gì? cách điều trị và phòng ngừa mèo hát hơi như thế nào hiệu quả? Đừng lo lắng nếu mèo của bạn thường xuyên hắt hơi ở đây sẽ giúp bạn giải quyết tận gốc vấn đề mèo hắt hơi.

Hội chứng hắt hơi ở mèo là gì?

hat hoi o meo

Cũng giống như người, mèo con và mèo hắt hơi vì nhiều lý do. Hắt hơi không thường xuyên không phải là một triệu chứng của một vấn đề nghiêm trọng, nhưng hắt hơi liên tục (đặc biệt khi kèm theo chảy nước mũi và thờ ơ hoặc chán ăn) có thể là dấu hiệu của một căn bệnh.

Nếu mèo con bị hắt hơi, bạn có thể lo lắng rằng có điều gì đó không ổn. Tin tốt là có nhiều lý do nhỏ khiến mèo con hắt hơi nhẹ. Hắt hơi quá mức hoặc trung bình và nghiêm trọng, luôn phải được bác sĩ thú y kiểm tra.

Tại sao Mèo Hắt hơi?

Mèo Hắt Hơi

Nguyên nhân mèo hắt hơi là gì? Nếu thỉnh thoảng bạn nhận thấy mèo con của mình hắt hơi, rất có thể nó chỉ phản ứng với bụi hoặc lông cù mũi. Hãy nhớ rằng mũi của mèo con chỉ cách sàn vài cm, vì vậy nếu sàn nhà của bạn có bụi, bạn có thể nhận thấy rất nhiều lần hắt hơi. Có một cách chữa đơn giản cho vấn đề này: Chỉ cần quét bụi và hút bụi sàn nhà của bạn thường xuyên hơn một chút.

Nếu mèo con của bạn không chỉ bị hắt hơi nhẹ, các khả năng bao gồm dị ứng, dị vật mắc kẹt trong mũi hoặc các bệnh đường hô hấp trên. Các vật lạ có thể mắc kẹt trong mũi của thú cưng mà bạn không biết. Bác sĩ thú y có thể kiểm tra và loại bỏ các dị vật một cách an toàn. Điều này có thể yêu cầu thuốc an thần, rửa mũi và / hoặc nội soi để thực hiện việc này.

1. Dị ứng mèo

Một số mèo và mèo con bị dị ứng. Nấm mốc, bụi, nước hoa, khói, thuốc trừ sâu và vật dụng làm sạch đều có thể gây hắt hơi. Nếu bạn cho rằng mèo con bị dị ứng, rất có thể nó đang phản ứng với thứ gì đó trong không khí.

Bạn có thể làm để giảm bớt các chất gây dị ứng tiềm ẩn trong nhà, đặc biệt là ở những nơi mèo con ở nhiều, nhưng nếu tình trạng hắt hơi của mèo quá nhẹ, điều quan trọng là phải đến bác sĩ thú y. Có nhiều phương pháp điều trị thích hợp cho chứng dị ứng ở mèo.

2. Bệnh đường hô hấp trên

Hắt hơi liên tục, đặc biệt khi đi kèm với các triệu chứng khác như thờ ơ, chán ăn, chảy nước mũi hoặc mắt, tiêu chảy, ho hoặc khó thở, rất có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng đường hô hấp trên do vi rút, vi khuẩn hoặc nấm.

Nếu bạn thấy những triệu chứng này, bạn có thể mèo con bị bệnh như herpes ở mèo hoặc vi rút suy giảm miễn dịch ở mèo (FIV). Nếu mèo của bạn không chỉ thỉnh thoảng hắt hơi, điều quan trọng là phải đưa chúng đi khám bác sĩ thú y.

Nhiễm trùng đường hô hấp trên ở mèo thường rất dễ lây lan và dễ dàng truyền qua lại giữa mèo. Vì vậy, nếu bạn mang một con mèo mới về nhà với các dấu hiệu của nhiễm trùng đường hô hấp trên hoặc bệnh khác, điều quan trọng là phải ngăn chúng giao tiếp với mèo con khỏe mạnh hơn cho đến khi bác sĩ thú y xóa chúng và các dấu hiệu của chúng đã hết.

Xem Ngay: Suy Giảm Miễn Dịch Ở Mèo Có Nguy Hiểm Không?

3. Bệnh Calicivirus

Một bệnh khá phổ biến và rất dễ lây lan có thể gây hắt hơi và khó thở là bệnh calicivirus ở mèo. Hầu hết các bác sĩ thú y đều tiêm phòng cho mèo con để chúng không mắc bệnh này nhưng nếu mắc bệnh, bệnh có thể từ nhẹ đến nặng.

Tuy nhiên, có một số chủng vi rút calicivirus nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến mèo của bạn, vì vậy điều quan trọng là phải cho thú cưng của bạn kiểm tra và điều trị nếu có bất kỳ triệu chứng nào.

Cách điều trị mèo hắt hơi

Nếu các triệu chứng nhẹ hơn hoặc nếu mèo con của bạn hắt hơi ra máu, hãy đưa nó đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt. Cô ấy có thể kê đơn điều trị chống vi-rút, thuốc thông mũi hoặc thuốc kháng sinh, tùy thuộc vào nguyên nhân gây hắt hơi. Máy tạo độ ẩm gần nơi mèo ngủ cũng có thể giúp chữa những vấn đề nhỏ về hô hấp.

Trong một số trường hợp, bác sĩ thú y có thể chỉ định điều trị bằng steroid, nhưng trong những trường hợp nghiêm trọng, sau khi các phương pháp điều trị khác đã hết, mèo của bạn có thể cần phẫu thuật để loại bỏ bất cứ thứ gì ảnh hưởng đến hô hấp của nó.

cach ngan hoi chung hat hoi o meo

Làm thế nào để ngăn chặn mèo hắt hơi

Nếu mèo con của bạn hắt hơi liên tục và không có các triệu chứng khác, bạn có thể bắt đầu bằng cách dọn dẹp môi trường của mèo con. Có một số thay đổi dễ dàng bạn có thể thực hiện:

Ngừng sử dụng chất làm mát không khí, bột giặt có mùi thơm, nước hoa và hút thuốc bên trong để xem liệu điều đó có tạo nên sự khác biệt hay không.

Hãy cẩn thận với bất kỳ chất khử trùng nào mà bạn sử dụng, đặc biệt nếu mèo đi trên bề mặt bạn xịt và sau đó liếm vào bàn chân của nó. Nhiều chất khử trùng chứa hóa chất có thể gây hại cho mèo. Khoảng 3/4 cốc thuốc tẩy trắng trộn với một gallon nước tạo thành chất khử trùng an toàn để làm sạch hộp rác và cũng hoạt động tốt cho các bề mặt khác, chẳng hạn như quầy bếp và bồn rửa. Nó để lại hương thơm dễ chịu, sạch sẽ, vì vậy bạn không cần bổ sung chất làm mát không khí.

Rửa kỹ hộp vệ sinh của mèo con và các bề mặt mèo thường lui tới khác bằng nước thường sau khi sử dụng dung dịch tẩy hoặc các sản phẩm tẩy rửa khác.

Kiểm tra cả chất độn chuồng của mèo con. Một số lứa (đặc biệt là loại đất sét) ném rất nhiều bụi khi mèo con cào vào hộp và có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề dị ứng ở cả mèo và người.

Để mắt đến mèo con trong vài ngày. Nếu nó có bất kỳ triệu chứng nào khác của nhiễm trùng đường hô hấp trên, chẳng hạn như chảy nước mắt, sụt sịt hoặc ho, hoặc nếu nó vẫn tiếp tục hắt hơi sau khi bạn đã loại bỏ các vấn đề về môi trường, bạn nên đưa nó đến bác sĩ thú y sớm hơn là muộn.

5/5 - (1 vote)