16 Triệu Chứng Của Bệnh Tiểu Đương Nhiễm Toan Ceton Ở Mèo

Bệnh tiểu đường nhiễm toan ceton ở mèo là gì? Nguyên nhân gây ra bệnh đái tháo đường nhiễm toan ceton ở mèo là gì? Cách chuấn đoán bệnh tiểu đường nhiễm toan ceton ở mèo cũng như cách điều trị ra sao? Tiết lộ mọi thông tin tư nguyên nhân, chuẩn đoán, cách điều trị bệnh tiểu đường nhiễm toan ceton ở mèo.

Nhiễm Toan Ceton Ở Mèo là gì?

Thuật ngữ “nhiễm toan ceton” dùng để chỉ tình trạng trong đó nồng độ axit tăng bất thường trong máu do sự hiện diện của “các thể xeton”. Trong khi đó, bệnh tiểu đường là một bệnh lý mà cơ thể không thể hấp thụ đủ glucose, do đó làm tăng lượng đường trong máu. Trong tiểu đường có nhiễm toan ceton, nhiễm toan ceton ngay sau tiểu đường.

Bệnh tiểu đường nhiễm toan ceton ở mèo được coi là một trường hợp khẩn cấp nghiêm trọng, trong đó cần phải điều trị ngay lập tức để cứu sống con vật. Thông thường, loại tình trạng ảnh hưởng đến mèo lớn tuổi; Ngoài ra, mèo cái dễ mắc bệnh tiểu đường do nhiễm toan ceton hơn mèo đực.

Xem ngay: Bệnh tiểu đường ở mèo Cách Điều Trị

Các triệu chứng nhiễm toan ceton ở mèo

Nhiễm Toan Ceton Ở Mèo

1. Môn mửa

2. Yếu đuối

3. Hôn mê

4. Phiền muộn

5. Chán ăn (biếng ăn)

6. Giảm cân (suy mòn)

7. Cơ bắp hao mòn

8. Tăng khát (đa chứng)

9. Tăng đi tiểu (đa niệu) hoặc thiếu khát (chứng u mỡ)

10. Bộ lông lông xù

11. Thở nhanh (thở nhanh)

12. Mất nước

13. Thân nhiệt thấp (hạ thân nhiệt)

14. Gàu

15. Hơi thở thơm tho

16. Vàng da, nướu răng và mắt (vàng da)

Nguyên nhân nhiễm toan ceton ở mèo

Mặc dù tình trạng nhiễm toan ceton cuối cùng là do sự phụ thuộc insulin của mèo do bệnh tiểu đường, nhưng các yếu tố cơ bản bao gồm căng thẳng, phẫu thuật và nhiễm trùng da, hệ thống hô hấp và đường tiết niệu. Các bệnh đồng thời như suy tim, suy thận, hen suyễn, ung thư cũng có thể dẫn đến tình trạng này.

Chẩn đoán nhiễm toan ceton ở mèo

chuan doan nhiem toan ceton o meo

Bạn sẽ cần cung cấp cho bác sĩ thú y về tiền sử sức khỏe của mèo, bao gồm cả sự khởi phát và bản chất của các triệu chứng. Sau đó, họ sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra sức khỏe toàn diện, cũng như hồ sơ sinh hóa và công thức máu hoàn chỉnh (CBC). Kết quả phù hợp nhất ở bệnh nhân tiểu đường là nồng độ glucose trong máu cao hơn bình thường.

Nếu bị nhiễm trùng, số lượng bạch cầu cũng sẽ cao. Các phát hiện khác có thể bao gồm: men gan cao, nồng độ cholesterol trong máu cao, tích tụ trong máu các chất thải có chứa nitơ (urê) thường được bài tiết qua nước tiểu (tăng ure huyết), nồng độ natri thấp trong máu (hạ natri máu), nồng độ kali thấp. trong máu (hạ kali máu), và nồng độ phốt pho thấp trong máu (giảm phosphate huyết).

Xét nghiệm thêm có thể được yêu cầu để chẩn đoán chắc chắn bệnh / tình trạng đồng thời. Ví dụ, phân tích nước tiểu có thể cho thấy mức độ cao bất thường của glucose trong nước tiểu (glucosuria) và thể ceton (ketonuria).

Cách điều trị nhiễm toan ceton ở mèo

dieu tri nhiem toan ceton o meo

Nếu mèo của bạn tỉnh táo và đủ nước, có thể không cần nhập viện. Nếu không, điều quan trọng là phải phục hồi chất lỏng và chất điện giải trong cơ thể của mèo ngay lập tức, đặc biệt nếu nó hôn mê hoặc nôn mửa. Bác sĩ thú y của bạn cũng sẽ bắt đầu điều trị bằng insulin để đảo ngược lượng đường và thể xeton cao trong máu, cũng như giảm mức axit tăng cao.

Mức đường huyết sẽ được kiểm tra sau mỗi một đến ba giờ để theo dõi đáp ứng của điều trị. Mức độ kali trong máu thấp (hạ kali máu) là một biến chứng đe dọa tính mạng khác liên quan đến loại bệnh tiểu đường này, được khắc phục bằng cách bổ sung kali.

Thật không may, tiên lượng lâu dài cho mèo bị nhiễm toan ceton do tiểu đường là rất kém. Bạn sẽ cần hết sức cảnh giác mèo của mình trong thời gian điều trị và phục hồi. Tìm kiếm các triệu chứng không nghiêm trọng sụt cân, nôn mửa, vàng da và gọi bác sĩ thú y ngay lập tức nếu chúng xảy ra.

Tuân theo hướng dẫn của bác sĩ thú y về liều lượng và thời gian tiêm insulin, và không ngừng sử dụng thuốc mà không có sự đồng ý trước của bác sĩ thú y. Họ sẽ giới thiệu cho bạn về việc sử dụng đúng insulin và các loại thuốc khác.

5/5 - (1 vote)