Top 4 Nguyên Nhân Gây Ra Hội Chứng Chết Dần Ở Mèo

Hội Chứng Chết Dần Ở Mèo Con là gì? có dấu hiệu nào để nhận biết mèo con đang bị hội chứng chết dần không? cách phòng ngừa và điều trị hội chúng chết dần ở mèo con là gì? Nếu bạn nghi ngờ mèo con của mình bị mắc hội chứng chết dần, đừng quá lo lắng câu trả lời của bạn ở ngay đây

Hội chứng chết dần ở mèo là gì?

Hội chứng chết dần ở mèo (FMS) đề cập đến tử vong ở mèo sơ sinh (chết trong thời kỳ sơ sinh cho đến khi cai sữa.) Tỷ lệ tử vong của mèo con cao nhất trong tuần đầu tiên của cuộc đời, chiếm> 90% số ca tử vong. Các ước tính cho thấy tỷ lệ thai chết lưu là 10% và tỷ lệ tử vong 10% vào ngày thứ hai của cuộc đời.

Một người chăm sóc cực kỳ nhạy bén có thể chú ý đến các dấu hiệu của Hội chứng chết dẫn ở mèo con và điều này có thể làm tăng cơ hội sống sót của mèo con. Ví dụ, mèo con nhẹ cân, mèo con bị dị tật bẩm sinh và mèo con được chăm sóc kém có nguy cơ mắc Hội chứng chết dẫn ở mèo con cao hơn.

Những người cứu hộ và nuôi dưỡng mèo mang thai và / hoặc nuôi dưỡng mèo con nên dành thời gian tìm hiểu để phát hiện các dấu hiệu của Hội chứng chết dẫn ở mèo con vì con của mèo hoang và mèo hoang đặc biệt dễ mắc tình trạng này.

Vì Hội chứng chết dẫn ở mèo con rất phổ biến, nên nhiều người tham gia vào cuộc vận động cứu hộ mèo để mổ bụng những con mèo đang mang thai được giải cứu.

Hội chứng chết dẫn ở mèo con là gì?

Hội Chứng Chết Dần Ở Mèo

Hội chứng chết dẫn ở mèo con không phải là một căn bệnh, mà là một tập hợp các dấu hiệu phát triển ở mèo con sơ sinh. Nó có nhiều nguyên nhân cơ bản và dẫn đến sức khỏe giảm sút nhanh chóng. Thật không may, một trong những dấu hiệu đầu tiên là cái chết không rõ nguyên nhân của một chú mèo con còn rất nhỏ. Do đó, Hội chứng chết dẫn ở mèo con đã được so sánh với hội chứng đột tử ở mèo sơ sinh (SIDS) ở mèo sơ sinh.

Xem Ngay: Cách chăm sóc mèo con khi mới về nhà

Dấu hiệu của Hội chứng chết dẫn ở mèo con

Có một số dấu hiệu cho thấy mèo con có thể có nguy cơ phát triển Hội chứng chết dẫn ở mèo con. Các dấu hiệu cần để ý bao gồm:

1. Trọng lượng sơ sinh cực thấp

Mèo con phát triển Hội chứng chết dẫn ở mèo con thường nhỏ nhất trong lứa. Chúng có trọng lượng sơ sinh thấp và không hoạt động tích cực như các bạn cùng lứa.

2. Không có khả năng bú đúng cách

Mèo con khỏe mạnh bú mẹ gần như ngay lập tức sau khi sinh. Mèo con đang lụi tàn thường không đủ khỏe để nắm và bú núm vú của mèo mẹ. Trong khoảng thời gian 72 giờ đầu sau khi sinh, mèo con khỏe mạnh đang bú tốt sẽ nhận được loại sữa đặc biệt gọi là sữa non.

Sữa non này cung cấp các chất dinh dưỡng và kháng thể cần thiết. Sữa non cung cấp cho mèo con khả năng miễn dịch thụ động. cho phép chúng sinh trưởng và phát triển cho đến khi chúng có thể được tiêm phòng và ngừng nuôi con. Nếu mèo con không bú mẹ và phải bú bình, nó sẽ không nhận được sữa non và có nhiều khả năng bị Hội chứng chết dẫn ở mèo con.

dau hieu hoi chung chet dan o meo

Xem Ngay: Cách Làm Sữa Công Thức Bổ Sung Cho Mèo Con

3. Bị Bỏ rơi

Mèo mẹ cảm nhận được khi có một chú mèo con yếu ớt và có thể bỏ rơi nó để ủng hộ những chú mèo con khác của mình. Đây là một phản ứng bản năng được thiết kế để bảo vệ mèo con khỏe mạnh hơn.

4. Hạ thân nhiệt (nhiệt độ cơ thể thấp)

Vì mèo con mới sinh không thể tự điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của mình nên chúng phụ thuộc vào mẹ để sưởi ấm. Do đó, mèo con bị bỏ rơi hoặc mèo con đi lang thang khỏi mẹ sẽ nhanh chóng phát triển chứng hạ thân nhiệt. Mèo con bị hạ thân nhiệt hôn mê. Miệng và nướu của nó sẽ có màu hơi xanh hơn là màu hồng khỏe mạnh. Điều này có thể nhanh chóng gây tử vong trừ khi có sự can thiệp của con người.

Nguyên nhân của Hội chứng chết dẫn ở mèo con

Có nhiều nguyên nhân gây ra Hội chứng chết dẫn ở mèo con và việc điều trị phụ thuộc vào lý do cơ bản.

1. Bệnh hoặc suy dinh dưỡng của mèo mẹ trong thời kỳ mang thai

Nếu đây là lứa đẻ đầu tiên của mèo chúa trong mùa, nó có thể không được tiếp cận với lượng thức ăn cần thiết để mèo con phát triển khỏe mạnh. Tùy thuộc vào môi trường, một con ong chúa có thể có tới 5 lứa mèo con trong vòng một năm. Đây là cách đánh thuế thể xác lên mèo cái, khiến mèo cái bị suy dinh dưỡng và ốm yếu.

Sự kết hợp này không mang lại điềm báo tốt cho mèo con cuối mùa, dẫn đến tỷ lệ thai chết lưu, bất thường bẩm sinh và mèo con bị Hội chứng chết dẫn ở mèo con cao hơn. Đây là lý do tại sao việc đưa một con mèo bị nghi ngờ mang thai đến bác sĩ thú y để kiểm tra trước khi sinh là điều cấp thiết. Bác sĩ thú y sẽ thảo luận về các lựa chọn của bạn và cách chăm sóc mèo đang mang thai.

2. Các bệnh truyền nhiễm

Có một số bệnh nhiễm trùng do vi rút và vi khuẩn ảnh hưởng nhanh chóng đến toàn bộ lứa mèo con. Giữ các lứa hoàng hậu hoang hoặc lạc hoàn toàn tách biệt với mèo nhà bạn. Nếu có thể, hãy quyên góp thời gian hoặc tiền bạc của bạn cho các tổ chức cứu hộ và cứu trợ mèo hoang địa phương để giúp đỡ những chú mèo hoang lạc loài.

nguyen nhan hoi chung chet dan o meo

3. Phân giải isoerythrolysis ở mèo sơ sinh

Điều này xảy ra khi ong chúa và mèo con có nhóm máu khác nhau. Các tế bào hồng cầu của mèo con bị phá hủy bởi các kháng thể mà chúng nhận được từ sữa non của mèo mẹ.

4. Bọ chét và các ký sinh trùng khác

Khi bọ chét cắn, chúng ăn máu và tiết nước bọt, do đó, việc lây nhiễm trên mèo con sơ sinh có thể dẫn đến thiếu máu trầm trọng hoặc truyền ký sinh trùng, cả hai đều có khả năng gây tử vong. Mèo con dễ bị ảnh hưởng bởi các tác nhân truyền nhiễm khác bao gồm nhiễm trùng nguyên sinh, ký sinh trùng đường ruột và bọ ve.

Điều trị và Phòng ngừa Hội chứng chết dẫn ở mèo con

Vì Hội chứng chết dẫn ở mèo con không phải là một căn bệnh thực tế, mà là một tập hợp các dấu hiệu, nó không thể được ngăn chặn hoàn toàn. Cách tốt nhất của hành động là điều trị các dấu hiệu cụ thể và hy vọng điều tốt nhất. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào ở mèo con mới sinh, đặc biệt là hôn mê, lười bú và / hoặc khó thở. Mèo con sẽ được kiểm tra và xét nghiệm xem có bị nhiễm trùng hoặc ký sinh trùng không.

Bác sĩ thú y sẽ chỉ định một liệu trình hành động để điều trị bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào, ngăn ngừa hạ thân nhiệt, suy dinh dưỡng và mất nước. Trong trường hợp không may mèo con không sống sót, hãy biết rằng bạn đã cố gắng hết sức để giúp chúng và cố gắng hướng sự chú ý của bạn đến mèo mẹ và những chú mèo con khác để đảm bảo chúng khỏe mạnh và phát triển.

5/5 - (2 votes)