Hướng Dẫn Cách Chăm Mèo Con 6 Đến 12 Tuần Tuổi

Mèo Con 6 Đến 12 Tuần Tuổi phát triển như thế nào? hành vi của mèo con từ 6 đến 12 tuần ra sao? chăm sóc mèo con 6 đến 12 tuần tuổi như thế nào? Hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc mèo con từ 6 đến 12 tuần tuổi đúng cách

Mèo con trải qua rất nhiều thay đổi ngay sau khi chúng được sinh ra. Những tuần đầu tiên của cuộc đời chúng đầy ắp những khung cảnh và âm thanh mới, và khi được sáu tuần tuổi, chúng gần như đã sẵn sàng rời xa mẹ. Nhưng điều đó không có nghĩa là sự phát triển, thay đổi và học hỏi sẽ dừng lại. Trong độ tuổi từ 6 đến 12 tuần tuổi, vẫn còn một số cột mốc quan trọng mà mèo con cần phải vượt qua.

Các giai đoạn phát triển của mèo Con 6 Đến 12 Tuần Tuổi

1. Phát triển thể chất

Khi được sáu tuần tuổi, răng sữa của mèo con sẽ bắt đầu mọc. Trong vài tuần tiếp theo, tất cả các răng sữa sẽ đâm vào nướu và mèo mẹ có thể miễn cưỡng cho con bú vì điều này. Khi được 12 tuần tuổi, những chiếc răng sữa này sẽ bắt đầu rụng.

Mắt và tai của mèo con đã mở cách đây vài tuần, nhưng khi được sáu tuần tuổi, mắt vẫn có màu xanh lam. Thính giác và thị giác đã phát triển đầy đủ và trong vài tuần tới, màu mắt sẽ từ từ thay đổi để trở thành màu mắt cuối cùng của người trưởng thành.

Cho đến khoảng sáu tuần tuổi, mèo con sẽ cần nhiệt bổ sung để giữ ấm. Sau khi được khoảng một tháng rưỡi, nó sẽ không còn cần đến tấm sưởi, đèn sưởi hoặc một nguồn nhiệt khác mà nó dựa vào. Miễn là mèo con ở trong môi trường nhiệt độ phòng, nó sẽ hoàn toàn ổn vì nó có thể tự điều chỉnh thân nhiệt của mình.

Nếu bạn có một con mèo đực, tinh hoàn của nó sẽ tụt xuống và có thể sờ thấy khi khoảng bảy đến tám tuần tuổi.

2. Thay đổi hành vi

Mèo Con 6 Đến 12 Tuần Tuổi

Từ sáu đến 12 tuần tuổi, mèo con rất hiếu động và hòa đồng. Nó sẽ không ngủ nhiều như khi còn sơ sinh, nhưng nó vẫn sẽ dành hơn nửa ngày để chợp mắt. Mèo con sẽ bắt đầu chơi với bạn cùng lứa, khám phá môi trường xung quanh và tính cách của nó sẽ bắt đầu phát triển. Thời gian này cực kỳ quan trọng để phát triển các kỹ năng xã hội của mèo con.

Nếu mèo con không có cơ hội học hỏi đúng sai thông qua việc chơi đùa và kỷ luật từ mẹ và bạn cùng lứa, thì nó có thể gặp khó khăn khi trưởng thành. Các kỹ năng xã hội có thể bị ảnh hưởng ở những chú mèo con không được xã hội hóa đúng cách hoặc chúng thậm chí có thể phát triển các vấn đề gây hấn.

Sức khỏe và Chăm sóc mèo Con 6 Đến 12 Tuần Tuổi

cham soc meo con 6 den 12 tuan

Khi được khoảng tám tuần tuổi, mèo con nên được bác sĩ thú y kiểm tra sức khỏe và tiêm vắc xin FVRCP đầu tiên. Vắc xin FVRCP có ba loại vắc xin khác nhau trong một. FVRCP là viết tắt của bệnh viêm khí quản do virus ở mèo, virus calicivirus và giảm bạch cầu. Đây là những bệnh chính mà mèo ở mọi lứa tuổi đều có thể mắc phải. Vắc xin này sẽ cần được nhắc lại hoặc bổ sung với vắc xin tăng cường sau đó ba đến bốn tuần vào khoảng 12 tuần tuổi và một lần nữa vào khoảng 16 tuần tuổi.

Một số bác sĩ thú y sẽ mổ hoặc nhốt mèo con trong độ tuổi từ 8 đến 12 tuần tuổi trong khi những người khác sẽ yêu cầu cân nặng tối thiểu hoặc khuyến nghị mèo con gần 6 tháng tuổi trước khi được phẫu thuật.

Quy trình này nên được thảo luận với bác sĩ thú y của bạn và kiểm tra máu trước khi phẫu thuật thường được khuyến khích để đảm bảo mèo con của bạn đủ khỏe mạnh để gây mê. Việc sàng lọc máu này cũng sẽ thiết lập một cơ sở cho việc sàng lọc máu trong tương lai khi mèo con của bạn già đi, vì vậy bạn sẽ có một cái gì đó để so sánh với nó.

Các phương pháp điều trị giun tim và bọ chét cũng nên được thảo luận với bác sĩ thú y của bạn. Không phải tất cả các sản phẩm đều an toàn cho mèo non hoặc mèo con, nhưng những ký sinh trùng này có thể gây chết người cho mèo, đặc biệt là mèo con nhỏ. Nếu thấy bọ chét trên mèo con, bạn có thể tắm bằng xà phòng rửa bát, nhưng bạn nên tránh các loại dầu gội dành cho bọ chét.

Thực phẩm và dinh dưỡng mèo Con 6 Đến 12 Tuần Tuổi

Mèo con sáu tuần tuổi nên trong quá trình cai sữa để chuyển sang giai đoạn bú mẹ. Thức ăn đóng hộp chất lượng cao cho mèo con nên được trộn với nước để tạo độ ngậy cho đến khi mèo con có thể ăn thức ăn đóng hộp mà không cần thêm nước.

Sau đó, mèo con sẽ chuyển sang ăn thức ăn khô khi mèo con đã cảm thấy thoải mái khi ăn thức ăn đóng hộp và có răng sữa. Khi được 8 đến 10 tuần tuổi, mèo con nên được cai sữa hoàn toàn khỏi mẹ. Không cần giới hạn lượng thức ăn mà mèo con tiêu thụ ở độ tuổi này.

huan luyen meo con 6 den 12 tuan

Huấn luyện mèo mèo Con 6 Đến 12 Tuần Tuổi

Việc huấn luyện mèo con sẽ tự nhiên đến với mèo con nếu chúng thấy mẹ hoặc bạn cùng lứa sử dụng khay vệ sinh cho mèo. Che chất thải sau khi đi tiểu hoặc đại tiện là việc mèo thường làm theo bản năng.

Dạy mèo con tên của nó có thể được thực hiện khi nó được khoảng tám tuần tuổi thông qua việc lặp lại và khen thưởng. Khen ngợi bằng lời nói, vuốt ve, đồ chơi và đồ ăn vặt là tất cả các hình thức khen thưởng mà mèo con sẽ đáp lại.

5/5 - (1 vote)