Top 6 Nguyên Nhân Khiến Mèo Bị Mù – Cách Chăm Sóc

Mèo Bị Mù nguyên nhân là gì? cách chăm sóc mèo bị mù như thế nào đúng cách? Nếu bạn đang sở hữu một chú mèo mù mắt thì đây có thể là điểm dừng của bạn. Mọi thông tin cần lưu ý khi nuôi mèo mù mắt

Các thành viên trong gia đình mèo của chúng ta dễ mắc phải nhiều tình trạng có thể ảnh hưởng đến thị lực của con người cũng như những bệnh khác chỉ có ở mèo. May mắn thay, nhiều bệnh về mắt ở mèo có thể được phát hiện sớm và điều trị, và một số bệnh có thể hồi phục. Ngay cả khi con mèo của bạn bị mất thị lực, rất có thể nó vẫn có thể tiếp tục sống một cuộc sống hạnh phúc và đầy đủ.

Mèo Bị Mù

Giống như ở người, bệnh mù ở mèo có thể do nhiều vấn đề khác nhau gây ra. Nếu bạn nhận thấy các triệu chứng cho thấy có vấn đề về mắt, hãy đưa mèo đi khám bác sĩ thú y. Hãy coi bất kỳ chấn thương mắt nào như một tình huống khẩn cấp và tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

1. Đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể, hoặc độ mờ của thủy tinh thể, hiếm ở mèo hơn ở chó hoặc người. Đục thủy tinh thể có thể phát triển do sự hiện diện của một tình trạng khác, chẳng hạn như nhiễm trùng, hoặc tự nó. Đục thủy tinh thể cũng có thể dẫn đến các vấn đề khác, bao gồm cả bệnh tăng nhãn áp.

Điều quan trọng là phải cho mèo của bạn đánh giá nếu bạn nhận thấy hình thành đục thủy tinh thể. Một số con mèo có thể phẫu thuật để loại bỏ thủy tinh thể bị ảnh hưởng và việc cấy ghép thủy tinh thể đôi khi được sử dụng để ước tính thị lực bình thường.

2. Bệnh tăng nhãn áp

Bệnh tăng nhãn áp được biểu hiện bằng việc tăng áp lực trong mắt và có thể dẫn đến mù lòa ở mèo. Bệnh tăng nhãn áp cũng vô cùng đau đớn nhưng có thể được điều trị bằng thuốc để giúp giảm nhãn áp và ngăn ngừa tổn thương võng mạc và dây thần kinh thị giác.

Trong những trường hợp nghiêm trọng, việc điều trị có thể yêu cầu nhập viện hoặc có thể phẫu thuật để loại bỏ (các) mắt bị ảnh hưởng. Bệnh tăng nhãn áp có thể là một bệnh chính hoặc phát triển do các vấn đề về mắt khác.

nguyen nhan meo bi mu

Xem Ngay: Dấu Hiệu Của Bệnh Tăng Nhẵn Áp Ở Mèo

3. Khối u mắt

Mèo có thể phát triển các loại khối u khác nhau bên trong hoặc trên bề mặt của mắt. Việc cắt bỏ mắt thường là cần thiết, nhưng một bộ phận giả có thể được lắp vào để giữ lại hình dạng bình thường hơn. Bệnh tăng nhãn áp thứ phát có thể do một khối u gây ra.

4. Teo võng mạc tiến triển

Teo võng mạc tiến triển, hoặc PRA, là một tình trạng không thể điều trị được, rất có thể do di truyền. Nó tiến triển chậm nhưng cuối cùng dẫn đến mù hoàn toàn. Tình trạng này không gây đau đớn và vì tính chất diễn ra từ từ, mèo thường học cách đối phó khá tốt với khả năng nhìn ngày càng giảm.

5. Viêm kết mạc

Viêm kết mạc là tình trạng viêm các màng màu hồng ở mí mắt, thường gây đỏ, sưng, tiết dịch và “mắt lác”. Herpesvirus ở mèo, calicivirus và bệnh chlamydiosis là những nguyên nhân phổ biến gây viêm kết mạc ở mèo. Các triệu chứng giống như cảm lạnh cũng có thể được nhìn thấy.

Điều trị thường mang tính chất hỗ trợ. Trong một số trường hợp, các triệu chứng có thể tái phát trong suốt thời gian tồn tại của mèo. Căng thẳng là một yếu tố chính trong các trường hợp lặp đi lặp lại của herpesvirus ở mèo.

Việc liên quan đến giác mạc của người bệnh có thể ảnh hưởng đến thị lực, vì vậy, điều quan trọng là mèo bị viêm kết mạc phải được khám bác sĩ thú y hoặc bác sĩ nhãn khoa thú y nếu cần thiết.

6. Tăng huyết áp mèo

Tăng huyết áp ở mèo không được điều trị là nguyên nhân tương đối phổ biến của “mù đột ngột.” Tăng huyết áp thường đi kèm với bệnh tim, tiểu đường, cường giáp và bệnh thận. Mèo có bất kỳ tình trạng nào trong số đó nên được bác sĩ thú y theo dõi chặt chẽ để tìm bằng chứng tăng huyết áp.

Tăng huyết áp cũng có thể phát triển mà không có nguyên nhân cơ bản xác định được, mặc dù điều này không xảy ra thường xuyên ở mèo như ở người.

Có một số triệu chứng ban đầu cần theo dõi tại nhà, nhưng có hai dấu hiệu có thể xảy ra là đồng tử giãn ra, không phản ứng bình thường với ánh sáng và xuất hiện máu trong buồng mắt. Tình trạng mù đột ngột luôn được coi là một trường hợp cấp cứu y tế, và mèo cần được bác sĩ thú y khám ngay lập tức.

Tăng huyết áp ở mèo được xử lý bằng cách điều trị bất kỳ tình trạng cơ bản nào và bằng các loại thuốc làm giảm huyết áp của mèo.

Cách Chăm Sóc Mèo Bị Mù Mắt

Nhìn thấy một con mèo quý giá bị mù, dần dần hoặc đột ngột, có thể là một trải nghiệm tàn khốc vì chúng ta có xu hướng đánh đồng chứng mất thị lực ở mèo với chứng mù ở người. Tuy nhiên, chúng ta cần nhớ rằng loài mèo có khả năng phục hồi tuyệt vời. Mèo không cần gậy để tìm đường, chúng cũng không cần học chữ nổi hay thuê người lái xe.

cham soc meo bi mu

Chúng sẽ sử dụng các giác quan về khứu giác, thính giác và xúc giác (chẳng hạn như râu ở chân và mặt) để bù đắp cho việc mất thị lực. Mèo có thể thích nghi tốt đến mức những người khách bình thường thậm chí có thể không biết rằng mèo bị mù.

Nếu mèo bị mù, bạn có thể giúp ích rất nhiều bằng cách giữ cho môi trường và thói quen bình thường của chúng không thay đổi hết mức có thể. Đĩa thức ăn, giường, hộp chất độn chuồng và các vật dụng khác của nó nên được giữ ở nơi bình thường của chúng. Cố gắng tránh di chuyển đồ đạc, và tránh cho nó những vật cản tiềm ẩn khác.

Bạn có thể cảnh báo mèo về cách tiếp cận của mình bằng cách nói chuyện với nó hoặc vỗ tay. (Con mèo của bạn cũng sẽ cảm nhận được sự rung động của bước chân bạn trên hầu hết các tầng.) Tất nhiên, mọi hành vi ra vào ngoài trời mà không có người giám sát nên bị loại bỏ vì lý do an toàn.

Quan trọng nhất, hãy thư giãn và tận hưởng niềm vui của mèo. Dù mù hay không bị mù, tình cảm của nó dành cho bạn vẫn không hề thay đổi.

5/5 - (1 vote)