Top 3 Nguyên Nhân Khiến Máu Trong Nước Tiểu Mèo

Mèo tiểu ra máu hay máu trong nước tiểu mèo là gì? Bạn đang xúc thùng rác bình thường và bạn nhận thấy những giọt máu bên ngoài hoặc trong thùng, điều này có nghĩa là gì? Máu trong nước tiểu của mèo luôn là vấn đề đáng lo ngại và có thể do nhiều vấn đề khác nhau, từ căng thẳng đến bệnh đường tiết niệu dưới.

Mèo tiểu ra máu hay Máu trong nước tiểu mèo là gì?

Máu Trong Nước Tiểu Mèo

Tiểu ra máu là thuật ngữ y tế dùng để chỉ máu trong nước tiểu. Khi điều này xảy ra, bạn có thể nhận thấy nước tiểu có màu cam hoặc đỏ hoặc các cục máu đông. Trong một số trường hợp, nước tiểu có thể bình thường và máu có thể ở mức độ vi thể. Trong những trường hợp này, máu sẽ được phát hiện bằng chẩn đoán và phân tích trong phòng thí nghiệm.

Dấu hiệu tiểu ra máu ở mèo

Khi mèo đi tiểu ra máu, chủ nhân thường phát hiện ra vì các triệu chứng khác có xu hướng xảy ra cùng lúc, bao gồm

+ Đi tiểu bên ngoài thùng rác

+ Đi tiểu một lượng nhỏ nước tiểu

+ Tăng hoặc giảm đi tiểu

+ Các chuyến đi thường xuyên đến thùng rác

+ Kêu giọng hoặc căng thẳng khi đi tiểu

+ Thay đổi màu sắc hoặc mùi của nước tiểu

+ Bồn chồn

+ Chải lông và liếm bộ phận sinh dục quá mức

Nguyên nhân của máu trong nước tiểu mèo

Có máu trong nước tiểu là một triệu chứng của một vấn đề cơ bản và không phải là một chẩn đoán. Triệu chứng này có thể gặp ở nhiều tình trạng sức khỏe khác nhau và nếu nhận thấy, mèo của bạn nên đến gặp bác sĩ thú y.

1. Hội chứng Pandora

Nhiễm trùng tiểu do vi khuẩn xảy ra ở mèo ít thường xuyên hơn ở chó, với chỉ một đến hai phần trăm mèo bị nhiễm trùng tiểu trong suốt cuộc đời của chúng. Phổ biến hơn những gì mèo mắc phải là Hội chứng Pandora, trong hầu hết các trường hợp không có thành phần vi khuẩn và việc điều trị chỉ bao gồm thuốc kháng sinh.

Bệnh đường tiết niệu dưới là một trong những vấn đề phổ biến nhất ở mèo. Nó liên quan đến tình trạng viêm và khó chịu ở bàng quang và niệu đạo là ống dẫn từ bàng quang ra ngoài cơ thể. Bệnh này có nhiều tên gọi khác nhau, FLUTD (Bệnh đường tiết niệu dưới ở mèo) hoặc FIC (Viêm bàng quang vô căn ở mèo, vô căn có nghĩa là không rõ nguyên nhân) và gần đây nhất là Hội chứng Pandora.

Hội chứng Pandora, giống như tên của nó, không có nguyên nhân duy nhất. Nguyên nhân cơ bản có thể do nhiều yếu tố: trong số đó bao gồm bất thường về bàng quang và hormone, béo phì, các tác nhân gây căng thẳng từ môi trường, tiền sử trải qua các sự kiện bất lợi sớm hoặc các sự kiện căng thẳng nghiêm trọng, sống chung với những con mèo khác, nhiễm trùng, sỏi tiết niệu và / hoặc bộ sưu tập cứng khoáng chất hình thành trong đường tiết niệu của mèo làm cản trở dòng chảy bình thường.

Mèo mắc hội chứng Pandora thường có các dấu hiệu như viêm bàng quang, khó và đau khi đi tiểu, tăng số lần đi tiểu, đi tiểu ra ngoài và tiểu ra máu. Thông thường những con mèo mắc Hội chứng Pandora sẽ có các vấn đề về tiết niệu mãn tính khiến mèo bị đau và mệt mỏi.

2. Tắc nghẽn niệu đạo

Một nguyên nhân khiến mèo có máu trong nước tiểu cần cấp cứu là tắc nghẽn niệu đạo. Tình trạng này thường gặp nhất ở mèo đực, nhưng cũng có thể gặp ở mèo cái. Điều này là do niệu đạo của mèo đực dài hơn và hẹp hơn nhiều so với mèo cái, do đó dễ bị tắc hơn.

Tắc niệu đạo xảy ra khi có vật cản trong niệu đạo, ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra bên ngoài cơ thể. Sự tắc nghẽn có thể do một số nguyên nhân, bao gồm, các vật cản như nút thắt niệu đạo, sỏi tiết niệu, hẹp hoặc khối u và có thể xảy ra thứ phát do co thắt hoặc sưng niệu đạo thứ phát sau viêm đường tiết niệu dưới.

Khi điều này xảy ra, mèo sẽ khó hoặc không thể làm rỗng bàng quang, khiến nó trở thành trường hợp khẩn cấp đe dọa tính mạng. Nếu mèo gặp khó khăn khi đi tiểu, chúng nên được bác sĩ thú y đưa đi khám ngay. Nếu không được điều trị, tắc nghẽn niệu đạo có thể dẫn đến suy thận và tử vong trong vòng 24 đến 48 giờ.

3. Các nguyên nhân khác Khiến Máu Trong Nước Tiểu Mèo

Các bệnh như tiểu đường và cường giáp có thể gây ra bệnh đường tiết niệu dưới ở mèo Mặc dù chúng là những nguyên nhân ít phổ biến hơn, tiểu máu cũng có thể do táo bón, khối u của đường tiết niệu, bất thường bẩm sinh (dị tật bẩm sinh) hoặc chấn thương ở đường tiết niệu hoặc tủy sống.

Xem Ngay: Các Vấn Đề Tiết Niệu Thường Gặp Ở Mèo

Chẩn đoán bệnh mèo tiểu ra máu

chuan doan benh meo tieu ra mau

Nếu bạn nhận thấy có máu trong nước tiểu của mèo, tốt nhất bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức. Tại buổi khám thú y của bạn, bác sĩ thú y của bạn sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra và chẩn đoán để loại trừ các nguyên nhân đã biết gây ra máu trong nước tiểu và đưa ra chẩn đoán. Chúng bao gồm

1. Tiền sử

Bác sĩ thú y của bạn với sự giúp đỡ của kỹ thuật viên thú y sẽ có được bệnh sử về mèo của bạn. Điều này sẽ bao gồm hành vi của mèo, bao gồm bất kỳ thay đổi nào đối với môi trường, thói quen và lịch trình của mèo cũng như bất kỳ triệu chứng nào khác mà bạn đã quan sát thấy ở nhà.

2. Khám sức khỏe

Bác sĩ thú y của bạn sẽ khám sức khỏe cho thú cưng của bạn

3. Xét nghiệm máu và phân tích nước tiểu

Bằng cách lấy và thực hiện xét nghiệm máu và phân tích nước tiểu, bác sĩ thú y sẽ có thể xem các cơ quan nội tạng của mèo đang hoạt động như thế nào cũng như kiểm tra tình trạng mất nước, viêm bàng quang và nhiễm trùng.

4. Cấy nước tiểu và tính nhạy cảm

Tốt nhất nên lấy mẫu phân tích nước tiểu thông qua chọc dò bàng quang, đây là một thủ thuật trong đó một cây kim được đặt vào bàng quang qua thành bụng và lấy mẫu nước tiểu ra. Xét nghiệm cấy nước tiểu là một phương pháp xác định vi khuẩn cụ thể có thể gây nhiễm trùng đường tiết niệu.

Cấy nước tiểu bao gồm việc đặt một mẫu nước tiểu trên một môi trường đặc biệt, ủ mẫu để vi khuẩn có thể phát triển, và sau đó xác định vi khuẩn. Thử nghiệm thứ hai (thử nghiệm độ nhạy) thường được tiến hành để xác định loại kháng sinh hiệu quả nhất để sử dụng chống lại vi khuẩn có liên quan.

5. Tia X và Siêu âm

Những phương pháp này được thực hiện để đánh giá xem bàng quang có bất thường hoặc chứa sỏi bàng quang hay không

Điều Trị Tiểu Ra Máu Ở Mèo

meo tieu ra mau

Điều trị tiểu máu dựa trên nguyên nhân cơ bản và được điều chỉnh cho phù hợp với từng con mèo. Hầu hết các phương pháp điều trị bao gồm thuốc giảm đau, thay đổi chế độ ăn uống, tăng cường uống nước, thuốc chống co thắt để giúp bàng quang thư giãn, liệu pháp chất lỏng và giảm căng thẳng.

Nếu mèo bị tắc nghẽn niệu đạo, bác sĩ thú y sẽ cần nhanh chóng giải phóng tắc nghẽn. Để làm được điều này, rất có thể chúng sẽ cần dùng thuốc an thần hoặc gây mê cho mèo của bạn và sẽ đặt một ống thông tiểu cùng với việc kiểm soát cơn đau và các triệu chứng khác của mèo.

Nhiễm trùng sẽ được điều trị bằng thuốc kháng sinh và sỏi bàng quang sẽ phải được phẫu thuật loại bỏ hoặc áp dụng chế độ ăn kiêng theo đơn để làm tan sỏi.

Làm thế nào để ngăn ngừa mèo tiểu máu

Bạn không thể luôn ngăn chặn được máu trong nước tiểu của mèo nhưng có những yếu tố được biết là làm tăng khả năng mèo có máu trong nước tiểu, bao gồm béo phì, giảm lượng nước và một trong những nguyên nhân phổ biến nhất, căng thẳng. Đọc phần dưới đây để biết bạn có thể giúp ngăn ngừa chứng tiểu máu.

1. Theo dõi hành vi

Theo dõi hành vi và cách loại bỏ của mèo và nhớ thông báo cho bác sĩ thú y về bất kỳ thay đổi hoặc mối lo ngại nào.

2.Cho vận động nhiều

Giữ cho mèo của bạn vận động với đồ chơi xếp hình thức ăn và vui chơi để giúp ngăn ngừa béo phì.

3. Tăng lượng nước

Tăng lượng nước uống vào giúp ngăn ngừa các vấn đề về tiết niệu ở mèo. Bạn có thể khuyến khích mèo uống bằng cách cung cấp nhiều nguồn nước khác nhau bao gồm vòi phun nước, bát rộng và nông, và đặt chúng ở mỗi tầng trong nhà. Cho mèo ăn thức ăn ướt, chế độ ăn theo toa đóng hộp và thêm nước vào thức ăn của chúng sẽ giúp cung cấp thêm nước cho mèo.

4. Tập tính phong phú

Điều quan trọng là phải cung cấp nhiều nguồn tài nguyên môi trường quan trọng và riêng biệt, bao gồm thùng rác, nước, thức ăn, chỗ ẩn náu, chỗ để đậu, chỗ nghỉ ngơi / ngủ, khu vui chơi, khu vực cào và đồ chơi. Điều này giúp giảm căng thẳng và cạnh tranh xã hội, giảm động cơ lãnh thổ, giảm căng thẳng và sợ hãi, đồng thời cung cấp các lựa chọn giúp ngăn ngừa căng thẳng và tạo ra một môi trường an toàn.

5. Giảm căng thẳng

Có nhiều cách giúp giảm căng thẳng cho mèo. Phermones, Feliway và Feliway Multicat, và nhạc cổ điển như Through a Cats Ear có thể giúp tạo ra một môi trường thân thiện với mèo thoải mái cùng với đó là một môi trường phong phú. Cố gắng hết sức để cung cấp cho mèo một lịch trình thường xuyên và nhất quán, đồng thời nhận thức được sự căng thẳng do những thay đổi như xây dựng trong nhà, kỳ nghỉ, v.v.

3. Chọn khay vệ sinh cho mèo thích hợp

Trong nhiều trường hợp, hộp vệ sinh của mèo không được thiết lập đúng cách, có thể dẫn đến căng thẳng và các vấn đề về tiết niệu. Khi nói đến hộp vệ sinh, nên có một hộp vệ sinh cho mỗi con mèo trong nhà, cộng thêm một hộp nữa. Nếu có nhiều hơn một tầng trong nhà, nên có ít nhất một thùng rác cho mỗi tầng. Hộp càng lớn càng tốt, hộp phải có chiều dài gấp 1,5 lần chiều dài của mèo và hộp phải được đặt ở những nơi thoáng đãng, thông thoáng và phải được giữ sạch sẽ.

Nhìn chung, máu trong nước tiểu của mèo có thể gây ra nhiều vấn đề ảnh hưởng đến bàng quang và niệu đạo ở mèo. Nếu bạn cảm thấy mèo đang gặp vấn đề về đường tiết niệu, đặc biệt là nếu chúng đang cố gắng đi tiểu và có vẻ khó chịu, hãy tìm kiếm sự chăm sóc của bác sĩ thú y.

5/5 - (1 vote)