Tăng Nhãn Áp Ở Mèo – Dấu Hiệu – Nguyên Nhân – Cách Điều Trị

Bệnh tăng nhãn áp ở mèo là một bệnh về mắt ảnh hưởng đến mèo cũng như con người. Nó gây ra sự gia tăng áp lực bên trong mắt một cách đau đớn và có thể dẫn đến mù lòa. Trong bài viết này sẽ chia sẻ dấu hiệu nhận biết, cách chuẩn đoán, điều trị bệnh tăng nhãn áp ở mèo hiệu quả.

Bệnh tăng nhãn áp ở Mèo là gì?

Bệnh tăng nhãn áp là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả một nhóm các rối loạn về mắt đặc trưng bởi tăng nhãn áp, hoặc IOP. Đây là một tình trạng tiến triển, có nghĩa là nó thường trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.

Mắt chứa một chất lỏng gọi là thủy dịch. Chất lỏng này được tạo ra trong một phần của mắt được gọi là thể mi và thoát ra ngoài qua một cấu trúc được gọi là góc nhãn cầu. Nếu thủy dịch không thể thoát ra ngoài đúng cách, chất lỏng sẽ tích tụ lại và tạo áp lực trong mắt. Sự gia tăng liên tục IOP có thể dẫn đến tổn thương nghiêm trọng ở mắt.

Dấu hiệu của bệnh tăng nhãn áp ở mèo

+ Đau mắt

+ Đục giác mạc

+ Chảy nước mắt

+ Nheo mắt

+ Nhãn cầu bị sưng / mở rộng

+ Pawing vào mắt hoặc mặt

+ Thay đổi hành vi (do mất thị lực; lúc đầu có thể nhẹ)

+ Hôn mê và / hoặc chán ăn do đau

+ Vụng về (do giảm thị lực)

+ Mù lòa

Nguyên nhân của bệnh tăng nhãn áp ở mèo

Bệnh tăng nhãn áp được phân loại là nguyên phát hoặc thứ phát. Bệnh tăng nhãn áp thứ cấp là dạng bệnh tăng nhãn áp phổ biến nhất ở mèo; bệnh tăng nhãn áp nguyên phát hiếm gặp ở mèo.

Tăng nhãn áp nguyên phát

Bệnh tăng nhãn áp nguyên phát là một tình trạng di truyền. Mặc dù hiếm gặp, mèo có thể được sinh ra với một bất thường về giải phẫu ảnh hưởng đến sự thoát nước của thủy dịch ở một hoặc cả hai mắt. Mèo Miến Điện và mèo Xiêm dường như có khuynh hướng di truyền đối với căn bệnh này.

Tăng nhãn áp thứ cấp

Bệnh tăng nhãn áp thứ phát xảy ra do một bệnh lý khác và thường chỉ xảy ra ở một mắt. Các nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh tăng nhãn áp thứ phát bao gồm:

+ Viêm màng bồ đào (viêm bên trong mắt)

+ Độ xa thấu kính trước (sự dịch chuyển của toàn bộ thấu kính chặn sự thoát nước)

+ Chấn thương mắt

+ Chảy máu trong mắt

+ Đục thủy tinh thể nâng cao

+ Khối u hoặc tương tự hoặc phát triển bên trong mắt.

tang nhan ap o meo

Tăng Nhãn Áp Ở Mèo

Chẩn đoán bệnh tăng nhãn áp ở mèo

Điều quan trọng là phải đưa mèo đến bác sĩ thú y nếu bạn nhận thấy những bất thường về mắt hoặc bất kỳ dấu hiệu bệnh tật nào khác. Các vấn đề về mắt có thể nhanh chóng chuyển từ tồi tệ sang tồi tệ hơn, vì vậy bạn không nên đợi xem mèo có cải thiện hay không. Rối loạn mắt có thể có một số dấu hiệu, vì vậy cần có các xét nghiệm mắt cụ thể để chẩn đoán bệnh tăng nhãn áp ở mèo.

Bác sĩ thú y sẽ bắt đầu thảo luận về lịch sử của mèo và tiến hành khám sức khỏe. Khi kiểm tra mắt, bác sĩ thú y có thể sử dụng một thấu kính đặc biệt để xem xét các cấu trúc trong mắt để tìm bằng chứng của bệnh tăng nhãn áp. Nếu nghi ngờ bệnh tăng nhãn áp, bác sĩ thú y sẽ muốn kiểm tra IOP.

Điều này được thực hiện thông qua một quá trình gọi là đo lượng. Một áp kế thường trông giống như một thiết kế giống như bút. Nó được đặt ngay trên bề mặt của mắt và đo áp suất bên trong mắt. Nếu IOP liên tục tăng cao và xuất hiện các dấu hiệu khác của bệnh tăng nhãn áp, thì bác sĩ thú y có thể chẩn đoán bệnh tăng nhãn áp ở mèo.

Trong một số trường hợp, bác sĩ thú y có thể giới thiệu bạn đến bác sĩ nhãn khoa thú y để được tư vấn. Các chuyên gia về mắt này có kiến ​​thức tiên tiến và thiết bị chuyên dụng giúp họ chẩn đoán nhanh bệnh tăng nhãn áp của mèo và đưa ra các phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Điều trị bệnh tăng nhãn áp ở mèo

Không có cách nào để đảo ngược tổn thương mắt do bệnh tăng nhãn áp gây ra, vì vậy, phát hiện sớm là cách tốt nhất để bảo vệ thị lực và ngăn ngừa đau đớn.

Điều trị ban đầu cho bệnh tăng nhãn áp ở mèo thường bao gồm việc sử dụng thuốc nhỏ mắt để giảm nhãn áp và viêm. Các loại thuốc như dorzolamide và timolol có tác dụng làm giảm áp lực trong mắt.

Steroid có thể được sử dụng để giảm viêm. Bệnh tăng nhãn áp ở mèo có thể khó kiểm soát, vì vậy bạn nên đến gặp bác sĩ thú y để tái khám định kỳ. Bác sĩ thú y sẽ theo dõi những thay đổi về mắt và điều chỉnh thuốc khi cần thiết.

Phẫu thuật có thể được khuyến nghị trong trường hợp tăng nhãn áp nặng và những trường hợp không đáp ứng tốt với điều trị y tế. Điều trị phẫu thuật bao gồm việc sử dụng tia laser để điều chỉnh sự thoát dịch của thủy dịch.

Trong trường hợp mù hoặc bệnh nặng, bác sĩ thú y có thể đề nghị cắt bỏ hoàn toàn mắt.

Cách ngăn ngừa bệnh tăng nhãn áp ở mèo

Không có cách nào tuyệt đối để ngăn ngừa bệnh tăng nhãn áp ở mèo. Vì bệnh tăng nhãn áp nguyên phát có tính di truyền, điều quan trọng là không nuôi mèo bị bệnh tăng nhãn áp nguyên phát.

Bệnh tăng nhãn áp ở mèo thứ phát có thể được ngăn ngừa nếu tình trạng mắt được phát hiện trước khi nó gây ra bệnh tăng nhãn áp. Đây là lý do tại sao việc kiểm tra thú y định kỳ (hàng năm hoặc nhiều hơn) là rất quan trọng. Bác sĩ thú y có thể phát hiện những thay đổi ở mắt trước khi bệnh tăng nhãn áp bắt đầu hoặc trong giai đoạn sớm nhất của nó.

Xem thêm: Mèo Có Bị Bệnh Tiền Đình Không?

5/5 - (1 vote)