Mèo Bị Động Kinh – 6 Loại Thuốc Đặc Biệt Cần Lưu Ý

Động Kinh Ở Mèo hay Mèo Bị Động Kinh đến từ nguyên nhân nào? có cần điều trị cho mèo bị bệnh động kinh hay không? thuốc điều trị bệnh động Kinh ở mèo như thế nào? Tiết lộ thông tin về vấn đề động kinh ở mèo bất kỳ ai nuôi cũng cần lưu tâm.

Động kinh có thể xảy ra ở mèo và có nhiều nguyên nhân khác nhau. Khám phá nguyên nhân cơ bản khiến mèo bị co giật có thể giúp bạn và bác sĩ thú y tìm ra các lựa chọn điều trị tốt nhất. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, việc điều trị nguyên nhân cơ bản gây ra co giật ở mèo có thể không thực hiện được.

Mèo Bị Động Kinh

Con mèo của bạn có thể mắc một căn bệnh hoặc tình trạng nào đó mà việc điều trị là không thể hoặc không thể thực hiện được. Con mèo của bạn cũng có thể bị chứng động kinh vô căn, có nghĩa là tất cả các nguyên nhân gây ra cơn động kinh đã được loại bỏ.

Mèo bị co giật tái phát thường xuyên có thể cần được điều trị bằng thuốc chống co giật. Tuy nhiên, có một số điều cần cân nhắc trước khi cho mèo dùng thuốc chống co giật.

Mẹo bị động kinh có cần điều trị không?

meo bi dong kinh co can dieu tri khong

Quyết định bắt đầu dùng thuốc sẽ dựa trên một số yếu tố:

1. Con mèo của bạn có thường xuyên bị co giật không?

Nếu các cơn co giật xảy ra không thường xuyên (ít hơn một lần từ bốn đến sáu tuần), có thể không cần thiết phải điều trị co giật cho mèo.

2. Các cơn co giật nghiêm trọng như thế nào?

Nếu cơn co giật của mèo đặc biệt nghiêm trọng, bất kể tần suất xảy ra, bạn có thể nên bắt đầu điều trị.

Con mèo của bạn có bị chứng động kinh, một cơn co giật kéo dài hơn 5 phút hoặc nhiều cơn co giật mà không hồi phục hoàn toàn ở giữa chúng không? Hay cô ấy đã bị co giật từng đám (hơn hai cơn co giật trong khoảng thời gian 24 giờ)? Nếu vậy, mèo của bạn nên được bắt đầu điều trị để ngăn chặn những cơn co giật thêm nữa.

Thuốc điều trị Động kinh cho Mèo

Hiểu rằng một khi mèo của bạn bắt đầu sử dụng thuốc chống co giật để điều trị cơn co giật, chúng có thể sẽ cần phải dùng thuốc đó trong suốt phần đời còn lại của mình.

Ngừng thuốc chống co giật đột ngột có thể khá nguy hiểm cho mèo của bạn. Không bao giờ ngừng cho thuốc hoặc thay đổi liều lượng mà không kiểm tra với bác sĩ thú y trước. Khi cần ngừng thuốc chống co giật, tốt nhất bạn nên ngừng thuốc một cách chậm rãi và từ từ, cai sữa cho mèo.

Thuốc được sử dụng để điều trị chứng co giật và / hoặc động kinh ở mèo

meo bi dong kinh cach dieu tri

1. Phenobarbital thường được coi là lựa chọn hàng đầu trong điều trị động kinh hoặc co giật ở mèo. Hiện nay, nó là loại thuốc chống co giật được sử dụng phổ biến nhất cho mèo.

2. Levetiracetam (Keppra) đã được sử dụng ở mèo để kiểm soát co giật và động kinh. Đây là một loại thuốc chống co giật mới hơn có thể là thuốc thay thế cho những con mèo không đáp ứng tốt với phenobarbital và / hoặc diazepam. Một số bác sĩ thú y hiện đang sử dụng levetiracetam như một loại thuốc được lựa chọn đầu tiên hơn là phenobarbital vì họ tin rằng nó có thể có ít tác dụng phụ hơn. Tuy nhiên, nó vẫn chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng như phenobarbital.

3. Zonisamide là một loại thuốc động kinh khác đang được sử dụng phổ biến hơn ở mèo. Nghiên cứu về việc sử dụng thuốc này ở mèo mới hơn, nhưng cho đến nay cho thấy rằng nó có vẻ hiệu quả và an toàn một cách hợp lý. Nó cũng có lợi ích là chỉ được tiêm một lần một ngày ở mèo.

4. Diazepam (Valium) từng được sử dụng để điều trị co giật ở mèo nhưng không còn được khuyến khích sử dụng. Mặc dù hiếm gặp, nhưng nó có thể gây ra phản ứng nghiêm trọng, gây tử vong ở gan của một số con mèo. Do sự sẵn có của các loại thuốc mới hơn, an toàn hơn, diazepam không được khuyến cáo.

5. Potassium Bromide không được khuyến khích sử dụng cho mèo. Mặc dù nó được sử dụng với một số tần suất ở chó và được dung nạp tốt, nhưng ở mèo, nó có thể gây ra bệnh phổi nặng.

6. Các loại thuốc như chlorazepate, pregabalin và gabapentin chưa được nghiên cứu kỹ trên mèo. Mặc dù một số bác sĩ thú y sử dụng chúng để kiểm soát cơn co giật và động kinh ở mèo, nhưng vẫn chưa có nhiều thông tin về việc những loại thuốc này ảnh hưởng đến mèo về lâu dài như thế nào và những loại tác dụng phụ có thể xảy ra.

Khi nghiên cứu tiếp tục với các loại thuốc này, chúng có thể được khuyến cáo rộng rãi hơn cho mèo bị co giật và động kinh. Hiện tại, chúng nên được dành cho các trường hợp động kinh khó chữa mà các cơn động kinh không được kiểm soát tốt bằng các loại thuốc truyền thống hơn.

Xem thêm: Mèo Béo Phì Có Xấu Không?

5/5 - (1 vote)
 

TÁO Y TẾ CHIA SẼ KINH NGHIỆM HAY