Mèo Tai Cụp Chân Ngắn Bắt Nguồn Từ Đâu? Đặc Điểm

Mèo Tai Cụp có đặc điểm nổi bật gì? Những lưu ý khi chăm sóc mèo tai cụp là gì? Đặc điểm nổi bật của mèo Mèo tai cụp là đôi tai nhỏ của nó có thể gập về phía trước và hướng xuống, tạo cho nó một cái nhìn xấu xí. Tính cách ngọt ngào và chu đáo, tận tâm, nhưng không đòi hỏi cao, tai cụp làm cho một con vật cưng hoàn hảo.

Không nên nhầm lẫn với mèo tai cụp Scotland, mèo lông xoăn của Mỹ, loài cũng có tai cụp. Sự khác biệt sẽ được nhận thấy ngay lập tức, tai của loài xoăn Mỹ cong lên trên và ra sau trái ngược với tai của loài mèo tai cụp gập về phía trước.

Tổng quan về giống Mèo Tai Cụp

Cân nặng: 5 đến 11 pound

Chiều cao: 10 đến 30 inch, từ đầu đến đuôi

Bộ lông: Ngắn (mặc dù có một biến thể lông dài)

Màu lông: Nhiều màu, cùng với các họa tiết mướp khía, đồi mồi và hoa tam thể

Màu mắt: Xanh lục, xanh lam-xanh lục và vàng

Tuổi thọ: 11 đến 14 năm

Mức độ tình cảm: Cao

Thân thiện: Vừa phải

Thân thiện với trẻ em: Cao

Thân thiện với vật nuôi: Cao

Nhu cầu tập thể dục: Vừa phải

Vui tươi: Vừa phải

Mức năng lượng: Vừa phải

Sự thông minh: Cao

Xu hướng Vocalize: Thấp

Số lượng lông rụng: Vừa phải

Mèo Tai Cụp

Lịch sử của mèo tai cụp

Đôi tai gập đầu tiên ở mèo tai cụp là một con mèo trong chuồng tên là Susie, được phát hiện tại một trang trại ở Perthshire, Scotland, vào năm 1961. Nó bị một đột biến tự nhiên đối với đôi tai cụp, nó đã truyền lại cho một nửa số mèo con của mình. Người nông dân hàng xóm William Ross đã bắt đầu nhân giống mèo con, tham khảo ý kiến ​​của một nhà di truyền học. Đáng buồn thay, Susie đã chết sau khi bị ô tô đâm, nhưng con gái Snooks của Susie vẫn tiếp tục duy trì nòi giống của mình.

Những chú mèo con ở Scotland không phải được sinh ra với đôi tai cụp. Tai của mèo con mang gen này bắt đầu gấp thường vào khoảng ngày thứ 21, bắt đầu với mép ngoài của tai gần gốc.

Gen tai cụp là một gen trội trên cơ thể mèo không hoàn chỉnh có ảnh hưởng đến sự phát triển của sụn và xương trên toàn cơ thể mèo. Nó không liên quan đến giới tính.

Một con mèo có hai bản sao của gen được cho là đồng hợp tử. Những con mèo có hai bản sao của gen tạo ra tai cụp có thể gặp các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm cả chứng viêm khớp què quặt khi còn nhỏ. Những con mèo này không được lai tạo do những lo ngại về đạo đức.

Những con mèo có một bản sao của gen được cho là dị hợp tử. Chúng sẽ hiển thị đặc điểm tai cụp. Chúng có thể bị viêm khớp nhưng thường sẽ bị như vậy ở độ tuổi lớn hơn. Có tranh cãi về việc liệu những con mèo này có chất lượng cuộc sống tốt hay chúng có dễ bị đau và khuyết tật hay không.

Những con mèo có tai cụp này được lai tạo với những con mèo không có đặc điểm tai cụp để đảm bảo không con nào trong lứa nhận được hai bản sao của gen. Tốt nhất là không nên lai tạo một con mèo lai mèo tai cụp dị hợp tử với một con mèo lai mèo tai cụp có tai thẳng, mà thay vào đó nên lai tạo với một con mèo lai lông ngắn Anh. Điều đáng lo ngại là những chú mèo mèo tai cụp có tai cụp có tai thẳng có thể vẫn có gen nhưng không biểu hiện nó.

Nhiều bác sĩ thú y phản đối việc lai tạo những con mèo có gen này vì tất cả những con mèo mang gen này đều mắc chứng loạn sản xương và có thể bị đau đớn do nó.

cham soc meo tai cup dung cach

Chăm sóc mèo tai cụp

Các Mèo tai cụp có bộ lông dày đặc và cần chải lông thường xuyên bằng cách chải lông mỗi tuần một lần đối với mèo lông ngắn và hai lần một tuần đối với mèo lông dài. Điều này giúp ngăn ngừa bóng tóc.

Cắt móng cho mèo vài tuần một lần và cắm cọc chống xước. Giữ vệ sinh răng miệng tốt bằng cách đánh răng cho mèo ít nhất hàng tuần. Hãy chú ý đến tai của Mèo tai cụp và kiểm tra chúng hàng tuần để tìm bất kỳ dấu hiệu kích ứng, ve hoặc nhiễm trùng nào.

Một con mèo tai cụp cái có thể dễ dàng chuyển vào thùng rác. Giữ hộp sạch sẽ và mới tinh để mèo không bị khuyến khích sử dụng.

Các nếp uốn ở mèo tai cụp hoạt động vừa phải. Chúng thích ở gần con người của họ và thu hút sự chú ý. Sử dụng đồ chơi trêu ghẹo khi chơi với mèo. Cung cấp cây mèo để leo và khảo sát trong phòng. Tốt nhất là mèo chỉ ở trong nhà. Điều đó làm giảm nguy cơ nhiễm trùng, đánh nhau, tấn công động vật ăn thịt và tai nạn xe cộ.

Giống mèo này được biết đến với tính cách dễ gần và điềm tĩnh. Nó thường rất hòa hợp với những con chó thân thiện với mèo và những con mèo khác và thường thích nghi tốt với những hộ gia đình có nhiều vật nuôi. Chúng làm tốt với những đứa trẻ đủ lớn để tôn trọng chúng và không xử lý chúng một cách thô bạo.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Mối quan tâm sức khỏe lớn nhất đối với các tai cụp ở mèo tai cụp là một bệnh thoái hóa khớp được gọi là chứng loạn sản xương, ảnh hưởng đến sự phát triển của sụn và xương do gen tai cụp. Nếu bạn đang kiểm tra một con mèo để có thể nhận nuôi, hãy tìm đuôi cứng, khớp chân cứng hoặc bất kỳ vấn đề cử động nào ở chân hoặc bàn chân có thể là dấu hiệu cho thấy mèo bị ảnh hưởng bởi chứng loạn sản xương.

Ngay cả với mối quan tâm này, các tai cụp ở mèo tai cụp vẫn có tuổi thọ khá dài. Bạn nên cung cấp tất cả các loại thuốc chủng ngừa thông thường cho mèo nhà, phương pháp điều trị thú y phòng bệnh và kiểm tra sức khỏe.

Ngoài chứng loạn sản xương, các vấn đề sức khỏe chính mà Giống mèo này dễ mắc phải bao gồm:

+ Bệnh thận đa nang (PKD), một vấn đề bẩm sinh, di truyền gây ra các túi chất lỏng hình thành trong thận

+ Bệnh cơ tim, một dạng bệnh tim

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Một con mèo cái ở mèo tai cụp nên được cho ăn giống như bất kỳ con mèo nhà nào. Bạn có thể chọn thực phẩm ướt hoặc khô hoặc kết hợp. Một số người thích cho mèo ăn chế độ ăn không có ngũ cốc. Nhu cầu của mèo sẽ thay đổi trong suốt vòng đời của nó và bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y để biết các khuyến nghị về dinh dưỡng. Đảm bảo theo dõi tình trạng béo phì của thú cưng vì điều đó có thể làm giảm Tuổi thọ của mèo.

Ưu điểm

+ Mèo tai cụp là những con mèo có vẻ ngoài độc đáo, có tính cách ngọt ngào.

+ Hầu hết thể hiện đặc điểm trung thành và chăm chú.

+ Chúng hòa đồng với những con mèo hoặc chó khác và những đứa trẻ lớn hơn.

Nhược điểm

+ Tất cả những người mèo tai cụp có tai gập đều có nguy cơ cao mắc bệnh suy nhược sụn và xương.

+ Bộ lông rậm rạp đòi hỏi sự chải chuốt kỹ lưỡng hơn những Giống mèo khác.

+ Chúng có thể cần được chú ý nhiều hơn các loại mèo khác.

5/5 - (2 votes)