Hướng Dẫn Chăm Sóc Mèo 3 Đến 6 Tháng Đúng Cách

Mèo 3 Đến 6 Tháng chăm sóc như thế nào? Một con mèo con được sinh ra, mắt và tai của nó mở ra, nó mọc răng, và sau đó cai sữa để ăn thức ăn rắn. Có rất nhiều thay đổi xảy ra chỉ trong vài tháng đầu tiên của cuộc đời mèo con. Nhưng những tháng tiếp theo cũng đầy những thay đổi và trải nghiệm mới cho một chú mèo con đang lớn.

Phát triển thể chất ở Mèo 3 Đến 6 Tháng

Mèo 3 Đến 6 Tháng

Khi được ba tháng tuổi, mèo con sẽ mọc tất cả các răng sữa và thậm chí chúng sẽ bắt đầu rụng. Nếu răng không rụng vào thời điểm mèo con được khoảng sáu tháng tuổi, bác sĩ thú y có thể đề nghị nhổ răng khi mèo con bị nhổ hoặc bị trung tiện.

Răng sữa không rụng được gọi là răng rụng còn sót lại và chúng có thể gây ra các vấn đề cho răng trưởng thành nếu chúng không rụng hoặc nhổ kịp thời. Một con mèo thông thường sẽ có 26 răng sữa và 30 răng trưởng thành, vì vậy sẽ có rất nhiều lần mọc răng diễn ra trong vài tháng.

Bạn có thể thấy răng sữa nằm xung quanh nhà nhưng phần lớn thời gian mèo con nuốt răng.

Khi được ba tháng tuổi, mắt mèo con cũng sẽ có màu khi trưởng thành. Đôi mắt xanh dương của con sẽ chuyển thành màu mắt vĩnh viễn của người lớn trừ khi mèo có gen để có mắt xanh vĩnh viễn.

Từ 3 đến 6 tháng tuổi, hình dạng cơ thể của mèo con sẽ bắt đầu hoàn thiện. Điều này có nghĩa là mèo con sẽ bắt đầu có cơ bắp hơn và phát triển từ một đứa trẻ bụng tròn thành một con trưởng thành gầy và mảnh mai.

Thay đổi hành vi ở Mèo 3 Đến 6 Tháng

Mèo con ngủ rất nhiều khi mới sinh, nhưng khi lớn lên, chúng sẽ dành ít thời gian hơn để ngủ và dành nhiều thời gian hơn để chơi và khám phá. Từ 3 đến 6 tháng tuổi, mèo con chỉ đủ dũng cảm để kiểm tra giới hạn thể chất của mình, đưa các vật dụng khác nhau vào miệng và tiếp cận các động vật khác để xem điều gì xảy ra.

Những tháng đầu tiên quá trình xã hội hóa với bạn cùng lứa và mẹ sẽ được đền đáp trong ba tháng tiếp theo vì bạn sẽ bắt đầu thấy tính cách của mèo con phát triển. Nếu không nhận được sự xã hội hóa thích hợp, nó có thể bắt đầu phát triển các vấn đề gây hấn với đồ chơi hoặc thức ăn..

Mọc răng là hành vi bình thường của mèo con ở độ tuổi này. Việc nhai đồ đạc, đồ chơi và thậm chí một số vật dụng mà mèo con không nên nhai là một nỗ lực để giúp răng sữa rụng khi răng trưởng thành sắp mọc. Hành vi này nên được cho phép nhưng hạn chế ở những đồ chơi an toàn. Bảo vệ mèo con trong nhà thường là cần thiết để giữ an toàn cho mèo con khỏi các vật dụng như dây điện, nhưng cũng để giữ đồ đạc của bạn an toàn khỏi những chiếc răng và móng tay nhỏ nhưng chưa gây tổn hại của mèo con.

Hầu hết mèo con đều trưởng thành về mặt giới tính khi chúng được khoảng sáu tháng tuổi, nhưng điều này có thể khác nhau ở mỗi con mèo với một số giống phát triển chậm hơn hoặc nhanh hơn. Một khi mèo đến tuổi trưởng thành về mặt tình dục, nó có thể bắt đầu hoạt động khác đi do các hormone hiện đang lưu hành trong cơ thể của nó.

Mèo con cái có thể trải qua chu kỳ nhiệt và biểu hiện các hành vi như khóc và giơ đuôi lên cao trong khi mèo đực có thể trở nên hung dữ hơn. Phẫu thuật để cắt hoặc làm lông mèo con sẽ loại bỏ các hành vi gây ra bởi các hormone lưu thông khắp cơ thể của nó.

Sức khỏe và Chăm sóc Mèo 3 Đến 6 Tháng

Một con mèo con lẽ ra đã được khám bác sĩ thú y đầu tiên và được tiêm vắc xin FVRCP đầu tiên khi được khoảng hai tháng tuổi, nhưng đó không phải là tất cả những gì mà một con mèo con đang lớn lên sẽ cần.

Ba đến bốn tuần sau lần chủng ngừa đầu tiên, hoặc khi trẻ được khoảng ba tháng tuổi, vắc-xin FVRCP thứ hai được thực hiện. Khoảng một tháng sau, tiêm vắc xin FVRCP cuối cùng được thực hiện cùng với tiêm phòng dại.

Trong ba tháng này, bác sĩ thú y cũng có thể thảo luận với bạn về các lựa chọn tiêm chủng khác tùy thuộc vào lối sống và nguy cơ phơi nhiễm của mèo con. Năm đầu tiên tiêm chủng là năm duy nhất họ cần tiêm thuốc tăng cường để có hiệu quả. Việc tiêm phòng này cực kỳ quan trọng để giúp mèo con của bạn khỏe mạnh và việc tiêm phòng bệnh dại thậm chí còn được yêu cầu theo luật, ngay cả đối với mèo nuôi trong nhà.

Đẻ và làm móng là những thủ tục phẫu thuật rất phổ biến, và khi được sáu tháng tuổi, hầu hết mèo con đều được thực hiện một trong những thủ thuật này.

Con cái bị chết và con đực bị vô hiệu hóa, nhưng cả hai cuộc phẫu thuật đều loại bỏ cơ quan sinh sản ở mèo con. Khi các cơ quan này bị cắt bỏ, lượng hormone sinh dục được sản xuất ít hơn, mèo không thể sinh sản và nguy cơ mắc nhiều loại ung thư sẽ được loại bỏ hoặc giảm đáng kể.

Bác sĩ thú y của bạn sẽ khuyến nghị thời điểm tốt nhất để mổ hoặc quấn lấy mèo con của bạn và cũng có thể khuyên bạn nên thực hiện xét nghiệm máu trước khi phẫu thuật trước khi phẫu thuật. Việc kiểm tra máu này sẽ không chỉ cho biết mèo con của bạn có đủ khỏe mạnh để gây mê hay không mà còn thiết lập các giá trị bình thường cơ bản cho mèo con của bạn. Những giá trị cơ bản này sẽ hữu ích để so sánh công việc máu trong tương lai với mèo của bạn già đi.

Phòng ngừa ký sinh trùng là quan trọng để bắt đầu trên mèo con ngay khi chúng đủ lớn hoặc đủ cân nặng để nhận được nó. Nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn về các lựa chọn phòng chống ký sinh trùng đối với ký sinh trùng đường ruột, bọ chét, bọ ve và giun tim trong lần khám thú y đầu tiên. Những loại thuốc này thường được dùng cho mèo con hàng tháng, nhưng một số loại ít cần thiết hơn.

Thực phẩm và dinh dưỡng cho Mèo 3 Đến 6 Tháng

Mèo con trong độ tuổi từ 3 đến 6 tháng nên ăn thức ăn dành cho mèo con có công thức được AAFCO phê duyệt để nhận được tất cả các yêu cầu dinh dưỡng của chúng. Chúng sẽ tiếp tục ăn thức ăn này cho đến khi chúng được khoảng chín đến mười hai tháng tuổi.

Khi mèo con được sáu tháng tuổi, bạn có thể phải điều chỉnh lượng thức ăn cho nó nếu nó tăng quá nhiều cân. Mỗi loại thức ăn cho mèo con đều có một lượng calo khác nhau trên mỗi cốc thức ăn, vì vậy bạn sẽ cần tuân theo hướng dẫn cho ăn trên túi hoặc hộp hoặc làm việc với bác sĩ thú y để xác định lượng thức ăn cụ thể mà mèo con cần. Mèo con trung bình thường cần khoảng 1/2 cốc thức ăn khô trung bình cho mèo con mỗi ngày.

Đào tạo Mèo 3 Đến 6 Tháng

Giai đoạn từ 3 đến 6 tháng tuổi rất quan trọng để huấn luyện mèo con về nơi nó có thể và không thể đi trong nhà, những đồ vật nào có thể chấp nhận để chơi và thậm chí dạy nó tên của nó. Nên đãi ngộ, khen ngợi bằng lời nói và vuốt ve để củng cố những hành vi tốt.

Việc huấn luyện mèo con sẽ tự nhiên đến với việc huấn luyện cho mèo con nhưng có những lứa đặc biệt được thiết kế để thu hút mèo con nếu bạn lo lắng về việc không biết đặt bô ở đâu. Đảm bảo mèo con của bạn có thể ra vào khay vệ sinh và biết tìm tất cả các hộp trong nhà ở đâu. Nếu có một con mèo con, bạn nên có ít nhất hai hộp vệ sinh ở các vị trí riêng biệt, lý tưởng nhất là ở mỗi tầng của một ngôi nhà nhiều tầng.

Xem Ngay: Các Lưu Ý Khi Tắm Cho Mèo Con

Rate this post