5 Nguyên Nhân Dẫn Đến Viêm Não Ở Mèo – Cách Trị

Viêm não ở mèo là một trong những vấn đề về thần kinh thường thấy. Theo nghĩa đen có nghĩa là ‘viêm não’, tình trạng đe dọa tính mạng này có thể tự xảy ra hoặc nó có thể xảy ra cùng với các bệnh thần kinh khác như viêm tủy (viêm tủy sống) và viêm màng não (viêm màng não, tức là các màng che não và tủy sống của mèo).

Các triệu chứng của bệnh viêm não ở mèo là gì?

Viêm Não Ở Mèo

Viêm não có thể dẫn đến một loạt các triệu chứng. Hầu hết chúng được coi là cổ điển cho một quá trình bệnh thần kinh. Nếu bạn thấy bất kỳ triệu chứng nào được liệt kê dưới đây, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế thú y ngay lập tức.

Dấu hiệu bệnh viêm não ở mèo

+ Sốt

+ Co giật

+ Thay đổi hành vi

+ Nghiêng đầu

+ Liệt mặt

+ Dáng đi không phối hợp

+ Xác định con ngươi

+ Con ngươi có kích thước khác nhau (gọi là ‘aniscoria’)

+ Sự thay đổi trong cách cố vấn hoặc hoạt động trí óc

Nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm não ở mèo?

Thật không may, viêm não có thể có vô số nguyên nhân. Một số phổ biến nhất được nêu dưới đây.

1. Nhiễm virus

Nhiễm trùng do vi rút, chẳng hạn như Hội chứng suy giảm miễn dịch ở mèo (FIV), Viêm phúc mạc truyền nhiễm ở mèo (FIP), hoặc thậm chí bệnh dại có thể gây viêm não. Hầu hết các sở y tế công cộng yêu cầu tất cả mèo, bất kể tình trạng trong nhà / ngoài trời phải được tiêm phòng bệnh dại.

Có một loại vắc-xin cho FIV nhưng hầu hết các bác sĩ thú y không tiêm vắc-xin cho mèo. Điều này một phần là do nguy cơ mắc bệnh là thấp vì phương thức lây truyền chính là qua vết thương do vết cắn. Một phần cũng là do một con mèo được tiêm phòng FIV sau đó sẽ cho kết quả dương tính mặc dù không thực sự mắc bệnh.

FIP là do một loại coronavirus dành riêng cho mèo gây ra. Tương tự như FIV, có một loại vắc xin đã được phát triển cho FIP nhưng cũng giống như FIV, loại vắc xin này không được sử dụng bình thường. Điều này là do các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hiệu quả của vắc-xin này là khác nhau, nếu có hiệu quả. Do đó, Hiệp hội những người hành nghề cho mèo của Hoa Kỳ hiện không khuyến cáo nó như một loại vắc-xin cốt lõi cho mèo.

2. Nhiễm khuẩn

Nhiễm trùng do vi khuẩn, cho dù chúng là loại hiếu khí (loại cần oxy) hay kỵ khí (loại có thể phát triển mạnh mà không có oxy), đều có thể gây viêm não ở mèo của bạn.

3. Nhiễm nấm

Nhiễm nấm, chẳng hạn như nhiễm trùng do Cryptococcus neoformans và Blastomyces dermatididis, cũng có thể gây ra viêm não.

4. Nhiễm ký sinh trùng

Những thứ như bệnh toxoplasma, do ký sinh trùng đơn bào Toxoplasma gondii gây ra, có thể dẫn đến viêm não.

5. Các nguyên nhân khác

Tuy nhiên, mèo của bạn không cần phải mắc bất cứ thứ gì có thể lây nhiễm để phát triển bệnh viêm não. Các nguyên nhân khác bao gồm các rối loạn qua trung gian miễn dịch cũng như viêm não vô căn (nghĩa là không bao giờ xác định được nguyên nhân).

Làm thế nào để chẩn đoán bệnh viêm não ở mèo?

Bạn nên đưa mèo đến bác sĩ thú y nếu chúng có dấu hiệu liên quan đến thần kinh. Sẽ tiến hành khám sức khỏe toàn diện, bao gồm cả khám thần kinh toàn bộ.

Sau khi kiểm tra mèo xong, bác sĩ thú y có thể sẽ tiến hành xét nghiệm máu và phân tích nước tiểu. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh viêm não nghi ngờ của mèo, công việc máu của chúng sẽ cho thấy các giá trị khác nhau.

Nhiễm trùng do vi khuẩn sẽ gây ra sự gia tăng các tế bào bạch cầu trong khi nhiễm virus có thể gây ra sự giảm sút một loại tế bào bạch cầu cụ thể được gọi là tế bào lympho.

Việc chẩn đoán hình ảnh cũng có thể được thực hiện để bác sĩ thú y quan sát bên trong não và tủy sống của mèo. Chụp X-quang có thể cho thấy sự liên quan của phổi nhưng để đánh giá tốt hơn hệ thống thần kinh của mèo, bác sĩ thú y sẽ cần xem các hình ảnh nâng cao như chụp MRI hoặc CT. Những điều này có thể giúp bác sĩ thú y có cái nhìn chi tiết hơn về mức độ viêm não của mèo và bộ phận (hoặc các bộ phận) nào của não có liên quan.

Cuối cùng, bác sĩ thú y có thể muốn thu thập một mẫu dịch não tủy của mèo vì việc nuôi cấy nó có thể xác định bất kỳ tác nhân truyền nhiễm nào gây ra các triệu chứng của mèo.

Làm thế nào để điều trị bệnh viêm não ở mèo?

Mối quan tâm ngay lập tức của bác sĩ thú y là giảm sưng não và ngăn chặn bất kỳ cơn động kinh nào mà mèo có thể mắc phải. Họ sẽ kê đơn thuốc để giúp đỡ cụ thể những điều này.

Nếu tác nhân gây bệnh được xác định, bác sĩ thú y của bạn cũng sẽ kê đơn thuốc để điều trị. Điều này có thể bao gồm thuốc kháng sinh hoặc thuốc chống nấm. Có sẵn thuốc kháng vi-rút cho mèo nhưng chúng không đến mà không có rủi ro riêng. Bác sĩ thú y sẽ có thể phân biệt liệu họ có phải là lựa chọn điều trị thích hợp cho mèo của bạn hay không.

Nếu các triệu chứng của mèo nghiêm trọng, chúng có thể yêu cầu nhập viện để được chăm sóc suốt ngày đêm. Điều này có thể bao gồm thuốc kháng sinh tiêm tĩnh mạch và chăm sóc hỗ trợ như truyền dịch tĩnh mạch.

Sau khi bắt đầu điều trị, bạn có thể bắt đầu thấy các triệu chứng của mèo được cải thiện trong vài tuần đến vài tháng. Tiên lượng và tốc độ hồi phục sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh viêm não của mèo và mức độ nghiêm trọng của trường hợp bệnh. Bác sĩ thú y cũng sẽ muốn mèo của bạn khám sức khỏe định kỳ để theo dõi chặt chẽ quá trình hồi phục của chúng.

Xem thêm: Bệnh viêm phế quản ở mèo

5/5 - (1 vote)
 

ĐAU DẠ DÀY LÂU NĂM HÃY THỬ CÁCH CỦA TÁO Y TẾ