Hướng Dẫn Chăm Sóc Mẹ Và Mèo Con Mới Sinh

Mẹ Và Mèo Con Mới Sinh cần chăm sóc như thế nào để mẹ khoẻ con khoẻ? Mặc dù bạn đã là một người chủ mèo chu đáo, đáp ứng nhu cầu của mèo đang mang thai, nhưng sau khi có mèo con, bạn cần biết các bước tiếp theo của mình. Trong thời gian mỏng manh này, kỹ năng quan sát của bạn là rất cần thiết. Hãy xem một số hướng dẫn về cách xử lý mèo mẹ và mèo con cũng như các dấu hiệu cảnh báo về các vấn đề sức khỏe và các mốc phát triển của mèo con.

Kiểm tra bác sĩ thú y

Nếu bạn vẫn chưa làm như vậy, sau một tuần, hãy đưa mèo mẹ và mèo con đến bác sĩ thú y để kiểm tra kỹ lưỡng. Nếu mèo mẹ chưa được tiêm phòng, đây sẽ là thời điểm tốt để làm điều đó. Ngoài ra, mèo mẹ có thể được điều trị giun đũa, để bảo vệ cả mèo mẹ và mèo con.

Mẹ Và Mèo Con Mới Sinh

Chăm sóc mẹ và mèo con mới sinh

Hai đến ba tuần đầu tiên là quan trọng nhất đối với mèo mẹ và mèo con sơ sinh của nó. Mèo con nên phát triển nhanh chóng, và nếu mèo mẹ gặp bất kỳ vấn đề nào sau sinh, nó sẽ xảy ra trong thời kỳ đó.

Hãy để mèo mẹ thiết lập tốc độ để bạn chú ý. Nếu mèo mẹ đã là thú cưng của bạn một thời gian, mèo mẹ có thể hoan nghênh các chuyến thăm của bạn. Một con mèo đi lạc hoặc được nuôi dưỡng được cứu có thể thích bạn tránh xa. Miễn là mèo con được bú thường xuyên và có vẻ phát triển tốt, chúng sẽ ổn.

Giữ mèo mẹ và các con của nó ở một nơi yên tĩnh trong nhà; một phòng riêng biệt là lý tưởng. Đảm bảo căn phòng đủ ấm vì mèo con không thể điều chỉnh nhiệt độ cơ thể khi chúng mới được vài ngày tuổi. Mèo mẹ có thể giữ ấm cho con, nhưng nếu mẹ bỏ đi ăn hoặc sử dụng hộp lót chuồng, mèo con có thể bị nhiễm lạnh. Ớn lạnh là một trong những mối nguy hiểm nghiêm trọng nhất đối với mèo con mới sinh. Cung cấp chăn, đèn sưởi hoặc đệm sưởi để đảm bảo mèo con được giữ ấm.

Sử dụng một chiếc hộp đủ rộng để có thể đựng mèo mẹ và mèo con một cách thoải mái. Xếp khăn sạch để lót. Khăn sẽ nhanh chóng bị bẩn khi mèo con đi vệ sinh. Sẽ dễ dàng nhất để gỡ bỏ lớp khăn trên cùng để lộ ra một lớp sạch.

Để hộp cát, thức ăn và bát nước của mèo mẹ gần đó. Đảm bảo bạn đang cho mèo ăn thức ăn đóng hộp chất lượng cao , có bổ sung KMR (Kitten Milk Replacement). Những thức ăn có công thức đặc biệt này đảm bảo rằng mèo mẹ sau sinh đang bú mẹ nhận được chất dinh dưỡng cần thiết.

Các mốc phát triển của mèo con

Ba ngày sau khi sinh, mắt của mèo con bắt đầu mở và dây rốn cũng sẽ rụng. Hệ thống thần kinh của chúng chưa phát triển đầy đủ ; bạn có thể nhận thấy chúng co giật trong khi ngủ. Sự co giật này là hoàn toàn bình thường và cho thấy sự phát triển của hệ thần kinh và cơ bắp của chúng.

Sau hai tuần, mèo con sẽ bắt đầu bò xung quanh và cố gắng đứng. Răng của chúng sẽ bắt đầu mọc trong thời gian này. Nếu bạn đưa ngón tay vào miệng chúng, bạn sẽ có thể cảm thấy những chiếc răng nhỏ li ti.

Trong ba tuần đầu tiên, mèo mẹ sẽ liếm từng con quanh bụng và vùng hậu môn sau khi bú để khuyến khích việc loại bỏ chất thải. Trong trường hợp không có mèo mẹ, bạn sẽ cần phải thực hiện thao tác này với một chiếc khăn ẩm và ấm.

Đến ba tuần tuổi, mèo con nên đi lại và chơi đùa tích cực. Bạn có thể cho chúng làm quen với thức ăn ướt và bổ sung bằng KMR. Chúng vẫn nên được điều dưỡng tích cực. Bạn cũng có thể giới thiệu chúng với khay vệ sinh. Ở độ tuổi này, tránh đất sét vón cục. Chất độn tốt nhất cho mèo con là bất kỳ chất độn chuồng nào cao cấp không chứa đất sét hoặc Chất độn chuồng tốt nhất thế giới.

Vấn đề sức khỏe ở mèo con sơ sinh

Ký sinh trùng đường ruột phổ biến nhất ở mèo con. Các vấn đề sức khỏe khác ở mèo con là các bệnh truyền nhiễm, chẳng hạn như nhiễm trùng đường hô hấp và các bệnh bẩm sinh.

Hội chứng mèo con mờ dần xảy ra khi mèo con không phát triển được. Nếu bạn nhận thấy một trong những chú mèo con thường lờ đờ và ngủ nhiều hơn anh chị em của nó, đó có thể là dấu hiệu của hội chứng. Chú mèo con đó cần được bác sĩ thú y chuyên chăm sóc mèo con chú ý ngay lập tức.

Vấn đề sức khỏe của mèo mẹ sau sinh

Mang thai, sinh nở và sau sinh là khoảng thời gian căng thẳng đối với cơ thể của một người mẹ mới sinh. Một người mẹ mới có nhiều hormone, quá trình sản xuất sữa bắt đầu và quá trình hồi phục sau sinh đang diễn ra mạnh mẽ. Có một số tình trạng nghiêm trọng cần chú ý ở mèo mẹ.

1. Viêm vú

Viêm vú là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn ở ống dẫn sữa, xảy ra khi việc sản xuất sữa của mèo mẹ bị tắc nghẽn do các tuyến vú bị viêm. Núm vú bị sưng và nóng, có biểu hiện “bầm tím” và mèo mẹ có thể từ chối cho mèo con bú. Viêm vú là một cấp cứu thú y. Con mèo thường cần kháng sinh để chống lại nhiễm trùng. 4 Mèo con có thể cần được cho ăn bằng tay cho đến khi mèo mẹ bình phục.

2. Hạ calci huyết

Hạ calci huyết, còn được gọi là “sốt sữa”, hiếm gặp ở mèo, nhưng đây là một trường hợp cấp cứu thú y khác. Tình trạng này có thể do thiếu canxi trong thời kỳ mang thai và cho con bú. Các triệu chứng bao gồm co giật, loạng choạng, run cơ, bồn chồn và thở hổn hển. Trong khi mèo mẹ hồi phục, mèo con sẽ cần được cho ăn bằng tay.

3. Viêm tử cung

Viêm tử cung là tình trạng tử cung bị nhiễm trùng nặng; nó cũng là một trường hợp khẩn cấp thú y.

Mèo mẹ thường tiết dịch âm đạo bình thường sau khi sinh mèo con. Nhưng nếu bạn nhận thấy dịch tiết có mùi hôi thì đó là dấu hiệu đỏ. Các triệu chứng khác bao gồm hôn mê, sốt và mất sữa.

Mèo mẹ có thể phải nhập viện để điều trị và có thể cần cấp cứu. Khi mèo mẹ bình phục, việc cho ăn và chăm sóc mèo con sẽ thuộc về bạn.

Xem thêm: Mỗi Ngày Cho Mèo Con Ăn Bao Nhiêu?

5/5 - (1 vote)