Top 5 Vấn Đề Tiết Niệu Ở Mèo Cần Phải Lưu Ý

Tiết Niệu Ở Mèo thường gặp vấn đề gì? Nhiều con mèo gặp vấn đề về tiết niệu tại một số thời điểm, điều quan trọng cần biết là mặc dù hành vi này khiến chúng ta bực bội, nhưng khi mèo gặp vấn đề về đường tiết niệu, bao gồm triệu chứng phổ biến là thiếu khay vệ sinh, đó là do bạn bị bệnh và / hoặc một vấn đề về hành vi.

Các Vấn Đề Thường Gặp Với Tiết Niệu Ở Mèo

1. Dịch bệnh đường tiết niệu dưới / Hội chứng Pandora / Bệnh viêm bàng quang kẽ hoặc vô căn ở mèo

Tiết Niệu Ở Mèo

Nhiễm trùng tiểu do vi khuẩn xảy ra ở mèo ít hơn nhiều so với ở chó. Phổ biến hơn những gì mèo mắc phải là Hội chứng Pandora, trong hầu hết các trường hợp không có thành phần vi khuẩn và việc điều trị không chỉ bao gồm kháng sinh.

Bệnh đường tiết niệu dưới là một trong những vấn đề phổ biến nhất ở mèo. Nó liên quan đến tình trạng viêm và khó chịu ở bàng quang và niệu đạo là ống dẫn từ bàng quang ra ngoài cơ thể. Bệnh này có nhiều tên gọi khác nhau, FLUTD (Bệnh đường tiết niệu dưới ở mèo) hoặc FIC (Viêm bàng quang vô căn ở mèo, vô căn có nghĩa là không rõ nguyên nhân) và gần đây nhất là Hội chứng Pandora.

Hội chứng Pandora, giống như tên của nó, không có nguyên nhân duy nhất. Nguyên nhân cơ bản có thể do nhiều yếu tố: trong số đó bao gồm bất thường về bàng quang và hormone, béo phì, các tác nhân gây căng thẳng từ môi trường, tiền sử trải qua các sự kiện bất lợi sớm hoặc các sự kiện căng thẳng nghiêm trọng, sống chung với những con mèo khác, nhiễm trùng, sỏi tiết niệu và / hoặc bộ sưu tập cứng khoáng chất hình thành trong đường tiết niệu của mèo làm cản trở dòng chảy bình thường.

Mèo mắc hội chứng Pandora thường có các dấu hiệu như viêm bàng quang, khó và đau khi đi tiểu, tăng số lần đi tiểu, đi tiểu ra ngoài và tiểu ra máu. Thông thường những con mèo mắc Hội chứng Pandora sẽ có các vấn đề về tiết niệu mãn tính khiến mèo bị đau và mệt mỏi.

2. Tắc nghẽn niệu đạo

tac nghen nieu dao

Tình trạng này phổ biến nhất ở mèo đực, nhưng cũng có thể gặp ở mèo cái. Điều này là do niệu đạo của mèo đực dài hơn và hẹp hơn nhiều so với mèo cái, do đó dễ bị tắc hơn.

Tắc niệu đạo xảy ra khi có vật cản trong niệu đạo, ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra bên ngoài cơ thể. Sự tắc nghẽn có thể do một số nguyên nhân, bao gồm, các vật cản như nút thắt niệu đạo, sỏi tiết niệu, hẹp hoặc khối u và có thể xảy ra thứ phát do co thắt hoặc sưng niệu đạo thứ phát do viêm đường tiết niệu dưới.

Khi điều này xảy ra, mèo sẽ khó hoặc không thể làm rỗng bàng quang, khiến nó trở thành trường hợp khẩn cấp đe dọa tính mạng. Nếu mèo gặp khó khăn khi đi tiểu, chúng nên được bác sĩ thú y thăm khám ngay lập tức. Nếu không được điều trị, tắc nghẽn niệu đạo có thể dẫn đến suy thận và tử vong trong vòng 24 đến 48 giờ.

3. Sỏi bằng quang

van de soi bang quang

Có một số loại khoáng chất hình thành sỏi trong các điều kiện khác nhau trong đường tiết niệu của mèo. Hai loại phổ biến nhất là sỏi struvite và canxi oxalat. Tinh thể có thể là một phát hiện bình thường trong nước tiểu của mèo ở mức độ thấp nhưng sẽ trở thành vấn đề khi các tinh thể kết hợp với nhau tạo thành sạn hoặc đá có hình dạng và kích thước khác nhau.

Những viên sỏi này có thể được tìm thấy trong bàng quang, niệu đạo hoặc trong thận. Trong một số trường hợp, sỏi có thể được tống ra khỏi cơ thể hoặc tự tan. Trong các trường hợp khác, chúng phải được phẫu thuật cắt bỏ. Chúng xảy ra ở cả mèo đực và mèo cái.

4. Nhiễm trùng đường tiết niệu

van de nhiem trung duong tiet nieu

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào bàng quang, phát triển và sinh sản. Điều này dẫn đến nhiễm trùng vì nước tiểu bình thường vô trùng bên trong bàng quang. Mèo không bị nhiễm trùng đường tiết niệu thường xuyên như khi chúng mắc một số vấn đề về tiết niệu khác, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng không bao giờ xảy ra.

Xem Ngay: Dấu Hiệu Bị Nhiễm Trùng Đường Tiết Niệu Ở Mèo

5. Đi tiểu (đi tiểu bên ngoài thùng rác)

Mèo đi vệ sinh bên ngoài khay vệ sinh của chúng là một phàn nàn phổ biến ở các chủ sở hữu. Trái ngược với ý kiến ​​của nhiều người, mèo không làm điều này để trừng phạt hoặc làm bạn cùng nhà của chúng bực tức. Thay vào đó, việc làm bẩn nhà thường là do vấn đề sức khoẻ hoặc do sợ hãi, lo lắng và căng thẳng. Các vấn đề sức khoẻ bao gồm táo bón, đau, bệnh thận, v.v.

Trong nhiều trường hợp, khay vệ sinh của mèo không được sắp đặt đúng cách, có thể dẫn đến việc chúng không sử dụng nó. Khay vệ sinh một lứa không phù hợp với tất cả vì có những sở thích dành cho mèo.

Dưới đây là một số mẹo về cách đảm bảo bạn có thiết lập khay vệ sinh tốt nhất  cho nhu cầu của mèo.

+ Chọn một khay vệ sinh

Kích thước là vấn đề quan trọng khi nói đến khay vệ sinh rác – lớn hơn luôn tốt hơn. Ngay cả những khay vệ sinh được gọi là “lớn” được bán trong các cửa hàng cung cấp vật nuôi cũng quá nhỏ đối với hầu hết mèo. Khi chọn khay vệ sinh, mèo của bạn phải có thể thoải mái xoay người trong khay vệ sinh và lý tưởng nhất là khay vệ sinh phải có chiều dài ít nhất bằng 1,5 lần chiều dài của mèo từ mũi đến gốc đuôi.

Các thùng chứa dưới gầm giường, thùng chứa 30 gallon và bồn trộn xi măng là một vài lựa chọn thay thế có kích thước phù hợp cho các đối tác thương mại nhỏ của chúng. Khi chọn khay vệ sinh cho mèo con nhỏ, mèo đã được trang trí hoặc mèo lớn tuổi, bạn nên sử dụng khay vệ sinh có cạnh thấp hoặc mua khay vệ sinh đựng đồ và cắt một lối vào thấp để mèo có thể dễ dàng đi vào và tránh nhấc chân cao hoặc nhảy vào, có thể gây đau đớn.

Đa số mèo không thích những chiếc khay vệ sinh có mái che vì nhiều lý do. Những chiếc khay vệ sinh này thường quá nhỏ và chúng đọng lại mùi hôi và bụi bên trong, rất khó chịu cho mèo. Mèo vừa là động vật săn mồi vừa là động vật săn mồi. Vì chúng là động vật săn mồi, yêu cầu chúng đi trong một chiếc khay vệ sinh có mái che, nơi mà từ góc độ mèo, chúng không thể nhìn thấy những kẻ săn mồi có thể có và cảm thấy bị đe dọa là không lý tưởng. Một khay vệ sinh sạch sẽ có thể hữu ích để giúp mèo cảm thấy an toàn hơn.

+ Nơi đặt khay vệ sinh (và Mua bao nhiêu)

Quy tắc vàng cho số khay vệ sinh trong một ngôi nhà là một khay vệ sinh cho mỗi con mèo cộng với một khay vệ sinh. Hãy nhớ rằng, ba khay vệ sinh ngay cạnh nhau được coi là một khay vệ sinh theo quan điểm của con mèo. Vị trí của các thùng rác là chìa khóa để ngăn ngừa sự nghịch phá hoặc tai nạn của thùng rác. Không đặt khay vệ sinh ở cùng khu vực với thức ăn và nước uống của mèo. Bạn sẽ không muốn ăn ở nơi bạn sử dụng nhà vệ sinh và con mèo của bạn cũng vậy.

Mèo thích sử dụng khay vệ sinh của chúng ở những nơi yên tĩnh và riêng tư. Khi đặt khay vệ sinh, hãy tránh những khu vực có giao thông cao và những vị trí mà mèo có thể bị dồn vào chân tường hoặc không thể chạy trốn (ví dụ: nếu khay vệ sinh nằm trong tủ nơi một con mèo hoặc con chó khác có thể chặn lối ra). 

Bạn nên tránh đặt khay vệ sinh ở những khu vực đông đúc hoặc nơi một con mèo có thể bị mắc kẹt bởi một con mèo hoặc con chó khác hoặc một người.

Nếu mèo của bạn bắt đầu không sử dụng khay vệ sinh, hãy liên hệ với bác sĩ thú y để giải quyết các vấn đề sức khoẻ và các chuyên gia hành vi để được giúp đỡ.

5/5 - (1 vote)
 

TÁO Y TẾ CHIA SẼ KINH NGHIỆM HAY