Top 6 Dấu Hiệu Loạn Sản Xương Hông Ở Mèo – Cách Trị

Loạn Sản Xương Hông Ở Mèo là một tình trạng chỉnh hình của khớp hông có thể ảnh hưởng đến mèo. Đó là kết quả của sự phát triển bất thường của một hoặc cả hai khớp háng và gây ra tình trạng mất ổn định, thoái hóa khớp. Loạn sản xương hông là một vấn đề sức khỏe rất phổ biến ở chó nhưng cũng gặp ở mèo.

Chứng loạn sản xương ở mèo là gì?

Loạn Sản Xương Hông Ở Mèo

Loạn sản khớp háng là một bệnh thoái hóa gây biến dạng khớp bi-ổ và khớp háng, dẫn đến đau và cứng khớp. Mèo mắc chứng loạn sản xương hông có khả năng bị viêm xương khớp khi bệnh tiến triển.

Khớp háng hoạt động bình thường bao gồm một đầu xương đùi tròn nằm trong một cấu trúc giống như ổ cắm được gọi là acetabulum. Khớp có thể hoạt động trơn tru với sự hỗ trợ của sụn, dịch khớp và cơ.

Khi mèo mắc chứng loạn sản xương hông, chỏm xương đùi sẽ có hình dạng bất thường và không nằm đúng trong khớp xương đùi. Khớp trở nên không ổn định, gây đau, viêm và cứng khớp. Cuối cùng, khớp kém khít có thể làm xói mòn sụn, khiến xương cọ xát với nhau. Trong một số trường hợp, chỏm xương đùi bị trật ra khỏi đĩa đệm.

Theo thời gian, viêm xương khớp có thể xảy ra và khớp phát triển xương bất thường. Điều này càng hạn chế phạm vi chuyển động, đồng thời khiến cơn đau và cứng khớp trở nên tồi tệ hơn.

Loạn sản xương hông có thể ảnh hưởng đến một hoặc cả hai hông ở các mức độ khác nhau.

Nguyên nhân của chứng loạn sản xương hông ở mèo

Loạn sản xương hông là một bệnh di truyền ở mèo. Nó hiếm gặp ở mèo nhà (mèo lai tạp) và thường xảy ra hơn ở mèo thuần chủng lớn như Maine Coon và Himalayan. Chứng loạn sản xương hông phổ biến hơn ở chó nhiều hơn mèo. Tuy nhiên, một số bác sĩ thú y tin rằng các trường hợp nhẹ đến trung bình không được chẩn đoán ở mèo vì khả năng tự nhiên của chúng để che đậy và thích nghi với bệnh tật. Trên thực tế, chứng loạn sản xương hông ở mèo có thể phổ biến hơn chúng ta tưởng.

dau hieu loan san xuong hong o meo

Dấu hiệu của chứng loạn sản xương hông ở mèo

1. Tình trạng khập khiễng hoặc đi khập khiễng trở nên tồi tệ hơn

2. Sự cố khi nhảy

3. Không nhân nhượng

4. Hôn mê và / hoặc cáu kỉnh (do đau)

5. Căng cứng và giảm phạm vi chuyển động ở trên hoặc cả hai chi sau

6. Mất cơ ở chi sau

Thông thường mèo không có dấu hiệu bị bệnh trong giai đoạn đầu của chứng loạn sản xương hông. Mèo bị bệnh nhẹ đến trung bình có thể không bao giờ có dấu hiệu. Trên thực tế, bác sĩ thú y của bạn có thể phát hiện ra các dấu hiệu của chứng loạn sản xương hông khi khám sức khỏe định kỳ hoặc khi chụp X quang vì một lý do khác.

Khi ảnh hưởng của chứng loạn sản xương hông tiến triển, các dấu hiệu thường xuất hiện dần dần và tiếp tục trầm trọng hơn theo thời gian. Thoái hóa khớp thường xảy ra thứ phát sau chứng loạn sản xương hông, làm cho tình trạng đau, viêm và cứng khớp thậm chí còn tồi tệ hơn.

Các dấu hiệu của chứng loạn sản xương hông có thể giống với các dấu hiệu của các chấn thương khác. Nếu bạn thấy những dấu hiệu này hoặc bất kỳ dấu hiệu bệnh nào khác ở mèo của mình, hãy liên hệ với bác sĩ thú y của bạn để đặt lịch hẹn.

Cách điều trị loạn sản xương hông ở mèo

ngan ngua loan san xuong hong o meo

Bác sĩ thú y sẽ chẩn đoán tình trạng loạn sản xương hông của mèo, kiểm tra kỹ lưỡng và chụp X quang. Cân nhắc điều trị dựa trên mức độ nghiêm trọng của phim chụp X quang cũng như các triệu chứng mà mèo của bạn biểu hiện.

Chứng loạn sản xương hông ở mèo thường được điều trị bảo tồn trước tiên. Điều này thường bao gồm các loại thuốc để kiểm soát cơn đau và viêm. Bác sĩ thú y cũng có thể khuyến nghị nghỉ ngơi và hạn chế tập thể dục. Các chất bổ sung dinh dưỡng, hoặc nutraceuticals, như glucosamine và chondroitin có thể giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh và giảm một số triệu chứng. Các liệu pháp thay thế, chẳng hạn như châm cứu và Thuốc thú y cổ truyền Trung Quốc cũng có thể giúp giảm đau.

Nếu cách tiếp cận thận trọng là không đủ, bác sĩ thú y sẽ nói chuyện với bạn về phương pháp điều trị phẫu thuật cho mèo của bạn.

Phẫu thuật phổ biến nhất được gọi là cắt bỏ đầu và cổ xương đùi. Bác sĩ thú y loại bỏ phần đầu và cổ bị biến dạng của xương đùi. Theo thời gian, các cơ xây dựng lại và hình thành một loại khớp giả. Sau khi hồi phục, hầu hết mèo sẽ tiếp tục sống một cuộc sống bình thường, hạnh phúc.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, thay toàn bộ khớp háng có thể được xem xét. Điều này liên quan đến việc thay thế khớp háng bằng một khớp háng tổng hợp đặc biệt. Đây thường được gọi là THR vi mô do kích thước nhỏ của mô cấy.

Làm thế nào để ngăn ngừa chứng loạn sản xương hông ở mèo

Bạn không nhất thiết phải ngăn ngừa chứng loạn sản xương hông ở mèo, nhưng bạn có thể phát hiện sớm và làm chậm sự tiến triển của nó. Liên hệ với bác sĩ thú y khi lần đầu tiên bạn nhận thấy tình trạng què, đau hoặc cứng.

Những người nuôi mèo có thể ngăn ngừa chứng loạn sản xương hông của mèo. Một con mèo mắc chứng loạn sản xương hông nên bị giết hoặc trung hòa. Những con mèo này không bao giờ được sử dụng để làm giống.

Xem thêm: Dấu hiệu mèo bị viêm lợi

5/5 - (1 vote)
 

ĐAU DẠ DÀY LÂU NĂM HÃY THỬ CÁCH CỦA TÁO Y TẾ