Đặc Điểm Nổi Bật Chó Great Dane – Cách Chăm Sóc

Đặc điểm, lịch sử, lời khuyên chăm sóc và thông tin hữu ích cho chủ sở hữu vật nuôi Chó Great Dane? Nếu bạn đang quan tâm đến giống chó này thì bài viết này sẽ giúp bản có những thông tin cần thiết nhất trước khi quyết định nhận nuôi

Đặc điểm của Chó Great Dane

Chó Great Dane

Chó Great Dane được biết đến là một giống chó khổng lồ và là một trong những giống chó lớn nhất. Đây là giống chó vương giả, thông minh và trung thành với tính khí ấm áp. Thường được gọi là những người khổng lồ hiền lành, Chó Great Dane được yêu thích vì tinh thần vui vẻ và tình bạn đồng hành đáng yêu của chúng.

Chó Great Dane gắn bó chặt chẽ với chủ nhân của chúng và trở thành những vật nuôi tuyệt vời trong gia đình. Một con chó được huấn luyện tốt sẽ phát triển mạnh trong hầu hết các hộ gia đình. Nhà của bạn không cần phải quá rộng để có thể chứa được kích thước khổng lồ của con chó, nhưng bạn cần thêm một số không gian (đặc biệt là do chiếc đuôi dài đó).

Thật không may, giống như những giống chó khổng lồ khác, tuổi thọ của giống chó này có xu hướng ngắn hơn những con chó trung bình. Tuy nhiên, những người yêu thích giống chó này sẽ cho bạn biết bất kỳ khoảng thời gian nào với Chó Great Dane đều đáng giá.

Tổng quan về giống Chó Great Dane

Chiều cao: 28 đến 34 inch ở vai

Cân nặng: 50 đến 100 kg

Bộ lông vàmàu sắc: Tóc ngắn màu vện, nâu vàng, xanh lam, đen, đen, trắng (trắng với các mảng đen), hoặc lông xù (đen và trắng)

Tuổi thọ: 6 đến 8 năm

Lịch sử của Chó Great Dane

lich su cho great dane

Chó Great Danes có nguồn gốc ở Đức mặc dù một số người tin rằng giống chó này có nguồn gốc cổ xưa. Rất có thể chúng xuất hiện từ giống chó ngao Anh và chó sói Ailen. Mặc dù tên của nó là “Dane”, giống chó này được phát triển ở Đức như một thợ săn lợn rừng. Con lợn rừng mạnh mẽ yêu cầu một con chó mạnh mẽ tương tự để giữ con mồi cho đến khi thợ săn đến.

Theo thời gian, giống chó này không còn được coi là chó săn nữa mà được biết đến nhiều hơn với vai trò là chó canh gác và bạn đồng hành. Các nhà lai tạo chó Đức nhằm mục đích làm cho chúng ít hung dữ hơn và điều này dẫn đến tính cách hiền lành của chúng phổ biến nhất hiện nay.

Chó Great Danes xuất hiện ở Hoa Kỳ vào cuối những năm 1800 và dần trở nên phổ biến hơn theo thời gian. Giống chó này được chính thức công nhận bởi American Kennel Club (AKC) vào năm 1887.

Chó Great Danes đứng đầu danh sách kỷ lục Guinness thế giới cho chú chó cao nhất thế giới. Người giữ kỷ lục gần đây là Zeus với kích thước 112 cm. Trong văn hóa đại chúng, phim hoạt hình Scooby-Doo và nhân vật truyện tranh Marmaduke đều là chó Great Dane. Giống chó này cũng đã được chọn làm nhân vật chính trong các phiên bản điện ảnh của The Hound of the Baskervilles của Sir Arthur Conan Doyle.

Chăm sóc Chó Great Dane

cham soc cho great dane

Chó Great Dane có một bộ lông ngắn và dày, thường không cần gì khác ngoài việc chải chuốt thường xuyên bằng cách chải lông hàng tuần. Chúng rụng đặc biệt nặng vào mùa xuân và mùa thu. Những chó Great Dane cần phải tắm thường xuyên, thường là một hoặc hai lần một tháng.

Những chó Great Dane có đôi tai tự nhiên (mềm) nên kiểm tra và vệ sinh tai định kỳ. Trong khi một số người thích phẫu thuật cắt tai, thì thực tế này đang trở nên ít phổ biến hơn và thực sự bị cấm ở một số quốc gia.

Bạn nên cắt móng cho chó vài tuần một lần để giữ cho chúng khỏe mạnh và không bị tách hoặc rách. Để giữ vệ sinh răng miệng tốt, hãy đánh răng cho chó của bạn ít nhất một vài lần mỗi tuần. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa bệnh nướu răng.

Việc đào tạo và xã hội hóa thích hợp là hoàn toàn cần thiết cho Chó Great Dane. Kích thước khổng lồ của giống chó này khiến chúng ta rất khó quản lý nếu không được huấn luyện đúng cách. Những con chó này không nhận ra kích thước lớn của chúng, vì vậy cần chú ý cẩn thận để phòng ngừa việc nhảy, nghiêng người và kéo dây.

Những chó Great Dane tuyệt vời rất vui tươi và tràn đầy năng lượng khi còn trẻ. Để giữ cho xương và khớp đang phát triển của trẻ khỏe mạnh, không cho phép trẻ chạy nhảy và không cho trẻ chạy bộ cho đến khi chúng được ít nhất 18 tháng tuổi. Khi chúng già đi, hầu hết những con chó này có mức năng lượng trung bình.

Tập thể dục thường xuyên, chẳng hạn như đi bộ hàng ngày, có thể giúp giữ cho con chó của bạn có thân hình cân đối và khỏe mạnh. Chúng có thể chơi trong sân có hàng rào – chúng không dễ bị nhảy hàng rào.

Chúng dễ mắc bẫy và thích ở trong nhà với gia đình hơn là ở ngoài sân một mình. Huấn luyện lồng với một chiếc cũi cỡ Dane được nhiều chuyên gia về chó khuyến khích.

Chó Great Dane thường hiền lành và yêu thương trẻ em, mặc dù là một con chó lớn, chúng có thể xô ngã một đứa trẻ chỉ bằng cách va vào một đứa trẻ. Trẻ nhỏ hơn sẽ không thể điều khiển một con chó lớn như vậy trên dây xích. Chó Great Dane cũng hoạt động tốt trong các hộ gia đình có nhiều vật nuôi, đặc biệt là nếu được nuôi chung với các vật nuôi khác.

Các vấn đề sức khỏe

Các nhà chăn nuôi có trách nhiệm cố gắng duy trì các tiêu chuẩn giống cao nhất do các câu lạc bộ cũi như AKC thiết lập. Những con chó được lai tạo theo các tiêu chuẩn này ít có khả năng bị di truyền các tình trạng sức khỏe hơn. Tuy nhiên, một số vấn đề sức khỏe di truyền có thể xảy ra ở giống chó này. Sau đây là một số điều kiện cần lưu ý:

+ Giãn dạ dày

+ Loạn sản xương hông

+ Hygroma khuỷu tay

+ Bệnh cơ tim giãn nở (DCM)

+ Bệnh thoái hóa đốt sống cổ cổ (còn gọi là hội chứng wobbler và mất ổn định đốt sống cổ)

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Bạn sẽ cần chú ý đến chế độ ăn uống phù hợp cho chó con Dane vì chúng cần thức ăn cho chó con giống lớn để đảm bảo chúng không phát triển quá nhanh. Thảo luận về lịch trình cho ăn, loại thức ăn và số lượng với người chăn nuôi và bác sĩ thú y của bạn. Chó con nên được cho ăn ba bữa mỗi ngày.

Chó Great Dane trưởng thành sẽ cần rất nhiều thức ăn tối đa 10 cốc mỗi ngày. Điều quan trọng là chúng phải được cho ăn hai lần hoặc nhiều hơn một ngày thay vì cho một bữa lớn hơn hoặc được cho ăn tự do. Giống chó này dễ bị giãn nở dạ dày, có nghĩa là chúng sẽ bị đầy hơi khi ăn quá nhiều hoặc quá nhanh. Điều này có thể dẫn đến xoắn dạ dày, cắt nguồn cung cấp máu và giữ khí và là một trường hợp cấp cứu thú y.

Xem Ngay: Top 10 Giống Chó Khổng Lồ Trên Thế Giới

5/5 - (1 vote)