Nguyên Nhân Chứng Liệt Dây Thần Kinh Mặt Thỏ Cách Trị

Liệt Dây Thần Kinh Mặt Thỏ hay liệt cơ mặt ở thỏ nguyên nhân đến từ đau, triệu chứng là gì? Cách chuẩn đoán và điều trị bệnh ra sao? Mọi thông tin liên quan đến bệnh tê liệt cơ mặt do tổn thương dây thần kinh ở thỏ.

Liệt và liệt dây thần kinh mặt là một rối loạn của dây thần kinh sọ mặt – một dây thần kinh bắt nguồn từ não (trái ngược với cột sống). Sự trục trặc của dây thần kinh này có thể dẫn đến tê liệt hoặc yếu các cơ của tai, mí mắt, môi và lỗ mũi. Sốt ruột, không có khả năng cử động mắt và cơ mặt có thể dẫn đến giảm tiết nước mắt, dẫn đến các bệnh lý khác về mắt.

Ở thỏ, đôi khi bị liệt dây thần kinh mặt sau khi bị nhiễm trùng tai hoặc răng miệng. Các giống chó lùn và các giống chó tai cụp có xu hướng tăng nguy cơ mắc chứng liệt và liệt dây thần kinh mặt.

Xem ngay: Thỏ ăn gì?

Các triệu chứng và các loại Liệt Dây Thần Kinh Mặt Thỏ

Phát hiện liên quan đến bệnh tai

+ Nghiêng đầu

+ Tai và môi chảy xệ

+ Đau (đặc biệt là khi mở miệng)

+ Mô trắng, xỉn, mờ đục và phồng lên trong tai

+ Tiền sử nhiễm trùng tai, đặc biệt là nhiễm trùng tiền đình (hoặc tai trong)

Các triệu chứng khác

+ Chảy nhiều nước dãi

+ Thức ăn rơi ra khỏi miệng

+ Khuôn mặt không đối xứng (tức là khuôn mặt có vẻ lệch hoặc không đồng đều)

+ Dụi mắt

+ Giác mạc có mây, tiết dịch mắt và đỏ

+ Không có khả năng đóng mí mắt đối xứng

+ Hẹp lỗ mũi, chảy nước mũi

+ Khó đi bộ hoặc giữ thăng bằng (nếu hệ thần kinh bị ảnh hưởng)

Nguyên nhân Liệt Dây Thần Kinh Mặt Thỏ

+ Viêm – nhiễm trùng tai giữa hoặc tai ngoài, áp xe răng, viêm dây thần kinh trực tiếp do nhiễm vi khuẩn

+ Chấn thương – gãy xương xung quanh hoặc chấn thương trực tiếp đến dây thần kinh mặt

+ Khối u – khối u não

+ Độc tính – ngộ độc ngộ độc thịt

+ Bệnh tai một bên hoặc hai bên

Chẩn đoán Liệt Dây Thần Kinh Mặt Thỏ

Liệt Dây Thần Kinh Mặt Thỏ

Bạn cần cung cấp cho bác sĩ thú y lịch sử kỹ lưỡng về sức khỏe và sự khởi phát của các triệu chứng của thỏ. Có một số nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này, vì vậy bác sĩ thú y của bạn rất có thể sẽ sử dụng chẩn đoán phân biệt, một quy trình được hướng dẫn bằng cách kiểm tra sâu hơn các triệu chứng bên ngoài rõ ràng, loại trừ từng nguyên nhân phổ biến hơn cho đến khi giải quyết đúng rối loạn và có thể được đối xử thích hợp.

Bác sĩ sẽ bắt đầu bằng cách phân biệt giữa bệnh một bên và đối xứng, liệt dây thần kinh mặt với nhiễm trùng tai đơn thuần, và cũng sẽ tìm kiếm những điểm yếu thần kinh khác.

Chụp X-quang tai và xương sọ sẽ được thực hiện để tìm khối hoặc sưng rõ ràng, trong khi chụp cắt lớp vi tính (CT) có thể được sử dụng để cho phép hình dung rõ hơn cấu trúc bên trong của tai và hộp sọ. Các công cụ chẩn đoán hình ảnh này sẽ xác định sự hiện diện của khối u.

Các xét nghiệm tiêu chuẩn trong phòng thí nghiệm bao gồm hồ sơ máu đầy đủ, hồ sơ máu hóa học, công thức máu hoàn chỉnh và phân tích nước tiểu. Bác sĩ thú y của bạn sẽ tìm cách xác định sự hiện diện của nhiễm trùng và loại nhiễm trùng, có thể xuất hiện trong quá trình phân tích xét nghiệm máu và nước tiểu. Thông thường, các phân tích máu và nước tiểu thường bình thường

Nếu các triệu chứng có vẻ có nguồn gốc thần kinh, có thể lấy mẫu dịch não tủy (CSF) để phân tích và có thể hữu ích trong việc phát hiện bệnh thân não.

Cách Trị Liệt Dây Thần Kinh Mặt Thỏ

Thỏ thường được phát hiện trên cơ sở bệnh nhân ngoại trú, nhưng có thể phải nhập viện cho bệnh nhân nội trú để chẩn đoán và đánh giá ban đầu, hoặc nếu thỏ của bạn bị bệnh nặng. Tùy thuộc vào kết quả của bác sĩ, phẫu thuật có thể được yêu cầu. Nhưng điều trị thường bao gồm rửa và làm sạch tai, hoặc tai, bằng dung dịch vệ sinh, ngoáy tai bằng tăm bông và hút chân không bất kỳ mảnh vụn nào trong tai. Nước mắt nhân tạo cũng có thể được sử dụng để tránh khô mắt.

+ Sống và quản lý

Điều quan trọng là thỏ của bạn phải tiếp tục ăn trong và sau khi điều trị. Khuyến khích uống nước bằng cách cung cấp nước ngọt, làm ướt các loại rau lá hoặc nước có hương vị với nước ép rau và cung cấp nhiều loại rau xanh tươi, ẩm như rau mùi, rau diếp romaine, mùi tây, ngọn cà rốt, rau bồ công anh, rau bina, rau cải thìa, và cỏ khô chất lượng tốt.

Ngoài ra, cho thỏ ăn thức ăn viên thông thường, vì mục tiêu ban đầu là để thỏ ăn và duy trì cân nặng cũng như tình trạng dinh dưỡng của nó. Nếu thỏ từ chối những loại thức ăn này, bạn sẽ cần dùng ống tiêm hỗn hợp cháo cho đến khi nó có thể tự ăn trở lại. Và trừ khi bác sĩ thú y của bạn đã tư vấn cụ thể, đừng cho thỏ ăn thực phẩm bổ sung dinh dưỡng có hàm lượng carbohydrate cao, chất béo cao.

Thảo luận về việc chăm sóc mắt với bác sĩ thú y của bạn, vì mắt bên bị ảnh hưởng có thể cần bôi trơn do mất tiết nước mắt. Ngoài ra, hãy nhớ rằng phía bên kia cũng có thể bị ảnh hưởng. Theo dõi thỏ của bạn và báo cáo bất kỳ thay đổi nào cho bác sĩ thú y của bạn nếu chúng xảy ra.

Nếu thỏ của bạn có biểu hiện nghiêng đầu nghiêm trọng, bạn cần phải đỡ đầu của nó ở một vị trí thích hợp để tránh bị nghẹt thở. Tình trạng tê liệt cơ thường là vĩnh viễn, nhưng khi quá trình lành và dày cơ phát triển, có thể xảy ra hiện tượng “gồng lên” tự nhiên làm giảm sự bất đối xứng trên khuôn mặt (lệch lạc).

Ngoài sự thay đổi về hình dáng bên ngoài mà chứng tê liệt này có thể gây ra, hầu hết các con thỏ đều có thể chịu đựng được tình trạng thiếu hụt thần kinh này và sẽ điều chỉnh ít khó khăn.

5/5 - (1 vote)