Việc Cần Làm Khi Mèo Con Mới Về Nhà Tháng Đầu Tiên

Mèo con mới về nhà phải làm gì? Bạn lần đầu tiên nuôi mèo, chú mèo con mời về nhà cũng khá bỡ ngỡ không biết làm sao? 2 người sẽ phải làm gì để bắt đầu hành trình mới thuận lợi? Những việc cần làm trong 30 ngày đầu tiên khi nhận nuôi mèo con.

Nhận một chú mèo con mới là một thời gian thú vị. Có thể bạn đã dự đoán sẽ có một chú mèo con một lúc nào đó hoặc thậm chí bạn có thể không biết một chú mèo con sắp gia nhập gia đình của bạn. Nhưng bất kể hoàn cảnh đến thế nào, tháng đầu tiên với mèo con mới là một tháng thay đổi, và có những điều bạn có thể làm để những thay đổi này diễn ra suôn sẻ.

Trước khi mang mèo con về nhà

Nếu bạn đang có ý định mang một chú mèo con mới vào nhà, thì bạn nên dành một chút thời gian để chuẩn bị cho sự xuất hiện của mèo con. Mua những món đồ mà mèo con cần và đặt chúng trong nhà để những người khác và thú cưng bắt đầu thích nghi.

Pheromone có thể được khuếch tán trước khi mèo con mới xuất hiện để giúp cả mèo già và mèo mới cảm thấy bình tĩnh và thư giãn. Ngay cả khi bạn đã nuôi mèo, hãy đảm bảo rằng mèo con mới sẽ có giường riêng, thức ăn và nước uống và một vài món đồ chơi. Bố trí phòng tắm hoặc phòng nhỏ khác với những vật dụng này để mèo con ở trong vài đêm đầu tiên trong ngôi nhà mới của nó.

Bạn nên có ít nhất một hộp vệ sinh khác với mèo của bạn và không được có đường quan sát trực tiếp từ hộp vệ sinh này sang hộp vệ sinh khác. Tất nhiên, cũng cần có thêm ổ đẻ và thức ăn cho mèo con để giúp mèo con cảm thấy như ở nhà.

Mèo Con Mới Về Nhà

Ngày đầu tiên mèo con mới về nhà

Ngày đầu tiên với chú mèo con mới của bạn rất thú vị, nhưng bạn cần cẩn thận để không làm nó choáng ngợp. Để mèo con khám phá trong căn phòng nhỏ mà bạn đã sắp đặt sẵn hoặc nếu bạn không có thời gian chuẩn bị cho sự xuất hiện của nó, hãy bố trí một căn phòng an toàn và ngồi trên sàn trong khi mèo con thích nghi với nó.

Nếu bạn có vật nuôi khác, hãy cho phép chúng đánh hơi thấy mèo con khi bạn bế nó nhưng hãy đảm bảo luôn giữ an toàn cho mèo con. Đặt mèo con trong căn phòng nhỏ với đồ đạc của nó khi bạn không thể giám sát nó, vì vậy bạn sẽ không phải lo lắng về việc ai đó bị thương.

Đảm bảo rằng mèo con biết nơi đặt hộp vệ sinh và chúng ăn và uống. Nếu mèo con muốn ngủ, hãy để nó ngủ. Giữ cho vật mang bạn mang về nhà dễ tiếp cận, phòng trường hợp mèo con lo lắng và muốn cuộn mình trong đó.

Xem thêm: Mèo con không chịu ăn phải làm sao?

cham soc meo con moi ve nha

10 ngày đầu khi mèo con về nhà

Sau một vài ngày, mèo con của bạn sẽ khám phá ngôi nhà mới của nó và làm quen với nơi đặt khay vệ sinh, thức ăn và nước uống. Nó thậm chí có thể yêu cầu một nơi yêu thích để ngủ và làm bạn với thú cưng của bạn.

Đảm bảo rằng mèo con của bạn tiếp tục ăn uống và theo dõi thói quen dọn chuồng của chúng trong thời gian này. Nếu bạn nhìn thấy bất kỳ ký sinh trùng, máu, phân lỏng, v.v. trong khay vệ sinh, bạn nên mang mẫu này đến bác sĩ thú y. Dù vậy, bạn sẽ cần phải hẹn trong thời gian này để đưa mèo con của mình đi kiểm tra.

Nếu mèo định đeo vòng cổ, hãy chọn loại cổ áo vừa vặn và thêm một số giấy tờ tùy thân, chẳng hạn như thẻ tên có số điện thoại của bạn, đề phòng mèo con ra ngoài. Việc lập vi mạch có thể được thảo luận với bác sĩ thú y như một hình thức nhận dạng lâu dài hơn.

30 ngày sau khi mèo con về nhà

Đến cuối tháng đầu tiên, mèo con của bạn sẽ ăn, uống và sử dụng khay vệ sinh bình thường. Hiện tại, mèo của bạn nên thích nghi với ngôi nhà mới, vì vậy chúng ta có thể quan sát thấy vết xước bề mặt, vật lộn, leo trèo, v.v. Nếu  mèo con của bạn bắt đầu bộc lộ một hành vi nào đó không thuận lợi cho bạn, hãy đảm bảo rằng mèo con của bạn bắt đầu xuất hiện trong trứng nước càng sớm càng tốt.

Cung cấp cho mèo con của bạn bề mặt trầy xước thích hợp, vật dụng để leo trèo và đồ chơi để chơi cùng. Sử dụng đồ ăn vặt và catnip để lôi kéo nó đến những khu vực bạn muốn nó chơi và ở đó.

Mèo con cũng nên đến bác sĩ thú y ít nhất một lần để tiêm vắc-xin, kiểm tra phân và khám sức khỏe, nhưng không nên đưa mèo con của bạn đến bất kỳ nơi nào khác ngoài văn phòng bác sĩ thú y cho đến khi chúng được tiêm chủng đầy đủ. Giữ đúng lịch với các loại vắc-xin ban đầu được khuyến nghị và khi ở đó, hãy hỏi bác sĩ thú y của bạn về các loại thuốc phòng ngừa bọ chét, giun tim, ký sinh trùng đường ruột hàng tháng, v.v.

Đừng hoảng sợ nếu bạn có một con mèo khác và nó vẫn chưa hòa hợp với mèo con mới. Quá trình này có thể mất thời gian và 30 ngày có thể không đủ để mèo điều chỉnh.

5/5 - (3 votes)