Dấu Hiệu Hội Chứng Bể Cũ Ở Cá Cảnh Cách Trị

Hội chứng bể cũ là tình trạng trong đó môi trường bể cá bị suy thoái theo thời gian, đặc biệt là chất hóa học của nước. Ngoài một số trường hợp tảo phát triển quá mức, nhìn chung có rất ít dấu hiệu rõ ràng về những thay đổi đáng kể đã xảy ra trong các thông số nước. Tuy nhiên, các bài kiểm tra nước sẽ cho thấy một bức tranh khác.

Triệu chứng hội chứng bể cũ ở cá cảnh

Nitrat và phốt phát sẽ được tăng lên đáng kể. Độ pH, GH (độ cứng chung) và kH (độ cứng cacbonat) sẽ khá khác so với nguồn nước cung cấp. Nói chung, độ pH sẽ ngày càng trở nên axit hơn theo thời gian. Độ pH giảm thường là dấu hiệu của hội chứng bể cũ.

Chủ sở hữu có thể cho rằng tất cả đều tốt, bởi vì cá của họ vẫn còn sống, hoặc ít nhất là hầu hết chúng đều như vậy. Tuy nhiên, khi cá mới được thêm vào chúng thường chết trong thời gian ngắn. Những cái chết có thể được đổ lỗi cho cá, hơn là vấn đề cơ bản của hội chứng bể cũ. Một số chủ sở hữu có thể biết rằng có gì đó không ổn tại thời điểm này và thực hiện một cuộc dọn dẹp lớn. Kết quả thường là cái chết của nhiều cá hơn. Tại sao? Bởi vì cá đã phải chịu sự thay đổi nhanh chóng của điều kiện nước.

Hội chứng bể cũ

Xem ngay: Rận Ở cá cảnh cách điều trị

Nguyên nhân hội chứng bể cũ

Hiểu những gì gây ra hội chứng bể cũ cũng đơn giản như hiểu rằng bể cá của bạn là một môi trường đóng cửa. Như nhà mới, bể mới sạch sẽ, nguyên sơ. Giống như một ngôi nhà, mọi thứ trở nên lộn xộn khi ai đó chuyển đến, trong trường hợp này là con cá. Thức ăn dư thừa và phân cá rơi xuống đáy bể và đọng lại thành sỏi hoặc chúng bị hút vào bộ lọc. Nước bay hơi và để lại cặn trên kính. Trong ngôi nhà của bạn, bạn dọn dẹp rác cũ trong tủ lạnh, hút bụi sàn nhà và đổ rác.

Ai làm điều đó cho bể cá? Nếu bạn không, không ai làm. Mọi thứ đi vào bể chứa, vẫn ở trong bể ở một số dạng cho đến khi bạn thực hiện các bước để loại bỏ nó. Khi chủ bể cá không bảo dưỡng thường xuyên, bể dần dần tích tụ chất thải làm thay đổi tính chất hóa học của nước.

Mặc dù bộ lọc sẽ loại bỏ hầu hết các hạt chất thải khỏi nước, chất thải vẫn ở đó trong bộ lọc cho đến khi bạn làm sạch nó. Điều này cũng đúng với các hóa chất độc hại, chẳng hạn như amoniac và nitrit. Đúng vậy, vi khuẩn có lợi sẽ chuyển chúng sang dạng ít độc hơn. Tuy nhiên, các sản phẩm phụ của quá trình chuyển đổi đó là các chất hóa học khác không có lợi cho sức khỏe cá ở mức độ cao. Hãy nhớ rằng, mọi thứ vẫn ở trong bể cho đến khi bạn lấy nó ra.

Bởi vì tất cả những điều này diễn ra từ từ, cá trong bể có thời gian để thích nghi với những thay đổi trong thành phần hóa học của nước. Những con yếu hơn thường chết, nhưng những con khỏe hơn sống sót, mặc dù chúng dễ mắc bệnh hơn và thường sẽ có tuổi thọ ngắn hơn. Bất kỳ con cá nào mới được thêm vào đều có khả năng bị chết nhanh chóng, vì chúng không thể điều chỉnh được thành phần hóa học của nước.

Cách điều trị hội chứng bể cũ

Chậm và ổn định là những từ khóa để khắc phục hội chứng bể cũ. Không thay nước đột ngột. Bể có thể sạch, nhưng cá sẽ chết hết. Thay vào đó, hãy thay nước hàng ngày từ 10%đến 15%. Theo dõi chặt chẽ amoniac và pH, ban đầu thử nghiệm hàng ngày. Nếu amoniac tăng nhanh, hãy bỏ qua việc thay nước trong vài ngày để mọi thứ ổn định. Kiểm tra mức nitrat hàng tuần để xác định xem chúng có giảm như mong đợi hay không.

Khi các thông số nước được cải thiện, phương tiện lọc có thể được thay đổi / làm sạch, cũng như chính bể chứa. Một lần nữa, việc kiểm tra nước là rất quan trọng để đảm bảo hóa học của nước không bị thay đổi đột ngột. Mục tiêu cuối cùng là không có amoniac, nitrat thấp và độ pH gần với nguồn nước ban đầu, cho dù đó là nước máy hay nước được pha chế đặc biệt.

Phòng ngừa hội chứng bể cũ

Ngăn ngừa hội chứng bể cũ là một cách tiếp cận tốt hơn nhiều so với việc để mọi thứ hỏng hóc và cố gắng sửa chữa mọi thứ sau đó. Việc bảo dưỡng và kiểm tra nước nên thường xuyên thay vì khi có sự cố. Nên thay nước hàng tuần, thường là 10% đến 15%, trừ khi bể chứa nhiều. Việc bảo dưỡng bộ lọc nên được thực hiện hàng tháng, cùng với việc vệ sinh bên trong bể.

Các mảnh vụn, chẳng hạn như các mảnh thức ăn thừa, cần được loại bỏ kịp thời khỏi bể tại thời điểm nó xảy ra. Tuy nhiên, làm sạch là không đủ. Kiểm tra nước là chìa khóa để theo dõi các vấn đề tiềm ẩn.

Nếu được thực hiện một cách trung thực, chu kỳ kiểm tra hàng tháng là đủ. Đảm bảo ghi lại kết quả của bạn để bạn có thể dễ dàng so sánh chúng với các bài kiểm tra trước đó để xem liệu có xuất hiện một hình mẫu nào không.

Nếu độ pH thay đổi hoặc nếu bạn thấy bất kỳ thông số nào khác trôi lên trên, bạn nên đẩy mạnh lịch trình làm sạch và thay nước của mình. Với việc bảo dưỡng tốt và quan sát cẩn thận, bạn có thể không bao giờ phải gánh chịu tai họa của hội chứng bể cũ.

5/5 - (1 vote)