Nguyên Nhân Cách Điều Trị Rận Ở Cá Cảnh

Rận ở cá nước ngọt là thành viên của chi Argulus. Những ký sinh trùng vĩ mô này có thể nhìn thấy bằng mắt thường và trông giống như những đốm màu xám, nâu hoặc xanh lá cây trên da cá của bạn. Sau khi được bác sĩ thú y thủy sản của bạn chẩn đoán, việc điều trị cần được xem xét cẩn thận để đảm bảo rằng Rận sẽ biến mất.

Rận ở cá nước ngọt là gì?

Rận gây kích ứng da và có thể khiến cá của bạn rất ngứa. Chúng có thể lây lan rất nhanh trong nước ấm và áp đảo cá của bạn.

Xem Ngay: Các Bệnh Thường Gặp Ở Cá Cảnh

Các triệu chứng của Rận ở cá nước ngọt

+ Ghim lỗ vào các chấm màu xám hoặc xanh lá cây có kích thước bằng cục tẩy bằng bút chì trên da cá của bạn

+ Dấu chấm trên cá hoặc ngưng tụ ở các phần đính kèm vây

+ Có đốm trắng hoặc cá bị ngứa trên chất nền và các vật dụng trang trí

+ Bầm tím hoặc mất vảy thứ phát sau nhấp nháy

+ Tăng hôn mê

+ Giảm sự thèm ăn

Rận Ở Cá

Nguyên nhân của rận ở cá

Có rất nhiều loài rận Argulus, tùy thuộc vào vị trí, loài và nhiệt độ nước của bạn. Chỉ cần một con rận đực và một con cái để nhanh chóng bắt đầu tái tạo.

Rận sẽ xâm nhập vào hệ thống của bạn mà không bị phát hiện trên một con cá bị nhiễm bệnh. Nếu không được kiểm dịch thích hợp, cá của bạn và lượng chí ít của nó sẽ nhanh chóng lây lan khắp hệ thống của bạn. Rận vị thành niên có kích thước siêu nhỏ và có thể không được chú ý cho đến khi chúng phát triển thành người lớn. Bằng cách giữ cá mới trong kiểm dịch, bạn sẽ bắt được những con trưởng thành trước khi chúng lây lan và việc điều trị sẽ đơn giản hơn đáng kể.

Chẩn đoán bệnh rận ở cá

Mặc dù Rận là đại thể, bạn sẽ cần một bác sĩ thú y thủy sản có trình độ chuyên môn để lấy mẫu để đảm bảo không có thêm ký sinh trùng hoặc quá trình bệnh nào. Rận sẽ lợi dụng những con cá yếu và có thể tái tạo rất nhanh, đặc biệt là trong hệ thống nước ấm hơn. Rận gây kích ứng da cá của bạn và có thể là điểm xâm nhập của các loại ký sinh trùng và vi khuẩn khác.

Khi xác định trường hợp có Rận, bác sĩ thú y của bạn nên giải quyết hóa chất nước trong hệ thống của bạn và chế độ ăn uống của cá của bạn. Yếu tố gây stress nặng nhất cho cá, chất lượng nước kém, có thể làm suy yếu chức năng miễn dịch của cá và cho phép dịch Rận bùng phát nhanh hơn. Chế độ ăn nghèo nàn cũng có thể làm suy yếu khả năng phòng vệ của cá.

Trong việc điều trị bất kỳ đợt bùng phát dịch bệnh nào, việc chăm sóc và hỗ trợ thích hợp thông qua chất lượng nước và chế độ ăn uống sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cơ hội hồi phục hoàn toàn của cá.

Cách điều trị rận ở cá

Tùy thuộc vào quy định của tiểu bang của bạn, các phương pháp điều trị Rận nước ngọt khác nhau sẽ có sẵn. Nếu cá của bạn bị rận bao phủ nghiêm trọng, bước đầu tiên là loại bỏ thủ công dưới sự an thần của bác sĩ thú y. Phương pháp xử lý dựa trên nước có thể được chỉ định từ thời điểm đó để xử lý toàn bộ hệ thống. Thời gian điều trị sẽ thay đổi tùy theo nhiệt độ nước của bạn. Chẩn đoán hoàn chỉnh cho bất kỳ quá trình bệnh bổ sung nào là rất quan trọng để xác định thời gian chính xác các đơn thuốc.

Một số phương pháp điều trị Rận ở cá nước ngọt cũng có thể giết chết các động vật không xương sống khác và bọ trong bể hoặc ao của bạn. Bạn có thể thấy amoniac tăng đột biến nhẹ từ quá trình chết này sau khi thêm thuốc.

Làm thế nào để ngăn chặn rận ở cá

Cách đơn giản nhất để điều trị Rận là ngăn chúng ra khỏi hệ thống của bạn. Bạn nên cách ly tất cả cá mới và động vật không xương sống trong vòng 4 – 6 tuần trước khi thêm chúng vào hệ thống đã có sẵn. Đây là cách duy nhất để đảm bảo rằng không có bệnh độc hại hoặc ký sinh trùng nào gây hại cho những người cư ngụ trong bể hoặc ao hiện tại của bạn. Việc thiết lập cách ly thích hợp sẽ yêu cầu một bể hoặc ao nằm ngoài phạm vi giật gân của hệ thống hiện tại của bạn và tất cả các thiết bị riêng biệt.

Theo dõi chặt chẽ những bổ sung mới của bạn và nếu bạn nhận thấy điều gì đó không ổn, hãy bắt đầu điều trị hoặc liên hệ với bác sĩ thú y thủy sản của bạn để được chẩn đoán chính xác và đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả. Sự kiên nhẫn của bạn sẽ được đền đáp và cá của bạn sẽ cảm ơn bạn.

Thực vật nước ngọt sống nên được cách ly trong 2 tuần để phá vỡ mọi vòng đời của ký sinh trùng nếu chúng đang mang Rận. Trừ khi bạn có thể xác minh 100% rằng cây của bạn đến từ những nguồn không có cá, hãy sử dụng thời gian cách ly để bổ sung phân bón cho cây mới và chuẩn bị cho chúng chuyển sang một hệ thống mới sau quá trình vận chuyển căng thẳng.

Rate this post