Rối Loạn Bàng Quang Ở Cá Nguyên Nhân Cách Điều Trị

Rối loạn bàng quang ở cá đề cập đến một tập hợp các vấn đề ảnh hưởng đến bàng quang chứ không phải là một bệnh đơn lẻ. Mặc dù thường thấy ở cá vàng và cá betta, nó có thể tấn công hầu như bất kỳ loài cá nào.

Rối loạn bàng quang ở cá là gì?

Rối loạn bàng quang ở cá là tình trạng khi bàng quang không hoạt động bình thường do bệnh tật, bất thường về thể chất, yếu tố cơ học / môi trường hoặc vì những lý do không thể chẩn đoán được. Những con cá bị ảnh hưởng sẽ có vấn đề về khả năng nổi, tức là chúng sẽ gặp khó khăn trong việc kiểm soát khả năng nổi hoặc chìm của mình.

Rối Loạn Bàng Quang Ở Cá

Xem Ngay: Bệnh bóng bóng ở cá cảnh cách điều trị

Các triệu chứng của rối loạn bàng quang ở cá

Cá bị rối loạn bàng quang ở cá có nhiều triệu chứng khác nhau chủ yếu liên quan đến sự nổi, bao gồm chìm xuống đáy hoặc nổi trên đỉnh bể, nổi lộn ngược hoặc nằm nghiêng hoặc vật lộn để duy trì vị trí bình thường.

Các dấu hiệu thực thể khác như bụng phình to hoặc lưng cong cũng có thể có. Cá bị bệnh có thể ăn bình thường hoặc không thèm ăn. Nếu các vấn đề về sức nổi nghiêm trọng tồn tại, cá có thể không thể kiếm ăn bình thường hoặc thậm chí không thể ngoi lên mặt nước.

Nguyên nhân của rối loạn bàng quang ở cá

Rối loạn này đôi khi gây ra bởi sự chèn ép của bàng quang, có thể liên quan đến dạ dày căng phồng do ăn nhanh, ăn quá no, táo bón hoặc nuốt không khí, được cho là xảy ra với thức ăn nổi. Ăn thực phẩm đông khô hoặc khô có thể nở ra khi bị ướt cũng có thể dẫn đến phình to dạ dày hoặc đường ruột.

Thấp nhiệt độ nước có thể làm chậm quá trình tiêu hóa, do đó có thể dẫn đến tiêu hóa đường mở rộng mà đặt áp lực lên bàng quang bơi.

Các cơ quan khác trong ổ bụng có thể bị phì đại và ảnh hưởng đến bàng quang. U nang trong thận, chất béo tích tụ trong gan, hoặc liên kết với trứng ở cá cái có thể khiến cá phình to đủ để ảnh hưởng đến bàng quang.

Ký sinh trùng hoặc nhiễm trùng do vi khuẩn cũng có thể làm viêm bàng quang. Đôi khi một cú đánh mạnh từ vật thể trong bể, đánh nhau hoặc ngã có thể làm hỏng bọng bơi.

Hiếm khi cá sinh ra bị dị tật bẩm sinh ảnh hưởng đến bàng quang, nhưng trong những trường hợp này, các triệu chứng thường xuất hiện ngay từ khi còn nhỏ.

Cách điều trị bệnh bàng quang ở cá

Nếu dạ dày hoặc ruột phình to được cho là nguyên nhân gây ra chứng rối loạn bàng quang bơi, thì hành động đầu tiên là không cho cá ăn trong ba ngày. Đồng thời, tăng nhiệt độ nước lên 26 đến 29 độ C và để ở đó trong quá trình xử lý.

Vào ngày thứ tư, cho cá ăn hạt đậu đã nấu chín và bỏ da. Đậu Hà Lan đông lạnh là lựa chọn lý tưởng cho việc này, vì chúng có thể được cho vào lò vi sóng hoặc đun sôi trong vài giây để rã đông, tạo ra độ sệt thích hợp không quá mềm nhưng cũng không quá cứng. Loại bỏ da, và sau đó phục vụ hạt đậu cho cá. Bạn có thể tiếp tục cho ăn một hạt đậu mỗi ngày trong vài ngày và sau đó chuyển sang thức ăn phù hợp với loài, nhưng tránh những mảnh hoặc viên trôi nổi.

Nếu nhiễm trùng được cho là nguyên nhân gây ra chứng rối loạn bàng quang bơi của cá, việc điều trị bằng thuốc kháng sinh phổ rộng có thể hữu ích và đối với trường hợp này, bạn sẽ cần đến gặp bác sĩ thú y.

Các phương pháp điều trị hỗ trợ khác bất kể nguyên nhân là gì có thể bao gồm:

+ Giữ nước đặc biệt sạch và trong khoảng từ 26 đến 29 độ C.

+ Thêm một lượng nhỏ muối cá vào bể

+ Giảm mực nước để cá di chuyển trong bể dễ dàng hơn

+ Giảm lưu lượng nước trong bể có dòng điện mạnh

+ Nếu cá bị ảnh hưởng nổi với một phần cơ thể thường xuyên tiếp xúc với không khí, việc phủ một chút áo khoác lên vùng tiếp xúc có thể giúp tránh sự phát triển của vết loét

+ Có thể cần cho ăn bằng tay nếu cá có vấn đề nghiêm trọng về di chuyển

Thật không may, nhiều trường hợp rối loạn bàng quang bơi không đáp ứng với điều trị. Nếu cá không hồi phục trong một khoảng thời gian hợp lý, giải pháp nhân đạo có thể là chết người.

Làm thế nào để ngăn ngừa rối loạn bàng quang ở cá

Ai cũng biết rằng điều kiện nước kém khiến cá dễ bị nhiễm trùng hơn. Giữ bể sạch sẽ và thay nước thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa chứng rối loạn bàng quang ở cá.

Giữ nhiệt độ nước cao hơn một chút sẽ giúp tiêu hóa và có thể tránh táo bón, một nguyên nhân tiềm ẩn khác gây ra các vấn đề về bàng quang ở cá.

Chỉ cho ăn thức ăn chất lượng cao và cân nhắc ngâm thức ăn khô trong vài phút trước khi cho ăn. 3 Luôn rã đông thực phẩm đông lạnh kỹ lưỡng trước khi cho vào bể. Đối với cá nuốt không khí khi kiếm ăn trên bề mặt, hãy thử chuyển sang thức ăn chìm.

Tránh cho ăn quá mức bằng mọi giá. Cho ăn các phần nhỏ hơn để cá không ăn quá nhiều và xem tổng số lượng bạn cho ăn trong suốt cả tuần.

Rate this post