Top 5 Lưu Ý Khi Nuôi Tắc Kè Hoa Cho Mọi Người

Nuôi Tắc Kè Hoa cần lưu ý điều gì? Tắc kè hoa là những sinh vật tuyệt vời, nhưng chúng không phải là vật nuôi tốt nhất cho tất cả mọi người. Vì yêu cầu chăm sóc của chúng khá đặc biệt và chúng dễ bị căng thẳng, tắc kè hoa không dành cho những người mới bắt đầu chăn gia súc. Nhưng Tắc kè hoa thực sự được biết đến với khả năng thay đổi màu sắc, làm vật nuôi hấp dẫn cho những người thử thách.

Tổng quan về loài tác kè hoa

Tên khoa học: Chamaeleonidae

Kích thước: rất đa dạng lớn nhất là 68 cm và nhỏ nhất là 1.27 cm

Tuổi thọ: 3 đến 10 năm trong điều kiện nuôi nhốt

Nuôi Tắc Kè Hoa

1. Hành vi và tính cách tắc kè hoa

Những con Tắc kè hoa non thường có màu xám / nâu xỉn và có thể thay đổi sắc thái một chút. Vào khoảng năm tháng tuổi, màu sắc trưởng thành và khả năng thay đổi màu sắc phát triển, và có thể nhìn thấy một loạt các màu bao gồm xanh lá cây, xanh lam-xanh lục, xanh ngọc lam và đen.

Thay đổi màu sắc cung cấp khả năng ngụy trang, điều chỉnh nhiệt độ và một phương tiện giao tiếp với những con Tắc kè hoa khác. Tắc kè hoa thay đổi màu sắc để đáp ứng với sự phấn khích, căng thẳng, nhiệt độ, điều kiện ánh sáng, sự hiện diện của một con Tắc kè hoa khác và các ảnh hưởng khác.

Nói chung, Tắc kè hoa màu nâu sẫm đến đen bị căng thẳng, với màu sắc tươi sáng hơn phản ánh tâm trạng vui vẻ hơn.

Tắc kè hoa dùng lưỡi để bắt mồi. Lưỡi của Tắc kè hoa có thể dài tới 1,5 lần chiều dài cơ thể, cho phép Tắc kè hoa bắt côn trùng từ xa. Chúng chủ yếu ăn côn trùng, nhưng một số sẽ ăn thực vật và động vật không xương sống nhỏ.

Bàn chân Tắc kè hoa có ba ngón chân hướng về một hướng và hai ngón chân hướng ngược lại, điều này giúp chúng bám chặt vào cành cây mà chúng dành phần lớn thời gian. Nhiều loài cũng có đuôi prehensile. Chúng có đôi mắt hình cầu xoay như tháp pháo và di chuyển độc lập, cho phép chúng quét một bán kính rộng để săn tìm thức ăn và quan sát những kẻ săn mồi.

2. Nhà ở một con tắc kè hoa

Những thói quen tự nhiên của Tắc kè hoa khiến chúng trở nên khó chăm sóc. Tắc kè hoa là loài cây sống trên cây, có nghĩa là chúng chỉ sống trên cây. Chúng cần những chiếc lồng có tán lá rộng để leo trèo và tạo sự riêng tư, và chiếc lồng phải khá rộng.

Đối với những con Tắc kè hoa lớn hơn, nên cung cấp một cái lồng cao 0.9 m x 0.9 m x 1.2 m, nhưng càng nhiều không gian càng tốt. Cần có hệ thống thông gió rộng rãi, và tốt nhất là lồng được che chắn ở ba mặt bằng lưới poly hoặc dây tráng vinyl được ưu tiên để ngăn ngừa chấn thương ngón chân.

Cần cung cấp các nhánh có đường kính khác nhau để leo và phần lớn không gian lồng phải được lấp đầy bởi những nhánh này hoặc tán lá sống. Đảm bảo rằng cây không độc vì Tắc kè hoa có thể ăn lá. Nên tránh sử dụng chất nền tạo thành từ các hạt nhỏ (như sỏi, cát, vỏ cây hoặc rêu) để ngăn Tắc kè hoa vô tình ăn phải khi đang bắt mồi.

Một số khu vực trải nền có nhiệt độ khác nhau cũng phải được cung cấp trong vỏ bọc của Tắc kè hoa. Một số con tắc kè hoa hạnh phúc hơn ở nhiệt độ cao hơn, những con khác ở nhiệt độ thấp hơn. Hãy chắc chắn nghiên cứu các chi tiết cụ thể cho giống tắc kè của bạn.

Tắc kè hoa lấy nước từ những giọt nước trên lá nên theo quy luật, chúng sẽ không lấy nước từ đĩa. Lượng nước đầy đủ phải được cung cấp thông qua hệ thống nhỏ giọt hoặc bằng cách phun sương ít nhất hai lần mỗi ngày.

Hệ thống nhỏ giọt có thể được mua hoặc tạo ra từ một thùng chứa nước có lỗ kim được đặt trên đỉnh lồng, hoặc thậm chí bằng cách đặt các viên đá lên trên lồng để tan chảy từ từ và nhỏ giọt vào lồng. Nếu sử dụng hệ thống nhỏ giọt, hãy giữ vị trí tưới nước phù hợp để tắc kè hoa biết tìm nước ở đâu. Phun sương cũng sẽ giúp giữ cho độ ẩm tăng lên.

Với hệ thống nhỏ giọt, nước thừa nên được thu gom và loại bỏ để tránh độ ẩm quá cao.

3. Đèn chiếu

Tắc kè hoa cần tiếp xúc với tia UVA và UVB. Ngoài ra, cho phép tiếp xúc với ánh sáng mặt trời tự nhiên qua cửa sổ mở (kính lọc gần như tất cả bức xạ UV cần thiết) sẽ giúp Tắc kè hoa vui vẻ và khỏe mạnh. Đèn UVB nên bật trong 10 giờ một ngày.

CẢNH BÁO: Làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo bạn không gây bỏng nhiệt cho Tắc kè hoa của mình.

4. Thực phẩm và nước

Tắc kè hoa dường như hoạt động tốt nhất trên nhiều loại côn trùng, vì vậy bạn nên cố gắng cho thú cưng của mình ăn càng nhiều loại côn trùng càng tốt. Dế, sâu bột, siêu sâu, sâu sáp, sâu sáp, và gián đều là những món tốt để nuôi.

Thức ăn non phải được nạp nhiều canxi trong ruột trước khi cho ăn và nên được bổ sung canxi. Có thể cho ăn một số loại rau lá xanh giàu dinh dưỡng (tránh rau bina, rau diếp và bắp cải) và các loại rau và trái cây khác vì thỉnh thoảng Tắc kè hoa sẽ ăn những thứ này.

5. Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Nhiều con Tắc kè hoa bị thiếu canxi và vitamin A, thường là kết quả của một chế độ ăn uống nghèo nàn. Họ cũng dễ bị thối miệng, hoặc viêm miệng, một bệnh nhiễm trùng quanh miệng có biểu hiện tấy đỏ và thừa nước bọt hoặc chảy nước dãi.

Một căn bệnh phổ biến khác ở Tắc kè hoa là bệnh xương chuyển hóa. Tình trạng này, có thể gây tử vong nếu không được điều trị thích hợp, khiến xương của Tắc kè hoa trở nên xốp. Họ sẽ trông lờ đờ và có thể chán ăn.

Đối với bất kỳ tình trạng nào mà thú cưng của bạn có vẻ bị ốm hoặc căng thẳng, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ thú y chuyên về bò sát. Cố gắng tránh các biện pháp điều trị tại nhà trước khi bạn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y.

Chọn mua tắc kè hoa

Khi chọn một con Tắc kè hoa vật nuôi, tốt nhất là bạn nên tìm một con được nuôi nhốt. Các mẫu vật đánh bắt hoang dã thường cực kỳ căng thẳng, mang nặng ký sinh trùng và khó thích nghi với điều kiện nuôi nhốt.

Tắc kè hoa không phải là loài bò sát khó nuôi nhất cũng như dễ nuôi nhất, và việc bắt đầu với một con vật cưng căng thẳng sẽ chỉ khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Ngoài ra, việc đánh bắt và vận chuyển Tắc kè hoa (may mắn là đang được quản lý chặt chẽ hơn) dẫn đến cái chết của nhiều loài động vật. Nhiều người chết trong quá trình vận chuyển hơn là đến được cửa hàng thú cưng.

Khi bạn đã tìm thấy một con Tắc kè hoa được nuôi nhốt, hãy quan sát chúng. Chúng phải tươi sáng và năng động, có thể thay đổi màu sắc và có cơ thể nhiều thịt.

Xem Ngay: Dấu hiệu tắc kè hoa bị bệnh

5/5 - (1 vote)