Top 10 Giống Chó Săn Bắt Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Nếu bạn thích môn thể thao săn bắn, thì bạn có thể có lợi khi có một giống chó săn bắt bên cạnh. Người ta tin rằng con người và loài chó đã đi săn cùng nhau kể từ khi bắt đầu thuần hóa chó, rất lâu trước thời đại nông nghiệp. Săn bắt có lẽ là một phần không thể thiếu trong quá trình phát triển của mỗi loài, đặc biệt là vì nó cần thiết để chúng tồn tại. Có một số kỹ năng quan trọng mà chó cần có để săn mồi giỏi: khả năng săn mồi mạnh mẽ, khả năng tiếp thu huấn luyện, sức bền và thể thao.

Đặc điểm giống chó săn bắt

Nói chung, những con chó săn săn bắt phổ biến nhất là chó săn mùi hương hoặc chó súng. Những gì bạn định săn phải xác định loại chó bạn nhận được.

Chó súng (Gun Dog): Thường được gọi là chó chim vì đó là con mồi chính của chúng, những con chó này đôi khi cũng săn các động vật nhỏ hơn, chẳng hạn như thỏ. Một con chó súng được sử dụng để xác định vị trí con mồi và thả nó ra để thợ săn bắn. Con chó thường lấy mồi cho thợ săn.

Chó săn mùi hương (Scent Hound): Loài chó này theo dấu vết con mồi bằng mũi, gây ra nhiều tiếng ồn khi chạy theo nó. Tiếng gọi của con chó cho phép thợ săn lần theo dấu vết ngay cả khi con chó khuất tầm nhìn. Một số con chó săn mùi hương tập trung vào việc truy đuổi con mồi. Những con khác là những con chó “trồng cây” đuổi con mồi trên một cái cây và chờ đợi ở gốc cho đến khi thợ săn đến.

Giống chó săn bắt nào giỏi nhất?

Dưới đây là 10 giống chó làm chó săn bắt xuất sắc.

1. Chó tha mồi Labrador

Chó tha mồi Labrador là một trong những giống chó súng phổ biến nhất. Giống chó nhiệt tình, năng động và trung thành này có thể chịu được nhiệt độ lạnh và dễ dàng bơi qua nước lạnh. Chó Labrador thường được coi là tốt nhất để săn vịt. Khi không phải đi săn, chó tha mồi Labrador trở thành một người bạn đồng hành tuyệt vời và là chú chó gia đình nhờ sự thân thiện và sẵn sàng làm hài lòng.

Giống Chó Săn Bắt

Tổng quan về giống

Chiều cao: 21 đến 24 inch

Cân nặng: 27.5 đến 40 kg

Đặc điểm ngoại hình: Cơ thể rắn chắc, thể thao; lớp lông mịn, chống thấm nước; đuôi giống rái cá; hộp sọ rộng và hàm mạnh mẽ; ánh mắt thân thiện

2. Chó Golden Retriever

Tương tự như chó Labrador, chó tha mồi Golden cũng là chó súng. Chúng rất tuyệt vời để săn các loài chim và các con mồi nhỏ khác. Chó Golden nhiệt tình, trung thành và rất dễ huấn luyện. Chúng cũng là những người bạn đồng hành tuyệt vời trong gia đình và nổi tiếng là rất hòa thuận với trẻ em. Nhưng họ cần nhiều hoạt động để rèn luyện trí óc và Cơ thể.

cho san bat golden retriever

Tổng quan về giống

Chiều cao: 21 đến 24 inch

Cân nặng: 27.5 đến 37.5 kg

Đặc điểm ngoại hình: CƠ bắp, rắn chắc; bộ lông vàng bóng bẩy; đầu rộng; đôi mắt thân thiện và thông minh; tai ngắn

3. Chó Beagle

Chó Beagle là một con chó săn mùi hương với chiếc mũi tuyệt vời và giọng nói lớn. Loài này chủ yếu được sử dụng để săn các trò chơi nhỏ, đặc biệt là thỏ. Chó Beagles cũng là người bạn đồng hành tuyệt vời cho mọi loại hộ gia đình và thường rất tốt với trẻ em. Chúng được biết đến là người khá yêu thương và mong muốn được làm hài lòng.

cho san bat beagles

Tổng quan về giống

Chiều cao: 13 đến 15 inch

Cân nặng: 10 đến 12.5 kg

Đặc điểm ngoại hình: Cơ thể cơ bắp với hộp sọ hình vòm; mõm vuông; tai dài, mềm; vui tươi, đuôi dài hướng lên trên

4. Chó săn cáo Mỹ

Chó săn cáo Mỹ là một giống chó săn mùi hương đầy quyết tâm. Con chó săn đang chạy này phát triển mạnh khi đuổi theo. Được lai tạo từ chó săn cáo ở Anh, giống chó này lần đầu tiên được sử dụng chủ yếu để săn cáo. Trong thời gian, giống chó này cũng tham gia vào việc săn bắn hươu.

Chó săn cáo là những người bạn đồng hành thân thương và trung thành, nhưng chúng cần vận động nhiều mỗi ngày để đạt được mức năng lượng và sức bền cao.

cho san bat cao my

Tổng quan về giống

Chiều cao: 21 đến 28 inch

Cân nặng: 30 đến 35 kg

Đặc điểm ngoại hình: Chân dài, gầy; đuôi dài, cong; Đầu to; tai rũ xuống

5. Chó Springer Spaniel Anh

Chó Springer Spaniel Anh là một giống chó chim xuất sắc, đặc biệt giỏi trong việc xả nước và đuổi bắt gà lôi. Con chó này có các kỹ năng truy tìm có thể sánh ngang với Labrador và chó săn Golden. Và kích thước nhỏ hơn một chút của chó Springer Spaniel Anh khiến nó phù hợp hơn để điều hướng các không gian nhỏ hơn khi đi săn. Khi không làm việc, chó Springer là một chú chó tuyệt vời của gia đình.

cho san bat springer spaniel anh

Tổng quan về giống

Chiều cao: 19 đến 20 inch

Cân nặng: 20 đến 26.5 kg

Đặc điểm ngoại hình: Bộ lông dày, dài vừa phải, có lông tơ; nét mặt nhẹ nhàng; thả tai

6. Chó trỏ

Chó trỏ đôi khi được gọi là chó trỏ Anh, là một loài chó chim có khả năng săn mồi cao và tinh thần quyết tâm. Chó trỏ sẽ truy đuổi con mồi, chẳng hạn như chim cút và gà lôi, với sức mạnh. Thêm vào đó, giống chó này có khả năng chịu nhiệt khá cao và do đó thích hợp để săn bắn ở những vùng có khí hậu ấm hơn. Dù đi săn hay trên ghế dài, Chó trỏ luôn trở thành người bạn đồng hành trung thành và yêu thương.

cho sat bat pointer

Tổng quan về giống

Chiều cao: 17 đến 21 inch

Cân nặng: 22.5 đến 37.5 kg

Đặc điểm ngoại hình: Nạc, cơ bắp; bộ lông ngắn, dày đặc; đứng thẳng để chỉ vào mục tiêu với mũi rộng và đuôi dài dang ra

7. Chó săn mồi Vịnh Chesapeake

Chó săn mồi Vịnh Chesapeake là một con chó súng kiên định và thể thao. Giống chó này thông minh và thường khá tận tâm với chủ nhân của nó. Giống như chó Labrador, chó Chessie thích hợp với nước lạnh vì lớp lông dầu của nó giúp nó có khả năng chống nước tự nhiên.

Nhưng không giống như chó Labrador, giống chó này không nhất thiết phải là người bạn tốt nhất của mọi người. Một con chó Chessie trung thành mãnh liệt với gia đình của nó nhưng có thể cảnh giác với người lạ.

cho san bat vinh Chesapeake

Tổng quan về giống

Chiều cao: 21 đến 26 inch

Cân nặng: 27.5 đến 40 kg

Đặc điểm ngoại hình: Cơ bắp săn chắc; lớp lông gợn sóng, nhiều dầu; thường có màu nâu hoặc rám nắng

8. Chó Bluetick Coonhound

Chó Bluetick Coonhound hay chó Bluetick là một loài chó săn mùi hương, có thể theo đuổi và đâm đầu vào bất kỳ sinh vật nào mà chúng tìm thấy. Loài này thậm chí còn được biết đến là có thể đuổi theo báo sư tử và sư tử núi. Đây là những con chó năng lượng cao với chiếc mũi tuyệt vời.

Chúng có thể khá mạnh miệng, ngay cả khi không theo đuổi trò chơi. Mặc dù thường không lý tưởng cho cuộc sống căn hộ, nhưng chó bluetick là một người bạn đồng hành tuyệt vời cho các hộ gia đình năng động.

cho san bat bluetick

Tổng quan về giống

Chiều cao: 21 đến 27 inch

Cân nặng: 22.5 đến 40 kg

Đặc điểm ngoại hình: Bộ lông ngắn, bóng mượt và có màu xanh đậm với thân dày có nhiều đốm; đốm đen trên lưng, tai và hai bên; có thể có vết rám nắng

9. Chó setter Anh

Chó setter Anh là một giống chó súng được biết đến với các kỹ năng chỉ, chạy và săn mồi. Những con chó này cũng có thể được huấn luyện để lấy mồi, khiến chúng trở nên xuất sắc trong việc săn bắt chim. Khi sự phổ biến của người định cư tăng lên, chúng được chia thành hai loại: cấu trúc và lĩnh vực.

Chó dã chiến nhỏ hơn và có nhiều lông nhẹ hơn, là loại chó tốt nhất để săn mồi. Chó biến hình phù hợp để làm chó dẫn chương trình và thú cưng do có khung lớn hơn và lông dài. Tuy nhiên, máy thiết lập trường cũng có thể là một người bạn đồng hành tuyệt vời.

cho san bat setter anh

Tổng quan về giống

Chiều cao: 25 đến 27 inch

Cân nặng: 32.5 đến 40 kg

Đặc điểm ngoại hình: Đầu to; bộ lông dài vừa phải, phẳng, mượt và hơi gợn sóng; có lông ở tai, đuôi, chân và mặt dưới; tai dài; cổ và đuôi dài, mỏng

10. Chó Setter Ireland

Chó Setter Ireland là một giống chó súng nổi tiếng với bộ lông màu đỏ tuyệt đẹp và sự nhanh nhẹn duyên dáng của nó. Giống như những người định cư ở Anh, giống chó này được chia thành chó chất lượng cao và chó dã chiến. Chú chó setter Ireland cứng rắn hơn vẻ bề ngoài; giống chó này chắc chắn, chăm chỉ và quyết tâm theo đuổi các loài chim.

Những chú chó setter Ireland cũng là những người bạn đồng hành thân thiện, dễ mến và hiền lành cho mọi loại gia đình, nhưng chúng cần vận động nhiều để giữ cho chúng hạnh phúc.

ho san bat setter ireland

Tổng quan về giống

Chiều cao: 24 đến 27 inch

Cân nặng: 17.5 đến 35  kg

Đặc điểm ngoại hình: Lông thường phẳng, mượt, dài và mềm; màu đỏ hạt dẻ đậm hoặc màu gỗ gụ; lông ở ngực, bụng, chân, đuôi và tai; cổ và đuôi vươn ra để chỉ về hướng trò chơi

Các giống cần tránh cho những ai thích chó săn bắt

Tất cả các loài chó về bản chất đều có ổ săn mồi. Trước khi được thuần hóa, bản năng này đã giúp răng nanh tìm kiếm thức ăn. Theo thời gian, người ta quyết định lai tạo ổ săn mồi từ một số loại chó. Đối với hầu hết các phần, những giống chó này được coi là chó săn và bạn đồng hành của vương giả.

Chúng được cho là quá phức tạp đối với công việc gia đình, và việc lai tạo ra ổ săn mồi khiến chúng trở thành những người bạn đồng hành bình tĩnh hơn. Các giống chó không phải là bạn đồng hành săn mồi lý tưởng bao gồm chó Cavalier King Charles spaniel, chó Maltese và chó chin Nhật.

Tóm lại

Trong khi bản năng và sự huấn luyện là chìa khóa để tạo nên một con chó săn tốt, thì mối quan hệ cá nhân với con chó đó cũng quan trọng không kém. Mối quan hệ của bạn với con chó của bạn càng chặt chẽ, con chó đó sẽ là đối tác săn mồi tốt hơn.

3/5 - (2 votes)