Dầu Chàm Trà Có Diệt Bọ Chét Không?

Dầu Chàm Trà Có Diệt Bọ Chét Không? Dầu cây trà có an toàn cho vật nuôi không? Có nhiều biện pháp “hoàn toàn tự nhiên” được quảng cáo là có hiệu quả trong việc tiêu diệt bọ chét và tinh dầu thường được coi là lựa chọn thay thế cho thuốc. Bọ chét gây khó chịu, cắn bạn và vật nuôi của bạn, và mang bệnh, vì vậy tốt nhất là bạn nên ngăn chặn và tiêu diệt chúng nếu phát hiện thấy chúng.

Nhưng không phải phương pháp điều trị nào cũng an toàn và hiệu quả. Nhiều chủ sở hữu vật nuôi đã sử dụng dầu cây trà để điều trị bọ chét, nhưng điều quan trọng là phải biết liệu loại dầu này có thực sự hiệu quả và không gây hại cho vật nuôi của bạn hay không.

Dầu cây trà là gì?

Dầu Chàm Trà Có Diệt Bọ Chét Không

Còn được gọi là Tràm trà, dầu cây trà có nguồn gốc từ cây trà Úc, Melaleuca alternifolia. Nó là một loại tinh dầu có mùi bạc hà đã được sử dụng với lượng pha loãng để điều trị các vấn đề về da ở người. Ở vật nuôi, nó cũng đôi khi được sử dụng để kiểm soát tình trạng da cũng như tiêu diệt ký sinh trùng, chẳng hạn như bọ chét.

Cảnh báo

Dầu cây trà không bao giờ được dùng bằng đường uống vì nó rất độc nếu nuốt phải. Luôn để dầu tràm trà xa tầm tay thú cưng của bạn.

Dầu cây trà có tác dụng như thế nào?

Terpenes là các thành phần cụ thể của dầu cây trà đã được chứng minh là có lợi. Một terpene được tìm thấy trong dầu cây trà được gọi là terpinen-4-ol và nó được biết là có tác dụng kháng khuẩn và kháng nấm 1 ở người thông qua việc kích hoạt các tế bào bạch cầu.

1,8-cineole là một loại terpene khác được tìm thấy trong dầu cây trà đã được chứng minh là tương đối hiệu quả trong việc tiêu diệt các loại ký sinh trùng khác nhau và limonene, một loại terpene khác, đã được tìm thấy để tiêu diệt đặc biệt Ctenocephalides felis, loài bọ chét thường được tìm thấy trên vật nuôi.

Các loại tecpen khác nhau được tìm thấy trong các loài thực vật khác nhau và cũng là nguyên nhân tạo ra mùi của thực vật. Điều này có nghĩa là tecpen chịu trách nhiệm cho các loại tinh dầu có mùi hương mạnh mẽ nhưng chúng cũng hoạt động trong hệ thống endocannabinoid trong cơ thể.

Hệ thống endocannabinoid giúp điều chỉnh nhiều chức năng của cơ thể nhưng nghiên cứu vẫn đang được tiến hành để hiểu chính xác cách thức hoạt động của hệ thống này. Các tecpen là lý do tại sao dầu cây trà có thể là một phương thuốc thay thế hiệu quả.

Dầu tràm trà có diệt bọ chét không?

Không có bố, bằng chứng khoa học rằng dầu cây trà toàn bộ đặc biệt tiêu diệt bọ chét, 5 nhưng dầu đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc tiêu diệt các loại động vật chân đốt, chẳng hạn như một số loài bọ ve và rận. Ngoài ra, vì một thành phần tự nhiên của dầu cây chè, limonene, đã được chứng minh là có hiệu quả chống lại bọ chét, nên người ta thường cho rằng toàn bộ dầu cây chè cũng sẽ có hiệu quả.

Dầu cây trà có an toàn cho vật nuôi không?

Dầu cây trà rất độc nếu nuốt phải, vì vậy tuyệt đối không được dùng đường uống cho vật nuôi hoặc người. Nếu một con vật cưng liếm tinh dầu trà đã bị đổ hoặc phun ở nơi khác, nó có thể rất có hại. Ngoài ra, nếu dầu cây trà được thoa lên da vật nuôi với số lượng lớn hoặc không được pha loãng, nó có thể gây run cơ, suy nhược, thân nhiệt thấp, chảy nước dãi và khó đi lại.

Các Poison Pet Helpline đã báo cáo rằng càng ít là bảy giọt dầu cây trà pha loãng trên da của một con vật cưng đã gây ra vấn đề nghiêm trọng nên dầu không pha loãng có thể rất nguy hiểm.

Mặt khác, dầu cây trà với lượng pha loãng có thể được tìm thấy trong một số sản phẩm dành cho vật nuôi và có thể an toàn, nhưng những độ pha loãng này không được vượt quá 1%. Không bao giờ được sử dụng các dung dịch mạnh hơn và bạn nên đảm bảo các sản phẩm đã được pha loãng vẫn chứa tecpen có lợi limonene và 1,8-cineole có thể có hiệu quả chống lại bọ chét.

Làm thế nào để bạn sử dụng tinh dầu tràm trà một cách an toàn?

Trước khi sử dụng tinh dầu trà cho thú cưng của bạn, bạn nên thảo luận với bác sĩ thú y của bạn để đảm bảo nó được khuyến khích và an toàn cho nó. Nếu bác sĩ thú y quyết định rằng bạn có thể sử dụng tinh dầu trà, hãy đảm bảo không bao giờ cho nó vào hoặc gần miệng thú cưng của bạn và chỉ sử dụng độ pha loãng 1% hoặc ít hơn.

Nếu vật nuôi của bạn tự làm lông, hãy cẩn thận không thoa dầu đã pha loãng ở những nơi có thể bị liếm trước khi nó có thể khô. Vì mèo chải chuốt quá nhiều nên mối lo ngại về độc tính của tinh dầu trà ở mèo, ngay cả khi bôi tại chỗ, cao hơn nhiều so với chó.

5/5 - (1 vote)
 

TÁO Y TẾ CHIA SẼ KINH NGHIỆM HAY