Triệu Chứng Sỏi Bàng Quang Ở Chó – Cách Điều Trị

Sỏi Bàng Quang Ở Chó là gì? Các loại Sỏi bàng quang ở chó? Các triệu chứng của sỏi bàng quang ở chó? Nguyên nhân sỏi bàng quang ở chó… cách điều trị.

Sỏi bàng quang là vấn đề phổ biến đối với nhiều vật nuôi bao gồm mèo, chuột hamster và chó. Những viên sỏi này có thể gây ra các vấn đề về bàng quang như đau, viêm, chảy máu, nhiễm trùng, khó đi tiểu và trong trường hợp nghiêm trọng, không thể đi tiểu hoàn toàn, đây là một trường hợp khẩn cấp đe dọa tính mạng.

Vì vậy, trong khi chúng có thể là những vấn đề chung, chúng cũng là những vấn đề nghiêm trọng. Các biện pháp phòng ngừa có thể được thực hiện đối với những con chó dễ bị sỏi và có nhiều lựa chọn điều trị khác nhau cho những con chó được chẩn đoán mắc bệnh sỏi bàng quang, tùy thuộc vào loại sỏi đã hình thành.

Bằng cách tìm hiểu thêm về sỏi bàng quang, chủ sở hữu chó có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành của chúng, biết cách nhận biết các dấu hiệu và triệu chứng ở con chó của họ nếu chúng mắc phải và hiểu các lựa chọn điều trị dành cho chúng.

Sỏi bàng quang ở chó là gì?

Sỏi bàng quang, hay còn gọi là sỏi niệu quản theo cách gọi của chúng về mặt kỹ thuật, là những thứ cứng, giống như đá hình thành trong bàng quang của chó. Những viên đá này có thể được tạo thành từ các khoáng chất khác nhau, tạo thành nhiều hình dạng khác nhau và có thể kết hợp với vi khuẩn, tinh thể và bùn.

Có thể có một hoặc nhiều viên sỏi bàng quang trong bàng quang của chó và chúng có thể phát triển thành rất lớn hoặc rất nhỏ. Chúng khác với sỏi thận vì chúng hình thành bên trong bàng quang chứ không phải thận của chó.

Các loại Sỏi bàng quang ở chó

Có một số loại sỏi bàng quang khác nhau mà chó thường mắc phải.

1. Sỏi struvite

Sỏi Struvite còn được gọi là sỏi ba phosphate hoặc magie phosphate và thường là sỏi bàng quang nhẵn, hình tháp và màu trắng. Struvite hòa tan là một phần bình thường trong nước tiểu của chó nhưng khi những thay đổi trong nước tiểu xảy ra (thường là do nhiễm vi khuẩn), nó có thể dẫn đến việc tạo sỏi. Những viên đá này là loại thường thấy nhất ở chó.

2. Sỏi canxi oxalat

Gần như phổ biến như struvite, canxi oxalat là sỏi bàng quang ảnh hưởng đến một số lượng lớn chó. Những viên đá này có thể thay đổi màu sắc từ trắng đến sẫm và có nhiều kết cấu.

3. Sỏi urat

Sỏi urat không phổ biến lắm nhưng được thấy ở một số loài chó nhất định. Ví dụ, chó đốm có khuynh hướng di truyền để phát triển sỏi urat.

4. Sỏi cystine

Một trong những loại sỏi bàng quang hiếm gặp hơn, sỏi cystine thường được thấy ở chó đực. Đá này có kết cấu và có thể khác nhau về màu sắc.

5. Sỏi silica

Có vẻ giống như một lỗ cắm, sỏi silica là một loại sỏi bàng quang hiếm gặp khác ở chó.

Sỏi Bàng Quang Ở Chó

Các triệu chứng của sỏi bàng quang ở chó

+ Có máu trong nước tiểu

+ Liếm vào lỗ mở đường tiết niệu

+ Khóc khi đi tiểu

+ Căng thẳng khi đi tiểu

+ Đi tiểu thường xuyên

+ Đi tiểu không thích hợp

Khi chó gặp vấn đề về đường tiểu, chúng thường có những biểu hiện và triệu chứng khó chịu, khó đi tiểu. Liếm vào lỗ đường tiết niệu là một dấu hiệu cho thấy có gì đó khó chịu hoặc đau đớn ở vùng đó và căng thẳng hoặc khóc khi đi tiểu cũng có thể gặp ở chó bị sỏi bàng quang.

Thường xuyên đi tiểu hoặc đi tiểu trong nhà cũng có thể gặp ở chó bị sỏi bàng quang vì chúng cảm thấy đau đớn hoặc khó chịu. Ngay cả khi túi tiền chưa đầy, chó có thể cảm thấy cần đi tiểu. Trong một số trường hợp hiếm hoi, chó có thể hoàn toàn không thể đi tiểu, đây là một trường hợp khẩn cấp đe dọa tính mạng.

Một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy chó bị sỏi bàng quang là tiểu ra máu, nhưng các vấn đề sức khỏe khác cũng có thể gây ra triệu chứng này. Khi sỏi bàng quang kích thích thành bàng quang, máu sẽ được thải ra nước tiểu.

Đôi khi quan sát thấy cục máu đông nhưng những lần khác nước tiểu có màu hồng hoặc đỏ do sự hiện diện của các tế bào hồng cầu. Nếu có tuyết trên mặt đất nơi con chó của bạn đi tiểu, nó sẽ khiến triệu chứng này trở nên rõ ràng hơn.

Nguyên nhân sỏi bàng quang ở chó

Tùy thuộc vào loại sỏi bàng quang mà chó mắc phải, nguyên nhân có thể khác nhau.

+ Sỏi struvite

Vì struvite hòa tan thường có trong nước tiểu của chó nếu độ pH của nước tiểu thay đổi (trở nên kiềm) do hoạt động của vi khuẩn và nước tiểu trở nên cô đặc, struvite này có thể kết tủa và tạo thành tinh thể. Những tinh thể này sau đó có thể kết hợp với nhau để tạo thành đá.

+ Sỏi canxi oxalat

pH nước tiểu rất axit và sự hiện diện của hàm lượng cao canxi, xitrat hoặc oxalat khiến các tinh thể canxi oxalat hình thành, sau đó biến thành sỏi. Cũng có thể có những nguyên nhân khác; sự hình thành của những viên đá này chưa được hiểu đầy đủ.

+ Sỏi urat

Những viên sỏi này thường có liên quan đến một bất thường di truyền ảnh hưởng đến sự chuyển hóa bình thường của axit uric ở chó.

+ Sỏi cystine

Những viên sỏi này được cho là có liên quan đến một loạt các bất thường về di truyền.

+ Sỏi silica

Các yếu tố chế độ ăn uống khác nhau như hàm lượng gluten ngô cao hoặc vỏ ngũ cốc được cho là nguyên nhân hình thành sỏi silica.

Xem Ngay: Tại sao chó đi tiểu trong nhà?

Cách chẩn đoán sỏi bàng quang ở chó

Chụp X-quang là công cụ chẩn đoán phổ biến nhất mà bác sĩ thú y sử dụng để xác nhận chó bị sỏi bàng quang. Vì sỏi bàng quang là vật có chứa khoáng chất nên chúng thường phản chiếu tia X và hiển thị dưới dạng vật thể màu trắng bên trong bàng quang của chó. Một tỷ lệ nhỏ sỏi bàng quang, chẳng hạn như sỏi urat hoặc bất kỳ viên sỏi nào nhỏ, không phản chiếu tốt tia X và hiển thị rõ nhất trên siêu âm.

Bác sĩ thú y cũng có thể nghi ngờ rằng con chó của bạn có hoặc có nguy cơ mắc sỏi dựa trên sự hiện diện của các tinh thể (ví dụ: struvite hoặc canxi oxalat) trong một mẫu nước tiểu mới. Những tinh thể này có thể được nhìn thấy khi nhìn nước tiểu dưới kính hiển vi trong quá trình phân tích nước tiểu.

Các yếu tố rủi ro với sỏi bàng quang ở chó

Một số con chó có nhiều khả năng bị sỏi bàng quang hơn những con khác. Ví dụ, chó dalmatians, chó ngao Anh và những cá thể mắc một số loại bệnh gan có nhiều khả năng phát triển sỏi urat hơn những con chó khác.

Chó cái thuộc tất cả các giống chó có nhiều khả năng mắc bệnh sỏi struvite hơn chó đực, nhưng chó đực có nhiều khả năng mắc bệnh sỏi canxi oxalat hơn chó cái. Chó bị nhiễm trùng đường tiết niệu dễ bị sỏi struvite hơn chó không bị nhiễm trùng đường tiết niệu.

Chó Shih tzu, chó yorkie, chó bichon frise, chó lhasa apsos và chó schnauzer mini có nguy cơ phát triển sỏi oxalat hoặc struvite và chó chăn cừu Đức và chó chăn cừu Anh cổ (trong số các giống chó khác) có nhiều khả năng phát triển sỏi silica hơn những con chó khác. Những con chó có thành viên trong gia đình bị sỏi cystine có nhiều khả năng tự phát triển sỏi cystine hơn những con khác.

Một con chó có tiền sử sỏi bàng quang có thể được coi là có nguy cơ tái phát cao tùy thuộc vào nhóm giống và chế độ ăn uống.

Cách điều trị sỏi bàng quang ở chó

Bác sĩ thú y có thể khuyến nghị thay đổi chế độ ăn uống và dùng thuốc để làm tan sỏi tùy thuộc vào loại sỏi có trong bàng quang của chó. Sỏi struvite là loại sỏi phổ biến nhất có thể được làm tan bằng cách cho ăn một chế độ ăn uống đặc biệt.

Phẫu thuật để loại bỏ sỏi là phương pháp điều trị phổ biến nhất đối với sỏi bàng quang không thể làm tan được. Trong một số trường hợp, phá vỡ các viên sỏi bằng sóng siêu âm là một lựa chọn. Nó có sẵn trong các bệnh viện chuyên khoa thú y. Khi đã vỡ thành những mảnh đủ nhỏ, sỏi có thể được tống ra ngoài qua đường tiết niệu.

Cũng có thể dùng nước muối để tống những viên sỏi rất nhỏ ra khỏi bàng quang. Một số viên sỏi đủ nhỏ để đi qua lỗ tiểu mà không cần phải phá vỡ bằng phương pháp siêu âm để bác sĩ thú y có thể lấy chúng ra bằng cách sử dụng ống thông tiểu và nước muối để tống chúng ra khỏi bàng quang.

Làm thế nào để ngăn ngừa sỏi bàng quang ở chó

ếu bạn nuôi chó có nhiều nguy cơ bị sỏi bàng quang, bác sĩ thú y có thể khuyên bạn nên cho ăn một chế độ ăn uống đặc biệt được thiết kế để giảm sự phát triển của sỏi. Họ cũng sẽ khuyến nghị tăng lượng chất lỏng để khuyến khích đi tiểu thường xuyên và giảm nồng độ nước tiểu.

Cuối cùng, nếu một con chó có tiền sử về một viên đá có liên quan đến bất thường di truyền, con chó đó không nên được sử dụng cho mục đích nhân giống.

Xem thêm: Dấu hiệu chó bị bệnh thận

5/5 - (1 vote)
 

TÁO Y TẾ CHIA SẼ KINH NGHIỆM HAY