Dấu Hiệu Chuột Nhảy Mang Thai – Cách Chăm Sóc Con Non

Dấu hiệu chuột nhảy mang thai là gì? Cần làm gì khi chuột nhảy mang thai và đẻ con, cách chăm sóc chuột nhảy con như thế nào? hãy cũng tìm hiểu thông tin về chuột nhảy mang thai và cách chăm sóc con non sau khi sinh.

Làm thế nào để biết chuột nhảy mang thai?

Có rất nhiều cách khác nhau để biết liệu chuột nhảy có mang thai hay không. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu sẽ không rõ ràng cho đến giai đoạn cuối của thai kỳ. Chuột nhảy rất giỏi trong việc che giấu rằng chúng đang mang thai, và vì vậy, chúng thường không rõ ràng cho đến vài ngày trước khi chúng sinh nở.

Mặc dù có một số dấu hiệu mang thai khác nhau, nhưng rất nhiều dấu hiệu trong số đó sẽ không rõ ràng cho đến rất muộn, nếu chúng hoàn toàn hiển thị.

Bạn có thể chuột nhảy giao phối không?

Gần đây chuột nhảy cái có ở gần những con đực có khả năng sinh sản nào không? Chuột nhảy có thể sinh con khi còn rất nhỏ. Chuột nhảy đực và chuột cái có thể sinh sản khi khoảng 3 hoặc 4 tháng tuổi một số thậm chí còn sớm hơn, vì vậy nếu con cái ở độ tuổi này và đã tiếp xúc với một con đực cùng tuổi thì nó có thể mang thai.

Chuột nhảy có tăng không không? cân nặng bao nhiêu?

Chuột nhảy rất giỏi trong việc che giấu rằng chúng đang mang thai, nhưng chúng không thể che giấu sự tăng cân của chúng. Nếu chuột nhảy cái tiếp xúc với một con đực không cẩn thận và kể từ thời điểm đó đã tăng cân rất nhiều, nó rất có thể đã mang thai.

Chuột nhảy có thay đổi hình dạng?

Một số chủ sở hữu nói rằng Dấu Hiệu Chuột Nhảy Mang Thai thường chuột nhảy của họ có ngoại hình ‘hình quả lê’ khi mang thai, điều này có nghĩa là nửa dưới cơ thể của chúng lớn hơn nhiều so với phần trên (đầu của chúng trên vai). Hãy thử xem chuột nhảy bằng mắt thường và xem chúng có tăng cân xung quanh khu vực này không.

Chuột nhảy có làm tổ?

chuột nhảy mang thai

Làm Tổ Dấu Hiệu Chuột Nhảy Mang Thai

Nếu chuột nhảy tăng cân nhiều và gần đây có tiếp xúc với con đực, thì hãy để ý những dấu hiệu chuột nhảy đang xây ổ. Đây thường không chỉ là Dấu Hiệu Chuột Nhảy Mang Thai mà nó cảnh báo dấu hiệu tốt cho thấy sắp sinh. Chuột nhảy mẹ sẽ thu thập rất nhiều vật liệu lót chuồng để tạo thành một cái ổ, và chính trong cái ổ này, nó sẽ sinh ra và chăm sóc những con non mới của mình.

Điều cực kỳ quan trọng khi thấy Dấu Hiệu Chuột Nhảy Mang Thai hãy để chuột mẹ một mình vào thời điểm này và không làm phiền tổ cho đến khi chuột con được ít nhất hai tuần tuổi. Bất kỳ sự xáo trộn nào đều có thể là tai hại cho gia đình nhỏ, con mẹ thường sẽ rất căng thẳng nếu bị quấy rầy và nó có thể bỏ rơi hoặc làm hại những đứa con của mình.

Tốt nhất nên đưa những con chuột nhảy đực ra khỏi lồng trước khi con cái sinh con. Điều này là bởi vì chuột mẹ sẽ không thích bất kỳ sự xáo trộn nào, nhưng cũng bởi vì chuột nhảy đực có thể khiến chuột mẹ mang thai lần nữa chỉ vài giờ sau khi chuột cái sinh con.

Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý:

Khi quyết định phối giống, điều quan trọng là phải xem xét những gì bạn sẽ làm với con non. Một cặp chuột nhảy sẽ sinh ra  khoảng 50 con trong thời gian sinh sản của chúng.

Những con chuột nhảy con trưởng thành về giới tính vào khoảng 4 tháng tuổi. Nếu bạn ghép đôi một con đực trưởng thành với một con cái trẻ hơn, thì bạn có thể thấy rằng con cái trở nên trẻ hơn một chút về mặt giới tính. Con cái có xu hướng động đực vào đầu buổi tối và giao phối là một cuộc ồn ào và kéo dài với nhiều tiếng, rượt đuổi xung quanh, và con đực liên tục giao phối với con cái.

Thời gian mang thai của chuột nhảy

Thời gian mang thai thường kéo dài từ 21 – 25 ngày sau đó mẹ sẽ sinh con. Chuột nhảy giấu kỹ việc mang thai và thường không có dấu hiệu nào cho thấy chuột mẹ đang mang thai, mặc dù trong hai hoặc ba ngày gần đây, bụng chuột mẹ có thể hơi sưng lên. Hành vi của nó cũng có thể thay đổi, với việc con đực không được chào đón trong tổ ngay trước khi sinh. Những con chuột mẹ không cần trợ giúp khi sinh nở, và thường dấu hiệu đầu tiên của sự xuất hiện của lứa đẻ là tiếng kêu thảm thiết của những con chuột con.

Một thực tế quan trọng cần xem xét là giống như nhiều loài gặm nhấm khác, chuột nhảy sẽ giao phối cùng ngày chúng sinh. Tuy nhiên, trong khi cho con bú, việc cấy phôi bị trì hoãn nên lứa thứ hai thường sẽ xuất hiện trong khoảng 28 đến 43 ngày sau khi sinh lứa đầu tiên.

chuot nhay con

Chuột nhảy thường sinh 5 hoặc 6 con, nhưng có thể có bất cứ thứ gì từ 3 đến 9. Thật không may, trong những trường hợp hiếm hoi khi con cái chỉ có một hoặc hai con, có thể không có đủ sự kích thích của người mẹ để nuôi chúng và chúng có thể chết sau một hoặc hai ngày. Nếu bạn có một cặp sinh sản khác, thì bạn có thể nuôi dưỡng những con non và điều này có thể rất thành công và cũng có thể được thực hiện với các loài khác nhau bao gồm chuột cống và chuột nhắt.

Bạn có thể nhận thấy rằng chó mẹ thường xuyên đối xử tệ với chuột con. Chuột mẹ sẽ di chuyển chúng nhiều nơi, chia chúng thành hai nhóm, đá chúng xung quanh trong khi đào hoặc định hình lại tổ. Đây là tất cả hành vi hoàn toàn bình thường và chuột con rất hiếm khi bị tổn hại.

Thỉnh thoảng chuột mẹ sẽ tập hợp những chú chuột con lại với nhau và cho chúng ăn. Nếu chuột đực cũng ở chung nhà, Chuột đực sẽ giúp chăm sóc lũ con và trên thực tế, Chuột đực đóng một vai trò rất tích cực trong việc chăm sóc con non của mình.

Chuột đực sẽ giữ cho chúng ấm áp và sạch sẽ, và đôi khi có thể được nhìn thấy thu thập chúng và đặt chúng trở lại tổ khi chúng bắt đầu bò ra ngoài khám phá! Trẻ sơ sinh Chuột nhảy, được gọi là chó con được sinh ra hoàn toàn màu hồng, không có lông, mắt và tai của chúng bị bịt kín.

Tất cả những gì chúng có thể làm là kêu éc éc, vặn vẹo và bú. Chúng không thể tự điều chỉnh nhiệt độ và phụ thuộc vào cha mẹ về mọi thứ, kể cả việc giữ ấm. Chuột con tiếp tục phát triển cho đến ngày 17 hoặc 18 mắt sẽ mở và trông giống như chuột nhảy nhỏ. Khoảng thời gian này, chúng đã mọc răng và sẽ bắt đầu cố gắng nhai bìa cứng, dăm gỗ và các mẩu thức ăn.

Cai sữa diễn ra khi chuột con được khoảng bốn tuần tuổi. Ở độ tuổi này, chúng sẽ thường xuyên ăn thức ăn rắn, đặc biệt là những hạt nhỏ và sẽ uống từ bình nước và sẽ sớm bỏ bú.

Để đảm bảo trẻ mầm non hoàn thành sự phát triển xã hội và tình cảm, chúng không nên tách khỏi cha mẹ cho đến khi chúng được ít nhất sáu tuần tuổi, khi đó chúng đã hoàn toàn độc lập. Chúng có thể được nuôi với bố mẹ cho đến khi được tám tuần tuổi.

Bạn không cần phải lo lắng về việc những đứa trẻ sinh sản vì chúng sẽ không sinh sản ở độ tuổi đó. Trong môi trường hoang dã, những con non sẽ được khuyến khích rời khỏi hang để tìm kiếm lãnh thổ của riêng mình, tiếc là chúng không thể làm điều này trong điều kiện nuôi nhốt, vì vậy điều quan trọng là phải loại bỏ những con non khỏi cha mẹ của chúng trước khi bất kỳ xung đột nào có thể xảy ra.

Xem thêm: Danh sách thực phẩm tốt nhất cho chuột nhảy

5/5 - (1 vote)