17 Loại Bệnh Ở Chuột Nhảy – Cách Lưu Ý Khi Chăm Sóc

Bệnh Ở Chuột Nhảy là những bệnh gì? triệu chứng của các bệnh ra sao cách xử lý khi chuột nhảy bị bệnh như thế nào? Câu trả lời sẽ được tìm thấy trong bài viết này.

Chuột nhảy thường khỏe mạnh, nhưng thỉnh thoảng chúng có thể bị ốm. Để đảm bảo rằng vật nuôi nhận được sự điều trị cần thiết, bạn nên theo dõi tình trạng sức khỏe chung của chúng và có một chút kiến ​​thức về một số bệnh ở chuột nhảy.

Bệnh ở chuột nhảy là những bệnh gì?

Trong phần này, chúng tôi đã đưa vào danh sách các bệnh thường gặp ở chuột nhảy. Nếu bạn nhận thấy có điều gì đó không ổn với thú cưng của mình thì phần này cho phép bạn tra cứu một số nguyên nhân có thể xảy ra.

Tuy nhiên, chúng tôi thực sự khuyên bạn nên có trong tay một cuốn sách y tế chuột nhảy hay để bạn có một hướng dẫn toàn diện. Nếu bạn không thể tìm ra vấn đề xảy ra với thú cưng của mình, thì tốt nhất bạn nên đưa thú cưng đến bác sĩ thú y.

1. Bệnh Áp xe

Áp xe là những khối sưng phồng được hình thành do phản ứng với vi khuẩn. Áp-xe có thể cứng hoặc mềm và được hình thành trên một vùng cơ thể bị chấn thương, điều này cho phép vi khuẩn xâm nhập qua da thú cưng. Trong một nỗ lực để ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn, cơ thể sẽ hình thành một nang áp xe xung quanh khu vực bị bệnh.

Chỗ này sẽ chứa đầy mủ và có thể gây đau khi chạm vào. Áp xe có thể hình thành ở bất cứ đâu, nhưng một triệu chứng cần chú ý là rụng tóc cục bộ phía trên cục u. Nếu bạn nhận thấy thú cưng của mình bị áp xe, tốt nhất nên đưa thú cưng đến bác sĩ thú y để được điều trị để bệnh không lây lan hoặc khiến thú cưng đau đớn hơn.

Nếu áp xe đã vỡ ra vào thời điểm bạn nhận thấy nó, thì bạn cần phải nhẹ nhàng rửa sạch nó bằng thuốc sát trùng chuột rút, và băng nó bằng một miếng gạc và băng dính vi hạt để ngăn những con bọ khác gặm nhấm nó. Nếu bạn chưa làm điều này trước đây thì chúng tôi khuyên bạn nên gặp y tá thú y trước để được chứng minh.

2. Phản ứng dị ứng

Cũng giống như con người, chuột nhảy có thể có các phản ứng dị ứng nguy hiểm với các vật liệu trong và xung quanh nhà của chúng. Nếu bạn nhận thấy chuột nhảy bị chảy nước mũi, mũi đỏ, có vảy hoặc chảy nước mắt, thở khò khè hoặc hắt hơi nhiều thì có thể chuột nhảy đang bị phản ứng dị ứng.

Bạn nên thay đổi loại đệm lót mà bạn đang sử dụng cho lồng của chúng và đưa chúng đến bác sĩ thú y, người có thể giúp đỡ và tư vấn. Một lý do khác để đưa thú cưng đến bác sĩ thú y là cũng có thể thú cưng có thể có một tình trạng tiềm ẩn, một căn bệnh không phải do dị ứng.

3. Gãy tay chân

Nếu chuột nhảy bị ngã hoặc trải giường không đúng cách, chúng có thể bị gãy các chi nhỏ của mình. Dấu hiệu của gãy tay chân là chân bị méo, đi khập khiễng, không muốn cử động và phát ra tiếng kêu đau đớn. Gãy xương rất đau, vì vậy cần phải đến bác sĩ thú y.

4. Ho và cảm lạnh

Giống như con người, chuột nhảy thỉnh thoảng có thể bị cảm lạnh. Các triệu chứng rất giống chúng ta, thường là hắt hơi, sổ mũi và thở khò khè. Cảm lạnh có khả năng phát triển thành các bệnh nghiêm trọng hơn, vì vậy tốt nhất bạn nên tránh tiếp xúc với vật nuôi khi bạn không khỏe.

benh ho cam o chuot nhay

5. Mất nước

Chuột nhảy, mặc dù là động vật sa mạc, cần được tiếp cận với nước liên tục trong khi bị nuôi nhốt. Nếu không có đủ, chúng có thể rơi vào tình trạng mất nước nghiêm trọng, chuột nhảy sẽ nằm khập khiễng trong lồng và không di chuyển xung quanh nếu mức độ mất nước nghiêm trọng.

Để ngăn ngừa tình trạng mất nước, hãy đảm bảo rằng bạn giữ thú cưng của mình tránh xa những nơi quá ấm, chẳng hạn như những nơi có ánh nắng trực tiếp, gần lò sưởi hoặc lò sưởi. Điều quan trọng là phải thường xuyên kiểm tra xem chai nước của vật nuôi có đầy nước sạch và không bị tắc nghẽn hay không.

Để kiểm tra tắc nghẽn, hãy lướt ngón tay trỏ trên quả bóng trong vòi để xem nó có ướt không. Nếu đúng như vậy thì nó không bị tắc, nhưng nếu vòi bị khô thì tức là bình nước đã bị tắc và cần được thay thế ngay lập tức.

6. Tiêu chảy

Một dấu hiệu lớn cho thấy sức khỏe kém ở chuột nhảy là phân của chúng. Nếu bạn nhận thấy giọt nước của chuột nhảy bị ướt, thì có thể thú cưng đang bị tiêu chảy, do một số nguyên nhân, bao gồm cả bệnh Tyzzer có khả năng gây tử vong. Vì chuột nhảy dễ mắc bệnh này, điều quan trọng là loài vật nuôi đặc biệt này phải nhanh chóng được đưa đến bác sĩ thú y để được chẩn đoán.

7. Nhiễm trùng mắt

Nếu mắt chuột nhảy bị sưng, húp, đỏ hoặc chảy nước mắt, thì có thể chúng đang bị nhiễm trùng mắt. Điều này có thể là do thú cưng bị vật gì đó kẹt trong mắt chẳng hạn như một mẩu cỏ khô.

Điều quan trọng là không cố gắng tự mình loại bỏ những thứ dính vào mắt vật nuôi – điều này thường gây hại nhiều hơn lợi. Nếu thú cưng có vẻ bị đau thì chúng tôi khuyên bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y để chúng có thể được điều trị thích hợp.

Rất dễ chẩn đoán nhầm các bệnh nhiễm trùng mắt, vì nhiều triệu chứng của chúng rất giống với những triệu chứng mà chuột nhảy mắc phải nếu nó bị phản ứng dị ứng hoặc cảm lạnh. Tốt hơn hết bạn nên đưa thú cưng của mình đến bác sĩ thú y để được chẩn đoán chuyên nghiệp.

benh nhiem trung mat o chuot nhay

8. Phù co giật

Một số chuột nhảy dễ bị phù hoặc ‘co giật’ ngay khi chúng bắt đầu cuộc sống trưởng thành. Động kinh có thể gây ra bởi một số điều, đặc biệt là những trải nghiệm mà chuột nhảy cảm thấy căng thẳng.

Nếu không được xử lý đủ khi còn nhỏ, thì việc xử lý chuột nhảy có thể là một trong những yếu tố gây căng thẳng. Trong các trận đấu, chuột nhảy có thể bị co thắt cơ hoặc có thể chỉ đơn giản là đóng băng trong vài phút. Nên biết rằng những cơn co giật rất nặng có thể dẫn đến các vấn đề về não.

9. Hạ thân nhiệt

Hạ thân nhiệt là tình trạng vật nuôi trở nên rất lạnh, quá lạnh để nó hoạt động bình thường. Nếu thú cưng ở nơi lạnh giá, trong gió lùa hoặc ẩm ướt thì chúng có nguy cơ bị hạ thân nhiệt.

10. Móng tay mọc um tùm

Vì chuột nhảy được nuôi nhốt nên móng của chúng thường không bị hao mòn như các loài hoang dã. Điều này có nghĩa là móng tay của họ không có khả năng bị mòn tự nhiên, có nghĩa là chúng có nguy cơ phát triển quá mức. Nếu móng tay của chuột nhảy đủ dài để bắt đầu cong ngược về phía chân, thì đã đến lúc bạn nên cắt tỉa móng cho chúng.

11. Răng mọc quá mức

Nhiều loài gặm nhấm có răng mọc trong suốt cuộc đời – chuột nhảy cũng không ngoại lệ. Vì chúng ăn những thức ăn rất dai trong tự nhiên, răng của chúng cần phải tiếp tục phát triển để theo kịp với sự hao mòn. Trong điều kiện nuôi nhốt, chúng đôi khi không nhận được tất cả các loại thức ăn thô và vật liệu cần thiết để giữ cho răng bị mòn ở độ dài hợp lý.

Các triệu chứng của răng mọc quá mức liên quan đến việc không thể ăn uống, cũng như sự hiện diện của các vết nhỏ và vết cắt trên cơ thể chúng. Nguyên nhân là do răng bị sứt mẻ ít khi họ cố gắng chải chuốt bằng những chiếc răng quá dài. Nếu răng của thú cưng quá dài, chúng cần được đưa đến bác sĩ thú y để được điều trị.

Để ngăn ngừa răng thú cưng không bị phát triển quá mức ngay từ đầu, nhiều chủ sở hữu đã rất thành công với cách nhai và gặm nhấm của chuột nhảy. Đây là những vật dụng bằng gỗ được chế tạo đặc biệt an toàn cho chuột nhảy, giúp thú cưng có thể tự điều chỉnh độ dài răng của chúng.

12. Ký sinh trùng và nhiễm trùng

Thật không may, chuột nhảy có thể nhiễm một số loại ký sinh trùng khác nhau, chẳng hạn như bọ chét, ve, ve và nhiễm nấm. Chuột nhảy có thể bị cả ký sinh trùng bên trong và bên ngoài, vì vậy, cũng như để ý đến cơ thể vật nuôi, bạn nên kiểm tra cân nặng của chúng để có thể chẩn đoán một số vấn đề về dạ dày và hệ tiêu hóa của chúng.

benh nhiem ky sinh trung o chuot nhay

13. Nhiễm trùng đường hô hấp

Nhiễm trùng đường hô hấp nghiêm trọng ở chuột nhảy – giống như nhiều loài gặm nhấm vật nuôi khác, chúng sẽ cố gắng che giấu các triệu chứng cho đến khi bệnh trở nên nặng. Nếu chuột nhảy thở khò khè hoặc ‘lách cách’ khi thở, thì tình trạng bệnh rất nghiêm trọng và cần được đưa đến bác sĩ thú y ngay lập tức.

Các triệu chứng khác bao gồm chán ăn, nhiệt độ, chảy nước mũi và ho hoặc hắt hơi.

Nhiễm trùng đường hô hấp có thể do một số yếu tố gây ra, từ độ ẩm cao đến loại giường ngủ không phù hợp (nhiều dăm gỗ có thể gây ra điều này không bao giờ cho vật nuôi ăn gỗ thông hoặc tuyết tùng).

Bạn nên theo dõi các triệu chứng của tình trạng này để có thể đưa thú cưng đến bác sĩ thú y kịp thời. Điều quan trọng nữa là phải di chuyển những con chuột nhảy bị ảnh hưởng ra khỏi chuồng để tránh xa bạn bè của nó (trừ khi đó là con chưa thành niên chưa tách khỏi mẹ, trong trường hợp đó tất cả chúng sẽ cần được điều trị).

Nhiễm trùng có thể lây lan, vì vậy tốt nhất là bạn nên giữ nó trong một hộp đựng riêng (có nhiều thức ăn, ga trải giường và nước) cho đến khi nhiễm trùng qua đi và chúng có thể gặp lại bạn bè của mình.

14. Đột quỵ

Chuột nhảy có thể bị đột quỵ giống như con người. Điều này sẽ khá đáng sợ đối với cả hai người, nhưng nó sẽ không nhất thiết dẫn đến bất cứ điều gì vĩnh viễn. Tuy nhiên, việc động vật mất đi một trong hai chân hoặc cơ thể hơi biến dạng sau đó khá phổ biến.

Nếu bạn cho rằng chuột nhảy đã bị đột quỵ, chúng tôi khuyên bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y, đó có thể là một tình trạng cơ bản khác hoặc nếu nó đã bị đột quỵ, thì bác sĩ thú y sẽ có thể kiểm tra chúng và thông báo cho bạn về bất kỳ điều gì khác chăm sóc thú cưng có thể cần tiến lên.

15. Khối u tuyến mùi

Một trong những vấn đề phổ biến nhất với chuột nhảy là các khối u trong tuyến mùi của chúng. Các tuyến mùi hương nằm trên dạ dày của chuột nhảy, vì vậy các khối u sẽ xuất hiện dưới dạng vết sưng ở đó. Vấn đề này có thể xảy ra ở cả hai giới, nhưng một số báo cáo cho thấy rằng các khối u thường được tìm thấy ở nam giới hơn, có thể do tuyến mùi của họ có xu hướng lớn hơn một chút so với nữ giới.

Các khối u tuyến mùi có thể gây ra một số vấn đề. Nếu không được điều trị, khối u có thể phát triển và lây lan sang các khu vực khác, phá vỡ các chức năng của cơ thể và cuối cùng gây tử vong.

Một vấn đề khác có thể xảy ra là nhiễm trùng do vi khuẩn, nếu chuột nhảy cố gắng loại bỏ chính khối u thì nó sẽ gãi và cắn khu vực đó, khiến khối u dễ bị nhiễm trùng. Nếu bạn cho rằng thú cưng của mình có khối u tuyến mùi, tốt nhất là bạn nên đưa chúng đi khám bác sĩ thú y điều trị càng sớm càng tốt.

16. Khối u

Cũng như các khối u tuyến mùi (ở trên) chuột nhảy có thể phát triển các khối u ở bất kỳ nơi nào khác trên cơ thể bé nhỏ của chúng. Một số khối u phổ biến nhất là ở da, tinh hoàn và núm vú, nhưng bạn nên biết rằng chúng có thể phát triển trên bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể thú cưng.

17. Bệnh Tyzzer

Bệnh Tyzzer’s, giống như ướt đuôi, là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn trong hệ tiêu hóa. Đây là một căn bệnh nguy hiểm cần được chăm sóc thú y càng sớm càng tốt nếu con vật muốn sống sót. Các triệu chứng của Bệnh Tyzzer bao gồm tiêu chảy, thờ ơ, đầu tóc rối bù, tư thế lạ, đau và mất nước.

Xem thêm: Cách chăm sóc chuột nhảy khoa học luôn khoẻ mạnh

5/5 - (1 vote)