Nguyên Nhân Chuột Hamster Sợ Hãi – Các Lưu Ý Cần Thiết

Chuột hamster Sợ gì? chuột hamster là những sinh vật rất lém lỉnh, và chúng rất dễ sợ hãi, có lẽ bạn đang tự hỏi tại sao chúng lại sợ bạn như vậy. Đôi khi bạn không thể tránh khỏi điều đó bất kể bạn nặng bao nhiêu, bạn sẽ luôn là một người khổng lồ đối với chuột hamster của bạn, và điều đó có thể đáng sợ đối với nó.

Tại sao chuột hamster lại sợ bạn như vậy?

Nói chung, chuột hamster sợ hãi mọi thứ, kể cả bạn, cho đến khi chúng hiểu bạn hơn. Thường thì đó không nhất thiết là lỗi của bạn, vì chuột hamster có bản năng trốn tránh mọi thứ.

Có thể là bạn lớn như thế nào so với chúng, chúng có thể nghe thấy điều gì đó ma quái ở bên ngoài, có thể con mèo cứ vồ vào lồng của chúng mỗi ngày?

Nguyên nhân chuột hamster của bạn có thể sợ hãi vì:

1. Chúng chưa tin bạn

Bạn đã làm điều gì đó rất đột ngột và khiến chúng sợ hãi, chúng hiện đang bị sốc (như lần đầu tiên bạn đưa chúng về nhà). Chuột hamster là một thú cưng rất nhút nhát.

Chuột Hamster Sợ

Ngoài tính cách ra, những thứ này đều có thể tránh được. Hoặc, ít nhất được làm để bớt đáng sợ hơn cho chuột hamster của bạn. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về tất cả những điều này và xem bạn có thể làm gì để giúp chuột hamster của mình thoải mái hơn.

2. Chuột hamster dễ sợ hãi là bản năng

Hãy tưởng tượng bạn thật nhỏ bé, giống như chú chuột hamster của bạn. Bạn hầu như không nặng bất cứ thứ gì, và nếu gió thổi quá mạnh, bạn sẽ lăn lộn trong vài phút.

Sau đó, bạn bằng cách nào đó bị săn đuổi cả ngày lẫn đêm bởi bất cứ thứ gì từ cú, đến rắn, chó mèo hoang và đôi khi thậm chí cả con người (ở một số nơi trên thế giới). Bạn phải luôn chạy trốn, và không nơi nào bạn ẩn náu là an toàn.

Bạn đào dưới đất, nhưng những kẻ săn mồi có thể nghe thấy bạn thở hoặc di chuyển. Bạn chạy nhưng họ theo kịp. Vì vậy, bạn học cách phản xạ rất nhanh và chạy nhanh hơn những kẻ săn mồi của bạn. Bạn học cách né tránh, đột ngột dừng lại, chạy theo hướng khác, và mọi chiến thuật trốn tránh khác.

Bạn phải luôn cảnh giác cao độ. Các giác quan tốt nhất của bạn là thính giác và khứu giác, bởi vì đôi mắt không phải lúc nào cũng nói lên sự thật.

Đây thường là cuộc sống của những chú chuột hamster, và đó là một phần tự nhiên của… tốt, tự nhiên. Vì vậy, quả cầu lông nhỏ của bạn được sinh ra để chạy và ẩn nấp nhanh và xa như những đôi chân nhỏ bé đó có thể tóm được chúng.

Vì vậy, bất cứ khi nào bạn nhận thấy rằng bạn khiến chuột hamster của mình sợ hãi khi chỉ đi ngang qua nó, hãy biết rằng đó 90% chỉ là bản năng của chúng. Bạn có thể tìm thấy một số lý do khác khiến chuột hamster của bạn có thể bị đóng băng đột ngột trong bài viết này.

Bây giờ chúng ta hãy xem những gì có thể được thực hiện về những lý do khác nhau mà chuột hamster của bạn có thể sợ bạn.

3. Chuột hamster của bạn chưa tin tưởng bạn

Đây là lý do chính khiến chuột hamster sợ hãi con người. Chúng ta lớn hơn chúng rất nhiều, và chúng ta sẽ nắm lấy chúng bằng bàn tay to lớn của mình. Bản năng đầu tiên của chuột hamster là trốn tránh.

Vì vậy, điều tốt nhất là bạn nên từ từ để chuột hamster của bạn làm quen với bạn. Giống như với chó, chuột hamster có mùi rất tốt, vì vậy hãy để cho chuột làm quen với mùi của bạn bằng cách đặt tay vào lồng có đồ ăn.

Hãy để chuột hamster đến gần và nhận phần thưởng từ bạn. chúng có thể sẽ không ăn từ tay của bạn lúc đầu nhưng chúng sẽ biết mùi của bạn.

Từ từ tiến bộ theo thời gian để giữ được nhiều thức ăn hơn trong tay để chuột hamster chạm vào bạn thường xuyên hơn. Bạn có thể thử nhẹ nhàng vuốt ve nó bằng một ngón tay, sau đó nhấc tay lên khi chuột đang ở trong lồng và từ từ đặt nó trở lại.

Phải mất thời gian và cố gắng lặp đi lặp lại để mẹ của bạn tin tưởng bạn, nhưng nó có thể sẽ xảy ra. Có thể mất vài ngày hoặc vài tuần. Trong một số trường hợp, nó có thể hoàn toàn không xảy ra. Một số chuột hamster rất khó thuần hóa, và đó là một thành tựu nếu chúng không cắn chút nào.

4. Chuột hamster sợ hãi trước những chuyển động đột ngột

Vì chuột hamster của bạn không thể nhìn rõ (nhưng có thể nghe và ngửi rất rõ) nên những chuyển động đột ngột sẽ khiến chúng nhảy dựng lên.

Vì vậy, những gì tôi học được là không di chuyển quá đột ngột khi tôi ở gần chúng, và nói chuyện với chúng nữa. Bằng cách này, chúng biết tôi đang ở đâu và có thể đoán được tôi sẽ đi đâu.

Hãy tưởng tượng một số sinh vật rất lớn mà bạn không hiểu, đột nhiên di chuyển xung quanh bạn rất nhanh. Bạn có thể cũng sẽ ẩn.

Âm thanh đột ngột không thực sự khiến chuột hamster sợ hãi. Trên thực tế, họ sẽ nghe thấy những điều bạn không, hoặc thường bỏ qua.

Ví dụ, nếu bên ngoài trời đang mưa, bạn sẽ nhận thấy chuột hamster của mình đứng yên và lắng nghe tiếng nước chảy bên ngoài. Điều này chỉ cho đến khi chúng học cách nhận ra âm thanh, sau đó chúng cũng sẽ bỏ qua nó.

5. Chuột hamster vẫn còn bị sốc và cần phải thích nghi với ngôi nhà mới của mình

Nếu chuột hamster của bạn còn nhỏ và bạn mới mang nó từ cửa hàng thú cưng, hãy để nó vài ngày để điều chỉnh.

Khi bạn đưa chuột hamster vào, nhân viên bắt nó vào hộp các tông cần phải nhẹ nhàng nhưng kiên quyết để thực sự đưa chúng vào bên trong. Hầu hết các bé chuột hamster sẽ bỏ chạy khi bạn với tay để cho chúng vào hộp.

Sau đó, sau khi bạn đã chọn được chuột, hãy làm cho nó một chuyến đi ngắn về nhà. Chuột hamster sẽ hoảng sợ và bắt đầu di chuyển chiếc hộp nhỏ xíu của mình, sợ hãi.

Khi bạn về nhà và chuẩn bị lồng cho nó, hãy đặt chiếc hộp có chuột hamster vào bên trong lồng. Đặt một vài món ăn vặt bên ngoài hộp của chúng và mở nó ra. Sau đó, bước ra và để mẹ của bạn khám phá ngôi nhà mới của mình. Lúc đầu chuột hamster sẽ ngại, nhưng thức ăn sẽ lôi kéo bé ra ngoài.

Hãy chắc chắn rằng bạn đã sắp xếp đồ đạc, nơi ẩn náu, bát đựng thức ăn, ống nước và một vài món đồ chơi cho chúng. Bạn sẽ cần cho nó khoảng 2 ngày đầy đủ để thích nghi với lồng và nơi ẩn náu của chúng. Trong thời gian này, chúng sẽ dễ dàng sợ hãi, và có thể leo lên khắp nơi trên lồng.

Một số chuột hamster rất dễ sợ cần lưu ý

Điều này bạn không thể thay đổi, nhưng bạn có thể cải thiện nó. Cho chuột hamster thời gian để làm quen với bạn và tiến hành quá trình thuần hóa thật chậm rãi.

Hãy để nó trở lại lồng nếu nó trông có vẻ bồn chồn. Hầu hết các chú chuột hamster đều trông như vậy nhưng bạn có thể biết khi nào chú chuột hamster muốn nhảy ra khỏi tay bạn.

Có thể chúng sẽ không bao giờ quen với việc được chạm vào hoặc nắm giữ, và đó không phải là điều bạn có thể thay đổi. Không phải tất cả chuột hamster đều như vậy, nhưng một số ít có thể rất sợ hãi.

Với những chú chuột hamster này, hãy hết sức thận trọng, di chuyển chậm rãi và nói chuyện với chúng. Không bao giờ làm phiền chuột hamster khi chúng đang ngủ.

Tóm lại, tôi hy vọng bây giờ bạn biết rằng chúng tôi chuột hamster rất dễ sợ. Vì vậy, hãy nhẹ nhàng và chậm rãi, và chúng tôi sẽ học cách tin tưởng bạn. Chúng ta có thể trở thành những người bạn rất tốt nếu bạn cho chúng ta đủ thời gian.

4.7/5 - (3 votes)