Hướng Dẫn Cách Huấn Luyện Chuột Hamster Thuần Hoá Nhanh

Làm thế nào để đào tạo huấn luyện chuột hamster? 

Huấn luyện chuột hamster là rất quan trọng nếu bạn muốn dành nhiều thời gian để bế và chơi với chuột hamster của bạn và tương tác với chúng mà không có nguy cơ bị cắn.

Huấn luyện hamster của bạn không có nghĩa là bạn phải dạy chúng ngồi và giữ như huấn luyện chó. Mà việc huấn luyện thuần hóa chuột hamster khi mới mua về là đơn giản làm thế nào để chuột hamster cảm thấy tin tưởng bạn, để bạn có thể ôm ấp nâng niu chúng và dành thời gian cho nhau.

Huấn luyện thuần hóa được chuột hamster cũng dễ dàng cho bạn trong quá trình bắt hay di chuyển chúng sang những nơi khác để  vệ sinh lồng hoặc khi đưa chuột hamster của mình đến bác sĩ thú y.

Mặc dù đào tạo, huấn luyện chuột hamster rất quan trọng nhưng hãy lưu ý rằng nếu bạn mới mua về hay mới chuyển nhà mới cho chúng thì hãy để cho chúng 1 hoặc 2 ngày để chúng làm quen với môi trường mới sau đó hãy bắt đầu công việc huấn luyện.

Sau một vài ngày, chuột hamster sẽ được thư giãn và ổn định. Tại thời điểm này, bạn và chuột hamster của bạn có thể bắt đầu tìm hiểu nhau.

Hãy nhớ rằng, chuột hamster của bạn sẽ ngủ và nghỉ ngơi vào ban ngày. Điều này có nghĩa là ban ngày thường không phải là thời điểm tốt để làm phiền chúng. Bạn nên đợi cho đến khi chuột hamster của bạn tỉnh táo và chạy xung quanh trước khi bắt đầu huấn luyện chúng.

Cách huấn luyện chuột hamster 

1. Bắt đầu bằng giọng nói của bạn

Điều đầu tiên mà chuột hamster của bạn cần làm quen là giọng nói của bạn. Giọng nói của bạn là cách tốt để xác định lồng chuột của bạn đủ gần để nó quen với tiếng nói của mọi người xung quanh, nhưng không quá gần để tiếng ồn ngăn không cho nó có thể thư giãn.

Khi chuột hamster của bạn đã có một vài ngày để làm quen với ngôi nhà mới của nó, bạn có thể bắt đầu đến gần chuồng và nói chuyện với hamster của bạn.

Bạn có thể tự hỏi, bạn nên nói những gì? Nói thật, nói gì điều đó không thực sự quan trọng. Không như thể bạn sẽ tổ chức một cuộc trò chuyện với chuột hamster của mình, bạn chỉ đang cố gắng làm cho chúng quen với âm thanh của giọng nói của bạn.

2. Lấy thức ăn làm mồi nhử

Sau một vài ngày, bạn có thể bắt đầu cho chuột hamster gần bạn. Đầu tiên, chỉ cần đặt bàn tay của bạn gần lối vào của lồng trong khi giữ một món ăn, chẳng hạn như một hạt hướng dương. Sau đó chờ đợi thú cưng của bạn đến với bạn.

Chuột Hamster của bạn kiểu gì cũng sẽ đến để tìm thực phẩm và hy vọng được ăn từ tay của bạn.

Tiến xa hơn một bước, chuột hamster sẽ cảm thấy đủ thoải mái để trèo lên tay bạn để ăn thức ăn. Rõ ràng, tuy nhiên chỉ cho nó 1 vài lần thôi đừng cho nhiều quá vì cho ăn nhiều sẽ làm cho chúng trở nên béo bì sẽ không tốt.

Cuối cùng, hamster của bạn sẽ cảm thấy đủ an toàn để đến và ngồi trên tay bạn, ngay cả khi bạn đặt nó vào lồng, ngay cả khi bạn không mang thức ăn để dụ nó. Tại thời điểm này, bạn có thể bắt đầu thực sự kiểm soát được chuột hamster thường xuyên hơn có thể chơi đùa và bé nó.

Hãy nhớ rằng bạn cần phải cẩn thận và nhẹ nhàng. Bạn nên đặt một tay dưới người bạn nhỏ của mình và nhẹ nhàng đặt tay kia lên trên chúng để ngăn chúng rơi xuống.

Tốt nhất là giữ tay thấp và sát bề mặt khi bạn cầm hamster. Bằng cách đó, luôn có một bề mặt an toàn cho thú cưng của bạn hạ cánh nếu nó luồn lách và rơi khỏi tầm tay của bạn.

3. Dành thời gian chơi

Khi bạn lần đầu tiên bắt đầu cầm được chuột hamster, chỉ nên giữ chúng trong 1 hoặc 2 phút mỗi ngày. Bạn tập dần cho đến khi hamster của bạn trở nên phấn khích khi được chơi trên tay bạn và lúc này bạn có thể bắt đầu bế chúng lâu hơn.

Giống như con người, chuột Hamster đều có tính cách khác nhau, vì vậy một số chú chuột hamster sẽ khá vui vẻ cuộn tròn và xem TV trong khi được giữ trên đùi bạn, trong khi những con khác sẽ muốn đi và khám phá sau vài phút.

Lưu ý khi bế hamster trên này cần chọn khu vực an toàn cho hamster tránh nó rớt xuống hay bị các vật nuôi khác làm phiền, làm chúng bị thương hay thậm chí ăn thịt.

Điều quan trọng cần lưu ý là bạn có thể cần rất nhiều kiên nhẫn khi huấn luyện chuột hamster trong giai đoạn đầu. Một số con học nhanh và ngược lại.

Bạn nên chọn chuột hamster ở độ tuổi tối ưu từ 4 – 6 tuần sẽ giúp mọi việc dễ dàng hơn, nhưng bạn vẫn có thể phải chăm chỉ để huấn luyện chúng.

Toàn bộ quá trình có thể mất vài tuần, nhưng nó cũng đáng nỗ lực. Điều đó có nghĩa là bạn có một con hamster thân thiện và thuần hóa, chứ không phải là một con chạy ra để cắn mỗi bạn đặt tay vào chuồng của nó.

Xem thêm: Vòng đời của chuột Hamster

5/5 - (6 votes)