Hướng Dẫn Cách Huấn Luyện Chuột Hamster Thuần Hoá Nhanh

Làm thế nào để đào tạo huấn luyện chuột hamster? 

Huấn luyện là rất quan trọng nếu bạn muốn dành nhiều thời gian để nâng chuột hamster của bạn lên và tương tác với chúng mà không có nguy cơ bị cắn.

Huấn luyện hamster của bạn không có nghĩa là bạn phải dạy chúng ngồi và giữ như một con chó. Nó đơn giản có nghĩa là bạn dạy cho người bạn nhỏ của mình tin tưởng bạn, để bạn có thể ôm ấp nâng niu chúng và dành thời gian cho nhau.

Huấn luyện cũng giúp bạn dễ dàng xử lý chuột Hamster của bạn trong quá trình vệ sinh lồng hoặc khi thực hiện chuyến đi đến bác sĩ thú y.

Mặc dù đào tạo là rất quan trọng nhưng luôn phải dành thời gian cho chúng nếu bạn mới bắt đầu làm quen, hoăc đưa chúng vào nhà mới hãy cho nó một vài ngày để khám phá và chơi.

Sau một vài ngày, nó sẽ được thư giãn và ổn định. Tại thời điểm này, bạn và chuộthamster của bạn có thể bắt đầu tìm hiểu nhau.

Hãy nhớ rằng, chuột hamster của bạn sẽ ngủ và nghỉ ngơi trong ngày. Điều này có nghĩa là ban ngày thường không phải là thời điểm tốt để làm phiền chúng. Luôn luôn đợi cho đến khi chuột hamster của bạn tỉnh táo và chạy xung quanh trước khi bắt đầu huấn luyện chúng.

Cách huấn luyện chuột hamster 

1. Bắt đầu bằng giọng nói của bạn

Điều đầu tiên mà chuột hamster của bạn cần làm quen là giọng nói của bạn. Đó là một ý tưởng tốt để xác định chuồng chuột của bạn đủ gần để nó quen với tiếng nói của mọi người xung quanh, nhưng không quá gần để tiếng ồn ngăn không cho nó có thể thư giãn.

Khi chuột hamster của bạn đã có một vài ngày để làm quen với ngôi nhà mới của nó, bạn có thể bắt đầu đến gần chuồng và nói chuyện với thú cưng của bạn.

Bạn có thể tự hỏi, bạn nên nói những gì? Nói thật nói gì điều đó không thực sự quan trọng. Không như thể bạn sẽ tổ chức một cuộc trò chuyện với chuột hamster của mình, bạn chỉ đang cố gắng làm cho chúng quen với âm thanh của giọng nói của bạn.

2. Lấy thức ăn làm mồi nhử

Sau một vài ngày, bạn có thể bắt đầu cho chuột hamster gần bạn. Đầu tiên, chỉ cần đặt bàn tay của bạn gần lối vào của lồng trong khi giữ một món ăn, chẳng hạn như một hạt hướng dương. Sau đó chờ đợi thú cưng của bạn đến với bạn.

Chú Hamster của bạn kiểu gì cũng sẽ đến để tìm thực phẩm và hy vọng được ăn từ tay của bạn.

Cuối cùng, chuột hamster sẽ cảm thấy đủ thoải mái để trèo lên tay bạn để ăn thức ăn. Rõ ràng, đừng lạm dụng điều này nếu bạn không muốn cho hamster của mình quá nhiều thức ăn và cuối cùng làm cho chúng béo lên.

Cuối cùng, thú cưng của bạn sẽ cảm thấy đủ an toàn để đến và ngồi trên tay bạn khi bạn đặt nó vào lồng, ngay cả khi bạn không mang theo thức ăn cho nó. Tại thời điểm này, bạn có thể bắt đầu thực sự kiểm soát được chuột hamster thường xuyên hơn.

Hãy nhớ rằng bạn cần phải cẩn thận và nhẹ nhàng. Bạn nên đặt một tay dưới người bạn nhỏ của mình và nhẹ nhàng đặt tay kia lên trên chúng để ngăn chúng rơi xuống.

Tốt nhất là giữ tay thấp và sát bề mặt khi bạn cầm hamster. Bằng cách đó, luôn có một bề mặt an toàn cho thú cưng của bạn hạ cánh nếu nó luồn lách và rơi khỏi tầm tay của bạn.

3. Dành thời gian chơi

Khi bạn lần đầu tiên bắt đầu cầm được chuột  hamster, chỉ nên giữ chúng trong một hoặc hai phút mỗi ngày. Cuối cùng thú cưng của bạn sẽ trở nên phấn khích trước viễn cảnh thời gian chơi và bạn có thể bắt đầu giữ chúng lâu hơn.

Giống như con người, chuột Hamster đều có tính cách khác nhau, vì vậy một số chú chuột hamster sẽ khá vui vẻ cuộn tròn và xem TV trong khi được giữ trên đùi bạn, trong khi những con khác sẽ muốn đi và khám phá sau vài phút.

Nhưng dù sao đi nữa hãy luôn đảm bảo rằng khu vực này an toàn cho chuột hamster chạy xung quanh và khám phá trước khi bạn đưa nó ra khỏi chuồng. Không nên có chướng ngại vật nguy hiểm hoặc lối thoát hiểm và không có vật nuôi khác trong phòng.

Điều quan trọng cần lưu ý là bạn có thể cần rất nhiều kiên nhẫn khi huấn luyện chuột hamster trong giai đoạn đầu. Một số con học nhanh và ngược lại.

Bạn nên chọn thú cưng ở độ tuổi tối ưu từ 4 – 6 tuần sẽ giúp mọi việc dễ dàng hơn, nhưng bạn vẫn có thể phải chăm chỉ để huấn luyện chúng.

Toàn bộ quá trình có thể mất vài tuần, nhưng nó cũng đáng nỗ lực. Điều đó có nghĩa là bạn có một con hamster thân thiện và thuần hóa, chứ không phải là một con chạy ra để cắn mỗi bạn đặt tay vào chuồng của nó.

Xem thêm

Vòng đời của chuột Hamster