Cách Chọn Hamster Con – Cách Lưu Ý Trước Khi Nuôi

Cách Chọn Hamster Con như thế nào? Chuột hamster là thú cưng tuyệt vời: chúng dễ thương, đáng yêu và cá tính. Hamster là món đồ tuyệt vời cho trẻ lớn cũng như người lớn và sẽ là sự bổ sung tuyệt vời cho gia đình bạn. Nếu bạn đang nghĩ đến việc chào đón một trong những sinh vật nhỏ bé này vào nhà mình, có một số điều bạn cần cân nhắc trước tiên:

Chuột hamster dành cho ai?

Hamster dành cho trẻ lớn hay dành cho người lớn? Nếu thú cưng dành cho trẻ lớn hơn (trên 10 tuổi), thì có hai điều bạn cần cân nhắc. Đầu tiên, chuột đồng là loài sống về đêm, điều đó có nghĩa là trẻ sẽ khó chơi với những con vật này đúng cách. Có một số loài động vật hoạt động nhiều hơn một chút trong ngày, chẳng hạn như chuột hamster, có thể là lựa chọn tốt hơn.

Thứ hai, nếu hamster dành cho trẻ em thì cần phải có người lớn sẵn sàng chăm sóc nó. Việc mong đợi bất kỳ đứa trẻ nào, dù trưởng thành đến đâu, có thể tự mình chăm sóc một con vật sẽ khiến cả con vật và hạnh phúc của đứa trẻ gặp nguy hiểm. Nếu bạn chắc chắn rằng có một người trưởng thành vui vẻ cho ăn hàng ngày, kiểm tra sức khỏe thường xuyên và dọn dẹp chuồng thì một chú hamster sẽ là sự bổ sung tuyệt vời cho gia đình.

Bạn có đủ tiền mua một con hamster không?

Hamster là vật nuôi tương đối rẻ so với mèo, chó và chuột lang. Chúng thực sự là những động vật rất nhỏ và mặc dù chúng sẽ nhét nhiều thức ăn vào miệng hơn bạn nghĩ nhưng nhìn chung thì đó thực sự là một lượng khá nhỏ. Khi bạn đã mua chuồng và con vật, chi phí bảo trì chính là chất độn chuồng, một vật liệu cần được thay thế thường xuyên.

Một cân nhắc tài chính khác là chăm sóc sức khỏe. Giống như bất kỳ thú cưng nào, chuột đồng có thể bị bệnh và cần được chăm sóc bằng thuốc và thú y. Điều này có thể khá tốn kém và vì vậy trước khi quyết định nuôi một trong những thú cưng này, bạn cần biết rằng bạn có đủ khả năng tài chính để chăm sóc chúng khi chúng ốm.

Xem thêm: Bệnh thường gặp ở chuột hamster

Chon hamster con

Bạn có bị dị ứng với chuột hamster không?

Trước khi cam kết nuôi một trong những vật nuôi này, bạn nên đảm bảo rằng bạn và bất kỳ ai khác tiếp xúc thường xuyên với động vật đó không có phản ứng tiêu cực với các chất gây dị ứng mà chúng tạo ra. Các triệu chứng dị ứng bao gồm hắt hơi, sổ mũi, chảy nước mắt và ho.

Bạn đang tìm kiếm mức độ đồng hành nào?

Trước khi nuôi một chú hamster, bạn có thể muốn suy nghĩ xem mình muốn gì ở một con thú cưng và xem xét liệu tính cách và thói quen của bạn có phù hợp với loài động vật cụ thể này hay không.

Bạn có chỗ cho hamster không?

Hamster là loài động vật rất nhỏ nhưng chúng cần một không gian nhất định. Chuồng chuột Hamster khá cồng kềnh và bạn sẽ cần phải chọn sẵn diện tích và sắp xếp chuồng trước khi mua thú cưng mới.

Chúng tôi khuyên bạn nên giữ hamster của bạn bên ngoài phòng ngủ. Mặc dù đây có vẻ là nơi hoàn hảo để tối đa hóa thời gian với thú cưng của bạn nhưng nhiều người chủ mới không nhận ra mức độ hoạt động của những con vật nhỏ này vào ban đêm. Chúng hoạt động tích cực nhất trong giai đoạn này và sẽ chạy quanh chuồng và điên cuồng chạy đua trên bánh xe, điều này một mặt rất đáng yêu nhưng không thực sự có lợi cho một giấc ngủ ngon.

Bạn muốn có bao nhiêu người bạn?

Bạn muốn một con thú cưng để bạn chơi cùng một lần mỗi ngày hay một con vật cưng là người bạn đồng hành thường xuyên của bạn? Bạn có muốn có thể đi ra ngoài nhiều với thú cưng của mình không? Bạn có thức khuya không? Hamster là thú cưng nhỏ thông minh nhưng chúng sẽ không thức trong phần lớn thời gian trong ngày.

Bản chất chúng là loài sống về đêm và nhiều nhất là hoạt động một chút vào buổi tối. Nếu bạn muốn nuôi thú cưng vào ban ngày thì hamster có thể không dành cho bạn. Có lẽ chuột hamster hoặc động vật có vú lớn hơn như mèo hoặc chó sẽ là lựa chọn tốt hơn.

Bạn đã từng nuôi thú cưng bao giờ chưa?

Hamster là loài động vật nhỏ tuyệt vời cần được chăm sóc hàng ngày. Nếu bạn chưa từng nuôi thú cưng trước đây thì trách nhiệm sở hữu thú cưng có thể nhiều hơn dự đoán. Một ý tưởng tuyệt vời là mượn thú cưng của bạn bè trong một hoặc hai tuần hoặc đề nghị chăm sóc thú cưng của ai đó khi họ đi nghỉ. Trong thời gian này, bạn sẽ có thể đánh giá xem liệu bạn có vui vẻ cho ăn và chơi với con vật hàng ngày hay không và có thể cam kết thực hiện tất cả những điều này sau khi cảm giác mới lạ không còn nữa.

Mặc dù cả hai đều là loài gặm nhấm nhỏ, nhưng có một số khác biệt quan trọng trong cách nuôi những loài động vật này, có nghĩa là chúng yêu cầu những thứ khác nhau từ chủ nhân của chúng. Việc bạn chọn cách nào sẽ tùy thuộc vào hoàn cảnh của bạn – thú cưng dành cho ai? Bạn có nhớ một con vật cưng sống về đêm không?

Bạn có muốn nuôi hai hoặc nhiều con vật này không? Mặc dù chuột đồng và chuột hamster có các yêu cầu về thức ăn và nơi ở tương tự nhau, nhưng chúng tôi đã xác định được một số điểm khác biệt chính trong yêu cầu của chúng với tư cách là vật nuôi và trình bày chúng dưới đây.

Chọn hamster con như thế nào?

Một số loài hamster phải được nuôi riêng. Mặc dù một số loài thú cưng có thể được nuôi cùng nhau, nhưng chuột đồng có tính lãnh thổ rất cao và có thể rất căng thẳng nếu bị nhốt theo nhóm. Hamster Syria phải được nuôi riêng và hamster lùn chiến đấu cũng nên được tách ra. Sự đoàn kết này cần được khắc phục bằng rất nhiều sự quan tâm từ gia chủ.

Hamster là loài động vật sống về đêm và sớm nhất chúng sẽ thức dậy vào buổi tối muộn. Điều này có nghĩa là (trong số những lý do khác) chúng không phải là thú cưng tuyệt vời đối với trẻ nhỏ, vì trẻ sẽ không có nhiều thời gian để chơi với thú cưng của mình và con vật sẽ có một cuộc sống khá cô đơn, cô độc.

Những vật nuôi này là lựa chọn tốt hơn cho người chủ lớn tuổi, chẳng hạn như thiếu niên hoặc người lớn. Những con vật này có thể sống được khoảng hai đến ba năm và chúng sẽ cần một cái lồng lớn, chắc chắn và nhiều trái cây và rau quả tươi trong suốt cuộc đời của chúng.

Chuột hamster có những nhu cầu rất khác nhau khi làm thú cưng và sống lâu hơn một chút, trong bốn hoặc năm năm. Không giống như chuột đồng, chuột hamster nhất thiết phải được nuôi theo cặp vì nếu ở một mình chúng sẽ rất không vui. Nhiều người chủ đã thành công trong việc giữ các cặp anh em hoặc cặp chị em lại với nhau khi chúng rời tổ.

Một điểm khác biệt chính là trong lịch trình ngủ của chúng – chuột hamster chủ yếu hoạt động vào ban đêm, nhưng chuột hamster cũng có thể hoạt động theo từng đợt ngắn trong suốt cả ngày, vì vậy chúng không chỉ ít cảm thấy cô đơn hơn chuột hamster mà còn có thể gắn kết với chủ của mình hơn. trong thời gian ngắn vào ban ngày. Hãy cẩn thận khi mua bánh xe cho những con vật này – bạn sẽ cần mua một bánh xe không có khoảng trống giữa các bậc vì những con vật này có đuôi có thể bị vướng khi bánh xe chuyển động.

Nên nuôi chuột hamster đực hay cái?

Tùy thuộc vào loài hamster, con đực và con cái có thể khá khác nhau. Hãy xem bên dưới để tìm hiểu về bất kỳ sự khác biệt đáng kể nào giữa chuột đồng đực và chuột cái trong loài của bạn.

1. Chuột hamster Syria

Về tính khí, một số chủ sở hữu nhận thấy rằng con đực có xu hướng dễ gần hơn, trong khi con cái có thể sôi nổi và cá tính hơn. Về kích thước, con cái của loài này có xu hướng lớn hơn con đực, nhưng cả hai giới đều cực kỳ đơn độc và có tính lãnh thổ, vì vậy chúng sẽ cần được nuôi riêng khi chúng được khoảng năm tuần tuổi. Điều đáng nói là một số người chủ đã báo cáo rằng chuột hamster cái của họ có mùi hôi hơn bình thường một chút khi chúng động dục vài ngày một lần.

Có thể có một số khác biệt về tính khí giữa các giới tính của chuột đồng Syria

2. Chuột hamster Trung Quốc

Không giống như chuột đồng Syria, hầu hết mọi người đều cho rằng không có sự khác biệt lớn về tính cách giữa giới tính của chuột đồng Trung Quốc. Không có sự khác biệt đáng kể về kích thước. Điều duy nhất cần lưu ý là, nếu bạn có ý định nuôi những chú chuột hamster này cùng nhau, một số chuyên gia khuyên bạn nên nuôi những con đực ở cùng nhau hơn là những con cái, vì chúng có vẻ thân thiện với nhau hơn.

3. Chuột hamster giống lùn

3.1 Chuột Hamster Winter White

Chuột hamster winter white có rất ít sự khác biệt về kích thước giữa hai giới, vì vậy dù bạn chọn con đực hay con cái, bạn đều có thể mua được một con hamster có kích thước gần bằng nhau. Một số chuyên gia khuyến nghị rằng, giống như chuột hamster Trung Quốc, những người chủ có ý định nuôi nhiều chuột hamster nên chọn con đực vì chúng dường như ít phản đối việc bầu bạn của nhau hơn và ít tranh cãi hơn so với một bầy chuột cái.

Không có nhiều sự khác biệt về kích thước giữa giới tính của giống lùn

3.2 Chuột hamster Roborovski

Nói chung, người ta biết rất ít về chuột đồng Roborovski, nhưng cho đến nay, có rất ít sự khác biệt về tính khí giữa hai giới, có thể là kích thước, tính khí, v.v.

3.3 Chuột hamster Campbell

Về kích thước, không có sự khác biệt đáng kể giữa con đực và con cái ở loài này. Tuy nhiên, giống như nhiều loài hamster khác, nếu hamster muốn trở thành một phần của nhóm chuột hamster Campbell thì tốt nhất là tạo một nhóm chỉ gồm những con đực, vì con cái có xu hướng đánh nhau nhiều hơn.

5/5 - (1 vote)