Chó Xám Ý – 10 Vấn Đề Sức Khoẻ Của Bậc Thầy Về Tốc Độ

Chó Xám Ý giống chó săn nhỏ, tinh thần kiên cường và rất nhanh nhẹn đang ngày càng phổ biến trên khắp thế giới. Giống chó nhỏ và mảnh mai này có một lịch sử đáng chú ý, bản năng đáng kinh ngạc và tình yêu bất diệt dành cho đồng loại của mình.

Chó xám Ý là gì?

Chó xám Ý chỉ đơn giản là phiên bản thu nhỏ của giống chó săn Greyhound nổi tiếng. Một con chó thuần chủng đã được những người đam mê lai tạo về kích thước hơn 2.000 năm trước, đây là một bậc thầy tốc độ, nhỏ xinh xắn và mong manh.

Tuy nhiên, đây là một giống chó kiên cường đã chịu đựng khá nhiều trong 2.000 năm tồn tại của mình. Chúng là một con chó lai trung thành và gắn bó với con người của mình như keo.

Được yêu quý bởi những người biết và sở hữu chúng, Chó xám Ý được cho là một người bạn đồng hành tuyệt vời. Tuy nhiên, có rất nhiều điều mà chủ sở hữu chó tương lai nên biết trước khi mua một con Chó xám Ý.

Chó Xám Ý

Chó xám Ý được hình thành như thế nào?

chó xám Ý được cho là đã được tạo ra như một con chó đồng hành cho các nhà quý tộc ở Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ hơn 2.000 năm trước.

Chỉ đơn giản là một phiên bản nhỏ hơn của giống chó săn Greyhound, Chó xám Ý Mini có thể cũng được sử dụng để săn các trò chơi nhỏ ở Nam Âu.

Chó xám Ý Biểu tượng của hoàng gia

Chó xám Ý thực sự tạo dựng được tên tuổi ở Ý trong thời kỳ Phục hưng, nơi Chó xám Ý là một biểu tượng địa vị phổ biến trong số các lãnh chúa và quý bà.

Các tác phẩm nghệ thuật trong thời kỳ này mô tả giống chó này là một trong những mặt hàng chủ lực hấp dẫn nhất của thời đại, cho thấy Chó săn xám Ý đứng cạnh những người quý tộc và phụ nữ hoặc nằm trên đùi của chúng.

Hoàng gia cũng thấy mình say mê giống chó này.

Theo Câu Lạc Bộ Chó Của Mỹ, các hoàng gia sở hữu chú chó săn Greyhound nhỏ của Ý trong suốt lịch sử bao gồm James I, Frederick Đại đế, Anne của Đan Mạch, Nữ hoàng Victoria và Catherine Đại đế.

Và thật đáng kinh ngạc, một vị vua châu Phi tên là Lobengula được cho là đã đổi cả một đàn gia súc 200 con chỉ lấy một con chó.

Chó Greyhound của Ý cuối cùng đã đến Mỹ vào những năm 1800 và được AKC đăng ký chính thức vào năm 1886.

Và thật may mắn, Chó xám Ý gần như tuyệt chủng do hai cuộc chiến tranh thế giới, các nhà lai tạo Mỹ đã có thể xây dựng lại quần thể thông qua việc nhân giống và tái sản xuất cẩn thận.

Ngày nay, nó là một trong những giống chó yêu thích của Mỹ, được xếp hạng 72 trong số 194 trong danh sách phổ biến giống chó của Câu Lạc Bộ Chó Của Mỹ.

Tính cách Chó xám Ý là gì?

tinh cach cho xam y

Vì bản năng săn mồi và tài năng về tốc độ, tính cách của Chó xám Ý có nghĩa là những người chủ tương lai phải để mắt đến chú chó nhỏ này.

Chó xám Ý thích lòng của chủ nhận của mình hơn sàn nhà. Chú chó săn Greyhound của Ý, rất vui tính, rất ngọt ngào và ham học hỏi với một chút tinh nghịch.

Thật không may, giống chó này không dễ chăn nuôi và hay ốm yếu khi gặp thời tiết.

Nhiều chủ sở hữu đã chọn tạo các khu vực trong nhà để loài chó này có thể làm việc của mình, vì nó thường không chịu ra ngoài và ngồi bô dưới trời mưa hoặc lạnh.

chó xám Ý rất thích những con chó khác, nhưng những người chủ có giống chó lớn hơn đã có trong nhà nên cẩn thận. Các giống chó lớn hơn có thể vô tình làm tổn thương chú chó xám Ý nhỏ trong khi chơi đùa.

Nhưng mèo thì sao?

Xét về khả năng săn mồi cao của mình, chú chó săn Ý Greyhound có thể có xu hướng săn đuổi những con vật nhỏ hơn, kêu to hơn.

Tiếng kêu meo meo và tầm vóc nhỏ hơn của mèo có thể khiến chó con của bạn đuổi theo, điều này có thể khiến nó vui nhưng mèo lại không vui lắm.

Đào tạo

Vì bản tính bướng bỉnh của nó, có thể cần phải huấn luyện nhiều khi nói đến chó săn Ý, và vì vậy nó có thể không phải là lựa chọn chó tốt nhất cho chủ mới.

Tất nhiên, Chó xám Ý nhỏ của bạn sẽ được hưởng lợi từ quá trình xã hội hóa sớm và huấn luyện vâng lời bắt đầu từ khi còn nhỏ. Xã hội hóa sớm và huấn luyện vâng lời sẽ giúp đảm bảo con chó của bạn phát triển toàn diện.

Nó cũng sẽ ngăn chặn những hành vi không mong muốn, chẳng hạn như bướng bỉnh hoặc lém lỉnh. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng Chó xám Ý có thể nhạy cảm, vì vậy chủ sở hữu chỉ nên đưa tay nhẹ nhàng và yêu thương cho nó.

Ngoại hình của Chó xám Ý

ngoai hinh cho xam y

Hình ảnh chó Greyhound ở Ý cho thấy một con chó gần như giống với Greyhound kích thước tiêu chuẩn, vậy sự khác biệt là gì?

Đối với những người mới bắt đầu, kích thước Chó xám Ý nhỏ hơn nhiều, với một con trưởng thành vẫn có kích thước của một con chó con tiêu chuẩn.

Nhưng chúng lớn đến mức nào nếu một chú chó săn Ý đã trưởng thành lại nhỏ như vậy?

Trọng lượng Chó xám Ý thường là 3.5 đến 7 kg và chiều cao của Chó xám Ý chỉ từ 33 đến 38 cm.

Đặc điểm của Chó xám Ý

Các đặc điểm khác của chó xám Ý bao gồm thân hình rất gầy, mặt nhọn, tai nhọn nhưng mềm và đuôi dài.

Bộ lông của chúng ngắn và bóng mượt và có thể kết hợp nhiều màu sắc khác nhau. Các màu lông Chó xám Ý bao gồm:

+ Đen

+ Màu vàng

+ Nâu vàng

+ Sô cô la

+ Tro

+ Đỏ nâu vàng

+ Màu xanh da trời

+ Đen

+ Phiến đá xám

+ Màu nâu xanh

Cách chăm sóc cho giống chó

cham soc cho xam y

Chó xám Ý có gây dị ứng không?

Mặc dù không có con chó nào là 100% không gây dị ứng, nhưng đây là một giống chó hầu như không rụng lông và tạo ra rất ít lông gây dị ứng trên bộ lông của mình.

Vì lý do này, chúng là một ứng cử viên tuyệt vời cho những người bị dị ứng. Và do chó xám Ý ít rụng lông và sản sinh lông nên thỉnh thoảng mới phải đánh răng và tắm rửa.

Chăm sóc răng

Chó xám Ý tốt nhất nên đánh răng hàng ngày cho giống chó này, vì nó có thể dễ mắc một số vấn đề về răng miệng khá nghiêm trọng và tốn kém.

Lên lịch làm sạch răng chuyên nghiệp với bác sĩ thú y mỗi năm một lần để giúp duy trì nụ cười răng lợi của chúng tốt hơn.

Chăm sóc móng

Chú chó nhỏ hiếu động của bạn cũng cần được cắt tỉa móng tay thường xuyên để giữ cho chúng không bị nứt và tách.

Chăm sóc tai

Tai của trẻ sẽ cần được làm sạch để giữ cho bất kỳ độ ẩm hoặc ráy tai nào tích tụ và gây nhiễm trùng tai.

Tập thể dục và huấn luyện Chó xám Ý

huan luyen cho xam y

Giống chó nhỏ hoạt hình này sẽ yêu cầu tập thể dục hàng ngày, mặc dù tầm vóc nhỏ bé của nó khiến việc đáp ứng những nhu cầu này khá dễ dàng. Đường trượt trong sân sau có hàng rào an toàn hoặc các trò chơi trong nhà sẽ phù hợp với chúng, mặc dù đi bộ nhanh cũng rất tuyệt.

Như đã đề cập trước đây, bạn không nên để giống chó này bị xích khi đi dạo, ngay cả khi bạn nghĩ rằng nó được huấn luyện xuất sắc. Cho dù chú chó săn Ý có trải qua quá trình huấn luyện như thế nào, bạn cũng không thể vượt qua bản năng săn đuổi động vật nhỏ của nó.

Đặc biệt khi chúng đã chạy đi và săn một thứ gì đó rất khó để bạn chạy theo và bắt nó quay lại. Điều này có thể rất nguy hiểm, đặc biệt nếu chúng chạy gần một con đường đông đúc.

Hầu hết các chuyên gia không khuyên bạn nên đưa Chó xám Ý của bạn đến các công viên dành cho chó trừ khi có khu vực riêng cho những con chó nhỏ hơn, vì những giống chó lớn hơn có thể gây nguy hiểm.

Đào tạo Chó xám Ý

Khi huấn luyện chó xám Ý của bạn, hãy cố gắng và nhớ rằng chúng cực kỳ nhạy cảm. Chúng có thể cứng đầu, và sự bướng bỉnh có thể khiến bạn bực bội.

Tuy nhiên, nó là một con chó thông minh và sẽ không phản ứng tốt với những hình phạt khắc nghiệt, loài chó này có thể khó bắt mồi. Bạn có thể cân nhắc việc huấn luyện chúng bằng đệm lót dành cho chó con hoặc hộp vệ sinh trong nhà.

Thời tiết bên ngoài có thể đóng một vai trò trong việc liệu chúng có đi vệ sinh trong sân hay không.

Tuy nhiên, việc sử dụng khen thưởng bằng các món ăn ngon và khen ngợi nhiệt tình dường như hiệu quả nhất với giống chó này, thay vì mắng mỏ chúng. Việc này dường như cản trở việc học của chúng nhiều hơn.

Tuổi thọ và các vấn đề sức khỏe của giống chó săn Ý

Chó săn thỏ Ý sống được bao lâu? Tuổi thọ của Chó xám Ý tương đối dài, tuổi thọ trung bình từ 13 đến 15 năm.

Tuy nhiên, giống chó Greyhound nhỏ của Ý có thể dễ mắc một số vấn đề về sức khỏe như:

1. Động kinh

2. Gãy chân và đuôi

3. Teo võng mạc tiến triển

4. Trật bánh xương chè

5. Bệnh nha chu

6. portacaval shunt

7. Rụng lông màu pha loãng

8. Bệnh hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi

9. Bệnh đục thủy tinh thể

10. Suy giáp.

Lưu ý: chó xám Y rất dễ cảm lạnh nên nếu ở khu vực lành nên mắc quần áo chó chúng.

Nhu cầu dinh dưỡng của chó săn Ý

Giống chó săn Ý, giống như tất cả các giống chó nhỏ, sẽ phát triển mạnh nhờ thức ăn cho chó chất lượng cao hướng tới những con chó giống nhỏ hơn.

Đảm bảo rằng thức ăn cho chó của bạn có nhiều protein và ít ngũ cốc và các chất phụ gia như lúa mì, ngô và đậu nành. Thức ăn cho chó tốt sẽ có thịt động vật như thịt gà, cá và thịt bò được liệt kê là một vài thành phần đầu tiên.

Nó nên chứa rất ít đường vì thức ăn này sẽ khiến chúng dễ gặp các vấn đề về răng miệng, cũng như các vấn đề sức khỏe khác.

Bạn có thể muốn xem xét một loại thức ăn đặc biệt dành cho chó do bác sĩ thú y hoặc chuyên gia khác chỉ định.

Ngoài ra, hãy đảm bảo cho ăn một cách vừa phải nhưng luôn luôn trong quá trình đào tạo. Đảm bảo rằng bất kỳ loại thức ăn nào của con người mà bạn chia sẻ với chó đều an toàn cho chúng.

Hãy nhớ rằng không phải tất cả các loại thực phẩm của con người đều tốt cho sức khỏe của chó và thậm chí có thể gây độc cho chúng.

Xem thêm: Những thức ăn của người không nên cho chó ăn

Chó xám Ý làm chó cảnh có tốt không?

Giống chó này có thể có tính cách ngọt ngào, nhưng điều đó không có nghĩa là nó phù hợp với người nuôi chó thiếu kinh nghiệm. Giống chó này có thể dễ bị căng thẳng và nổi tiếng là khó vượt qua khó khăn.

Bé cũng dễ gặp các vấn đề về răng miệng và phải đánh răng hàng ngày.

Tuy nhiên, chó săn Ý rất dễ chải chuốt, duy trì và chăm sóc. Miễn là nhu cầu tập thể dục của chúng được đáp ứng và chúng được buộc chặt trong các chuyến đi chơi, chúng sẽ dễ dàng.

Nếu bạn có thể đáp ứng các nhu cầu riêng của chó xám  Ý, thì nó có thể là con chó phù hợp với bạn.

Mẹo và thủ thuật chọn một chú chó con chó xám Ý khỏe mạnh.

Bạn đang muốn tìm cho mình một chú chó săn Ý nhỏ?

Những chú chó xám Ý thu nhỏ có thể khá đắt tiền khi qua nhà lai tạo. Giá từ chó xám Ý từ 500 đô la đến hơn 1000 đô la, đặc biệt nếu bố mẹ của chúng có chất lượng tốt.

Hãy nhớ rằng việc thông qua nhà lai tạo có uy tín là điều quan trọng hàng đầu. Vì thế khi mua cần nghiên cứu kỹ cách lai tạo của họ để đảm bảo chú chó của bản khoẻ mạnh.

 

TÁO Y TẾ CHIA SẼ KINH NGHIỆM HAY