Chó Teacup Maltipoo Làm Thứ Cưng Tốt Không?

Chó Teacup Maltipoo là một phiên bản nhỏ hơn của giống lai Maltipoo phổ biến và quyến rũ. Đây là một hỗn hợp có kích thước nhỏ của giống chó Poodle và chó Maltese. Chó Maltipoo mini thường nặng từ 2.5 đến 5 kg. Nhưng chúng thậm chí có thể nhỏ hơn tùy thuộc vào cách chúng được lai tạo.

Những nhà lai tạo giống chó Maltipoo hy vọng sẽ lai tạo ra những chú chó con có bộ lông không rụng nhưng tính khí tuyệt vời của Chó Maltese.

Chó Teacup Maltipoo là gì?

Chó Teacup Maltipoo

Như chúng ta đã xem xét sơ qua trước đó, Chó Teacup Maltipoo chỉ đơn giản là một phiên bản nhỏ hơn của hỗn hợp Maltipoo.

Maltipoo là một giống chó thiết kế được lai giữa Chó MalteseChó Poodles. Các giống hỗn hợp như thế này có thể khá khó đoán. Chúng có thể thừa hưởng bất kỳ sự pha trộn di truyền nào từ hai giống bố mẹ của chúng, vì vậy một số con có thể giống Poodle hơn, trong khi những con khác lại giống Chó Maltese hơn!

Điều đó cũng có nghĩa là chúng có thể dễ bị bất kỳ vấn đề sức khỏe nào của giống bố mẹ. Vì vậy việc lựa chọn nhà chăn nuôi uy tín là điều quan trọng.

Chó Teacup Maltipoo là những con chó thiết kế phổ biến. Và chúng thường đã khá nhỏ. Nhưng các nhà lai tạo giống chó Maltipoo có mục đích làm cho con chó nhỏ hơn nữa.

Chó Teacup Maltipoo đến từ đâu?

Có ba cách để tạo ra một chú chó nhỏ, tất cả đều có mức độ gây tranh cãi và những nhược điểm đáng chú ý.

Người chăn nuôi có thể thêm những con chó nhỏ hơn khác vào hỗn hợp, đưa vào gen bệnh lùn hoặc lai tạo từ những chú chó con nhỏ nhất hoặc những chú chó con trong lứa.

Chúng tôi sẽ khám phá các tùy chọn này chi tiết hơn một chút.

Lai với các giống nhỏ hơn

Một trong những phương pháp lai tạo chó teacup Maltipoo là lai tạo Maltipoo tiêu chuẩn với một giống khác nhỏ hơn.

Ưu điểm của điều này là nó có thể làm giảm nguy cơ chó con phát triển các vấn đề sức khỏe dễ mắc phải bằng cách tăng đa dạng di truyền.

Tuy nhiên, không có nhiều chó nhỏ hơn Maltipoo để bạn lựa chọn! Thêm vào đó, việc lai hai giống là một trò chơi may rủi.

Không có gì đảm bảo rằng Chó Teacup Maltipoo được lai tạo theo cách này sẽ giống như Chó Teacup Maltipoo. Thay vào đó, nó có thể trông giống giống bố mẹ khác của nó hơn.

Dưới đây là một số giống lai thường được các nhà lai tạo quảng cáo là Chó Teacup Maltipoo

1. Chó Maltipoo Lai với Chó Maltese 

Một cách để tạo ra một Chó Teacup Maltipoo nhỏ hơn mà vẫn hoàn toàn khớp với tên của nó là lai tạo với một cá thể đặc biệt nhỏ từ giống bố mẹ.

Những con Chó Maltese nhỏ nhất có thể nặng tới 2.5 kg, trong khi một Chó Maltipoo được sinh ra từ một con Chó Maltese có kích thước trung bình và chó Poodle Toy có thể dễ dàng nặng hơn 5 kg.

Việc giao phối một con Chó Maltipoo với một con Chó Maltese rất nhỏ sẽ tạo ra Chó Teacup Maltipoo có nhiều khả năng giống với một con Chó Maltese hơn, vì chúng sẽ có 3/4 Chó Maltese.

Điều này làm cho chúng có nhiều khả năng có tính khí vui tươi và dễ chịu của Chó Maltese. Nhưng nó cũng làm tăng cơ hội thừa hưởng một số vấn đề sức khỏe dễ mắc phải của chúng.

Chúng bao gồm các bất thường về tim, các vấn đề về gan và trật xương bánh chè.

2. Chó Maltipoo lai với chó Poodle Toy

Chó Poodles là giống bố mẹ khác của Maltipoo tiêu chuẩn. Vì vậy, có lý khi các nhà lai tạo thường lai giống với Chó Poodles nhỏ nhất để tạo ra chó teacup.

Chó Poodles Toy là sự lựa chọn phổ biến nhất. Chúng cao dưới 25 cm và nặng khoảng 2 kg. Vì vậy, chúng hoàn hảo để lai tạo chó teacup Maltipoo.

Cũng giống như các hỗn hợp khác, một chó teacup Maltipoo được lai tạo theo cách này có nhiều khả năng giống với Chó Poodles hơn.

Chó Poodles Toy thông minh và yêu thương. Nhưng chúng cũng có nguy cơ lây truyền các vấn đề sức khỏe dễ mắc phải như chứng loạn sản xương hông và các bệnh về mắt.

3. Chó Maltipoo lai với chó Chihuahua

Chó Chihuahua là giống chó nhỏ nhất được công nhận, làm cho chúng trở thành một lựa chọn khả thi để lai tạo chó teacup Maltipoo.

Chỉ cao từ 12 – 20 cm, con cái của chúng có thể có kích thước như teacup. Chó Chihuahua có tính khí quyến rũ nhưng có thể hơi bướng bỉnh, một đặc điểm mà giống chó Maltipoo có thể thừa hưởng.

Chúng có khuynh hướng di truyền đối với các vấn đề về tim, bệnh về mắt và cả trật xương bánh chè. Có khả năng Chó Teacup Maltipoo lai được lai từ chó Chihuahua sẽ kế thừa những vấn đề này.

Hãy nhớ rằng Chó Teacup Maltipoo được lai tạo bằng phương pháp này có thể giống chó Chihuahua.

Bây giờ, hãy chuyển sang phương pháp thứ hai để tạo một chó teacup Maltipoo.

Lai từ giống Gen Lùn

Một cách khác để có được Chó Teacup Maltipoo là đưa vào gen bệnh lùn. Bệnh lùn là một tình trạng hạn chế sự phát triển, dẫn đến một con chó có thân hình và chân nhỏ.

Thông thường bệnh lùn xảy ra do đột biến. Nhưng các nhà lai tạo có thể cố tình lai tạo chó để có được nó để mang lại cho chúng kích thước như teacup.

Phương pháp này được nhiều người coi là phi đạo đức do những ảnh hưởng đến sức khỏe của nó đối với chó như sưng khớp, khó thở và các vấn đề về răng miệng. Vì vậy, Chó Teacup Maltipoo được lai tạo theo cách này có nhiều khả năng không khỏe mạnh và có chất lượng cuộc sống kém.

Có những thử nghiệm có thể được thực hiện đối với gen bệnh lùn. Vì vậy, bạn nên làm điều này để giảm nguy cơ nhiễm phải một con chó không khỏe mạnh.

Hãy tìm hiểu chính xác cách lai tạo chó Teacup Maltipoo mini của bạn để tránh những vấn đề này.

Nhân giống từ giống Runt

Phương pháp cuối cùng để lai tạo chó teacup Maltipoo là lai tạo hai con runt với nhau. Giống Runt là thành viên nhỏ nhất và kém phát triển nhất trong lứa.

Chó Runt thường ốm yếu và dễ bị tổn thương hơn các bạn cùng lứa còn lại.

Bằng cách lai tạo chúng với nhau, các nhà lai tạo sẽ đạt được con chó có kích thước như teacup, đặc biệt là qua một vài thế hệ.

Chó Teacup Maltipoo được lai tạo theo cách này có khả năng cao mắc các vấn đề về hệ thống miễn dịch và các bệnh tim sau này trong cuộc sống.

Để tránh nhận được Chó Teacup Maltipoo được lai tạo từ các loại runt, bạn nên yêu cầu các nhà lai tạo xem lịch sử di truyền của con chó của chúng.

Ngoại hình Chó Teacup Maltipoo

cho Teacup Maltipoo ngoai hinh

Vẻ ngoài của Chó Teacup Maltipoo sẽ phụ thuộc vào cách tạo ra kích thước to nhỏ của chúng. Nếu một Maltipoo nhỏ được tạo ra bằng cách trộn Maltipoo với một giống nhỏ hơn, chúng có thể giống bố hoặc mẹ hơn.

Chó Teacup Maltipoo bị lùn sẽ có chân ngắn hơn và đầu to hơn.

Và những con được tạo ra bằng cách lai tạo rất có thể trông giống như phiên bản nhỏ hơn của hai con chó bố mẹ.

Chó Teacup Maltipoo Mini sẽ là những con chó nhỏ. Cả bố mẹ Poodle và Chó Maltese đều nổi tiếng là có bộ lông đẹp, vì vậy có thể cho teacup của cũng được thừa hưởng ngoại hình này.

Cách tốt nhất để dự đoán con chó con của bạn sẽ trông như thế nào là xem bố mẹ.

Chó Teacup Maltipoo lớn cỡ nào?

Cũng giống như mọi thứ khác về ngoại hình của Chó Teacup Maltipoo mini của bạn, kích thước sẽ phụ thuộc vào cách tạo ra giống chó này.

Nói chung, những chú chó nhỏ này sẽ nặng dưới 5 kg khi trưởng thành. Cái tên teacup xuất phát từ kích thước nhỏ bé của những chú chó con này. Vì vậy, hầu hết Chó Teacup Maltipoo mini sẽ nhỏ để nằm gọn trong lòng bàn tay của bạn.

Tuy nhiên, vẫn sẽ có sự đa dạng giữa các chú chó con, tùy thuộc vào cách chúng được lai tạo.

Tính cách của Chó Teacup Maltipoo

Tính cách và tính cách của chú chó mini của bạn sẽ phụ thuộc vào cách chúng được lai tạo cũng như ngoại hình của chúng.

Nơi tốt nhất để tìm dự đoán về Maltipoo của bạn sẽ như thế nào là giống bố mẹ.

Chú chó này là phiên bản thu nhỏ của một giống chó đã lai tạp. Vì vậy, ngay cả những con Chó Teacup Maltipoo tiêu chuẩn cũng có thể giống Poodle hoặc Chó Maltese hơn.

Nhìn chung, những chú chó nhỏ này sẽ rất thân thiện, thông minh và trung thành.

cho Teacup Maltipoo tinh cach

Tầm quan trọng của Đào tạo và Xã hội hóa

Đây là những con chó nhỏ, vì vậy bạn có thể không nghĩ rằng đó là một vấn đề nếu chúng không được huấn luyện tốt.

Tuy nhiên, điều thực sự quan trọng vẫn là đảm bảo rằng chú cún nhỏ của bạn được huấn luyện và hòa nhập xã hội đúng cách từ khi còn nhỏ.

Kích thước nhỏ bé của chúng có nghĩa là chúng có thể dễ bị tổn thương rất nhiều. Và, rất nhiều người sẽ muốn ôm và âu yếm chúng.

Ngay cả những con chó nhỏ cũng có thể có một vết cắn dữ dội. Vì vậy, chúng phải được xã hội hóa tốt với con người, động vật và hoàn cảnh.

Huấn luyện tốt có nghĩa là bạn biết chú chó của bạn sẽ an toàn nhất có thể khi bạn ở cả trong và ngoài nhà.

Sự hấp dẫn của Chó Teacup Maltipoo

Sự hấp dẫn chính của những chú chó nhỏ là sự dễ thương không thể phủ nhận của chúng, và điều này cũng không ngoại lệ đối với chó teacup Maltipoo.

Những năm gần đây chó poodles đang là xu hướng rất được yêu thích. Và Chó Teacup Maltipoo mini phù hợp với xu hướng thời trang là có  đôi mắt đen lớn và bộ lông mềm mại tuyệt vời.

Đối với một số người, những khía cạnh thực tế của việc nuôi một chú chó nhỏ cũng là một điểm hấp dẫn.

Kích thước nhỏ hơn thường có nghĩa là cần ít tập thể dục hơn. Vì vậy, chúng có thể là một lựa chọn tốt cho những người không thể đi bộ nhiều.

Chúng cũng chiếm ít không gian hơn, có thể phù hợp với những người có căn hộ nhỏ.

Những con chó nhỏ cũng ăn ít hơn, và ngay cả khi chúng rụng lông, lượng lông rụng có thể nhìn thấy cũng ít hơn.

Mặt hạn chế của Chó Teacup Maltipoo

Nhưng, thật không may, những con chó nhỏ này không đến mà không tốn kém. Các giống chó trưởng thành dễ gặp một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Chúng cũng là những con chó cực kỳ dễ bị tổn thương. Kích thước nhỏ bé của chúng có nghĩa là chúng thực sự có thể tự làm mình bị thương nếu rơi xuống bất cứ thứ gì cao.

Chúng cũng có thể dễ dàng bị tổn thương bởi trẻ em, động vật khác và thậm chí cả người lớn nếu không có sự chăm sóc thích hợp.

Thêm vào đó, các giống chó mini có thể đắt hơn do xu hướng dành cho chó nhỏ.

Sức khỏe của Chó Teacup Maltipoo

cho Teacup Maltipoo van de suc khoe

Maltipoo trong teacup sẽ dễ bị các vấn đề sức khỏe giống như Maltipoo thông thường. Tuy nhiên, có một số vấn đề khác liên quan cụ thể đến kích thước của con chó này.

1. Xương mỏng manh

Chúng tôi đã đề cập đến điều này một cách ngắn gọn. Nhưng, những con chó nhỏ như thế này sẽ có xương và cơ thể mỏng manh nói chung.

Điều này có nghĩa là chúng dễ bị gãy xương và các chấn thương nghiêm trọng khác nếu chúng được xử lý không đúng cách.

2. Các vấn đề về não

Những chú chó thuộc dòng Teacup như Maltipoo mini dễ gặp các vấn đề về não bộ. Một trong số đó được gọi là Não úng thủy, liên quan đến sự tích tụ chất lỏng trên não của chó.

Vấn đề này gây áp lực lên não, gây ra các triệu chứng như co giật, mù hoặc thay đổi dáng đi. Phẫu thuật hoặc dùng thuốc suốt đời thường là giải pháp duy nhất.

Trên hết, những chú chó nhỏ có thể dễ bị căng thẳng hơn và sức khỏe tinh thần kém. Những con chó này cần môi trường yên tĩnh để có cuộc sống hạnh phúc nhất có thể.

3. Khiếm khuyết về tim và bàng quang

Kích thước nhỏ bé của chúng có nghĩa là những con chó teacup như Maltipoo mini cũng dễ mắc bệnh tim. Các vấn đề thường gặp bao gồm tim to và bệnh cơ tim giãn.

Có những cơ quan nhỏ bé như vậy có nghĩa là những con chó nhỏ như thế này cũng có thể vật lộn với chứng tiểu không tự chủ. Bàng quang của chúng chỉ đơn giản là quá nhỏ để giữ được trong thời gian dài.

Bạn cũng nên lưu ý và đề phòng gan và hạ đường huyết (lượng đường trong máu thấp).

4. Các vấn đề liên quan đến giống

Trên tất cả những vấn đề này, một Chó Teacup chó teacup Maltipoo cũng dễ gặp các vấn đề sức khỏe giống như các giống bố mẹ của nó như:

+ Sa van hai lá

+ Viêm màng não hoại tử

+ Động kinh

+ Những vấn đề về mắt

Vì chúng tiềm ẩn nhiều vấn đề sức khỏe nên chó Teacup Maltipoo cần một gia đình có thể chăm sóc chu đáo. Chúng sẽ cần thức ăn cho chó chất lượng tốt, có thể là thức ăn được thiết kế cho các giống chó nhỏ. Chúng cần tập thể dục thường xuyên, nhưng cũng có một môi trường yên tĩnh tại nhà để giảm thiểu căng thẳng.

Mini Chó Teacup Maltipoo sẽ cần được chải chuốt thường xuyên để giữ cho bộ lông của chúng trông đẹp nhất.

Chúng cần nhiều bạn đồng hành. Tuy nhiên, không bao giờ được để chúng với một người thiếu kinh nghiệm, hoặc quá trẻ để biết cách xử lý một con chó nhỏ tinh vi như vậy.

Chó con Teacup Maltipoo

Những chú chó con Maltipoo Mini sẽ là những chú chó nhỏ. Vì vậy, chúng cần được chăm sóc cẩn thận và xử lý thực sự tinh tế. Vì những chú chó poodles nhỏ rất phổ biến, bạn có thể phải trả một khoản kha khá để có được một chú chó con.

Tuy nhiên, đừng mua chó con từ các nhà lai tạo hàng loạt vì giống này sẽ rẻ hơn. Tuy nhiên, những con chó từ các nhà lai tạo cho chó con có nhiều khả năng gặp các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng trong tương lai.

Bạn có thể tìm thấy chú chó con khỏe mạnh nhất có thể bằng cách đến một nhà lai tạo có uy tín.

Tìm một người chăn nuôi có uy tín

Vì chó teacup Maltipoo không phải là một giống được công nhận nên việc tìm kiếm một con có thể rất khó khăn. Cách tốt nhất để giảm thiểu việc mua phải Chó Teacup Maltipoo có các vấn đề sức khỏe là đến gặp một nhà lai tạo có trách nhiệm.

Một nhà chăn nuôi có trách nhiệm sẽ minh bạch về lịch sử di truyền của những chú chó của họ và sẽ hãy cho bạn xem cơ sở vật chất của họ. Những chú chó con của họ ban đầu có thể đắt hơn nhưng về lâu dài sẽ rất đáng giá.

5/5 - (1 vote)