Chó Teacup Maltese Làm Thú Cưng Có Tốt Không?

Chó Teacup Maltese là một phiên bản nhỏ hơn của giống chó Maltese. Những chú chó Maltese mini này thường cao từ 17 đến 23 cm. Chúng sẽ nặng không quá 3.5 kg khi trưởng thành.

Chó Teacup Maltese được yêu thích bởi bộ lông dài sang trọng và tính cách đáng yêu. Nhưng đáng buồn thay, việc làm cho những con chó vốn đã nhỏ bé này thậm chí còn nhỏ hơn có thể gây ra một số lo ngại nghiêm trọng về sức khỏe.

Chó Teacup Maltese là gì?

Chó Teacup Maltese

Giống chó Maltese đã là một giống chó rất nhỏ. Nguồn gốc của chúng có thể được bắt nguồn từ hàng nghìn năm trước, nơi chúng thường được nhìn thấy trang trí trên đùi và gối ở châu Á.

Nguồn gốc này khiến nó trở thành lựa chọn phổ biến cho những người nuôi chó đang tìm kiếm một người bạn đồng hành thoải mái, gần gũi.

Chó Teacup Maltese không thực sự là một giống chó riêng biệt. Thay vào đó, chúng chỉ là những phiên bản nhỏ hơn của Chó Maltese thông thường.

Chó Teacup Maltese đến từ đâu?

cho teacup maltese den tu dau

Vì vậy, nếu Maltese Mini này không phải là giống của chính nó, thì nó được tạo ra như thế nào?

Chó Teacup Maltese được lai tạo thông qua một trong ba phương pháp. Trộn một con Maltese tiêu chuẩn với một giống chó nhỏ hơn, đưa vào gen bệnh lùn hoặc lai tạo nhiều lần. Mỗi phương pháp này đều có ưu và nhược điểm của nó. Chúng ta sẽ lần lượt khám phá từng kỹ thuật để hiểu đầy đủ.

Lai với một giống nhỏ hơn

Một cách để làm cho Maltese nhỏ hơn là trộn nó với những con chó nhỏ hơn. Điều này có thể hơi khó khăn vì Maltese dù sao cũng quá nhỏ.

Tuy nhiên, những con Maltese tách trà được lai tạo bằng phương pháp này có thể khỏe mạnh hơn những con khác, do một hiện tượng được gọi là sức sống lai.

Khi lai hai giống chó khác nhau, khả năng bị rối loạn gen và di truyền cho thế hệ con cháu là thấp. Sự pha trộn gen này có thể tạo ra một con chó khỏe mạnh hơn.

Mặt khác, sự pha trộn di truyền này cũng có nghĩa là những chú chó con sẽ không giống hệt Maltese. Thay vào đó, chúng có thể sẽ có những đặc điểm từ cả cha lẫn mẹ. Con chó con có thể trông giống hệt như một con Maltese Mini. Hoặc nó có thể trông không có gì giống như một.

Dưới đây là một số giống chó hỗn hợp thường được quảng cáo là chó teacup Maltese.

1. Lai chó Chihuahua và chó Maltese

Có rất ít chó nhỏ hơn Maltese. Chó Chihuahua là một trong số đó.

Trên thực tế, chó Chihuahua là một trong những loài chó nhỏ nhất trên thế giới. Vì vậy, nó chỉ có ý nghĩa nếu trộn một con với một con Maltese sẽ dẫn đến một con chó nhỏ, nhưng không phải lúc nào cũng được.

Một số chó lai giữa chó Chihuahua và Maltese sẽ tạo ra một con chó cỡ Maltese. Hoặc nó không thể giống Maltese chút nào. Tất cả chỉ là một trò chơi may rủi.

Tuy nhiên, những giống chó hỗn hợp này thường khá khỏe mạnh. Nhưng chúng hơi dễ mắc các bệnh về răng và tai, đặc biệt là tình trạng chen chúc răng.

2. Chó Morkie

Chó Morkie là sự pha trộn giữa Chó Yorkie và Chó Maltese.

Chó York có phần nhỏ hơn chó Maltese. Vì vậy, sự pha trộn này đôi khi có thể tạo ra những chú chó con trông giống như những con Maltese Mini.

Trong khi những hỗn hợp này thường khá khỏe mạnh, cả hai giống chó đều có xu hướng xa xỉ. Đây còn được gọi là tình trạng trật khớp xương bánh chè.

Bất kỳ con chó Morkie nào cũng nên được theo dõi các dấu hiệu của bệnh này trong suốt cuộc đời của chúng. Chó Morkie được biết là thông minh và rất dễ huấn luyện.

Chúng cũng có nhu cầu tập thể dục thấp, như bạn mong đợi ở một con chó nhỏ hơn.

3. Chó Maltipom

Sự pha trộn này là sự giao thoa giữa chó phốc sóc và chó Maltese. Những con chó này thường dao động từ 1.5 đến 3.5 kg.

Kích thước này chắc chắn nằm trong phạm vi của Maltese mini. Nhưng, giống như tất cả các giống chó lai khác, những con chó này có thể không nhất thiết phải giống Maltese chút nào.

Vì chó phốc sóc và chó Maltese đều dễ bị các vấn đề về răng miệng nên chó Maltipom cũng thường mắc chúng.

Sử dụng gen chó lùn

Một cách khác các nhà lai tạo tạo ra Maltese Mini là thông qua việc đưa vào gen lùn.

Gen lùn thường là một đột biến ngẫu nhiên. Tuy nhiên, một số nhà lai tạo có thể lai tạo 2 con chó với gen này để tạo ra những chú chó con lùn hơn.

Mặc dù đây là một cách đơn giản để tạo ra một Maltese Mini, nhưng nó cũng có thể dẫn đến một số vấn đề về sức khỏe.

Có nhiều loại gen bệnh lùn. Mỗi người tạo ra một kiểu lùn và ngoại hình khác nhau.

Người lùn thường tạo ra chân ngắn, đầu to và thân dài. Điều này có thể tạo ra những khó khăn về cấu trúc ở chó, bao gồm các rối loạn như tim bất thường, các vấn đề về cột sống và sự hung dữ.

Loài Maltese chỉ rất hiếm khi thể hiện gen lùn. Vì vậy, bạn thường không phải lo lắng về khiếm khuyết này trong bất kỳ loại Maltese tiêu chuẩn nào.

Sự hiếm có này cũng làm cho phương pháp này hơi phức tạp. Suy cho cùng, việc tìm được hai chú chó quý hiếm để nuôi chung là rất khó.

Nhân giống từ nhóm Runts

Nhóm Runt là tập hợp những con nhỏ nhất trong lứa từ khi sinh. Việc lai tạo từ nhóm runts cũng có thể tạo ra Maltese Mini. Nếu bạn phối giống hai bố mẹ nhỏ hơn với nhau, chó con của chúng hầu như luôn nhỏ hơn.

Chó Maltese dễ mắc các bệnh tim bẩm sinh. Không có gì lạ khi các con chó runts được sinh ra với một tình trạng tim.

Nhiều con chó Maltese mới sinh ra đã bị mắc bệnh tim nhưng không bi phát hiện cho đến khi chúng lớn lên. Giường như khi trong giai đoạn trẻ, cơ thể có thể kiểm soát được bệnh này. Chính vì vậy việc lai tạo sẽ dẩn đến các chứng rối loạn cho chó con của chúng.

Ngoại hình của chó Teacup Maltese

cho teacup maltese ngoai hinh

Ngoại hình của chó Teacup Maltese sẽ khác một chút tùy thuộc vào phương pháp được sử dụng để lai tạo chúng.

Ví dụ: nếu Maltese nhỏ của bạn là một giống chó hỗn hợp với bố mẹ là giống chó nhỏ hơn, nó có thể thừa hưởng bất kỳ sự kết hợp di truyền nào của bố mẹ. Vì vậy, nó có thể trông giống hệt bố mẹ Maltese của nó, hoặc giống hệt như những con chó khác được sử dụng.

Hoặc, nó có thể là sự kết hợp của cả hai. Không có cách nào để biết cho đến khi con chó con của bạn đã đến và trưởng thành.

Nếu Maltese nhỏ của bạn được tạo ra bằng cách giới thiệu gen lùn, nó có thể có đầu lớn hơn và chân ngắn hơn Maltese tiêu chuẩn.

Việc lai tạo từ runts có khả năng cung cấp cho bạn một con chó Teacup Maltese trông giống như phiên bản nhỏ của Maltese thông thường.

Một chú chó Maltese có ngoài hình phổ biến

+ Chó Teacup Maltese có mũi sẫm và đôi mắt hình bầu dục màu nâu. Chúng có thể có một số đổi màu dưới mắt của chúng.

+ Chúng có một bộ lông trắng tuyệt đẹp, và thỉnh thoảng có những vệt màu chanh.

Có lẽ lý do lớn nhất mà những người nuôi chó thích thú với những chú chó mini này là vì sự đáng yêu của chúng.

Chó Teacup Maltese lớn cỡ nào?

Ngay cả những con chó Maltese thông thường cũng là những con chó rất nhỏ. Chúng thường phát triển chiều cao tới 25 cm, và chỉ nặng từ 2 đến 3.5 kg.

Kích thước của Chó Teacup Maltese sẽ còn nhỏ hơn thế này. Tuy nhiên, nó sẽ khác nhau tùy thuộc vào cách các nhà lai tạo tạo ra chó Maltese mini.

Vì vậy, một số Chó Teacup Maltese sẽ lớn hơn những tách trà khác. Sẽ rất khó để biết cho đến khi con chó con của bạn đã trưởng thành hoàn toàn.

cho teacup maltese tinh cach

Tính cách của Chó Teacup Maltese

Nếu một Chó Teacup Maltese được tạo ra bằng cách trộn với một giống chó nhỏ hơn, tính cách của chúng có thể giống với bố mẹ không phải là chó Maltese hơn.

Nói chung, tính cách của chó teacup Maltese tự tin, mạnh dạn và thích xã giao. Chúng là những chú chó nhỏ thân thiện và thích dành thời gian với gia đình con người.

5/5 - (1 vote)