Đặc Điểm Tính Cách Nổi Bật Của Chó Sục Westie

Đặc điểm, lịch sử, lời khuyên chăm sóc và thông tin hữu ích cho chủ sở hữu vật nuôi chó Sục chó sục Westie hay chó sục trắng tây nguyên (West Highland White). Chó sục trắng Tây Nguyên, thường được gọi là chó sục Westie, là một giống chó nhỏ, năng động với tính cách sôi nổi và đáng yêu. Giống chó này có niên đại hơn một thế kỷ, và American Kennel Club đã công nhận nó ở Mỹ vào năm 1908.

Tính cách chó sục Westie

Chó sục Westie rất trung thành và thông minh nhưng cũng sở hữu một tinh thần độc lập. Mặc dù khá nhỏ gọn nhưng chó sục Westie không hề đẹp đẽ hay quá cơ bắp.

Tính cách lạc quan và đáng yêu của chó sục Westie khiến nó trở thành một người bạn đồng hành tuyệt vời. Cả hai đều hiếu động và âu yếm, chó sục Westie rất linh hoạt và dễ thích nghi, làm cho giống chó này rất phù hợp với hầu hết các hộ gia đình. Với sự đào tạo và xã hội hóa phù hợp, chó sục Westie hòa đồng với trẻ em và phù hợp với mọi loại hộ gia đình. Ngoài ra, giống chó nhỏ này thường thích hợp để sống trong căn hộ.

Chó Sục Westie

Đặc điểm chó sục Westie

Chiều cao: 25 đến  27 cm

Cân nặng:  6.5 đến 10 Kg

Bộ lông và màu sắc: MÀU trắng, với một lớp lông kép dài vừa phải

Tuổi thọ: 13 đến 15 năm

Lịch sử của chó sục Westie

Giống chó sục trắng Tây Nguyên đến từ Poltalloch, Scotland, và nguồn gốc của giống chó này đã có từ hơn một thế kỷ trước. Người ta tin rằng tất cả những con chó sục Scotland đều xuất thân từ cùng một dòng giống, bao gồm Scotties, Cairns, Dandie Dinmonts và chó sục Westies. Chó sục Westie được sử dụng để săn sâu bọ cũng như cung cấp tình bạn.

Nguồn cảm hứng để lai tạo một con chó sục trắng được cho là đến từ Malcolm, Laird ở Poltalloch, người đã lưu ý rằng con chó sục đỏ của ông trông quá giống một con cáo khi đi săn. Sau một tai nạn thương tâm, anh quyết tâm nhân giống một chú chó sục trắng.

Từng được gọi là chó săn Poltalloch hoặc chó săn Rose bên dưới, giống chó này đã có mặt ở Mỹ từ đầu những năm 1900. Nó được công nhận bởi American Kennel Club (AKC) vào năm 1908.

Chăm sóc chó sục trắng Tây Nguyên

Chó sục Westie hoàn toàn trắng với mái tóc dài vừa phải. Lớp lông trên thô, cứng và khô trong khi lớp lông dưới mềm và mịn. Phụ nữ yêu cầu chải chuốt thường xuyên chải hoặc lấy tay (nhổ lông chết) thường xuyên hàng tuần. Bạn cũng có thể thỉnh thoảng muốn chó sục Westie của mình được cắt tỉa bởi một chuyên gia chải chuốt (thường là bốn đến sáu tuần một lần). May mắn thay, chó sục Westies rơi rất ít. Cắt móng thường xuyên cũng rất quan trọng để giữ cho đôi chân chó sục Westie của bạn khỏe mạnh và thoải mái.

Chó WestieLà những chú chó sục thực thụ, chó sục Westie bản chất rất tò mò và cảnh giác. Họ có thể được coi là hoạt bát nhưng không có năng lượng cao, vì vậy thường xuyên tập thể dục vừa phải là đủ để giữ cho họ vui vẻ và khỏe mạnh. Đi bộ hàng ngày nói chung là đủ để đáp ứng nhu cầu tập thể dục của chó sục Westie. Tuy nhiên, mỗi con chó đều khác nhau. Nếu chó sục Westie của bạn có vẻ bồn chồn hoặc buồn chán, bắt đầu hành động hoặc trở nên thừa cân, bạn có thể cần phải tăng cường tập luyện.

Điều quan trọng là phải giữ một chó sục Westie trên dây khi đi dạo vì chúng có khả năng săn mồi cao và sẽ chạy theo bất cứ thứ gì di chuyển. Các khu vực ngoài trời có hàng rào là nơi lý tưởng cho giống chó này. Tuy nhiên, do có xu hướng săn mồi nên chúng cần được giám sát. Tốt nhất nên nuôi chim chó sục Westies trong nhà khi bạn vắng nhà và chúng hoạt động tốt khi được huấn luyện trong lồng. Chúng khá ít năng lượng khi ở trong nhà.

Chó sục nói chung là những con chó thông minh, thích học hỏi và khao khát cấu trúc. chó sục Westie thông minh và năng động, vì vậy việc đào tạo thích hợp là rất có lợi cũng như cần thiết. Một chó sục Westie được đào tạo tốt và hòa đồng sẽ có nhiều khả năng tập trung vào bạn hơn và cư xử tốt ở những nơi công cộng.

chó sục Westie hoạt động tốt trong các hộ gia đình có nhiều vật nuôi và thường sẽ hòa thuận với những con chó khác và có thể thích nghi với mèo. Nhưng chó sục Westie tự nhiên sẽ theo đuổi các động vật nhỏ như chuột nhảy và chuột lang, vì vậy hãy giữ bất kỳ vật nuôi nào như vậy tách biệt với chó sục Westie.

So với nhiều chú chó nhỏ, chó chó sục Westie sẽ chịu được việc bạn vắng nhà trong ngày làm việc mà không lo lắng về sự xa cách. Thông thường, chúng không phải là những chú chó cưng nhưng muốn ở gần bạn và tương tác với bạn bằng cách bắt đầu các trò chơi và trò chơi.

Chó sục thường thích đào bới, điều này có thể là một vấn đề đối với khu vườn và chậu cây của bạn. Bạn có thể huấn luyện chó sục Westie của mình không đào bới bằng cách nhất quán chuyển hướng ngay từ khi còn nhỏ.
Tiếng sủa có thể là một vấn đề vì chó sục Westie của bạn sẽ cảnh báo bạn với mọi người qua đường và sinh vật di chuyển. Nếu siêng năng, bạn có thể huấn luyện chúng chỉ sủa một lần.

Các vấn đề sức khỏe

Các nhà chăn nuôi có trách nhiệm cố gắng duy trì các tiêu chuẩn giống cao nhất do các câu lạc bộ cũi như AKC thiết lập. Những con chó được lai tạo theo các tiêu chuẩn này ít có khả năng bị di truyền các tình trạng sức khỏe. Tuy nhiên, một số vấn đề sức khỏe di truyền có thể xảy ra ở giống chó này. Sâu răng hàm hay còn gọi là bệnh xương sọ do một gen lặn gây ra và dẫn đến các vấn đề trong việc nhai và nuốt. Một số trường hợp có thể điều trị bằng thuốc chống viêm nhưng một số trường hợp khác lại quá nặng và gây đau đớn.

Hãy nhận biết và theo dõi các điều kiện bổ sung, chẳng hạn như:

+ Dị ứng và các vấn đề về da khác

Viêm da dị ứng là một bệnh mãn tính do viêm thường gây ra bởi các chất gây dị ứng như cỏ và nấm mốc.

+ Bệnh Addison (suy vỏ thượng thận)

Một chứng rối loạn hormone, trong đó tuyến thượng thận không sản xuất đủ cortisol và aldosterone.

+ Bệnh trật bánh xương chè

Sự thoái hóa tự phát của đầu xương đùi ở chân sau của chó.

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Tốt nhất nên cho ăn hai bữa một ngày với tổng số 1/2 đến 1/2 chén thức ăn khô, tùy thuộc vào kích thước và mức độ hoạt động của chúng. Luôn đảm bảo rằng họ có nước sạch để uống.

Theo dõi sự tăng cân của chó để ngăn ngừa béo phì. Nhu cầu ăn kiêng, bao gồm số lượng và tần suất bạn cho chúng ăn, sẽ thay đổi theo thời gian khi chúng già đi. Làm việc với bác sĩ thú y của bạn để tìm ra một kế hoạch ăn kiêng cá nhân cho con chó của bạn.

Tìm hiểu thêm về Chó Sục Norwich

5/5 - (1 vote)