Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Chó Sục Scotland

Đặc điểm, lịch sử, lời khuyên chăm sóc và thông tin hữu ích cho chủ sở hữu vật nuôi chó Sục Chó Sục Scotland hay chó sục Cottie. Chó sục Scotland là một con chó nhỏ mang tính biểu tượng với tính cách vượt quá tầm vóc 25 cm của nó. Với cái đầu và ‘bộ râu’ đặc biệt, những con chó này tỏa ra một khí chất trang nghiêm và nghiêm túc và điều này thường biểu thị tính cách chung của chúng.

Cottie là một con chó hơi dè dặt, luôn cảnh giác và cảnh giác, giống như hầu hết các loài chó sục. Nhưng đằng sau bản chất nghiêm túc là một con chó trung thành với di sản của sự chăm chỉ. Ban đầu được lai tạo để truy quét sâu bọ ở vùng cao nguyên Scotland, những con chó này có khả năng suy nghĩ độc lập nhưng mong muốn được ở bên cạnh đàn của chúng nhiều nhất có thể.

Cho dù bạn nhận ra giống chó sục Scotland từ trò chơi hội đồng cổ điển Monopoly hay như một họa tiết trên các vật phẩm lấy cảm hứng từ phong cách cổ điển, thì rất có thể bạn sẽ có thêm nhiều điều để tìm hiểu về chú chó có biệt danh “Diehard” này. Giống chó này có tính cách phức tạp và nếu được huấn luyện và chú ý đúng cách có thể trở thành một người bạn đồng hành hấp dẫn.

Đặc điểm về giống chó sục Scotland

Chiều cao: 25 cm

Cân nặng: 9.5 đến 11kg (con đực); 9 đến 10.5 kg (nữ)

Bộ lông: Bộ lông kép có lông dài hơn ở mặt, chân và thân dưới

Màu lông: Đen, lúa mì, hoặc vện

Tuổi thọ: 12 đến 14 năm.

Chó Sục Scotland

Lịch sử của giống chó sục Scotland

Như bạn có thể nghi ngờ, chó sục Scotland đến từ Scotland cụ thể là vùng cao nguyên Scotland. Chó sục là một phần của cuộc sống trên các vùng cao nguyên trong nhiều thế kỷ, và Đảo Skye đặc biệt nổi tiếng với những con chó săn lông ngắn phục vụ như những người thợ săn giỏi và những con chó trang trại chăm chỉ. Do đó, những con chó này được gọi chung là “chó sục Skye”, mặc dù có sự khác biệt về bộ lông, tầm vóc và tính cách của chúng.

Vào cuối những năm 1800, các cuộc triển lãm dành cho chó trở nên phổ biến và những người đam mê giống chó nhận thấy cần phải phân biệt rõ hơn giữa các loại giống cho mục đích triển lãm. Kết quả là, những con chó sục Skye cuối cùng đã được tách thành các giống riêng biệt chó sục Scotland, chó sục Skye, chó sục trắng Tây Cao nguyên và chó sục Cairn. Kết quả là, tạo ra một tiêu chuẩn giống cho chó Scottie đã được thiết lập và là nền tảng cho các chương trình nhân giống ban đầu.

Năm 1881, một câu lạc bộ dành riêng cho giống chó được thành lập để hỗ trợ giống chó đang phát triển: Câu lạc bộ Chó sục Scotland của Anh. Trong vòng một thập kỷ, chó Scottie đã được xuất khẩu sang Hoa Kỳ. Trên thực tế, AKC đã báo cáo giống chó sục Scotland được đăng ký đầu tiên vào năm 1885. Đầu những năm 1900 nhận thấy sự quan tâm vừa phải đối với giống chó này, nhưng giống chó Scottie nổi bật sắp bước vào thời kỳ hoàng kim khi những năm chiến tranh diễn ra và cuộc Đại suy thoái bao trùm nước Mỹ.

Những năm 1920 đến những năm 1940 thường được coi là đỉnh cao của sự nổi tiếng Scottie ở Hoa Kỳ. Không chỉ những nhân vật nổi tiếng của công chúng như Tổng thống Franklin D. Roosevelt, Bette Davis, Humphrey Bogart sở hữu giống chó Scottie nổi bật, mà ngay cả Monopoly cũng chọn giống chó này làm chủ đạo trong trò chơi bàn cờ nổi tiếng của mình. Sau đó, Tổng thống Dwight Eisenhower và Jackie Kennedy Onassis cũng được coi là một trong những người hâm mộ giống chó này. Scotties xuất hiện thường xuyên trong mắt công chúng và được xuất hiện nổi bật trong các chiến dịch quảng cáo.

Đó là bản chất chăm chỉ hay lòng trung thành mãnh liệt đã khiến giống chó sục Scotland quý mến trong lòng một đất nước đang phải đối mặt với áp lực kinh tế nghiêm trọng hay các cuộc Chiến tranh Thế giới liên tiếp? Thật khó để nói, nhưng có một điều chắc chắn Scottie được xếp hạng là một trong những giống chó phổ biến nhất ở Hoa Kỳ vào cuối những năm 1930 và đầu những năm 1940.

Kể từ đó, giống chó này đã bị đánh bại bởi nhiều giống chó khác nhưng ngày nay vẫn là một trong những giống chó sục dễ nhận biết nhất với đôi tai dựng đứng, thân hình thấp và bộ râu đặc biệt. Nó cũng đã cố gắng giành được một vị trí đáng kính trong lịch sử biểu diễn chó; Chú chó sục Scotland đã giành được giải Best in Show tại Westminster Kennel Club với kỷ lục 9 lần (cùng với giống chó sục cáo có dây).

Chăm sóc chó sục Scotland

Người ta thường nói rằng bạn thuộc sở hữu của một chú chó Scottie, hơn là sở hữu một trong những con chó nhỏ này. Đây có thể là cách phù hợp nhất để mô tả bản chất độc lập, tự tin của giống chó này. Một chủ sở hữu chó Scottie mô tả sự khác biệt giữa giống chó này và những giống chó khác bằng cách nói rằng một chú chó Scottie khiến bạn làm việc vì tình cảm của nó, thay vì dành tình yêu thương dồi dào và vô điều kiện như nhiều loài chó khác.

Đúng là hầu hết chó sục Scotland có phần xa cách về bản chất, mặc dù rất trung thành với gia đình của chúng. Chúng thường thích nằm gần chân bạn hơn là nằm trong lòng bạn và người ta thường nói rằng chúng giống mèo quyết định đến với bạn khi chúng đã sẵn sàng để được quan tâm và yêu mến.

Nhưng đừng nhầm bản chất độc lập này với sự thờ ơ. Chó Sục Scotland thích ở bên người của họ họ không cần tương tác liên tục để cảm thấy an toàn. Họ được biết đến là người có tính cách độc đáo và hấp dẫn, có khả năng thể hiện cả những điều họ thích và không thích. Nhiều Chó Scottie gắn bó mật thiết với một người, nhưng nhiều chủ sở hữu nhận thấy rằng giống chó này trung thành với gia đình và thậm chí đôi khi hành động như một người chăm sóc trẻ em tự chỉ định.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng chó sục Scotland có xu hướng có bản chất hơi nghiêm túc. Vì vậy, trong khi họ làm tốt với những đứa trẻ được dạy cách đối xử phù hợp với chó, chúng không nhất thiết phải là trò chơi để chơi thô bạo.

Khi nói đến các động vật khác trong nhà, hãy thận trọng với tên của trò chơi. Những con chó sục Scotland được hòa nhập tốt và được giới thiệu với những con chó khác có thể chung sống thành công. Tuy nhiên, chúng nổi tiếng là không lùi bước trước thử thách, vì vậy, thật khôn ngoan khi hiểu động thái của tất cả những con chó có liên quan. Ngoài ra, những con chó săn nhỏ nhưng ngoan cường này có một ổ săn mồi mạnh mẽ. Điều này có thể gây khó khăn cho mèo hoặc các động vật nhỏ khác trong nhà.

Huấn luyện một chú chó sục Scotland liên quan đến sự công bằng và kiên định. Những chú chó này phải học cách tôn trọng chủ nhân của chúng ngay từ khi còn nhỏ và chúng cần có lý do thuyết phục để tuân theo mệnh lệnh của bạn. Nhiều người nói rằng không còn nghi ngờ gì nữa, Scottie của họ hiểu một mệnh lệnh nhất định, đó chỉ là vấn đề thuyết phục họ hợp tác. Kết quả là, giống chó này có xu hướng rất thích đối xử nhưng đó là việc tìm ra động lực thúc đẩy cá nhân con chó của bạn.

Chó Sục Scotland đặc biệt được biết đến với khả năng đáp ứng với giai điệu giọng nói của bạn; Người ta thường nói rằng chúng biết sự khác biệt giữa phản ứng tích cực hay phản ứng tiêu cực từ chủ nhân của chúng. Hãy cẩn thận không sử dụng các chiến thuật khắc nghiệt khi huấn luyện những con chó này. Những người đam mê nhân giống nói rằng những con chó này có thể trở nên thu mình hoặc phẫn nộ nếu bạn đối xử không công bằng hoặc trừng phạt chúng quá mức.

Chúng hài lòng với việc đi bộ hàng ngày và các đợt ngắn hoạt động mạnh mẽ hơn, như đuổi theo đồ chơi trong khu vực có hàng rào. Thật không may, điều này có thể liên quan đến một chút tim mạch cho bạn, vì Scotties không đặc biệt giỏi trong việc trả lại đồ chơi mà họ lấy. Những con chó này thích chạy và nhanh đáng ngạc nhiên so với kích thước của chúng, vì vậy chúng rất tốt khi có hàng rào trong sân. Hãy ghi nhớ ổ săn mồi mạnh mẽ của chúng và đừng để chúng bị đứt dây để chạy và đi lang thang.

Ngoài ra, họ là những thợ đào nhiệt tìnhHơn một số chủ sở hữu Scottie báo cáo rằng họ thấy sân sau của họ đầy hố và rãnh. Sự ép buộc này bắt nguồn từ bản năng đào bới các loài sâu bọ nhỏ của chúng. Đặc điểm này sẽ thể hiện ở mức độ nào tùy thuộc vào tính cách của từng con chó và những nguồn cung cấp năng lượng nào cho chúng.

Nếu bạn dự định đưa chó Scottie của mình đến một công viên dành cho chó để đốt cháy năng lượng, hãy thận trọng. Trong khi một số Chó Sục Scotland đủ hòa đồng để vui đùa trong không gian chung của chó, thì giống chó này nổi tiếng là không lùi bước khi đối mặt với thử thách. Điều này có thể dẫn đến xô xát không mong muốn và thậm chí là tình huống nguy hiểm cho con chó của bạn. Nhiều chủ sở hữu chó Scottie hoàn toàn bỏ qua công viên dành cho chó, và thay vào đó chọn đi bộ có dây xích và các hoạt động có giám sát khác.

Một điều mà bạn nên biết là giống chó sục Scotland không phải là một vận động viên bơi lội có khả năng bơi lội và có thể chết đuối một cách dễ dàng. Chân ngắn và kích thước đầu không cân đối khiến chúng mất cân đối và không đủ trang bị cho các hoạt động dưới nước. Theo dõi chặt chẽ chó Scottie của bạn xung quanh các hồ bơi, ao, hồ hoặc các vùng nước khác.

Chăm sóc một Scottie đòi hỏi một số mức độ cam kết. Lông sẽ mọc liên tục, vì vậy bạn cần đầu tư cho một chuyến đi đến nhà chải chuốt thường xuyên hoặc học các kỹ năng cần thiết để chăm sóc bộ lông Scottie của bạn tại nhà. Bộ lông kép bao gồm một lớp lông bên ngoài nhăn nheo và một lớp lông bên dưới mềm hơn.

Cách lý tưởng để chải lông cho chó Scottie là bạn nên lột bộ lông bằng tay nhiều lần trong năm. Bạn có thể học cách làm điều này tại nhà hoặc tìm một người chải chuốt có kinh nghiệm về kỹ thuật này mặc dù điều này đôi khi có thể là một thách thức. Lựa chọn khác là kẹp lông (thường là sáu đến tám tuần một lần). Nhược điểm là điều này cho phép lớp lông dưới tiếp quản và sẽ thay đổi kết cấu và hình dạng của lông theo thời gian.

Giữa các lần chải lông, bạn cần thường xuyên chải lông ít nhất vài lần một tuần. Điều này giúp giữ cho râu và ‘váy’ lông ở phần dưới cơ thể không bị dính thảm và mảnh vụn.

Các vấn đề sức khỏe

Giống chó sục Scotland không được biết đến là giống chó đặc biệt lo lắng về sức khỏe, nhưng giống như nhiều loài chó thuần chủng khác, nó có một số vấn đề sức khỏe phổ biến cần lưu ý. Câu lạc bộ Giống chó Quốc gia khuyến nghị bạn nên yêu cầu xét nghiệm DNA cho Bệnh Von Willebrand và đánh giá xương bánh chè. Các vấn đề sức khỏe đôi khi gặp ở Chó Sục Scotland bao gồm:

+ Chuột rút

+ Dị ứng da

+ Bệnh Von Willebrand

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Điều quan trọng là phải cho chó ăn một chế độ ăn uống cân bằng và hợp lý để chúng không trở thành một ‘Scottie ngồi xổm’. Cơ thể thấp, chắc nịch của những con chó này có nghĩa là ngay cả khi khối lượng cơ thể tăng nhẹ cũng có thể gây căng thẳng cho lưng.

Bạn nên cho chó Scottie ăn thức ăn cho chó chất lượng cao có hàm lượng protein vừa phải, với hai bữa mỗi ngày. Mặc dù chúng có xu hướng đối xử và sẽ đợi hối lộ khi bạn ra hiệu, nhưng điều quan trọng là bạn không nên cho chó ăn quá nhiều.

5/5 - (1 vote)