Tính Cách Đặc Điểm Nổi Bật Của Chó Sục Norwich

Đặc điểm, lịch sử, lời khuyên chăm sóc và thông tin hữu ích cho chủ sở hữu vật nuôi chó Sục Norwich. Chó sục Norwich là một con chó tình cảm và tò mò được đặt tên theo quê hương của chúng ở Anh. Chỉ cao 25 cm, chó sục Norwich “nhỏ nhưng dũng mãnh” là một giống chó dễ thương và âu yếm, cũng là một con chó nhỏ can đảm và dường như không sợ hãi, được lai tạo để săn sâu bọ như chuột.

Đặc điểm giống chó Sục Norwich

Cân nặng: 6 kg

Chiều cao: 25 cm

Bộ lông: cứng, nhăn và thẳng

Màu lông: Đỏ, màu lúa mì, đen và rám nắng, hoặc xám

Tuổi thọ: 12 đến 15 năm.

Chó Sục Norwich

Lịch sử của chó sục Norwich

Chó sục Norwich ban đầu được lai tạo như một trong nhiều giống chó sục được thiết kế để giúp kiểm soát quần thể loài gặm nhấm của Anh. Nhưng ngoài kỹ năng trở thành những con chó “ratter”, chó sục Norwich thường được yêu cầu phục vụ những con cáo trong bầy. Chúng cũng được lai tạo để trở nên hòa đồng và dễ mến hơn giống chó sục điển hình, có xu hướng độc lập hơn. Hình dạng tai vểnh của Norwich cũng là một đặc điểm vật lý để phân biệt.

Chó Norwich là một giống chó sục làm việc đến từ Đông Anglia, chó sục Norwich được cho là con lai giữa Chó sục Ailen nhỏ với các giống chó sục chân ngắn khác. Từng được biết đến với cái tên Cantab Terriers, những chú chó nhỏ cứng rắn này đã chứng tỏ bản thân hữu ích khi đi săn và trong sân chuồng, cũng như ở nhà, nơi chúng làm vật nuôi trong gia đình vui tươi và yêu đời.

Đây Là một trong những giống chó săn nhỏ nhất trong số các giống chó sục làm việc, chó Norwich vừa cứng cáp và chắc nịch, và trong lịch sử, kích thước nhỏ nhắn của giống chó này cùng với hàm răng lớn hơn đã chứng tỏ là một tài sản khi đuổi theo trò chơi trên những lối đi chật hẹp.

Chó sục Norwich đã được liên kết nổi tiếng với Đại học Cambridge; Vào những năm 1870 và 1880, việc sở hữu những chú chó đặc biệt này đã thực sự trở thành một thứ lỗi mốt trong giới sinh viên chưa tốt nghiệp. Các sinh viên đã mua những con chó từ một chuồng ngựa trên đường Trumpington gần đó để làm vật nuôi âu yếm cũng như những con chó lúc lắc trong phòng ký túc xá và do đó, giống chó này còn được gọi là “Trumpington Terriers”.

Người ta tin rằng một trong những con chó này, có tên là Rags, đã thuộc sở hữu của một chủ trại chăn nuôi ở thị trấn Norwich. Rags đã được lai tạo và ngày nay được coi là ông nội của những gì cuối cùng trở thành chó sục Norwich. Một chó sục Norwich “nổi tiếng” gần đây hơn là Winky, người đã xuất hiện trong bộ phim Best in Show và được đóng bởi một nhà vô địch chương trình ngoài đời thực.

Lịch sử Hoa Kỳ của giống chó này không bắt đầu cho đến năm 1914, khi một người Anh tên Frank “Roughrider” Jones lai tạo ra một con chó tên là Willum (từ hậu duệ của Rags). Willum đã được xuất khẩu sang Philadelphia và trở thành nền tảng của giống chó này ở Hoa Kỳ cho những chú chó sục tai vểnh vui vẻ. Ở Hoa Kỳ, những con chó thực sự được gọi là Jones Terrier bởi những người sùng đạo giống, ngay cả sau khi giống chó này được chính thức công nhận bởi các câu lạc bộ cũi của Anh và Mỹ với tên gọi chó sục Norwich vào những năm 1920.

Không có nhiều sự đồng nhất trong giống chó này cho đến năm 1923, khi một tiêu chuẩn giống chó được Câu lạc bộ chó giống Anh chấp nhận. Trên thực tế, giống chó sục Norwich và Norfolk vẫn có quan hệ mật thiết đến mức AKC thậm chí không công nhận chúng là những giống chó riêng biệt cho đến năm 1979. Tên gọi này bao gồm cả hai giống tai cụp và tai cụp cho đến thời điểm đó.

Chăm sóc chó sục Norwich

Chó sục Norwich vui tính và lanh lợi có bản năng săn mồi mạnh mẽ, đồng thời chúng cũng ham học hỏi và tràn đầy năng lượng. Vì vậy, họ yêu cầu một lượng tập thể dục hợp lý vì lợi ích của cả tinh thần và thể chất của họ. Điều quan trọng là chúng được cung cấp nhiều thời gian vui chơi trong sân có hàng rào và luôn phải đi bộ bằng dây xích vì chúng sẽ khó từ chối ham muốn săn đuổi động vật nhỏ bẩm sinh của mình.

Chó sục Norwich có lớp lông kép được tạo thành từ lớp lông ngoài khắc nghiệt (nhưng thực tế là chịu được thời tiết khắc nghiệt), trong khi lớp lông tơ mềm của chúng giúp bảo vệ cơ thể nhỏ bé của chúng khỏi cái nóng và lạnh. Không cần phải nói, giống chó này sẽ yêu cầu chải chuốt thường xuyên. Dây áo được chăm sóc cẩn thận bằng cách tuốt thủ công sẽ giữ được độ bóng đẹp và màu sắc phong phú.

Quá trình này đòi hỏi phải loại bỏ những sợi lông bên ngoài cũ hơn và lớp lông tơ thừa để lông mới có thể mọc vào. Bởi vì việc cắt hoặc cắt kéo làm đứt phần ngọn màu, màu sắc tự nhiên của bộ lông chúng sẽ mờ đi và kết cấu cũng sẽ mềm hơn. Học cách lột xác bằng tay (hoặc tìm một người chải chuốt sẵn sàng làm như vậy) là một cân nhắc quan trọng đối với những người sở hữu chó sục Norwich tiềm năng.

Nhìn chung, chó sục Norwich là một con chó may mắn vui vẻ, trung thành và tình cảm. Chúng dễ thích nghi và trở thành những người bạn đồng hành lý tưởng trong gia đình. Chúng khá thân thiện với các vật nuôi khác và do đó cần được huấn luyện và hòa nhập xã hội đúng cách để phát triển đúng cách tính cách thân thiện và hướng ngoại của chúng.

Bởi vì họ rất tinh thần, họ thường mong muốn làm hài lòng và đáp ứng tốt với việc đào tạo. Những con chó này cũng thành công trong các sự kiện biểu diễn và đồng hành, bao gồm săn chuồng, sự nhanh nhẹn, chó đất và vâng lời.

Các vấn đề sức khỏe

Chó sục Norwich là một giống chó khỏe mạnh tổng thể, nhưng chúng có liên quan đến các tình trạng sức khỏe như loạn sản xương hông, bệnh thoái hóa tủy, động kinh và hội chứng đường hô hấp trên, một tình trạng hô hấp mà không may là chúng vẫn chưa được hiểu rõ. Giống chó này cũng đặc biệt dễ bị mảng bám và cao răng phát triển, vì vậy cần phải chăm sóc răng miệng một cách siêng năng.

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Chó sục Norwich nên hoạt động tốt với thức ăn cho chó chất lượng cao được bán hoặc chế biến tại nhà (dưới sự giám sát của thú y). Nước ngọt, sạch nên luôn có sẵn. Như với tất cả các giống chó, nên cho ăn điều độ và chế độ ăn uống của chúng nên được kiểm soát để tránh tăng cân hoặc các vấn đề liên quan đến béo phì.

Xem ngay: Chó béo phì có nguy hiểm không?

5/5 - (1 vote)