Chó săn hươu Scotland – Cách Chăm Sóc Khoa Hoạ

Chó săn hươu Scotland có tính cách đặc điểm gì khác biệt. Khi quyết định nhận nuôi chó săn hưu cần chăm sóc như thế nào? các vấn đề sức khoẻ của giống chó này ra sao?

Đặc điểm của giống Chó săn hươu Scotland

Chó Dearhound hay chó săn hươu Scotland là một giống chó thể thao, tình cảm và trung thành. Nằm trong số những giống chó cao nhất, chó săn hươu dài và gầy với vóc dáng giống chó săn xám.

Giống chó này có từ thế kỷ 16 và được gọi là “Chó Hoàng gia của Scotland.” Nó từng được tác giả và nhà sử học người Scotland nổi tiếng thế kỷ 18, Sir Walter Scott mô tả là “sinh vật hoàn hảo nhất của thiên đường.” Những người đam mê chó săn hươu có thể cho bạn biết việc sở hữu một trong những chú chó này là điều bổ ích như thế nào.

Với tính cách vui tươi và hiền lành, chúng trở thành những người bạn đồng hành thú vị và có thể là một vật nuôi tuyệt vời trong gia đình.

Chiều cao: 30 đến 32 inch (con đực); 28 inch trở lên (nữ)

Cân nặng: 85 đến 110 pound (con đực); 75 đến 95 pound (nữ)

Bộ lông và màu sắc: Áo khoác lông vũ với nhiều sắc thái khác nhau như xám, nâu vàng hoặc vện

Tuổi thọ: 8 đến 11 năm

Chó săn hươu Scotland

Lịch sử của giống chó săn Deerhound Scotland

Chó săn hươu Scotland có nguồn gốc từ Scotland và có thể bắt nguồn từ thế kỷ 16. Giống chó này được cho là đã tồn tại trước thế kỷ 16 nhưng có nhiều tên khác nhau, bao gồm chó sói Ailen, chó săn Scotch, chó săn thô và chó săn hươu cao nguyên. Cuối cùng, giống chó này được đặt tên vì khả năng săn nai điêu luyện của nó.

Chó săn hươu Scotland đã được đánh giá cao về kỹ năng và vẻ đẹp của nó. Trên thực tế, trong Thời đại Chivalry, không ai có cấp bậc thấp hơn bá tước được phép sở hữu một con chó săn hươu.

Mặc dù giá trị của nó, giống chó này phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng vào giữa đến cuối thế kỷ 18 – với sự sụp đổ của giới quý tộc Scotland sau trận chiến Culloden và cuộc nổi dậy Jacobite – nhưng đã được cứu bởi những người đam mê Archibald và Duncan McNeill. Họ cũng trở nên hiếm trở lại sau Thế chiến thứ nhất do sự tan rã của các điền trang lớn.

Chó săn hươu Scotland đến Mỹ vào cuối thế kỷ 19 và được gia nhập vào nhóm Chó săn American Kennel Club (AKC) vào năm 1886. Ngày nay, chó săn hươu vẫn là một giống chó tương đối hiếm có giá trị cao.

Chăm sóc chó săn hươu Scotland

Chó săn hươu Scotland có bộ lông xù xì và dài từ 3 đến 4 inch và chỉ cần chải chuốt cơ bản. Nên chải lông mượt và / hoặc lược chải lông mỗi tuần một lần là đủ để giữ cho bộ lông của chó săn hươu trông đẹp nhất. Giống chó này rụng lông với tỷ lệ khá thấp, và thậm chí ít hơn nếu chải lông thường xuyên. Chó săn hươu của bạn chỉ nên tắm thường xuyên khi cần thiết dựa trên mùi hoặc bộ lông bẩn.

Mặc dù chó săn hươu Scotland là những vận động viên xuất sắc, chúng cũng có thể trở nên lười biếng khi trưởng thành. Chúng thích chạy và chơi ngoài trời nhưng có thể đi loanh quanh khi ở trong nhà. Tuy nhiên, tập thể dục hàng ngày là điều cần thiết để giữ cho chó săn của bạn có động lực và sức khỏe dẻo dai.

 Bạn sẽ phải dắt chó săn hươu của mình bằng dây xích vì giống chó này sẽ đuổi theo bất cứ thứ gì di chuyển. Đây cũng có thể là một thách thức vì chúng sẽ bắt trói khi bị xích và có thể kéo bạn ra khỏi chân do kích thước của chúng. Trẻ em không nên dắt giống chó này đi trên dây xích vì chúng sẽ không thể kiểm soát những đợt như vậy.

Huấn luyện thích hợp và xã hội hóa rất quan trọng đối với chó săn hươu. May mắn thay, họ có xu hướng học tốt. Đây là một giống chó thông minh nhưng thường có thời gian chú ý ngắn. Trong quá trình huấn luyện, điều quan trọng là phải phát hiện ra điều gì thúc đẩy chú chó săn hươu của bạn, vì đây có thể là một thách thức đối với một số người.

Giống như các loài chó săn khác, chó săn hươu dễ bị kích thích bởi thị giác con mồi và có xu hướng săn mồi cao. Mèo và các động vật nhỏ khác có thể kích động bản năng săn mồi của chúng cho đến khi chúng biết động vật là một thành viên trong gia đình. Nuôi chó săn hươu xung quanh những vật nuôi nhỏ có thể giúp dạy chó rằng chúng không phải là con mồi.

Tuy nhiên, bạn có thể không bao giờ cảm thấy thoải mái khi để chó săn hươu của mình không được giám sát xung quanh những vật nuôi nhỏ. Chúng thích cùng bầu bạn với những con chó lớn khác, đặc biệt là một chú chó săn hươu khác.

Chó săn hươu Scotland rất trung thành và cực kỳ tình cảm với gia đình của chúng và thường không thích bị bỏ lại một mình. Chúng hiếm khi hung dữ và phản ứng tốt với người lạ. Đây chắc chắn không phải là chó bảo vệ. Hầu hết chó săn hươu sẽ đối xử tốt với trẻ em khi được hòa nhập xã hội đúng cách, nhưng là một con chó lớn, không nên để chúng không được giám sát xung quanh trẻ nhỏ.

Hươu nai bên trong khá yên tĩnh và lười biếng, nhưng chúng không thích hợp sống trong căn hộ vì chúng cần có sân và phòng để dạo chơi hàng ngày. Sân cần được rào an toàn vì chúng sẽ cố gắng theo đuổi bất cứ thứ gì di chuyển bên ngoài hàng rào; hàng rào điện tử sẽ không ngăn cản chúng.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Giống như các loài chó săn khác, giống chó này nhạy cảm với thuốc mê và không thể dùng liều lượng thông thường. Hãy chắc chắn thảo luận điều này với bác sĩ thú y của bạn trước bất kỳ phương pháp điều trị nào cần gây mê. Chúng cũng dễ mắc bệnh cơ tim giãn, tim to dẫn đến nhịp bất thường và suy tim.

Các nhà chăn nuôi có trách nhiệm cố gắng duy trì các tiêu chuẩn giống cao nhất do các câu lạc bộ cũi như AKC thiết lập. Những con chó được lai tạo theo các tiêu chuẩn này ít có khả năng bị di truyền các tình trạng sức khỏe hơn. Tuy nhiên, một số vấn đề sức khỏe di truyền có thể xảy ra ở giống chó này. Sau đây là một số điều kiện cần lưu ý:

+ Osteosarcoma: Các khối u xương trầm trọng có thể phải cắt cụt chi và hóa trị

+ Thiếu yếu tố VII: Thiếu yếu tố đông máu do di truyền

+ Cystin niệu: Hình thành sỏi thận và bàng quang

+ Loạn sản xương hông

+ Dạ dày giãn nở – xoắn: Sưng phù và dạ dày xoắn

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Mỗi ngày hươu nai cần khoảng ba đến bốn chén thức ăn khô, chia thành hai bữa. Họ dễ bị đầy hơi và nếu họ nuốt thức ăn hoặc ăn quá nhiều một lúc, họ có nguy cơ mắc chứng này. Khi một bụng đầy hơi trở nên xoắn lại, đó là một cấp cứu y tế.

Theo dõi cân nặng của chó để ngăn ngừa béo phì. Nhu cầu của chó sẽ thay đổi khi chúng già đi và bạn nên thảo luận về lịch trình cho ăn, lượng thức ăn, loại thức ăn và tập thể dục phù hợp với bác sĩ thú y của bạn.

5/5 - (1 vote)