Chó Shih Tzu Teacup – Các Lưu Ý Phải Biết Khi Nuôi

Cách chó shih tzu Teacup Là Gì? Đây là giống chó như thế nào? Đặc điểm tính cách vượt trội của chúng ra sao? hãy cùng tìm hiểu về giống chó shis tzu teacup để có cái nhìn đúng hơn trước khi đưa chúng về nhà nhé

Cách chó shih tzu Teacup Là Gì?

Không có giống chó độc lập nào giống như một con chó shih tzu teacup. Thuật ngữ này để chỉ một con chó shih tzu có kích thước nhỏ được các nhà lai tạo và những người tiếp thị gợi ý để đặt cho con chó một cái tên quyến rũ hơn nhằm mục đích thu hút người mua.

Có những giới hạn trên và dưới đối với kích thước tiêu chuẩn của chó shih tzu trưởng thành, như được đưa ra bởi Câu Lạc Bộ Chó Giống Của Mỹ. Các tổ chức quốc gia khác cũng sẽ tương tự, nếu không giống nhau. Các giới hạn này là:

Cân nặng: 4,1 đến 7,3 kg

Chiều cao: 22,9 đến 26,8 cm

Đôi khi, chó shih tzu sẽ tăng lên đến 8,6 kg nhưng phổ biến hơn là tìm thấy những con chó dưới giới hạn này. Đây là những thứ được gắn thẻ “teacup”. Đôi khi “Imperial”, “Toy”, “mini” hoặc “siêu nhỏ” sẽ được sử dụng thay thế để mô tả một chó shih tzu nhỏ hơn. Không có từ nào trong số này mô tả một giống chó thực sự.

Chó Shih Tzu Teacup

Một số trong số những con chó nhỏ hơn này xuất hiện tự nhiên, đôi khi có một con chó con trong một lứa, hoặc thường xuyên hơn, chúng được lai tạo có chủ ý, đôi khi về mặt đạo đức, thường không phải như vậy.

Những chú chó con không đủ kích thước tự nhiên thường phát triển đến trọng lượng trưởng thành từ 7 đến 8 pound (3,2 đến 3,6 kg). Chúng thường không bị thêm bất kỳ vấn đề sức khỏe nào vì kích thước của chúng.

Tuy nhiên, các vấn đề sức khỏe thêm hoặc phức tạp có thể xảy ra với những con chó có kích thước không đạt tiêu chuẩn được lai tạo có chủ đích. Chúng thường được lai tạo để chỉ nặng từ 5 pound (2,3 kg) trở xuống. Dưới 4 pound (1,8 kg) rất khó xảy ra vì cấu trúc xương của chó shih tzu không cho phép điều này.

Những chú chó nhỏ hơn đáng kể này được lai tạo vì nhu cầu của những người chủ tương lai, những người thích noi gương các thần tượng nổi tiếng của chúng, như việc chúng có thể mang chúng theo trong túi hoặc chỉ vì chúng thích chúng vì chúng trông dễ thương hơn so với con chó kích thước đầy đủ và sẽ luôn trông giống như một con chó con ngay cả khi đã trưởng thành hoàn toàn.

Cách chó shih tzu Teacup được lai tạo

giong cho shih tzu teacup

Có ba phương pháp chính được sử dụng để lai những con chó nhỏ hơn trung bình. Đây là bằng cách sử dụng di truyền, nhân giống chọn lọc và lai tạo. Chúng ta có thể loại trừ con đường di truyền của chó shih tzu vì điều này được thực hiện bằng cách đưa vào gen chondrodystrophic, gây ra bệnh lùn bằng cách ngăn chặn sự phát triển của xương dài và giống chó shih tzu đã có gen này.

Bạn không thể thêm một cái gì đó đã có ở đó. Vì vậy, chúng ta hãy xem xét hai phương pháp còn lại.

Sản xuất chó nhỏ hơn bằng cách lai tạo chọn lọc

Kích thước của một lứa chó shih tzu này thường từ 1 đến 6 con chó con, đôi khi nhiều hơn. Với những lứa lớn hơn, rất có thể một con runt sẽ nhỏ hơn đáng kể so với các anh chị em của mình.

Các nhà lai tạo sẽ lấy một con đực từ một lứa và giao phối nó với một con cái từ lứa khác. Những con chó con kết quả trong tất cả các xác suất sẽ nhỏ hơn tiêu chuẩn như bố mẹ của chúng. Các nhà lai tạo sau đó sẽ giao phối những con runts từ những lứa có kích thước giảm này, tạo ra những con chó nhỏ hơn.

Quá trình sau đó tiếp tục cho đến khi kích thước mong muốn của con chó được tạo ra.

Vấn đề chính của phương pháp này là lứa đẻ thường nhỏ hơn lứa đẻ của nó do có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Có lẽ đó là một vấn đề về tim hoặc rắc rối với một cơ quan khác; hoặc có thể đó là một vấn đề về xương khớp. Dù đó là gì, nó sẽ được truyền cho thế hệ tiếp theo cùng với bất kỳ vấn đề sức khỏe nào mà cha mẹ bên kia phải chịu, làm cho vấn đề thêm phức tạp. Những vấn đề này sau đó sẽ được chuyển cho thế hệ tiếp theo, nơi chúng sẽ trở nên phức tạp hơn nữa, v.v.

Sản xuất chó nhỏ hơn bằng cách lai tạo

Bằng cách cho phép một con chó shih tzu giao phối với một con chó nhỏ hơn, lứa đẻ kết quả có thể là những con chó có kích thước nhỏ hơn một con chó shih tzu, mặc dù điều này không bao giờ được đảm bảo. Miễn là những con chó khỏe mạnh được sử dụng cho quá trình sinh sản, đây là phương pháp an toàn hơn nhiều để tạo ra một con chó có kích thước teacup khỏe mạnh hơn so với việc giao phối của hai con Runts.

Hạn chế lớn của phương pháp này là tất cả phụ thuộc vào may mắn những con chó sẽ trông như thế nào và hoạt động như thế nào. chúng không thể kế thừa, một số hoặc tất cả ngoại hình của chó shih tzu và cũng không có, một số hoặc tất cả các đặc điểm của chó shih tzu. Bất cứ điều gì đặc điểm các con chó thừa kế chúng sẽ không bao giờ nhìn chính xác như thế nào, cũng không hoạt động chính xác như một tzu shih.

Một số giống chó lai chó shih tzu teacup phổ biến

1. Chó chihuahua

Là một trong những giống chó nhỏ nhất, chó chihuahua thường được sử dụng để giao phối với các giống lớn hơn một chút như chó shih tzu để tạo ra một con chó ở đâu đó giữa hai giống, thường từ 2,3 và 5,4 kg. Các Shichi hoặc chi-tzu có thể kế thừa chiếc áo khoác ngắn của chó chihuahua hoặc áo dài của tzu shih.

Mặc dù có kích thước tương tự nhau, việc lai một con chó shih tzu với một con bichon thường tạo ra những chú chó shichon hoặc zuchon có kích thước nhỏ hơn. Vì loài cá bống bớp cần vận động nhiều hơn so với cá thể chó shih tzu, hãy chuẩn bị để vận động nhiều hơn nếu bạn áp dụng một trong những cách kết hợp này.

2. chó Yorkie

Sự kết hợp giữa chó shih tzu và chó Yorkie là một giống lai phổ biến khác, kích thước nhỏ hơn của chó Yorkie làm giảm kích thước của chó shih tzu. Đặc điểm giống nhau của hai con chó này có nghĩa là bạn có thể sẽ có một con chó con có hành vi rất giống với chó shih tzu thuần túy.

Lưu ý sức khoẻ:

Do sự lai tạo liên tiếp của các loại ruble, nên một chó shih tzu teacup càng nhỏ thì càng dễ gặp các vấn đề về sức khỏe. Nếu bạn thực sự muốn một con chó nặng từ 2,3 kg trở xuống, tốt hơn hết là bạn nên chọn một giống chó nhỏ như vậy, chẳng hạn như chó chihuahua.

Tuy nhiên, tôi hoàn toàn thông cảm với bạn, nếu bạn thấy việc nhận nuôi một chó shih tzu teacup khó cưỡng lại và bạn đang sống ở một nơi mà bạn không có nhiều không gian cho một con chó lớn hơn, thì một lựa chọn có kích thước như chó teacup có thể là lý tưởng, vì nó không chiếm nhiều diện tích trong nhà, đồ chơi và phụ kiện của nó cũng vậy, và nếu bạn không có sân bên ngoài, nó có thể được huấn luyện để đi bô trong khay vệ sinh hoặc trên đệm lót cho chó con.

Vì vậy, nếu bạn là muốn nuôi một chó shih tzu teacup, hãy chắc chắn rằng bạn sẽ có được một sức khỏe từ một nhà lai tạo có uy tín.

Thế Nào Nhà lai tạo có uy tín?

nha lai tao cho shih tzu teacup uy tin

Một nhà lai tạo có uy tín sẽ không bán cho bạn con cái của một mối liên hệ giữa hai đồng ruble (runts lai với Runts). Những gì bạn sẽ có thể mua từ một nguồn chân thực là chó shih tzu, hoặc chó shih tzu chéo nếu bạn đang chọn phương pháp này, chỉ dưới trọng lượng tiêu chuẩn lai tạo sẽ đạt từ 3,2 đến 3,6 kg khi trưởng thành hoàn toàn.

Những chú chó con chưa đủ kích thước này sinh ra tự nhiên ngay cả với những nhà lai tạo tốt nhất và sẽ khỏe mạnh như anh chị em lớn hơn của chúng. Nếu con chó con này tình cờ là runt, một nhà lai tạo có uy tín sẽ thông báo cho bạn về điều này và con chó sẽ không được phép sinh sản.

Khi mua hãy đặt câu hỏi về các thực hành và phương pháp của nhà lai tạo và nếu có thể gặp cá bố mẹ. Có thể chỉ có thể nhìn thấy chó mẹ nhưng ít nhất điều đó sẽ cung cấp cho bạn một số ý tưởng về sức khỏe của chúng, cách chúng được chăm sóc và chăm sóc và nó cũng sẽ cho bạn biết loại tính cách mà chó con có thể phát triển.

Để yên tâm hơn, bạn cũng nên hỏi thăm ông bà bao nhiêu tuổi hoặc đã mất chưa, bao nhiêu tuổi thì mất và chết vì điều gì.

Người chăn nuôi phải có thể cung cấp bằng chứng rằng cha mẹ của chó con và chó con đã được kiểm tra các vấn đề sức khỏe và nếu có thì hậu quả của những vấn đề đó sẽ như thế nào và ý nghĩa của chúng đối với chó con và bạn.

Tránh những người lai tao vô lương tâm và những người sản xuất chó con hàng loại 

Nếu nhà lai tạo không thể trả lời các câu hỏi của bạn, không thể hoặc không cho bạn xem bố mẹ hoặc không thể cung cấp bất kỳ thông tin kiểm tra sức khỏe nào, thì có thể bạn đang đối phó với một nhà lai tạo đáng chê trách và có thể là một nhà sản xuất chó con.

Những nhà lai tạo này giao phối hai đồng ruble với nhau để tạo ra toàn bộ lứa chó có kích thước tiêu chuẩn. Một số thậm chí còn giữ cho những chú chó con trông càng nhỏ càng tốt bằng cách cho chúng ăn ít hơn để chúng làm chậm sự phát triển của chúng. Họ không quan tâm chút nào đến sức khỏe và phúc lợi của chó con hoặc cha mẹ.

Nếu bạn không may phát hiện ra một trong những cơ sở này, vui lòng từ chối mua bất kỳ con chó con nào, bất kể chúng trông hấp dẫn với bạn như thế nào. Thay vào đó, vui lòng thông báo cho tổ chức phúc lợi động vật địa phương hoặc quốc gia của bạn, những người hy vọng sẽ đóng cửa nơi này và tìm cho những chú chó những ngôi nhà mới, mãi mãi.

Ngoài ra, hãy cẩn thận khi mua chó con qua internet, đặc biệt nếu bạn không thể gặp chúng trực tiếp trước khi mua. Tôi không nói rằng tất cả những người chăn nuôi trên Internet đều xấu, nhưng có rất nhiều người không đạt tiêu chuẩn phúc lợi nhân đạo.

Chó shih tzu teacup là bao nhiêu?

gia cho shih tzu teacup

Đối với một chó shih tzu teacup hoặc chó shih tzu lai tạo, bạn có thể phải trả 500 đến 2.000 USD hoặc tương đương và đó là dành cho một con chó con được nuôi dạy có trách nhiệm.

Những nhà lai tạo thiếu trách nhiệm sẽ lạm dụng từ”teacup” để cố gắng và chứng minh những tuyên bố sai lầm của họ rằng những chú chó shih tzu teacup có kích thước như thế này là rất hiếm và do đó đáng giá từ 10.000 USD trở lên. Chúng không hiếm và không cần thiết phải trả một cái giá cắt cổ như vậy cho một chú chó con.

Các vấn đề sức khỏe chó shih tzu Teacup cần quan tâm

Chó shih tzu teacup có thể dễ mắc phải tất cả các vấn đề tương tự mà một loại chó shih tzu có kích thước tiêu chuẩn. Nhưng chó shih tzu teacup có thể gặp phải nhưng một hoặc hai vấn đề sức khỏe nhiều hơn vì kích thước nhỏ hơn.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp của chó shih tzu teacup

1. Hạ đường huyết

Hạ đường huyết, hoặc lượng đường trong máu thấp, có nhiều khả năng xảy ra ở một chó shih tzu teacup hơn ở một cốc có kích thước tiêu chuẩn.

Những con chó được chẩn đoán mắc bệnh này sẽ cần được cho ăn thường xuyên hơn, từ 3 đến 5 lần mỗi ngày. Chỉ có rất nhiều chỗ trong dạ dày nhỏ bé đó, vì vậy tổng lượng thức ăn tiêu thụ cần phải bằng nhau nhưng chỉ cần chia thành nhiều phần nhỏ hơn.

Nếu nuôi chó không thể dung nạp thức ăn rắn, bạn có thể cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y để bác sĩ có thể đề xuất một công thức cung cấp cho chúng tất cả các chất dinh dưỡng và thức ăn cần thiết để kiểm soát tình trạng này.

2. Brachycephaly

Các giống chó Brachycephalic như chó shih tzu teacup có hộp sọ ngắn và mõm phẳng vẫn có vòm miệng cùng kích thước như thể chúng có mõm dài hơn. Điều này có nghĩa là một số phần thịt ở vòm họng cản trở một phần đường vào cổ họng, gây khó thở.

Vấn đề này càng trở nên trầm trọng hơn đối với chó shih tzu trong teacup với hộp sọ thậm chí còn ngắn hơn và mõm phẳng hơn. Đôi khi, hơi thở sẽ đặc biệt khó khăn nếu anh ta cũng mắc phải một vấn đề phổ biến khác, lỗ mũi bị hẹp, lỗ mũi bị co thắt.

3. Xương yếu

Xương tạo thành bộ xương của một chó shih tzu teacup dưới 3,2 kg rất nhỏ và rất dễ vỡ. Cần phải cẩn thận khi cho phép một con chó shih tzu teacup chơi với trẻ em và những con chó khác, không nhảy từ độ cao quá cao, như chó shih tzu thường làm và giường của nó ở những nơi mà nó sẽ không bị dẫm lên trên.

Chăm sóc chó shih tzu teacup

cham soc cho shih tzu teacup

Nếu bạn đã nhận nuôi chó shih tzu teacup từ một nhà lai tạo có uy tín, thì bạn sẽ biết được tình trạng sức khỏe chung của nó từ thông tin mà nhà lai tạo cung cấp cho bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn đã mua một con chó con rất nhỏ, nặng 2,3 kg mà cả bố và mẹ đều là chó săn, tôi khuyên bạn nên để nó kiểm tra sức khỏe kỹ lưỡng bởi bác sĩ thú y, nếu bạn chưa làm vậy. Bằng cách này, mọi vấn đề sức khỏe tiềm ẩn đều có thể được phát hiện và điều trị sớm.

Các lưu ý khi chăm sóc chó shih tzu teacup

Nhiệt độ

Chó shih tzu Teacup thậm chí còn nhạy cảm với các nhiệt độ khắc nghiệt hơn so với các loài có kích thước tiêu chuẩn.

Vào những ngày hè nóng nực và trong các đợt nắng nóng, tránh dắt chó ra ngoài vào giữa ngày và đầu giờ chiều khi nhiệt độ đang ở mức cao nhất. Thay vào đó, hãy đưa chúng ra ngoài đi dạo và tập thể dục vào sáng sớm và chiều tối khi không khí mát mẻ hơn.

Trong nhà, nếu bạn có điều hòa nhiệt độ, hãy sử dụng điều hòa nhiệt độ để giữ cho chó mát mẻ nhưng nếu không, hãy đặt giường của chúng ở nơi râm mát, có nhiều không khí. Nếu bạn sống ở nơi có khí hậu quá nóng, hãy cân nhắc mua một chiếc giường nâng cao để cho phép không khí làm mát lưu thông bên dưới.

Khi thời tiết lạnh, hãy mặc cho chó shih tzu teacup một chiếc áo khoác lông cừu hoặc áo khoác không thấm nước và giày khi đi dạo. Đặt giường của trẻ ở nơi ấm áp, cách xa các luồng không khí có gió lùa và đắp thêm chăn.

Dù nhiệt độ như thế nào, như tôi đã nói trước đây, hãy đặt giường của chó shih tzu bé nhỏ của bạn ở nơi nào đó an toàn, nơi nó không có nguy cơ bị dẫm lên hoặc bị bất cứ thứ gì nặng đè lên người.

Chơi, đào tạo và tương tác

huan luyen cho shih tzu teacup

Trong vài tháng đầu tiên sau lần đầu tiên nhận nuôi chó shih tzu teacup con, bạn có thể sẽ phải quan tâm nhiều đến nó để ngăn chặn sự bắt đầu của sự lo lắng về sự chia ly. Ban đầu, chỉ nên để chúng ở một mình trong khoảng thời gian rất ngắn, sau đó, khi chúng đã quen với việc tự lập, bạn có thể tăng dần thời gian xa chúng.

Làm thế nào để đối phó chó shih tzu Lo lắng Chia ly?

Chó shih tzu Teacup có thể và sẽ vui vẻ nhận được tất cả các bài tập mà chúng cần từ việc chạy xung quanh, có thể là đuổi theo một quả bóng, trong nhà. Tuy nhiên, chúng cũng thích hoạt động ngoài trời và sẽ được hưởng lợi từ hai chuyến đi bộ ngắn khoảng 20 đến 30 phút mỗi ngày.

Cố gắng chó chúng một buổi đào tạo ngắn vào một trong những cuộc đi bộ này. Bạn bắt đầu dạy một số lệnh cơ bản càng sớm trong cuộc đời của chó con, chúng sẽ càng sớm coi trọng bạn như một alpha của bầy và tin tưởng bạn đưa ra mọi quyết định.

Trẻ em thích chó nhỏ và chó shih tzu teacup nói chung thích chơi với trẻ em. Lúc đầu, hãy cẩn thận và giám sát sự tương tác giữa chó và trẻ em.

Những con chó nhỏ này rất mỏng manh và có thể bị thương bởi trẻ nhỏ hiếu động và phấn khích mà không biết cách xử lý chúng đúng cách. Tương tự, nếu con chó bị xử lý theo cách mà nó cảm thấy có nguy cơ bị đe dọa, nó có thể phản ứng xấu. Vì vậy, cho đến khi trẻ em biết cách xử lý một con chó nhỏ, hãy có mặt để dạy cách đúng đắn.

Tất cả những con chó cần được hòa đồng với những con chó khác nhưng vì sự an toàn của chính nó và để giảm nguy cơ bị thương, chỉ để một con chó nhỏ có thể giao du với những con chó nhỏ không hung dữ và cũng có tính cách hiền lành.

Chải lông

chai long cho shih tzu teacup

Phong cách phổ biến nhất cho chó shih tzu teacup là kiểu cắt chó con, có lẽ vì nó làm nổi bật vẻ ngoài “dễ thương” và rất dễ bảo quản. Tất nhiên, việc lựa chọn kiểu tóc cho chó shih tzu của bạn là hoàn toàn phụ thuộc vào bạn.

Cho dù bạn chọn phong cách nào, bạn sẽ cần đến nhà chăm sóc tóc 6 tuần một lần hoặc lâu hơn. Ngoài việc cắt tỉa lại bộ lông đang mọc nhanh, người chải lông cũng nên cắt tỉa ở giữa các miếng đệm ngón chân, bên trong tai, xung quanh hậu môn và bộ phận sinh dục và cũng cắt tỉa lại móng chân.

Chăm sóc móng

Khi móng chân mọc nhanh hơn lớp lông, bạn cũng cần phải cắt bớt móng chân giữa các lần chải chuốt. Nếu lông mọc nhiều giữa các kẽ ngón chân, bạn có thể phải cắt bớt lông để ngăn ngừa các vấn đề về móng chân.

Tôi hy vọng rằng bài đăng này đã giúp bạn quyết định xem nên chọn nuôi một chú chó shih tzu teacup, chó shih tzu lai hay một con chó nhỏ thuộc giống chó khác. Dù bạn quyết định thế nào, đừng quên rằng bất kỳ con chó nào cũng yêu cầu mức độ cam kết, thời gian và sự quan tâm của bạn, vì vậy hãy chuẩn bị tinh thần cho điều đó. Cũng nên cân nhắc tìm nguồn cung ứng vật nuôi từ một trung tâm cứu hộ như một giải pháp thay thế cho nhà lai tạo.

Nếu bạn đã có chó shih tzu teacup của mình, tôi hy vọng rằng bạn vẫn thu được một số thông tin có giá trị từ bài viết này sẽ giúp ích được phần nào cho bạn.

5/5 - (1 vote)