Top 14 Giống Chó Scotland Được Yêu Thích

Scotland được biết đến với những lâu đài tuyệt đẹp, rượu whisky Scotch và rất nhiều giống chó ấn tượng. Những giống chó Scotland này đa dạng về ngoại hình và tính khí.

giống chó Scotland

Ví dụ, một số giống chó khá nhỏ trong khi những giống khác lại to lớn. Và một số được nuôi để chăn gia súc trong khi những con khác là chó săn. Điều hợp nhất những giống chó này là nơi xuất xứ của chúng.

Dưới đây là 14 giống chó đến từ Scotland

1. Chó sục Scotland

Có lẽ không có gì ngạc nhiên khi biết rằng giống chó sục Scotland có nguồn gốc từ Scotland. Giống chó này, ban đầu được gọi là chó săn Aberdeen, được phát triển để săn sâu bọ ở Cao nguyên Scotland. Chó sục Scotland đến Bắc Mỹ vào cuối những năm 1800 và được CLB giống chó Mỹ công nhận chỉ hai năm sau đó. Mặc dù chúng có thể được lai tạo để săn mồi, nhưng Chó sục Scotland cũng là những người bạn đồng hành thân thiện và tình cảm.

Tổng quan về giống

Chiều cao: 25 cm

Cân nặng: 9 đến 11 kg

Đặc điểm ngoại hình: Ngắn và mập mạp, áo khoác đôi, lông dài hơn trên mặt, chân và thân dưới

2. Border Collie

Truy tìm nguồn gốc Scotland của chó Border Collie cũng giống như truy tìm lịch sử của chính Scotland. Giống chó này được phát triển từ một đàn chó khác phổ biến trong số các nhóm khác nhau xâm lược Vương quốc Anh vào lúc này hay lúc khác, bao gồm cả người La Mã và người Viking.

Việc lai tạo giữa những con chó khác nhau này trên các bờ biển Scotland cuối cùng đã dẫn đến chó Border Collie, một giống chó đã chứng tỏ khả năng chăn gia súc đáng gờm ở Cao nguyên đá. Border collies vẫn giữ được tính thể thao và khả năng chăn gia súc ngày nay.

Tổng quan về giống

Chiều cao: 46 đến 56 cm

Cân nặng: 14 đến 24 kg

Đặc điểm ngoại hình: Bộ lông kép thô hoặc mịn, dài vừa phải với lớp lông ngoài thô và lớp lông tơ mềm, thường có màu đen và trắng nhưng có thể có các màu khác

3. Chó Collie lông dài (Rough Collie)

Không nên nhầm lẫn với chó Border Collie, chó Collie lông dài là một giống chó của Scotland, mặc dù chúng có nhiều đặc điểm giống nhau. Những con chó cắt dán thô sơ cũng là kết quả của việc lai tạo giữa những con chó đến Scotland từ các quốc gia khác, mặc dù trong trường hợp này, dòng dõi của chúng được cho là chỉ gắn liền với người La Mã.

Chó Collie lông dài nhanh chóng được yêu thích như những con chó chăn gia súc, sau đó trở nên phổ biến như những người bạn đồng hành và những chú chó biểu diễn nhờ là một giống chó yêu quý của Nữ hoàng Victoria.

Tổng quan về giống

Chiều cao: 56 đến 66 cm

Cân nặng: 25 đến 37.5 kg

Đặc điểm ngoại hình: Mõm dài, bộ lông kép với lớp lông bên ngoài dài, thẳng và mịn

4. Chó Collie lông ngắn (Smooth Collie)

Chó Collie lông ngắn trông hơi khác một chút so với họ hàng của giống chó lông mịn của nó, chó Collie lông dài, có bộ lông ngắn và mịn. Tuy nhiên, đối với hầu hết các phần, chó Collie lông ngắn khá giống nhau, bao gồm cả về tính khí và lịch sử.

Ở Bắc Mỹ, chó Collie lông ngắn được phân loại là cùng một giống với chó Collie lông dài và có thể lai tạo trong khi vẫn duy trì tình trạng phả hệ. Tuy nhiên, ở Vương quốc Anh, Chó Collie lông ngắn được coi là một giống chó khác biệt.

Tổng quan về giống

Chiều cao: 50 đến 61 cm

Cân nặng: 20 đến 33 kg

Đặc điểm ngoại hình: Mõm dài, áo khoác ngắn, phẳng với lông dài hơn được tìm thấy ở phần tua rua quanh cổ và mặt sau của đùi

5. Chó sục trắng Tây Nguyên

Chó sục trắng Tây Nguyên, thường được gọi là Westie, là một giống chó hoàn toàn gắn bó với đất nước xuất xứ của nó. Westies là một phần của nhóm chó sục Scotland được cho là sinh ra từ cùng một cây gia đình.

Được lai tạo để chống lại sự phá hoại của các loài gặm nhấm trong các khu chợ và điền trang, chó sục trắng Tây Nguyên là một phần của nhóm được gọi là “chó đất”, vì chúng là những kẻ săn mồi trên mặt đất với sở thích là những con sâu bọ di chuyển nhanh.

Tổng quan về giống

Chiều cao: 25 đến 28 cm

Cân nặng: 6.5 đến 10 kg

Đặc điểm ngoại hình: Vóc người nhỏ, lông trắng, áo khoác đôi dài vừa phải

6. Chó sục Cairn

Một giống chó đất Scotland khác, chó sục cairn đã trải qua hàng thế kỷ giúp đỡ việc kiểm soát côn trùng ở các điền trang và trang trại ở Scotland. Giống chó này có thể bắt nguồn từ Tây Nguyên từ những năm 1600, mặc dù người ta cho rằng chúng có nguồn gốc sớm hơn thế.

Chó sục Cairn có tên tuổi là nhờ khả năng tìm kiếm các loài gặm nhấm ẩn náu dưới các rặng núi, hoặc các cọc đá được sử dụng để đánh dấu các đường ranh giới.

Tổng quan về giống

Chiều cao: 22 đến 25 cm

Cân nặng: 6 đến 7.5 kg

Đặc điểm ngoại hình: Bộ lông kép với lớp lông bên ngoài nhăn nheo, có nhiều màu sắc

7. Chó sục Skye

Một yêu thích khác của Nữ hoàng Victoria, giống chó sục Skye lấy tên từ nguồn gốc của nó: Đảo Skye thuộc Quần đảo Inner Hebrides của Scotland. Những chú chuột con tai to này có một chút câu chuyện từ giẻ rách trở nên giàu có, nâng địa vị của chúng từ thợ săn sâu bọ thành thú cưng được cưng chiều của quý tộc Anh.

Mặc dù vậy, chúng vẫn là giống chó đất Scotland và được cho là đã đóng một vai trò lớn trong việc phát triển nhiều giống chó sục Scotland khác.

Tổng quan về giống

Chiều cao: 22 đến 25 cm

Cân nặng: 17.5 đến 22.5 kg

Đặc điểm ngoại hình: Cơ thể ngắn nhưng dài, áo khoác đôi, đặc biệt là tai vểnh hoặc rụng lông

8. Chó sục Border

Chó sục đã phát triển mạnh ở Scotland do kỹ năng săn con mồi vượt địa hình hiểm trở, và loài chó săn biên giới làm được điều đó cho đến ngày nay. Được đặt tên vì những năm đầu nó dành để hỗ trợ nông dân ở biên giới Scotland-Anh, giống chó sục biên giới có lẽ nổi tiếng nhất về khả năng săn cáo.

Ngày nay, nó là một trong những giống chó sục phổ biến nhất ở Vương quốc Anh, với tính cách ngọt ngào và khả năng hòa đồng với những con chó khác.

Tổng quan về giống

Chiều cao: 22 đến 38 cm

Cân nặng: 6 đến 7 kg

Đặc điểm ngoại hình: Bộ lông kép với lớp lông bên ngoài nhăn nheo, mõm thường có màu sẫm hơn so với phần còn lại của bộ lông

9. Chó Golden Retriever

Chó săn Golden có vẻ giống Mỹ như bánh táo, nhưng lịch sử của giống chó này thực sự bắt nguồn từ Cao nguyên Scotland. Trong suốt nửa sau của những năm 1800, một nhà lai tạo đã cẩn thận phát triển những chú chó tha mồi vàng từ vùng đất Scotland của mình để tạo ra một người bạn đồng hành săn mồi hàng đầu.

Dòng máu của chó golden bao gồm chó tha mồi màu vàng hiện đã tuyệt chủng và chó xoáy nước bằng vải tuýt cũng như những con chó săn và chó săn người Ireland.

Tổng quan về giống

Chiều cao:55 đến 61 cm

Cân nặng: 27.5 đến 35.5 kg

Đặc điểm ngoại hình: Bộ lông kép dài vừa phải, có nhiều màu vàng khác nhau

10 Chó săn Shetland

Chó chăn cừu Shetland hay còn gọi là Sheltie, trông khá giống với những người anh em họ collie của nó, mặc dù nó nhỏ hơn một chút.

Nguồn gốc của giống chó này có thể bắt nguồn từ khi những chú chó ghép được vận chuyển từ đất liền Scotland đến quần đảo Shetland, nơi chúng phát triển thành nhiều giống khác nhau, bao gồm cả Shelties. Những chú chó này là những người chăn gia súc khéo léo, thích hợp với khí hậu lạnh giá và khắc nghiệt của quê hương chúng.

Tổng quan về giống

Chiều cao: 33 đến 40cm

Cân nặng: 7.5 đến 12.5 kg

Đặc điểm ngoại hình: Bờm dày, áo khoác dày và len

11. Chó Collie râu

Một trong những giống chó chăn gia súc ấn tượng khác của Scotland là chó Collie râu hay còn gọi là Beardie. Giống như các giống chó lai khác, nguồn gốc của giống chó này có thể bắt nguồn từ những con chó của những người chinh phục Scotland – đặc biệt là chó chăn cừu Ba Lan Lowland và chó Komondorok của Hungary, cả hai đều đến đất nước vào những năm 1500.

Những chú râu từ lâu đã được ca ngợi vì khả năng chăn gia súc của chúng trên những ngọn đồi đá ở Scotland, và chúng cũng rất được giới tinh hoa ưa chuộng.

Tổng quan về giống

Chiều cao: 50 đến 56 cm

Cân nặng: 22.5 đến 27.5 kg

Đặc điểm ngoại hình: Đầu rộng, mõm dài có râu, áo khoác đôi dày

12. Chó săn Gordon

Chó săn Gordon Setters là giống chó săn chim Scotland được lai tạo để săn mồi ở nhiều vùng khí hậu và địa hình Scotland khác nhau. Những con chó này được đặt tên từ Công tước Gordon, người đã nuôi chúng tại dinh thự của ông, Lâu đài Gordon, ở Moray.

Trong thời gian phát triển giống chó này, chó săn Gordon đã phát triển thành hình dáng mà chúng gắn liền nhất với ngày nay, bao gồm cả bộ lông đen và rám nắng của chúng. Cặp sinh sản đầu tiên đến Mỹ vào năm 1842, và AKC đã công nhận giống chó này vào năm 1884.

Tổng quan về giống

Chiều cao: 58 đến 68 cm

Cân nặng: 22.5 đến 40 kg

Đặc điểm ngoại hình: To lớn, cơ bắp, tai cụp, một chiếc áo khoác màu đen với những vết rám nắng

13. Chó sục Dandie Dinmont

Chó Dandie là những con chó săn biên giới Scotland, chúng được khẳng định là nổi tiếng trong văn học. Ngài Walter Scott, một trong những tiểu thuyết gia nổi tiếng nhất của Scotland, đã đưa vào cuốn sách Guy Mannering của mình một nhân vật tên là Dandie Dinmont, người dựa trên một nhà lai tạo Chó Dandie ngoài đời thực. Chó Dandie có kỹ năng săn bắn nghiêm túc trong máu của họ, và chúng là yêu thích của hoàng gia trong thế kỷ 19.

Tổng quan về giống

Chiều cao: 20 đến 28 cm

Cân nặng: 9 đến 12 kg

Đặc điểm ngoại hình: Thân hình dài và thấp, áo khoác muối tiêu

14. Chó săn hưu Scotland

Được gọi là “chó hoàng gia của Scotland”, chắc chắn có một cái gì đó vương giả về chó săn hươu Scotland, giống chó cao nhất trong số các giống chó Scotland. Dòng dõi cổ xưa của chó săn hươu Scotland có từ xa xưa đến nỗi người ta tin rằng giống chó này đã đến được đất nước này ngay cả trước cả người Scotland.

Giống như nhiều giống chó Scotland khác, chó săn hươu Scotland có nguồn gốc từ Cao nguyên và có sở trường săn bắn đặc biệt. Tuy nhiên, trong trường hợp này, nó không phải là săn những con sâu bọ nhỏ mà là những con hươu lớn.

Tổng quan về giống

Chiều cao: 71 đến 81 cm

Cân nặng: 37.5 đến 55 kg

Đặc điểm ngoại hình: Rất cao và gầy, áo lông xù

5/5 - (1 vote)