Chó Ngao Hàn Quốc Có Nên Nhận Nuôi Không? [Cảnh Báo]

Chó ngao Hàn Quốc là một giống chó cực kỳ quý hiếm. Có nguồn gốc từ Hàn Quốc và trông giống với giống chó ngao Neapolitan phổ biến hơn, chó ngao Hàn Quốc là một giống chó oai vệ có lịch sử lâu đời. Chúng có tên gọi khác là chó ngao Dosa của Hàn Quốc hay Mee Kyun Dosa.

Nguồn gốc của nó có thể bắt nguồn từ những năm 1900 khi các giống chó bảo vệ khổng lồ khác nhau được lai tạo để tạo ra một con chó to lớn và mạnh mẽ. Trong số phả hệ của Chó ngao Hàn Quốc có chó Dogue de Bordeaux cũng như chó săn hay chó đánh hơi.

Ngoại hình chó ngao Hàn Quốc

Chó Ngao Hàn Quốc

Những chú chó ngao này là những con chó rất lớn và không thích hợp với những người chủ không có nhà và tài sản rộng rãi. Với chiều cao 58-68 cm đối với con cái và 66-76 cm đối với con đực, trọng lượng của chúng dao động từ 68 kg đối với con cái nhỏ đến gần 90 kg đối với con đực lớn.

Bộ lông của chúng luôn ngắn và mỏng, và chúng có nhiều màu sắc khác nhau – chủ yếu là màu nâu. Chúng có đôi tai dài và rũ xuống.

Đặc điểm nổi bật nhất của các Chó ngao Hàn Quốc là nếp nhăn rõ rệt, đặc biệt là trên khuôn mặt của họ.

Tính cách chó ngao Hàn Quốc

Mặc dù hầu hết các chó ngao có thể là những con chó đồng hành ngoan ngoãn và thân thiện, nhưng điều quan trọng là chúng phải được xã hội hóa và huấn luyện đúng cách. Mục đích giống ban đầu của chúng là để bảo vệ và canh gác, và vì vậy nhiều loài Chó ngao Hàn Quốc có thể nghi ngờ và cảnh giác với người lạ.

Chúng nên được tiếp xúc với nhiều người và các tình huống xã hội khác nhau khi còn là những chú chó con hoặc chúng có thể có khả năng phát triển phản ứng trong những năm trưởng thành. Là những chú chó con, chúng hướng ngoại, thân thiện và sẽ thích gặp gỡ, chào hỏi mọi người và liếm mặt.

Tính khí hướng ngoại của chó con thường thay đổi khi chó được khoảng 6-10 tháng tuổi. Trong suốt thời gian này trong cuộc đời của họ, điều đặc biệt quan trọng là phải tạo ra nhiều cơ hội để xã hội hóa. Con chó của bạn nên có những trải nghiệm tích cực xung quanh người khác ít nhất 2-3 lần một tuần. Để giữ an toàn cho mọi người, hãy luôn sử dụng dây xích: chó ngao của bạn phải luôn được đeo trên cổ.

ngoai hinh cho ngao han quoc

Lịch sử Chó ngao Hàn Quốc

Chó ngao Hàn Quốc ban đầu được nuôi để làm chó bảo vệ. Mục đích của anh ta là giữ cho tài sản của chủ sở hữu được an toàn và không bị kẻ gian xâm nhập. Với tầm vóc oai vệ của mình, chó ngao Hàn Quốc là hoàn hảo cho việc này.

Là một người làm việc độc lập, anh ta được kỳ vọng sẽ phân biệt được bạn và thù và đề phòng mọi mối đe dọa.

Cũng như nhiều chú chó làm việc khác, việc sử dụng Chó ngao Hàn Quốc ngày nay khá khác biệt. Mặc dù chúng không phổ biến bên ngoài Hàn Quốc, nhưng ở quê nhà, chúng được sử dụng theo nhiều cách khác nhau.

Một số chủ sở hữu tham dự các buổi biểu diễn chó với chó ngao của họ, những người khác tận hưởng sự đồng hành của họ trong các chuyến đi bộ đường dài và cắm trại và những người khác thậm chí sử dụng chúng như những con chó lừa.

Khả năng săn mồi

Chó ngao Hàn Quốc có thể có một ổ săn mồi dữ dội và không an toàn khi ở xung quanh chó nhỏ và các động vật khác. Chúng được biết là săn đuổi, vồ và giết mèo, gà, thỏ và các giống chó nhỏ. Bạn không bao giờ có thể để chó ngao của bạn không được giám sát với các động vật nhỏ.

Nếu bạn đã có những con vật khác trong gia đình, bạn sẽ cần phải tách chúng ra khi bạn không có mặt. Rất nhiều tai nạn xảy ra vì chủ nhân quá tin tưởng vào những chú chó của họ quá sớm, quá sớm. Đây không phải là giống chó có ý nghĩa ngoan ngoãn và ngọt ngào như Cavachon. Chó ngao Hàn Quốc là một con chó mạnh mẽ và có định hướng, có thể và sẽ đuổi theo những con vật nhỏ hơn.

Chó ngao Hàn Quốc và trẻ em

Giống như với những con vật nhỏ, bạn không bao giờ muốn để chó ngao một mình với trẻ nhỏ. Điều này không quá lo lắng rằng chó ngao của bạn có thể coi chúng là con mồi (mặc dù điều này có thể xảy ra trong một số trường hợp hiếm hoi), mà là vì những con chó này rất lớn và có thể làm tổn thương trẻ em ngay cả khi chúng không có ý định.

Trẻ em cần được dạy cách tôn trọng với Chó ngao Hàn Quốc của bạn. Điều này đặc biệt có nghĩa là:

+ Không đuổi theo con chó

+ Không trêu chọc con chó

+ Không lấy thức ăn, xương hoặc đồ chơi của chó

+ Không dồn con chó vào chân tường

+ Không chơi các trò chơi “con người” với con chó

Nếu bạn dạy con cái của bạn đối xử với chó ngao của bạn một cách tôn trọng, chúng sẽ trở thành một đội tuyệt vời và chú chó của bạn sẽ bảo vệ con bạn bằng cả tính mạng của mình.

Các vấn đề sức khỏe

Làm thế nào để bạn giữ cho chó ngao của bạn ở trạng thái tốt nhất? Hãy xem cách bạn có thể đảm bảo rằng anh ấy sống lâu và khỏe mạnh. Chăm sóc thú y

Mỗi con chó cần được chăm sóc thú y thường xuyên. Hầu hết Chó ngao Hàn Quốc là những con chó khá khỏe mạnh. Bởi vì chúng có tính cách thoải mái và có thể giống như những củ khoai tây khi trưởng thành, nên không chắc bạn phải đến gặp bác sĩ thú y do bị thương hoặc chấn thương.

Đôi tai dài và cụp của chúng có thể dễ bị nhiễm trùng tai. Nếu bạn thấy con chó của bạn lắc đầu, có một phần đầu của nó thấp hơn bên kia hoặc tự gãi một cách ám ảnh, hãy đưa nó đến bác sĩ thú y. Rất có thể anh ấy đang bị nhiễm trùng tai.

Tuy nhiên, nhiều Chó ngao Hàn Quốc có xu hướng đưa mọi thứ có thể vào miệng và có thể nuốt phải dị vật – dẫn đến tắc nghẽn bát. Nếu rơi vào trường hợp này, cần phải chăm sóc thú y ngay lập tức.

Giống như tất cả các con chó khác, chó ngao của bạn sẽ cần được tiêm phòng hàng năm và một vi mạch. Bạn sẽ muốn vỗ về hoặc cưng nựng chú chó của mình trừ khi bạn cũng đang có ý định nuôi chúng.

Thật không may, tuổi thọ của chó ngaos chỉ từ 6-12 năm. Giữ cho Chó ngao Hàn Quốc của bạn ở hình dạng tốt nhất có thể sẽ giúp anh ta sống lâu và khỏe mạnh.

cham soc cho ngao han quoc

Cách cho Chó ngao Hàn Quốc ăn

Con chó của bạn sẽ cần một lượng lớn thức ăn để giữ cho cơ thể to lớn của nó được nuôi dưỡng và khỏe mạnh. Hầu hết các chủ sở hữu chọn cho chó ngao của họ ăn một chế độ ăn kiêng, đây là lựa chọn hợp lý nhất. Có rất nhiều loại thực phẩm khô khác nhau mà bạn có thể lựa chọn.

Những chú chó này thích nhai (và trên thực tế, chúng cũng sẽ nhai đồ đạc của bạn rất nhiều!), Vì vậy việc bổ sung xương tủy vào chế độ ăn uống của chúng sẽ rất hữu ích.

Bạn Có Nên Làm Chó ngao Hàn Quốc Không?

Trước khi bạn chạy ra ngoài và tìm kiếm Chó ngao Hàn Quốc của riêng mình, hãy xem xét kích thước và mục đích giống ban đầu của con chó này. Anh ta sẽ nhận được rất lớn và sẽ cần một người xử lý có kinh nghiệm và lành nghề. Chúng cũng có thể khá khó tiếp cận nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm nuôi chó tốt nhất bạn có thể nên chọn một giống phổ biến hơn.

Khám phám: Giống chó được yêu thích nhất thế giới

5/5 - (1 vote)