Chó Pug Mini – 9 Điều Cần Lưu Ý Trước Khi Nuôi

Chó Pug Mini là con chó như thế nào? Liệu chó Pug Mini có phải là lựa chọn đúng để làm thú cưng không? Để biết câu trả lời hãy cùng chúng tôi khám khá những vấn đề tiềm ẩn bên trong những chú chó Pug Mini trong bài viết này.

Chó Pug Mini là gì?

Các Pug thuộc nhóm đồ chơi của chó.  Lịch sử của chúng bắt nguồn từ khoảng 2.000 năm trước Trung Quốc cổ đại. Những con chó nhỏ nhưng mạnh mẽ này đã có một sự phổ biến tăng đột biến trong thập kỷ qua hoặc lâu hơn.

Điều này phần lớn là do sự quyến rũ tự nhiên và tính khí dễ thương của chúng, thường kéo dài đối với trẻ em và các vật nuôi khác.

Ngoại hình Chó Pug Mini

Chó Pug Mini

Các đặc điểm ngoại hình khác biệt bao gồm một cái đầu to tròn, đôi mắt to đen và một đôi lông mày nhăn nheo. Một chú Pug trưởng thành cao từ 25 đến 33 cm và nặng từ 7 đến 9 kg.

Bộ lông ngắn và mượt của chúng đòi hỏi ít chải chuốt và có màu bạc hoặc nâu vàng với mặt nạ đen, hoặc chúng có thể toàn màu đen.

Được nuôi như một người bạn đồng hành với hoàng gia, chúng trở thành một con chó nhà lý tưởng và chỉ cần tập thể dục hàng ngày tối thiểu.

Chó Pug là một giống chó có đầu nhỏ , biểu hiện bằng khuôn mặt phẳng ngắn và các nếp gấp trên khuôn mặt sâu.

Điều này mang lại cho chúng một phong thái gần giống như con người và là một trong những điều mà những người yêu Pug thấy rất hấp dẫn về giống chó này.

Chó Pug Mini Được lại tạo như thế nào?

cach lai tao cho pug mini

Có 3 cách để thu nhỏ một giống chó Pug Mini.

Đầu tiên là trộn một giống tiêu chuẩn với một giống nhỏ hơn, như trong trường hợp của Chó Pug Mini. Cách thứ hai là đưa vào gen của bệnh lùn, còn được gọi là achondroplasia. Cách cuối cùng là lai tạo nhiều lần từ những lứa nhỏ nhất, hay còn gọi là ruble.

Việc tạo ra các giống chó nhỏ là một việc khá mới và có nhiều tranh tranh cãi. Vì cả chó Chihuahua và chó Pug đều là những con chó rất nhỏ. Mỗi giống chó này đều có nhiều vấn đề về sức khỏe di truyền hơn.

Việc lai tạo cho những đặc điểm cực đoan đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh .

Sử dụng gen gây bệnh lùn có liên quan đến bệnh đĩa đệm (IVDD).

Thậm chí có những nhà lai tạo cố gắng tạo ra những con chó thậm chí còn nhỏ hơn bằng cách lai tạo hai chú chó con với nhau.

Những chú chó này được gọi là chó Pug mini siêu nhỏ hoặc chó bỏ túi hay chó teacup. Khi chó không đạt tiêu chuẩn giống , chúng đã có thể mắc các vấn đề sức khỏe như hạ đường huyết và dị tật tim. Việc nuôi hai con chó cực nhỏ với nhau rất dễ gây ra các vấn đề về sức khỏe và rất vô đạo đức.

Vấn đề sức khỏe của chó Pug Mini

van de suc khoe cua cho pug mini

Giống như bất kỳ giống chó lai nào, chó Pug mini có nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe ảnh hưởng đến giống bố mẹ. Các vấn đề sức khỏe cho con chó nhỏ này rất nhiều và tin xấu hơn nữa là chó Pug và chó Chihuahua có nhiều vấn đề sức khỏe giống nhau.

Chúng ta hãy xem xét một trong những vấn đề sức khỏe liên quan đến Chó Pug Mini.

1. Tắc nghẽn đường thở brachycephalic

Mõm ngắn đáng yêu, da mặt nhăn nheo và mắt lồi có liên quan đến hội chứng tắc nghẽn đường thở brachycephalic.  Điều này khiến chúng dễ bị tổn thương nghiêm trọng đến hệ hô hấp.

2. Chứng cuồng đầu 

Tắc nghẽn đường thở brachycephalic đã đủ tệ, nhưng Chó Pug Mini có thể gặp chứng cuồng đầu. Khuôn mặt phẳng ngắn của chúng khiến chúng rất khó điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và khiến chúng có thể quá nóng rất nhanh trong thời tiết ấm áp.

Không bao giờ dắt Pug nhỏ ra ngoài trời nắng nóng và luôn mang theo nước khi đi dạo.

Khi chó Pug Mini trưởng thành cần tập thể dục như bất kỳ giống chó nào. Tuy nhiên, sinh lý bị tổn thương hạn chế chúng rất nhiều và cũng có nghĩa là chúng cần nhiều thời gian hơn để phục hồi sau đó.

3. Hốc mắt nông bất thường

Trường hợp này nó làm cho mắt lồi ra, là một vấn đề khác đối với các giống chó thiểu năng.

Đôi mắt của Pug mini không chỉ có nguy cơ bị trầy xước nhiều hơn mà chúng còn dễ bị loét giác mạc , một bệnh về mắt cũng ảnh hưởng đến chó Chihuahua.

4. Vẹo đuôi 

Có thể bạn không nhận ra, nhưng chiếc đuôi vặn thừng nhỏ xinh của Pug cũng có thể khiến chúng gặp vấn đề. Vẹo đuôi là một bệnh khác mà các giống chó brachycephalic có khuynh hướng di truyền.

Sự hình thành xoắn ốc của đuôi là kết quả của việc xương bị méo mó không cho phép nó nằm thẳng. Nếu biến dạng xảy ra cao hơn ở cột sống, nó có thể rất đau và gây ra các vấn đề thần kinh nghiêm trọng.

Các triệu chứng bao gồm yếu các chi, đại tiện không tự chủ và trong trường hợp nghiêm trọng là tê liệt.

5. Vấn đề nha khoa

Chó Chihuahua và Chó Pug có số lượng răng như bất kỳ loài chó nào. Vấn đề là những con chó nhỏ có miệng nhỏ và răng của chúng chen chúc nhau.

Điều này khiến Chó Pug Mini có nguy cơ cao bị sâu răng và các bệnh về nướu. Do đó bạn cần làm sạch răng hàng ngày sẽ giúp ngăn ngừa điều này, cũng như tránh được các món ngọt.

6. Bệnh lý tủy

Bệnh lý tủy là một tình trạng cột sống được cho là duy nhất ở chó Pug Mini. Vấn đề phổ biến này là lý do phổ biến nhất cho sự thiếu phối hợp ở các chi sau của chúng và có thể tiến triển thành liệt.

Nguyên nhân của bệnh này là sự thiếu hụt thần kinh phát triển ở cột sống và liên quan đến các xương đốt sống và chèn ép tủy sống.

Các dấu hiệu ban đầu của bệnh lý tủy ở chó Pug Mini bao gồm loạng choạng, lê chân và không kiểm soát.

7. Bệnh Dystocia

Do kích thước nhỏ, chó chihuahua gặp khó khăn khi sinh nở và thường yêu cầu các bộ phận sinh sản. Nếu một con Chihuahua là con cái và Pug con là đực giống của một con chó Pug mini, mẹ rất có thể gặp khó khăn trong quá trình sinh nở.

Có thể xảy ra các biến chứng nghiêm trọng cho cả mẹ và con do đầu lớn của chó con.

8. Động kinh vô căn

Chó Chihuahua cũng dễ bị động kinh. Trước cơn co giật, chúng có thể không phản ứng hoặc trở nên bồn chồn.

Các triệu chứng này có thể kéo dài từ vài phút đến vài ngày. Trong thời gian co giật, chó Chihuahua có thể co giật, chân tay của chúng có thể bị tê cứng hoặc có thể bắt đầu đá. Bọt có thể xuất hiện quanh miệng và chúng có thể mất kiểm soát bàng quang và ruột. Lú lẫn và mất phương hướng có thể tiếp tục trong nhiều giờ sau đó.

9. Trật bánh xương chè

Đây là căn bệnh chỉnh hình rất phổ biến đối với cả chó Chihuahua và chó Pug.

Sự xa ra của xương bánh chè xảy ra khi xương bánh chè bị trật khớp. Đầu gối không thể mở rộng đúng cách và bị cong. Nó có thể dẫn đến yếu và đau, và trong trường hợp nghiêm trọng có thể phải phẫu thuật.

Làm thế nào để tránh những người lai tạo vô lương tâm

Giống chó Pug Mini, giống như nhiều giống chó nhỏ khác, là một mặt hàng nóng và các nhà lai tạo đang thu được hàng nghìn đô la cho những chú chó con có kích thước bằng pint này.

Thật không may, đây là một động lực rất lớn cho các nhà lai tạo đáng tin cậy để tạo ra những con chó ngày càng nhỏ hơn.

Nếu bạn nhìn thấy quảng cáo về những chú chó con siêu nhỏ hoặc những chú chó con teacup, đây chắc chắn là một nhà lai tạo nên tránh. 

Một dấu hiệu cảnh báo khác là nếu không có danh sách chờ đợi và chó con có sẵn để mua ngay lập tức.

Ngược lại với những nhà lai tạo không có lương tâm thì những nhà lai tạo uy tín luôn thông báo về các vấn đề sức khỏe xung quanh các giống chó nhỏ và sẵn sàng chó bạn nhìn thấy cha mẹ và anh chị em của con chó con.

Quan trọng nhất, hãy đảm bảo rằng người chăn nuôi cung cấp bằng chứng rằng những con chó của chúng đã được kiểm tra sức khỏe về các vấn đề di truyền.

Tóm lại

Các giống chó trưởng thành thường dễ gặp các vấn đề về sức khỏe hơn. Nhưng chó kích thước nhỏ bất thường cũng dễ bị thương hơn.

Khi bạn nuôi 2 giống chó mini như chó Chihuahua và Chó Pug, những con đã có nhiều vấn đề về sức khỏe, bạn có thể thấy rằng đây là loài chó có nguy cơ mắc bệnh rất cao. Cách duy nhất để ngăn các nhà lai tạo tạo ra những con chó rất nhỏ là không mua chúng. Có lẽ đây là mốt sẽ sớm không còn thịnh hành.

Vì thế cách tốt nhất bạn nên chọn những giống chó nhỏ bình thường không nên nuôi những giống chó siêu nhỏ vừa tốn tiền vừa tốn thời gian cho chăm sóc đồng thời mang lại bệnh tật cho những chú chó nhỏ tội nghiệp.

Xem Ngay: Những Giống Chó Nhỏ Phổ Biến Nhất

 

TÁO Y TẾ CHIA SẼ KINH NGHIỆM HAY