Chó Border Collie Mini – Tính Cách Nổi Bật – Giá Cả

Bạn đam mê những chú chó Mini và Chó Toy Thì Chó Border Collie Mini có thể là một trong những chó Mini được ưu tiên hàng đầu trong danh sách những chú chó Mini dẽ thương và đầy cá tính.

Chó Border Collie Mini có thể trông dễ thương hơn vì đôi chân nhỏ của chúng, nhưng chúng vẫn có tính cách to lớn của giống chó chăn cừu kích thước tiêu chuẩn. Bạn đang có ý định nuôi một chú cún Chó Border Collie Mini của riêng mình? Hãy tiếp tục đọc để tìm ra ưu và nhược điểm của nó.

Chó Border Collie Mini là gì?

Chó Border Collie Mini

Chó Border Collie Mini chỉ đơn thuần là một phiên bản nhỏ hơn của Border Collie, giống chó thông minh nhất cũng được biết đến với năng lượng bền bỉ và thể thao.

Con chó chăn gia súc này đã có một cấu tạo phù hợp và hoàn hảo cho mục đích của nó. Có vẻ như những chú chó chăn gia súc này không nằm ngoài sự trỗi dậy của mốt chó Mini. Hiện tại, Chó Border Collie Mini KHÔNG được coi là kích thước chính thức của giống chó này và nó không được bất kỳ câu lạc bộ chó lớn nào công nhận.

Chó Border Collie Mini Được Lai Tạo Như Thế Nào?

cach lai tao cho border collie mini

Hầu hết tất cả các giống chó toy hoặc chó Mini mà chúng ta biết đều được phát triển từ những con chó cỡ trung bình đến lớn. Chúng là sản phẩm của quá trình lai tạo chọn lọc nhằm thực hiện một mục đích hữu ích hoặc trở thành bạn đồng hành.

Bạn có biết rằng những chú chó mini hoặc chó toy ban đầu được gọi là chó tay áo ? Những phụ nữ của các cung điện hoặc lâu đài mặc váy với tay áo phồng để mang theo chú chó nhỏ của họ. Vào ban đêm, chúng ở với chủ bằng cách ngủ trên chân và giữ ấm cho chúng.

Một ví dụ khác được gọi là chó đất hoặc chó săn nhỏ. Chúng được sử dụng để săn vermins và động vật gây hại để xua đuổi chúng ra khỏi ổ hoặc nơi ẩn náu và giết chúng.

Có nhiều cách khác nhau để tạo ra một chú chó Border Collie Mini

1. Sử dụng gen bệnh lùn

Những con chó mang gen này và được lai tạo với nhau có thể tạo ra những chú chó con nhỏ hơn. Những con chó bị bệnh lùn có chân ngắn hơn không tương xứng với đầu to và thân dài của chúng.

Áp dụng phương pháp này cũng có nghĩa là lứa đẻ dễ bị biến dạng xương, còi cọc chậm lớn, bất thường về tim và béo phì. Đây chỉ là một số tác dụng phụ của việc sử dụng thuốc trị bệnh lùn, không phải lúc nào cũng đảm bảo cho một chú chó thu nhỏ.

2. Nhân giống nhiều lần

Runt là một thuật ngữ trong thế giới chó để chỉ những con chó nhỏ nhất trong lứa. Chúng là những chú chó con mới sinh thiếu cân quá mức. Chỉ có hai tình huống với runt

+ Chúng sẽ sống sót

+ Các vấn đề phát sinh có thể dẫn đến cái chết.

Với phương pháp này, các nhà lai tạo sẽ giao phối hai con chó không khỏe mạnh để chúng sinh ra những chú chó con nhỏ hơn mà tính cách và đặc điểm thể chất của chúng vẫn đúng với giống chó Border Collie.

Nhược điểm của tùy chọn này là những chú chó con của những chú chó con sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi nhiều vấn đề về sức khỏe. Một số bệnh đó là các vấn đề về hô hấp, dị tật tim, xương yếu và co giật.

Giao phối với những con chó không lành mạnh đã có vẻ phi đạo đức, nhưng còn tệ hơn khi một số chú chó chăn gia súc không sao cả. Họ thậm chí không quan tâm đến sức khỏe của đàn giống của họ, miễn là họ có lãi.

3. Lai với chó trong phạm vi kích thước Mini hoặc Toy

Đây được coi là phương pháp làm Chó Border Collie Mini nhân văn nhất.

Các giống chó lai có tiếng là chúng khỏe mạnh hơn bố mẹ thuần chủng do sức sống lai. Thuật ngữ này không có nghĩa là họ không bao giờ có thể bị bệnh. Nó chỉ có nghĩa là giảm khả năng chúng sẽ thừa hưởng và phát triển các rối loạn di truyền.

Mối quan tâm phổ biến nhất ở đây là tính không thể đoán trước của những chú chó con. Việc lai tạo hai giống chó khác nhau không đảm bảo rằng lứa thu được sẽ là 50% chó Border Collie và 50% các giống khác.

Việc lai giống không phải lúc nào cũng mang lại sự chắc chắn rằng những chú chuột con sẽ nhỏ hơn. Hiện tại, một số hỗn hợp Border Collie có bố mẹ thu nhỏ sẽ có cơ hội tốt hơn để nhận được một con chó Border Collie Mini.

3.1. Lai chó Border Collie và Chó Bordoodle Mini = Bordoodle Mini

cho border collie mini Bordoodle

Một con Bordoodle Mini có chiều cao từ 41 đến 43 cm và trọng lượng từ 9 đến 14 kg. Chó Borderdoodle Petite mini nhỏ hơn và chúng chỉ cao từ 36 đến 41 cm và nặng từ 5 đến 9 kg.

3.2. Chó Border Collie và chó chăn cừu Úc Mini  = Border Aussie mini

cho border collie mini Aussie

Một chú chó chăn cừu Úc mini có chiều cao từ 36 đến 46 cm và trọng lượng từ 8 đến 14 kg. Chó Border Collie có kích thước từ 46 đến 56 cm và nặng từ 14 đến 20 kg. Kích thước của Border Aussie mini có thể nằm trong phạm vi đó, nhưng sẽ không lớn bằng Border Collie kích thước tiêu chuẩn.

3.3. Lai Chó Border Collie và Phốc sóc = Border Pom

cho border collie mini Pom

Chiều cao trung bình của Border Pom là 31 cm và chúng có thể nặng từ 7 đến 11 kg.

3.4. Lai chó Border Collie và Chihuahua  = Border Chigi

cho border collie mini Chigi

Với sự khác biệt lớn về kích thước của chó Border Collie và chó Chihuahua, con lai của chúng là Border Chigi, có thể có kích thước rất khó đoán. Chúng có thể đứng ở bất cứ đâu cao từ 15 đến 56 cm và nặng khoảng 1 đến 20 kg.

Chó Border Collie Mini trông như thế nào?

Chó Border Collie Mini không phát triển để có cùng kích thước như Chó Border Collie tiêu chuẩn, có chiều cao trung bình từ 38 đến 56 cm và trọng lượng từ 14 đến 27 kg.

Bất kể kích thước nào, bất kỳ con chó nào có gen của chó Border Collie đều sẽ hoàn hảo để sống ở nông thôn hoặc trong những ngôi nhà có sân rộng. Với năng lượng của giống chó này và thích chạy xung quanh tự do, chúng không thích hợp để sống trong căn hộ.

Nếu phiên bản nhỏ hơn có xu hướng trông giống như chó Border cỡ trung bình, thì có lẽ chúng đã thừa hưởng cấu trúc cơ bắp và “con mắt” nổi tiếng mà chúng sử dụng trong chăn gia súc.

Viền có lớp lông hai lớp, có thể mịn và ngắn, hoặc thô và dài. Bộ lông của chó Border Collie có rất nhiều màu sắc, hoa văn và dấu hiệu, nhưng chúng thường được tìm thấy với hai màu đen và trắng.

Ngay cả khi lông của chó Border Collie có khả năng chống chọi với thời tiết và rất hữu ích khi làm việc ngoài trời, chúng cũng không gây dị ứng. Chúng trở nên rụng nhiều khi trút bỏ lớp lông mùa đông.

Vì vậy, bạn phải chuẩn bị đánh răng hàng tuần để giữ cho bộ lông của chó không bị bạc. Trong mùa rụng, hãy chải lông hàng ngày để tránh lông mọc khắp nhà.

Tính cách của Chó Border Collie Mini

Chó Mini và chó Toy thường thể hiện những hành vi giống nhau của bố mẹ chúng, và điều tương tự cũng xảy ra với những chú chó Border Collie Mini. Bạn vẫn sẽ nhận thấy bản chất cực kỳ năng động và vui vẻ của giống chó này.

Hãy nhớ rằng Chó Border Collie được lai tạo để trở thành những người chăn gia súc, và chúng rất đặc biệt. Nếu chúng là một phần của gia đình bạn như một con vật cưng, hãy trông chừng những con nhỏ và những vật nuôi khác của bạn vì chó Border của bạn có thể gặm và bầy đàn.

Chỉ cần không để cho Chó Border Collie Mini cảm thấy nhàm chán để tránh các hành vi phá hoại. Ngay cả khi bạn có một chú chó Border Collie có kích thước tiêu chuẩn hoặc Mini, nó vẫn sẽ phát triển mạnh khi được chơi nhiều ngoài trời.

Chó Border Collie Mini có dễ huấn luyện không?

Chắc chắn rồi! Chó Border Collie là giống chó thông minh nhất. Chúng không chỉ chăm chỉ mà còn rất thích làm hài lòng chủ nhân và rất sẵn sàng học hỏi các thủ thuật và nhiệm vụ mới.

Bạn nên mua đồ chơi và đồ chơi xếp hình doggie để giữ cho chó Border mini của bạn luôn kín đáo khi ở trong nhà, đặc biệt là khi bạn vắng mặt. Đó là một sự phân tâm tuyệt vời để giữ cho chú chó của bạn khỏi buồn chán.

Chó Border Collie mini có phải khỏe mạnh không?

Nói chung, Chó Border Collie là một giống chó khỏe mạnh. Chúng có tuổi thọ trung bình từ 12-15 năm. Tuy nhiên, có những lo ngại về sức khỏe liên quan đến Biên giới. Nếu chúng là một giống chó hỗn hợp, bạn cũng phải nghĩ đến những căn bệnh mà bố mẹ còn lại có thể mắc phải.

Có những bệnh khác mà Chó Border Collie Mini có thể mắc phải (ngoài những bệnh đã đề cập trước đó, tùy thuộc vào cách chúng được tạo ra). Một là bệnh ung thư tế bào thần kinh ceroid lipofuscinosis. Đó là một tình trạng di truyền ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh của răng nanh.

Các hội chứng bạch cầu trung tính bị mắc kẹt là một vấn đề với hệ thống miễn dịch mà cơ thể của con vật cưng của bạn sẽ bị nhiễm trùng chiến đấu khó khăn.

Nếu bạn quan tâm đến các giống chó lai hoặc chó có kích thước thu nhỏ, đồ chơi hoặc tách trà, cho dù đó có phải là giống chó Border Collie hay không, hãy nghiên cứu.

Đừng ngại đặt câu hỏi và quan sát chú chó chăn gia súc, chó con, bố mẹ và anh chị em của nó. Mọi thứ sẽ liên quan đến sức khỏe và hạnh phúc của chú chó con mà bạn muốn mang về nhà.

Giá Chó Border Collie Mini

Luôn luôn tìm hiểu phương pháp đã được sử dụng để có được con chó hoặc giống chó bạn muốn cụ thể. Thật không may, bất kỳ cách nào mà nhà lai tạo chọn, nó vẫn sẽ có những hạn chế nhất định.

Nếu có thể, hãy yêu cầu đến thăm cũi hoặc nhà nơi chó con sống. Các nhà lai tạo có uy tín sẽ chủ động cho bạn biết về đàn giống và lứa có sẵn của họ. Họ cũng sẽ chiếu các bản chiếu và hồ sơ y tế khác của những con chó.

Giá trung bình của một chú chó con Border Collie là khoảng $ 600. Tùy thuộc vào các yếu tố như nhà lai tạo, vị trí, phả hệ và mức độ hiếm của nó, chi phí có thể thay đổi và lên đến 4.500 đô la.

Có nên mua một chú chó Border Collie Mini không?

Không giống như các giống chó khác có kích thước nhỏ hơn cần thiết cho một nhiệm vụ cụ thể, cấu tạo của Border Collie phù hợp với nhiệm vụ chăn gia súc của chúng.

Khi mua chó border Collie Mini, hãy chọn nhà lai tạocó trách nhiệm sẽ cố gắng hết sức để giữ tiêu chuẩn giống đã được thiết lập hoặc làm cho nó tốt hơn.

Chó Border Collie, dù nhỏ hay không, đều rất năng động, thông minh và chăm chỉ. Chúng không phù hợp với những chủ sở hữu đang tìm kiếm một người bạn tốt và không phải tốn nhiều thời gian cho chúng.

Một con chó thông minh sẽ cần phải vận động trí óc và cơ thể của chúng để ngăn chặn các hành vi phá hoại.

Nếu bạn sống một lối sống năng động và yêu thích hoạt động ngoài trời, và bạn có thể cung cấp một ngôi nhà rộng rãi với sân có hàng rào an toàn, thì hãy chọn Chó Border Collie Mini.

Xem thêm: Những Giống Chó Nhỏ Nào Làm Thú Cưng Tốt Nhất

 

TÁO Y TẾ CHIA SẼ KINH NGHIỆM HAY