4 Vấn Đề Quan Trọng Khi Nuôi Chó Phốc Sóc Mini

Chó phốc sóc Mini Mini ngày càng thường xuyên hơn trong thời gian gần đây chúng có điểm gì nổi bật? thật sự chúng ta có nên nhận Chó phốc sóc Mini Mini về nuôi không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin chi tiết về Chó phốc sóc Mini mini trước khi đưa ra quyết định.

Tại sao Chó phốc sóc Mini Mini lại phổ biến như vậy?

Nói một cách đơn giản, nhiều người nhận thấy khía cạnh trong trẻ con bất cứ thứ gì dễ thương. Khi áp dụng cho chó, nhiều người yêu chó có xu hướng mê mẩn những đặc điểm nhỏ bé, vụng về và hay nghịch ngợm của chó con.

Nhưng chó không thể mãi là chó con. Cuối cùng chúng lớn lên và lớn hơn và trưởng thành hơn, mất đi vẻ đáng yêu bẩm sinh vốn có khi là một chú cún con.

Việc thu nhỏ nhằm mục đích giữ mãi nét vẽ của chú chó con dễ thương trong một giống chó. Nó giữ cho con chó ở kích thước của một con chó con trong suốt cuộc đời của nó.

Điều này chắc chắn rất hấp dẫn đối với một số người, với ngành công nghiệp chó Mini đang trở thành một ngành kinh doanh bùng nổ trong những năm gần đây.

Chó phốc sóc Mini  là một con chó rất phổ biến, do tính chất rất vui tươi và tràn đầy năng lượng của mình và sở trường của mình cho là một nghệ sĩ.

Chó phốc sóc Mini  vốn đã nhỏ và giống chó con, chúng có một bộ lông dài và khuôn mặt nhỏ nhắn tinh nghịch. Nhưng nhiều người sẽ nói rằng đây chỉ là một phần tính cách của chúng là những chú chó vui tính, lanh lợi.

Điểm thu hút chính của giống Chó phốc sóc Mini đối với nhiều người là kích thước vốn nhỏ bé của chúng. Vì thế các nhà lai tạo chó nhỏ nhằm mục đích tăng thêm khía cạnh dễ thương cho con chó.

Chó Phốc Sóc Mini

Kích thước của chó phốc sóc Mini

Bây giờ, đây là nơi mà mọi thứ trở nên hơi khó hiểu. Nếu bạn đã thực hiện bất kỳ nghiên cứu thô sơ nào về Chó phốc sóc Mini mini, bạn có thể đã tìm thấy rất nhiều bài báo trái chiều về giống chó này.

Để làm phức tạp thêm mọi thứ, bạn cũng có thể đã nghe các thuật ngữ như Chó phốc sóc Teacup và Chó phốc sóc Mini. Một số nhà lai tạo đôi khi nói rằng đây là những biến thể khác với Chó phốc sóc Mini mini.

Vì vậy, những gì sẽ làm tất cả có nghĩa gì? Tại sao có quá nhiều nhầm lẫn về chủ đề này?

Lý do tại sao là bởi vì Chó phốc sóc mini không phải là một giống chó được công nhận thông qua bất kỳ tổ chức hoặc hiệp hội nhân giống có uy tín nào.

Kích thước tiêu chuẩn

Không có tiêu chuẩn về những gì tạo thành một Chó phốc sóc Mini trái ngược với giống bình thường. Điều này đã dẫn đến nhiều cửa hàng và nhà lai tạo chỉ đưa ra ý kiến ​​cá nhân của họ.

Nó đã gây ra nhiều mâu thuẫn xung quanh chú Chó phốc sóc Mini. Điều này cũng đã khiến các thuật ngữ như Teacup và micro được sử dụng. Nhưng thông thường chúng có nghĩa giống hệt như Mini.

Chó phốc sóc đã là những con chó rất nhỏ. Chiều cao của chúng nên từ 15 – 17 cm. Trọng lượng của chúng phải vào khoảng 1.5 – 3.5 kg.

Kích thường bình thường của Chó phốc sóc nhỏ hơn thế này đã là thật đáng kinh ngạc. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều nhà lai tạo quảng cáo bán phiên bản thu nhỏ của giống chó phốc sóc.

Vậy chính xác thì họ đang bán cái gì? Nó có thể là một trong hai khả năng.

Khả năng 1: Chó phốc sóc Mini

Có rất nhiều nhà lai tạo bán Chó phốc sóc có tiêu chuẩn nhỏ hơn và nhẹ hơn so với tiêu chuẩn của giống. Do đó, chúng vẫn là những chú chó phốc sóc có kích thước bình thường. Tuy nhiên, họ vẫn dán thẻ Mini, micro hoặc Teacup lên chúng.

Trong khi khả năng đầu tiên là do nhầm lẫn hoặc cố ý quảng cáo sai, khả năng thứ hai là tồi tệ hơn nhiều.

Khả năng 2: Lai tạo

Chó phốc sóc Mini được tạo ra thông qua các hoạt động lai tạo có hại và nhỏ hơn so với bình thường. Chúng có thể ở mức dưới 1.5 kg, với một số được báo cáo là thấp tới 0.6 – 0.9 kg.

Những con chó nhỏ này không tự nhiên mà có một số vấn đề về sức khỏe ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống của chúng.

Chúng ta sẽ xem xét những vấn đề này sau trong bài viết.

Chó phốc sóc Mini được tạo ra như thế nào?

cach lai tao cho phoc soc mini

Có 3 phương pháp khả thi để tạo ra một biến thể thu nhỏ của bất kỳ giống nào nhất định, mỗi phương pháp đều có nhược điểm của chúng.

Phương pháp 1: Con lai

Đầu tiên là lai tạo với một giống chó nhỏ hơn. Chó con của con lai sẽ nhỏ hơn so với giống ban đầu do di truyền của giống bố mẹ nhỏ hơn.

Tuy nhiên, hạn chế của phương pháp này là nó không còn giống 100% ban đầu. Do con lai, các khía cạnh của giống ban đầu có thể bị mất và được thay thế bằng các khía cạnh của giống bố mẹ khác. Điều này có thể dẫn đến việc những chú chó con trở thành một giống chó hoàn toàn mới.

Phương pháp này không khả thi đối với Chó phốc sóc Mini vì chó phốc sóc đã là một trong những giống chó nhỏ nhất hiện có. Không có giống chó nào có thể được lai tạo với chúng có thể thu nhỏ kích thước của chúng hơn nữa.

Phương pháp 2: Sử dụng gen bệnh lùn

Phương pháp thứ hai để thu nhỏ một giống chó là đưa vào gen bệnh lùn. Gen này thu nhỏ chân của giống chó.

Nó làm cho chó thấp hơn mặt đất để chúng có vẻ nhỏ hơn, thay vì thực sự ảnh hưởng đến kích thước tổng thể của chúng. Đây là đặc điểm thường thấy ở chó Dachshunds và chó Corgis.

Mặt hạn chế của phương pháp này bao gồm các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng tiềm ẩn đi kèm với đôi chân ngắn.

Chúng có thể dễ mắc các vấn đề về khớp, lưng, có thể gây ra các vấn đề về suy nhược tiềm ẩn. Những con chó có đặc điểm này có thể cần được chăm sóc đặc biệt để đảm bảo chúng không làm hỏng các khớp và lưng bị tổn thương của chúng.

Phương pháp 3: Sử dụng Runts

Cách cuối cùng để thu nhỏ một giống chó là lai tạo chọn lọc những con chó phốc sóc  nhỏ với nhau nhiều lần. Điều này từ từ nhưng chắc chắn sẽ tạo ra những con chó ngày càng nhỏ hơn.

Luôn có một runt trong lứa nhỏ hơn những con còn lại. Phương pháp này tận dụng điều đó bằng cách lai tạo những con chó cụ thể đó với nhau.

Không giống như lai tạo, điều này giữ lại tất cả các đặc điểm của giống ban đầu. Tuy nhiên, điều này có thể mất nhiều thế hệ để đạt được sự khác biệt đáng kể.

Sử dụng Runts cũng yêu cầu việc lai tạo phải thông minh và lưu ý đến quyền lợi của những chú chó con để ngăn ngừa bất kỳ vấn đề sức khỏe di truyền nào.

Như vậy, chó phốc sóc Mini thường được tạo ra thông qua phương pháp thứ 3, mặc dù phương pháp thứ 2 có thể là một khả năng.

Tuy nhiên, một vấn đề vẫn còn với phương pháp thứ 3.

Những con chó không được cho là nhỏ hơn nhiều so với kích thước vốn đã nhỏ bé của chó phốc sóc. Bất kỳ nỗ lực nào để làm như vậy đều là thiếu thiện chí và gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Vì vậy, hãy cùng xem xét các vấn đề sức khỏe mà bạn sẽ phải đối mặt nếu sở hữu một chú Chó phốc sóc Mini thực sự.

Các vấn đề về sức khỏe của chó phốc sóc Mini

van de suc khoe cua cho phoc soc mini

Một chú chó phốc sóc Mini nhỏ hơn so với thông số kích thước tiêu chuẩn sẽ gặp phải nhiều vấn đề sức khỏe liên quan đến kích thước của chúng.

1.Hạ đường huyết

Một vấn đề với những con chó thu nhỏ quá mức là nó cũng thu nhỏ các cơ quan của chúng.

Điều này làm chúng yếu đi và gây thêm căng thẳng hàng ngày. Hệ tiêu hóa của chúng không khác gì nhau. Dạ dày của chúng rất nhỏ nên chỉ có thể xử lý một lượng nhỏ thức ăn cùng một lúc.

Để khắc phục vấn để này bạn cần tránh hạ đường huyết bằng cách cho ăn mọi lúc. Điều này đòi hỏi con chó phải ăn ít và thường xuyên suốt cả ngày lẫn đêm để tồn tại.

Mối quan tâm chính với những con chó nhỏ như thế này là nếu chúng bỏ lỡ một bữa ăn. Bỏ lỡ bữa ăn có thể nhanh chóng dẫn đến giảm lượng đường trong máu nghiêm trọng, có thể rất nguy hiểm.

Và điều này thường chỉ là do không thể ăn được trong vài giờ. Điều bắt buộc là luôn có sẵn thức ăn cho một giống chó nhỏ. Ngay cả khi nó có nghĩa là phải thức dậy vào giữa đêm để đổ đầy bát của con bạn.

2. Xẹp khí quản và khuyết tật tim

Một vấn đề nghiêm trọng khác liên quan đến những con chó nhỏ là xẹp khí quản. Đây là nơi sụn trong khí quản của chó bắt đầu xẹp xuống, gây tắc nghẽn đường thở.

Điều này dẫn đến các vấn đề về hô hấp, có thể phải phẫu thuật chỉnh sửa.

Dị tật tim cũng phổ biến ở các giống chó nhỏ. Khi con chó trở nên nhỏ hơn, tim của chúng phải đập nhanh hơn. Điều này gây ra rất nhiều căng thẳng cho tim, vốn đã không phát triển để đối phó với mức độ công việc này.

3. Để bị thương tật

Chủ sở hữu của Chó phốc sóc Mini cũng phải biết những con chó này dễ bị thương như thế nào. Vô tình giẫm phải những con chó có kích thước này, hoặc khiến chúng hoảng sợ và nhảy ra khỏi tay bạn, có thể nhanh chóng dẫn đến thương tích nguy hiểm đến tính mạng.

Điều rất quan trọng là cung cấp một môi trường an toàn cho giống chó này và càng nhẹ nhàng càng tốt.

4. Các vấn đề chung

Các vấn đề liên quan đến khớp như độ sáng cao và chứng loạn sản khuỷu tay cũng phổ biến ở chó phốc sóc Mini. Kích thước nhỏ hơn của biến thể thu nhỏ có thể làm tăng nguy cơ phát triển các tình trạng này.

Như bạn thấy, việc nuôi chó quá nhỏ có thể mang theo một loạt các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng cuộc sống của chúng.

Điều này đã khiến nhiều bác sĩ thú y và hiệp hội chăn nuôi lên án những người chăn nuôi đưa những con chó này vào thế giới này vì giá trị tiền tệ của chúng.

Chó phốc sóc Mini mini cũng không khác.

Chúng tôi khuyên bạn nên cân nhắc việc nuôi một chú chó phốc sóc có kích thước bình thường hơn là ủng hộ các phương pháp chăn nuôi dẫn đến những con chó không khỏe mạnh này.

Chăm sóc chó phốc sóc Mini

Một chú chó phốc sóc Mini sẽ chỉ cần đi bộ một quãng ngắn mỗi ngày với một số trò chơi bổ sung trong nhà vì húng là những con chó mỏng manh. Do đó, điều quan trọng là chọn lối đi có địa hình dễ dàng để chúng di chuyển.

Chúng cũng cần một môi trường vui chơi an toàn trong nhà để giảm thiểu nguy cơ chấn thương. Bạn có thể muốn sử dụng dây nịt thay vì vòng cổ, do giống chó này có vấn đề với khí quản suy yếu.

Chúng cũng có thể cần áo khoác khi thời tiết lạnh, do thực tế là chúng phải vật lộn để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.

Huấn luyện

Mặc dù là những con chó rất thông minh, chó phốc sóc Mini có thể khá khó huấn luyện. Điều rất quan trọng là chúng được huẩn luyện về sự vâng lời và xã hội hóa từ khi còn nhỏ. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tự huẩn luyện chúng, hãy thuê một chuyên gia.

Không bao giờ bỏ qua huẩn luyện. Những chú chó chưa được huấn luyện có thể nhanh chóng phát triển các hành vi và thói quen tiêu cực.

Chải lông

Bộ lông đặc trưng của chó phốc sóc mini yêu cầu chải kỹ 2–3 lần một tuần để tránh bị bó cục.

Chăm Sóc Móng & răng

Chúng cũng sẽ yêu cầu cắt móng tay thường xuyên và đánh răng để giữ cho móng tốt nhất.

Ngôi nhà lý tưởng cho chó phốc sóc Mini

Giống như tất cả những con chó nhỏ khác, Chó phốc sóc Mini là một con chó phù hợp ở chung cư. Tuy nhiên, nó sẽ cần được sưởi ấm tốt trong những tháng mùa đông, vì giống chó này có thể nhanh chóng bị quá lạnh.

Ngôi nhà phải là một môi trường an toàn để chó phốc sóc Mini di chuyển. Không được phép cho chúng lên cầu thang hoặc nhảy lên đồ đạc, vì chúng có thể nhanh chóng dẫn đến thương tích.

Không nên nuôi giống chó này với trẻ em. Trẻ nhỏ có xu hướng vô tình hơi thô bạo với vật nuôi trong khi chúng học cách cư xử nhẹ nhàng. Chó phốc sóc Mini, điều này có thể nhanh chóng dẫn đến phản ứng sợ hãi hoặc chấn thương.

Những gia đình có vật nuôi lớn hơn chó phốc sóc Mini mini có thể không phù hợp. Một con vật cưng lớn hơn có thể dễ dàng làm hại chúng khi cố gắng chơi.

Bạn nên luôn có ai đó trong nhà với chó phốc sóc Mini và không bao giờ được để chúng một mình. Chúng có thể bị lo lắng về sự chia ly.

Nhưng điều quan trọng hơn là chúng luôn có người ở đó chăm sóc cho chúng. Đổ đầy bát thức ăn của chúng suốt cả ngày và đảm bảo chúng không nghịch ngợm.

Tìm và mua chó phốc sóc Mini

Chó phốc sóc Mini rất phổ biến, giống như hầu hết các giống chó nhỏ. Do đó, bạn không quá khó khăn để tìm một nhà lai tạo địa phương.

Như đã để cập ở trên những chú chó Mini thường gặp rất nhiều vấn đề sức và khoẻ và chăm sóc nên tốt nhất bạn không nên nuôi giống chó Mini này.

Mặc khác bạn vẫn muốn trải nghiệm với chó phốc sóc Mini thì hãy cố gắng

1. Tìm những con chó phốc sóc mini có thông số kỹ thuật gần giống vời chó phốc sóc tiêu chuẩn.Không bao giờ chọn con có kích thước quá thấp.

2. Kiểm tra sức khỏe của chó con và đảm bảo rằng chúng có thể di chuyển mà không bị đau hoặc què quặt và có tính tình thân thiện.

3. Kiểm tra sức khỏe của chó bố mẹ cũng rất quan trọng.

4. Đảm bảo rằng chúng không có bất kỳ tình trạng sức khỏe nào có khả năng di truyền sang chó con.

5. Xem bằng chứng về việc bệnh trật xương bánh chè, Khám tim và Đánh giá bác sĩ nhãn khoa gần đây có thể là những dấu hiệu tốt về sức khỏe.

Chó phốc sóc Mini có phù hợp làm thú cưng không?

Chúng tôi không thể giới thiệu giống chó này cho bất kỳ ai về mặt đạo đức. Nuôi chó nhỏ mang theo vô số vấn đề về sức khỏe, ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống của những con chó mà nó tạo ra.

Chúng tôi khuyên bạn nên nuôi một chú chó phốc sóc có ​​kích thước bình thường, vì chúng là những con chó khỏe mạnh và vui vẻ hơn nhiều.

Bạn luôn có thể chọn phần nhỏ hơn trong phạm vi kích thước tiêu chuẩn của giống chó nếu muốn.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn có một chú chó phốc sóc mini đúng nghĩa thì quyết định vẫn là ở bạn. Bạn phải cân nhắc xem liệu bạn có vui khi ủng hộ một thực hành phi đạo đức như vậy không.

Ngoài ra, liệu bạn có thể đáp ứng các yêu cầu chăm sóc nặng nề của chúng hàng ngày để chăm sóc chúng đúng cách hay không.

Chúng tôi hy vọng bạn thấy thông tin về Chó phốc sóc Mini này hữu ích.

Xem thêm: Chó Poodle Mini Làm Thú Cưng Có Tốt Không?

5/5 - (1 vote)