Nguyên Nhân Chứng Rụng Tóc Ở Chó – Cách Ngừa

Rụng Tóc Ở Chó là gì? Nguyên Nhân Gây Ra Rụng Tóc Ở Chó là gì? Cách điều trị và ngăn ngừa chúng rụng tóc ở chó ra sao? Rụng tóc được định nghĩa là những vùng lông rụng bất thường trên chó nhưng những đốm hói này thường là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe lớn hơn.

Có nhiều nguyên nhân gây ra chứng rụng tóc, một số có thể dễ dàng khắc phục trong khi những nguyên nhân khác là do các vấn đề mãn tính hơn. Bằng cách hiểu những lý do khác nhau khiến chó có thể bị rụng tóc, chủ sở hữu chó sẽ chuẩn bị tốt hơn để giúp điều trị rụng lông kịp thời.

Rụng tóc là gì?

Rụng tóc là một từ khác để chỉ rụng lông và có nhiều loại rụng tóc khác nhau có thể ảnh hưởng đến chó. Những loại này được phân loại theo vị trí hoặc nguyên nhân gây rụng tóc.

Ngứa và viêm da cũng có thể đi kèm với chứng rụng tóc. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây rụng tóc, có thể có các vùng rụng tóc hình tròn, khu trú, có hình dạng như bị sâu bướm ăn vào lông, hoặc thậm chí là rụng tóc đối xứng ở hai bên cơ thể.

Rụng Tóc Ở Chó

Nguyên nhân của chứng rụng tóc ở chó

Rụng tóc có thể xảy ra do một số lý do, nhưng các nguyên nhân thường được gộp thành hai loại: bẩm sinh hoặc mắc phải. Một số nguyên nhân gây rụng tóc có tên cụ thể trong khi những nguyên nhân khác chỉ đơn giản được coi là rụng tóc do một lý do cơ bản. Một số loại rụng tóc cụ thể bao gồm:

+ Alopecia Areata

Các vùng rụng tóc tập trung là điển hình của loại rụng tóc này. Đây là một bệnh tự miễn dịch hiếm gặp, thường không có bất kỳ chứng viêm nào. Nó thường được nhìn thấy trên đầu và cổ.

+ Chứng loạn sản nang lông

Loại rụng tóc này ảnh hưởng đến các giống chó cụ thể và gây ra bộ lông kém, thường được mô tả là bị sâu bướm ăn thịt. Rụng tóc pha loãng màu và lipid máu dạng nang là các dạng đặc hiệu của chứng loạn sản nang và do nguyên nhân di truyền.

+ Rụng tóc sau khi tiêm

Sau khi tiêm các loại thuốc cụ thể, một số con chó phát triển chứng rụng tóc tại chỗ tiêm. Rụng tóc sau tiêm đã được báo cáo là xảy ra sau khi tiêm phòng dại hoặc tiêm steroid và là do tình trạng viêm nhiễm mà những mũi tiêm này có thể gây ra trên da.

+ Rụng tóc sau khi cạo lông

Đôi khi lông chó bị cạo lông không mọc lại ở vùng bị cắt. Nguyên nhân của loại rụng tóc này vẫn chưa được biết rõ.

+ Hói đầu

Rụng lông này không rõ nguyên nhân nhưng gặp ở một số giống chó, như chó Dachshund. Nó cũng thường gây tăng sắc tố cho các vùng da bên dưới.

+ Rụng tóc do kéo

Đôi khi chủ sở hữu chó sử dụng kẹp hoặc dây buộc tóc để tạo kiểu tóc cho chó của họ. Nếu những chất tạo kiểu tóc này kéo quá mạnh vào các nang tóc, nó có thể gây ra chứng rụng tóc.
Rụng tóc vành tai : Bị cô lập với vành tai, chứng rụng tóc vành tai gây ra tình trạng rụng tóc trên tai do lông ngày càng nhỏ lại ở khu vực này.

Rụng tóc cũng có thể xảy ra do ký sinh trùng như ve hoặc bọ chét , dị ứng với môi trường hoặc thực phẩm, nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm, các vấn đề nội tiết tố như hormone tuyến giáp thấp (suy giáp) hoặc cortisol cao (bệnh Cushing), một số khối u, thuốc bôi và thậm chí theo mùa biến động.

Cách chẩn đoán chứng rụng tóc ở chó

Nếu ghi nhận tình trạng rụng lông ở chó, bác sĩ thú y sẽ cố gắng xác định nguyên nhân của nó. Có thể nên cạo da để tìm ký sinh trùng, khám sức khỏe, xét nghiệm máu và cấy da hoặc sinh thiết để phát hiện lý do rụng tóc. Một số dạng rụng tóc không có xét nghiệm cụ thể nhưng chúng thường được chẩn đoán sau khi loại trừ các lý do khác.

Điều trị chứng rụng tóc ở chó

Phương pháp điều trị bệnh rụng tóc ở chó sẽ khác nhau dựa trên lý do cơ bản gây ra tình trạng rụng lông. Trong một số trường hợp, có thể cần dùng thuốc chống ký sinh trùng, thuốc kháng sinh, thuốc chống nấm hoặc các loại thuốc khác để chữa rụng tóc bằng cách khắc phục nguyên nhân cơ bản. Các trường hợp khác không có cách chữa khỏi chứng rụng tóc do nguyên nhân tự miễn dịch hoặc di truyền.

Làm thế nào để ngăn ngừa chứng rụng tóc

Một số loại rụng tóc có thể phòng ngừa được trong khi những loại khác nằm ngoài tầm kiểm soát của chủ sở hữu chó. Sử dụng biện pháp kiểm soát ký sinh trùng và đảm bảo không dùng các phụ kiện tóc quá chặt là những cách tốt nhất để ngăn ngừa các loại rụng tóc có thể tránh được này. Các loại rụng tóc khác do nguyên nhân di truyền hoặc tự miễn dịch không thể ngăn ngừa được nhưng có thể giảm bớt cho các thế hệ sau bằng phương pháp lai tạo chọn lọc.

Rụng tóc có lây không?

Bản thân bệnh rụng tóc không lây nhưng có thể do một số nguyên nhân gây ra rụng tóc. Nếu nhiễm ký sinh trùng, vi khuẩn hoặc nấm là lý do gây ra chứng rụng tóc, chúng có thể được truyền sang các vật nuôi khác cũng như người.

Các yếu tố nguy cơ đối với chứng rụng tóc ở chó

Một số giống chó có khuynh hướng phát triển chứng rụng tóc cùng với những con chó không dùng thuốc kiểm soát ký sinh trùng. Các giống thường bị ảnh hưởng bởi các loại rụng tóc khác nhau bao gồm:

+ Chó Alaskan Malamutes (rụng tóc sau cắt tóc)

+ Chó Nước Spaniel Mỹ  (hói đầu)

+ Chó Bichon Frises (rụng tóc sau tiêm)

+ Chó sục Boston (rụng tóc từng đám và hói đầu)

+ Chó Boxer (hói đầu)

+ Chó Chesapeake Bay Retrievers (loạn sản nang)

+ Chó Chihuahua (rụng lông chân, loạn sản nang và hói đầu)

+ Chó Chow Chow (rụng tóc sau cắt và loạn sản nang)

+ Chó Retrievers có lớp phủ xoăn (loạn sản nang)

+ Chó Dachshund (rụng tóc từng chân, loạn sản nang và hói đầu)

+ Chó Doberman Pinschers (loạn sản nang)

+ Chó BecGie Đức (rụng tóc sau cắt tóc)

+ Chó Point lông ngắn của Đức (loạn sản nang)

+ Chó Point lông sợi của Đức (loạn sản nang)

+ Chó Dane lớn (loạn sản nang)

+ Chó Greyhound (hói đầu)

+ Chó Ailen (loạn sản nang)

+ Chó Nước Spaniels Ailen (loạn sản nang)

+ Chó săn lông xù Ý (rụng lông chân, loạn sản nang và hói đầu)

+ Chó Keeshond (rụng tóc sau cắt tóc)

+ Chó Labrador Retrievers (rụng tóc sau cắt tỉa)

+ Chó sục Manchester (chứng hói đầu)

+ Chó Pinscher Mini (loạn sản nang)

+ Chó Newfoundland (loạn sản nang)

+ Chó poodles (loạn sản nang)

+ Chó Chó nước Bồ Đào Nha (chứng hói đầu và loạn sản nang)

+ Chó Rottweiler (loạn sản nang)

+ Chó Salukis (loạn sản nang)

+ Chó Samoyed (rụng tóc từng mảng)

+ Chó Schipperke (loạn sản nang)

+ Chó chăn cừu (loạn sản nang)

+ Chó Shih-Tzus (rụng tóc sau tiêm)

+ Chó Husky (rụng tóc sau cắt và loạn sản nang)

+ Chó Sục Silky (rụng tóc sau tiêm)

+ Chó Whippet (rụng tóc đầu đinh, loạn sản nang và hói đầu)

+ Chó sục Yorkshire (rụng tóc sau tiêm và loạn sản nang)

Xem thêm: Bệnh Viêm Nang Lông Ở Chó

5/5 - (1 vote)
 

TÁO Y TẾ CHIA SẼ KINH NGHIỆM HAY