4 Nguyên Nhân Khiến Chó Gầm Gừ – Cách Khắc Chế Hiệu Quả

Hầu hết mọi người thường biết điều đó có nghĩa là gì khi một con chó gầm gừ. Khi bạn nghe thấy một con chó gầm gừ, nó có thể rất sợ hãi. Đó là bởi vì tiếng gầm gừ thường là dấu hiệu đầu tiên của sự hung dữ được nhìn thấy từ một con chó. Đó là một cảnh báo rằng một con chó có thể cắn, vì vậy điều quan trọng là phải hết sức cẩn thận khi ở gần một con chó đang gầm gừ.

Vì lý do này, điều quan trọng là phải hiểu tại sao con chó của bạn gầm gừ để bạn có thể tìm ra mức độ hung dữ và cách tốt nhất để giải quyết vấn đề.

Tại sao một con chó gầm gừ?

Chó Gầm Gừ

Tiếng chó gầm gừ là một hình thức giao tiếp. Con chó của bạn không thể nói với bạn khi nó không vui hoặc không thoải mái bằng lời nói. Hầu hết các con chó đầu tiên sẽ sử dụng ngôn ngữ cơ thể của chúng để giao tiếp với bạn. Nếu bạn không thể nắm bắt được những manh mối tinh vi hơn, nó có thể gầm gừ cho bạn biết cảm giác của nó. Những lý do phổ biến nhất khiến chó gầm gừ là sợ hãi, hung hăng chiếm hữu, lãnh thổ và đau đớn.

Một số con chó cũng gầm gừ khi chơi đùa. Chơi gầm gừ thường thấy khi hai chú chó đang có một buổi chơi an toàn, lành mạnh. Trong trường hợp này, tiếng gầm gừ không nhất thiết biểu thị sự hung hăng. Tuy nhiên, điều quan trọng vẫn là phải theo dõi ngôn ngữ cơ thể của chó và đảm bảo rằng trò chơi gầm gừ không dẫn đến không chiến.

Bạn cũng có thể nhận thấy tiếng gầm gừ khi chơi trò kéo co với con chó của mình. Gầm gừ nhẹ nhàng không phải là một dấu hiệu xấu trừ khi con chó của bạn leo thang và có dấu hiệu hung hăng khác. Nếu con chó của bạn ngoạm vào tay bạn, lao vào bạn hoặc gầm gừ rất đe dọa, điều quan trọng là phải kết thúc trò chơi.

Nguyên nhân khiến chó gầm gừ

Tìm hiểu chính xác lý do tại sao chó gầm gừ là bước đầu tiên để ngăn chặn sự hung hăng leo thang. Một con chó gầm gừ đang cảnh báo bạn rằng nó có thể cắn. Những điều sau đây có thể giúp giải thích nguyên nhân chó gầm gừ là gì?

1. Sợ hãi

cho gam gu vi so hai

Chó thường gầm gừ khi chúng sợ hãi. Có thể thấy một ví dụ điển hình về điều này với những chú chó sợ người lạ. Khi một người lạ đến gần, một con chó sợ hãi có thể gầm gừ. Đây là cách nói của nó, “Lùi lại”.

2. Sự hung hăng chiếm hữu

Một số con chó gầm gừ với tài sản của chúng, chẳng hạn như bát thức ăn, đồ chơi hoặc xương bò. Khi một con chó gầm gừ khi ai đó đến gần nó khi nó đang ăn hoặc nhai xương, nó gợi ý, “Đây là của tôi, và tôi không chia sẻ”

3. Lãnh thổ

Đôi khi chó gầm gừ khi chúng cảm thấy cần phải bảo vệ lãnh thổ của mình, hãy nghĩ đến người đưa thư đến gần cửa. Khi con chó nhìn thấy ai đó mà nó tin rằng không thuộc về tài sản, nó muốn cho chúng biết rằng họ đang vượt quá ranh giới của mình. Tiếng chó gầm gừ trong trường hợp này có nghĩa là, “Này, bạn không thuộc về nơi này, và tôi sẵn sàng bảo vệ người và tài sản của mình”

4. Đau đớn hay bệnh tật

Con chó gầm gừ cũng có thể xảy ra do cơn đau của chấn thương hoặc bệnh tật. Thường có sự kết hợp của nhiều thứ đang diễn ra ở đây. Đầu tiên, đó là cơn đau không giải thích được diễn ra trong cơ thể chúng. Điều này rất thường xảy ra sau khi các bác sĩ thú y chọc phá và thúc giục.

Điều này có nghĩa là trên nỗi đau, những con chó đang trải qua rất nhiều bối rối. Con chó có thể liên kết những người cố gắng giúp nó với nỗi đau và nỗi sợ hãi. Trong trường hợp này, một tiếng gầm gừ thường có nghĩa là, “Tôi đang đau và sợ, và bạn cần ngừng làm tổn thương tôi.”

Nếu xem xét bối cảnh, bạn có thể đối phó tốt hơn với một con chó đang gầm gừ. Tuy nhiên, đừng tự đặt mình vào tình thế bị hại, đặc biệt nếu con chó không phải của bạn.

Làm thế nào để ngăn chó gầm gừ?

Là một người nuôi chó, chắc hẳn bạn sẽ khó chịu khi con chó của mình gầm gừ. Phản ứng đầu tiên của bạn có thể là kiềm chế tiếng gầm gừ bằng cách la mắng hoặc trừng phạt con chó. Đây không bao giờ là một ý kiến ​​hay. Bằng cách dạy con chó của bạn rằng hành vi gầm gừ không được chấp nhận, bạn đang lấy đi khả năng cảnh báo bạn rằng nó có thể cắn.

Bạn có thể đã nghe những câu chuyện về những con chó cắn mà không có cảnh báo. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, điều này là do những người chủ đã huấn luyện chó của họ không phát ra tiếng gầm gừ cảnh báo trước.

Chìa khóa để khiến chó ngừng gầm gừ không phải là kìm chế tiếng gầm gừ mà là giải quyết vấn đề cơ bản. Một khi nỗi đau, nỗi sợ hãi, sự hung hăng chiếm hữu, hoặc lãnh thổ đã được giải quyết, con chó sẽ không cần phải gầm gừ nữa.

cach huan luyen cho ngung gam gu

Lãnh thổ, xâm lược chiếm hữu và sợ hãi là những vấn đề nghiêm trọng về hành vi của chó. Tùy thuộc vào mức độ của vấn đề hành vi, con chó có thể hết gầm gừ khi chúng được tham chương trình huấn luyện hoặc có thể tham gia một chương trình sửa đổi hành vi chuyên sâu cho chó.

Người huấn luyện chó hoặc nhà hành vi động vật có thể giúp bạn đánh giá con chó và xác định hướng hành động tốt nhất để giải quyết những vấn đề chó gầm gừ. Khi bạn làm việc với kiểu huấn luyện viên này, hãy càng cụ thể càng tốt về những gì bạn nghĩ đã gây ra tiếng gầm gừ. Người huấn luyện có thể sẽ làm việc với con chó để từ từ điều kiện nó chấp nhận kích hoạt và không gầm gừ khi có mặt của nó.

Trong khi bạn đang làm việc để xác định nguyên nhân gây ra tiếng gầm gừ, đừng bỏ qua nó nếu không nó có thể trở nên tồi tệ hơn. Hãy cẩn thận với con chó của bạn cho đến khi bạn tìm ra lý do tại sao nó gầm gừ. Ngoài ra, bạn có thể muốn giúp con chó của mình sửa đổi hành vi của nó cho đến khi tình hình được kiểm soát.

Ví dụ, nếu con chó của bạn luôn gầm gừ với người mang thư, hãy đóng cửa sổ lại và loại bỏ mọi tầm nhìn trong khi bạn giải quyết vấn đề. Nếu có thể, hãy loại bỏ các yếu tố kích hoạt, tránh các tình huống căng thẳng và cảnh báo những người khác (cả chó và người) giữ khoảng cách để  tránh bị chó cắn.

Ví dụ, bạn có thể không muốn giới thiệu chó của mình với những chú chó mới, mang nó đến công viên dành cho chó hoặc tổ chức một bữa tiệc ồn ào cho đến khi bạn được giúp đỡ.

Bạn có thể quan tâm: Chó Bám Theo Bạn Khắp Nơi Phải Làm Sao?

5/5 - (2 votes)