Đặc Điểm Nổi Bật Của Chó Lông Xù Poodle

Giống chó chó lông xù Poodle hay chó poodles cho dù bạn yêu chúng hay chưa yêu chúng, chúng chắc chắn khó bỏ lỡ. Được biết đến chủ yếu với những lọn tóc xoăn và tính cách tươi sáng, chó lông xù Poodle có một lịch sử phong phú và nhiều thứ khác ngoài vẻ ngoài hay bộ não không thể phủ nhận của chúng.

Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về giống chó phổ biến này và để chúng tôi giúp bạn quyết định xem một chú chó lông xù Poodle có phù hợp với bạn hay không.

Tổng quan về giống chó lông xù Poodle

+ Xuất xứ: Đức

+ Kích thước: Trung bình

+ Cân nặng: 20-35 kg

+ Tuổi thọ: 10-18 năm

+ Nhóm giống: không thể thao

+ Mức độ hoạt động: Trung bình

+ Mức độ sủa / hú: Trung bình

+ Hòa đồng với chó: tốt

+ Phù hợp với trẻ em: Tốt

+ Hòa đồng với mèo: Trung bình

+ Rụng lông: nhiều

chó lông xù poodle

Chó lông xù Poodle là một giống chó thanh lịch, tuyệt đẹp và thông minh đã có từ rất lâu đời, thậm chí có khả năng có từ thời Ai Cập và La Mã.

Ngày nay, hầu hết sẽ coi chó lông xù Poodle được chải chuốt hoàn hảo chỉ đơn giản là một người bạn đồng hành hoặc chó biểu diễn, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Trên thực tế, ban đầu chúng được phát triển như một loài chó nước để lấy thủy cầm cho những người thợ săn.

Khi bạn hình dung một con chó lông xù Poodle, bạn có thể sẽ tưởng tượng một con có rất nhiều lông bao phủ một số bộ phận trên cơ thể như ngực, trong khi các vùng được cạo. Mặc dù bây giờ điều này chủ yếu là để hiển thị, nhưng đã từng có một lý do thực tế. Chó lông xù Poodles được sử dụng làm chó nước sẽ có bộ lông dày và xoăn bao phủ các cơ quan quan trọng của chúng để giữ ấm cho chúng khi ở trong nước lạnh trong khi các khu vực khác sẽ được cạo lông để tránh bám vào các mảnh vụn và đá.

Nguồn gốc chính xác của chó lông xù Poodle từ lâu đã bị tranh cãi, nhưng có một vài giả thuyết thường được chấp nhận hơn những giả thuyết khác. Một là chúng được phát triển bằng cách lai những con chó nước châu Âu từ khắp lục địa. Một loại khác là chúng có nguồn gốc từ những con chó chăn gia súc châu Á được các bộ lạc Germanic Goth và Ostrogoth mang đến Đức. Chúng cũng có thể là tổ tiên của loài Barbet ở Bắc Phi được nhập khẩu đến bán đảo Iberia và sau đó được đưa đến Gaul vì khả năng săn bắn của nó.

Cho dù nguồn gốc chính xác là gì, hầu hết các nhà sử học sẽ đồng ý rằng giống chó này ban đầu được phát triển ở Đức và sau đó được đưa đến Pháp, nơi sau này nó trở thành giống chó của riêng mình. Nguồn gốc tiếng Đức của chúng là nơi chó lông xù Poodle được đặt tên là từ tiếng Đức ‘Pudel’ có nghĩa là té nước.

Có ba loại chó lông xù Poodle được phân biệt theo kích thước của chúng. Đó là chó lông xù Poodle standard có kích thước đứng là 37 cm cộng thêm, chó lông xù Poodle mini có kích thước từ 25 đến 37 cm và chó lông xù Poodle toy là chó lông xù Poodle dưới 25 cm. Bạn có thể nghĩ rằng chúng là những giống chó hơi khác nhau, nhưng trên thực tế chúng được coi là giống nhau và được coi là giống nhau theo tiêu chuẩn.

Trong tất cả các kích thước của chó lông xù Poodle, người ta thường cho rằng Tiêu chuẩn xuất hiện đầu tiên, tiếp theo là Hình thu nhỏ và sau đó là Đồ chơi vào những năm 1400. Mặc dù đã tồn tại trong nhiều thế kỷ, nhưng Câu lạc bộ Kennel đã không đăng ký chó lông xù Poodle đầu tiên của mình cho đến năm 1874.

Cả ba biến thể của chó lông xù Poodle đều có chung một đặc điểm đó là giống chó tình cảm, hơi nghịch ngợm, rất thông minh và dễ huấn luyện. Chúng là sự kết hợp hoàn hảo giữa một chú chó gia đình tuyệt đẹp, yêu gia đình và một chú chó biểu diễn thực sự đặc biệt vượt trội trong việc huấn luyện vâng lời cũng như các bài kiểm tra về độ nhanh nhẹn và săn mồi.

Chó lông xù Poodle có rất nhiều phẩm chất mong muốn nên nó là một trong những giống chó phổ biến nhất được sử dụng để tạo ra các con lai. Bạn đã từng nghe nói về nhiều loài ‘Doodles’ hoặc ‘poo’ như Labradoodle, Cockapoo và Shih-poo. Đây là kết quả của việc lai một giống chó với chó lông xù Poodle, thường là để có được những phẩm chất mong muốn về trí thông minh, ít rụng lông và tính cách của chúng.

Hành vi và tính cách

Nhiều người sẽ nhìn vào một chú chó lông xù Poodle và mong đợi chúng là một nhân vật hợm hĩnh nhờ vẻ ngoài và tầm vóc vương giả, nhưng điều này không đúng. Chúng chắc chắn là một giống chó đàng hoàng, nhưng tôi cũng có thể khá tinh nghịch và chúng thích chơi đùa, đặc biệt là với con người mà chúng yêu quý.

Chúng rất tình cảm đối với những người mà chúng quen biết, nhưng chúng có thể mất một chút thời gian để ấm lòng với người lạ, vì vậy hãy nhớ thông báo cho những vị khách của bạn biết để không tiếp xúc với cá nhân mình. Chúng cũng có thể khá bảo vệ ngôi nhà của mình, vì vậy bạn có thể mong đợi một cảnh báo trở lại khi ai đó đang đến gần, nhưng một khi chúng đã quyết định chúng thích khách của bạn, chúng sẽ trở lại với bản thân ngốc nghếch của chúng.

Có lẽ đặc điểm tính cách lớn nhất của chúng là trí thông minh giống con người thực sự khiến chúng khác biệt với các giống chó khác và là một trong những lý do khiến chúng thường xuất hiện tốt nhất. Cùng với sự háo hức làm hài lòng, trí thông minh của chúng khiến chúng cực kỳ dễ huấn luyện đối với tất cả các loại môn thể thao dành cho chó cũng như cách cư xử tốt của chó nói chung.

Trí thông minh của chúng đi kèm với một số nhược điểm khiến chúng khó xử lý hơn một chút so với các giống chó kém thông minh khác. Thứ nhất, chúng cần được kích thích cả về thể chất và tinh thần, nếu không chúng sẽ nhanh chóng chán và dẫn đến hành vi phá hoại.

Thứ hai, não của chúng giống như một miếng bọt biển nên chó lông xù Poodle của bạn sẽ nhanh chóng học được những thói quen xấu cũng như những thói quen tốt và điều này có nghĩa là bạn phải áp dụng các phương pháp huấn luyện phù hợp. Những người nuôi chó chưa có kinh nghiệm tham gia lớp học hoặc chuyển sang huấn luyện viên chuyên nghiệp sẽ được thưởng một chú chó có hành vi rất tốt.

Hãy cẩn thận để không làm hỏng chó lông xù Poodle của bạn vì điều này có thể khiến chúng có ấn tượng rằng chúng là giống chó alpha, điều này có thể dẫn đến hành vi tiêu cực. Điều này xảy ra phổ biến hơn ở những chú chó poodle Mini và chó lông xù Poodles Toy ít có khả năng được huấn luyện hơn và thường là những chú chó cưng nhận được sự quan tâm và đối xử thường xuyên từ những người chủ yêu thương của chúng.

Bạn phải huấn luyện chúng đúng cách và đeo súng để thể hiện rằng bạn là người dẫn đầu đàn, điều này sẽ giúp cuộc sống của bạn với tư cách là chủ sở hữu chó lông xù Poodle dễ dàng hơn đáng kể.

Chó lông xù Poodle có rất nhiều phẩm chất mong muốn nên nó là một trong những giống chó phổ biến nhất được sử dụng để tạo ra các con lai. Bạn đã từng nghe nói về nhiều loài ‘Doodles’ hoặc ‘poo’ như Labradoodle, Cockapoo và Shih-poo. Đây là kết quả của việc lai một giống chó với chó lông xù Poodle, thường là để có được những phẩm chất mong muốn về trí thông minh, ít rụng lông và tính cách của chúng.

Chó lông xù Poodles là một giống chó cực kỳ thông minh, đòi hỏi sự kích thích thường xuyên, cả về thể chất và tinh thần, có nghĩa là chúng phải có một người chủ sẵn sàng dành thời gian và tiền bạc để cung cấp điều này. Nó có thể có nghĩa là tham gia các lớp học bình thường, trả tiền cho việc chải chuốt chuyên nghiệp thường xuyên và đưa chó lông xù Poodle của bạn đi dạo thường xuyên, vì vậy bạn phải chuẩn bị cho điều đó.

Chúng cực kỳ tình cảm với gia đình và luôn thích ở bên cạnh họ, vì vậy họ sẽ cảm thấy cô đơn khi bị bỏ lại một mình. Sự cô đơn này sẽ biểu hiện trong hành vi tiêu cực, phá hoại và có thể làm hỏng mối quan hệ giữa chủ và chó lông xù Poodle. Điều này có nghĩa là bất kỳ chủ sở hữu tương lai nào phải ra khỏi nhà thường xuyên hàng ngày vì công việc hoặc các phương tiện khác nên xem xét một giống chó khác, những người hạnh phúc hơn khi được ở một mình.

Chó lông xù Poodles có thể phát triển mạnh ở bất kỳ loại nhà nào, cho dù đó là căn hộ hay nhà ở, miễn là chúng được tập thể dục thường xuyên, kích thích tinh thần và sự đồng hành của con người mà chúng yêu cầu.

Chúng có thể phù hợp với những người chủ mới, nhưng chúng sẽ tốt nếu dành thời gian và tiền bạc để tham gia các lớp đào tạo thường xuyên hoặc có một huấn luyện viên riêng. Khoản đầu tư này sẽ tạo ra một chú chó lông xù Poodle thuần thục, được huấn luyện hoàn hảo, chúng sẽ rất thú vị khi sở hữu và thậm chí có thể được tham gia các buổi biểu diễn dành cho chó.

Tuy nhiên, đừng hoảng sợ, bạn không cần phải trả tiền cho mức độ huấn luyện này cho cả đời chúng, bạn chỉ cần hiểu rõ về cách bạn nên đối xử với chó lông xù Poodle và sau đó mang nó về nhà và áp dụng nó vào thực tế. bản thân bạn.

Chúng là một giống chó thân thiện với trẻ em, nhưng bạn nên cẩn thận dạy con cách chơi và xử lý chúng đúng cách. Điều này đặc biệt quan trọng đối với chó lông xù Poodles Toy, những chú chó có kích thước mỏng manh hơn hai kích cỡ còn lại và do đó có thể bị thương nếu trẻ xử lý chúng quá thô bạo.

Nói chung, chó lông xù Poodle có thể sống thoải mái với các vật nuôi khác trong nhà miễn là chúng được giới thiệu khi còn nhỏ. Bằng cách này, chúng ít có khả năng giành được lãnh thổ hoặc sự bảo vệ của chủ nhân như chúng sẽ làm nếu một con vật cưng mới được đưa vào nhà của chúng.

Cách Chải lông

Chó lông xù Poodles từ lâu đã được biết đến như một giống chó tuyệt đẹp với bộ lông được cắt tỉa hoàn hảo thành đủ loại hình dạng và đôi khi là cả màu sắc. Điều này tạo ra ấn tượng rằng chúng được bảo dưỡng cao về mặt chải chuốt và theo nhiều cách thì điều đó là đúng.

Bộ lông của chó lông xù Poodle xoăn, nhăn và rậm có nghĩa là nó có thể được cắt, tỉa và cạo thành đủ loại hình dạng. Hầu hết các chủ sở hữu sẽ chuyển sang một người chải chuốt chuyên nghiệp sau mỗi ba đến sáu tuần để đảm bảo chú chó của họ trông vẫn thanh lịch và vương giả.

Một số người có thể quyết định tiết kiệm tiền bằng cách tránh một người chải chuốt chuyên nghiệp, nhưng điều này sẽ đòi hỏi nhiều kỹ năng và thời gian để làm đúng và có thể dẫn đến một hoặc hai công việc thất bại trước khi bạn hoàn thành công việc.

Nếu bạn không bận tâm về việc chó lông xù Poodle của bạn có bộ lông của chúng giống như bạn thấy ở Crufts, bạn có thể giữ nó với độ dài như nhau trên toàn bộ cơ thể của chúng. Điều này sẽ làm giảm yêu cầu chải chuốt về mặt thời gian và tiền bạc, đồng thời giúp bạn tự cắt tỉa dễ dàng hơn.

Ở phía bên kia của phổ, một số chủ sở hữu sẽ chọn cách cạo lông hoàn toàn cho chó lông xù Poodle của họ, điều này rõ ràng sẽ mất ít thời gian và kỹ năng hơn mỗi lần nhưng có thể sẽ được yêu cầu thường xuyên hơn.

Nếu bạn chọn tự cắt kẹp cho chó lông xù Poodle của mình, hãy nhớ đầu tư vào một số tông đơ chất lượng cao và cân nhắc việc huấn luyện trước để đảm bảo bạn không làm chúng bị thương trong quá trình này.

Một trong những phẩm chất mong muốn nhất của chó lông xù Poodle là mức độ rụng lông của chúng rất thấp, có nghĩa là ngôi nhà của bạn sẽ gần như không có lông chó. Mặc dù vậy, chúng vẫn cần được chải lông và tắm rửa thường xuyên để giữ cho bộ lông của chúng sạch sẽ và không bị xơ rối.

Đừng lo lắng nếu chó lông xù Poodle của bạn trông giống như chúng đang khóc, đó là điều hoàn toàn bình thường và không có lý do gì để lo lắng. Tuy nhiên, điều này sẽ bổ sung thêm một quá trình chải chuốt khác mà bạn có thể không ngờ tới đó là thường xuyên lau mắt cho chúng. Bạn phải thực hiện việc này một cách nhẹ nhàng bằng khăn lau không chứa cồn, thân thiện với vật nuôi hoặc khăn bằng nước ấm và sạch.

Chúng hơi dễ bị nhiễm trùng tai hơn những con chó khác vì tai cụp xuống tạo ra bầu không khí ẩm và ấm, rất lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi. Điều này có nghĩa là bạn phải thường xuyên vệ sinh tai cho chúng bằng tăm bông và dung dịch vệ sinh, nhưng chỉ làm sạch những khu vực mà bạn có thể nhìn thấy nếu không, bạn có nguy cơ làm hỏng ống tai của chúng.

Đánh răng ít nhất hai hoặc ba lần một tuần để loại bỏ sự tích tụ cao răng và vi khuẩn. Nếu bạn có thể, đánh răng hàng ngày thậm chí còn tốt hơn để ngăn ngừa bệnh nướu răng.

Lên kế hoạch cắt tỉa móng cho chúng một hoặc hai lần mỗi tháng, nhưng luôn nhớ rằng nếu bạn có thể nghe thấy tiếng chúng kêu trên sàn, chúng đã quá dài và nên cắt ngay lập tức. Việc cắt tỉa móng không chỉ giữ cho móng của chúng luôn trong tình trạng tốt mà còn bảo vệ bạn, gia đình và đồ đạc của bạn khi chúng nhảy lên.

Các vấn đề Sức khỏe

Chó lông xù Poodles nói chung là khỏe mạnh, nhưng giống như bất kỳ giống nào, chúng dễ mắc một số vấn đề về sức khỏe hơn những giống khác, bao gồm bệnh

+ Bệnh Viêm Xương Sụn Khớp Háng (Legg-Calves-Perthes)

+ Trật bánh xương chè (Patella Luxation)

+ Bệnh von Willebrand

Là chó nước, chó lông xù Poodles được lai tạo để có nhiều năng lượng và chúng cũng có thể ăn ngon miệng, vì vậy điều quan trọng là phải duy trì mức độ tập thể dục của chúng và tránh cho chúng ăn quá nhiều nếu không chúng có thể bị thừa cân. Khi bất kỳ vật nuôi nào trở nên thừa cân, chúng sẽ gây áp lực bất thường lên xương, khớp và các cơ quan quan trọng của chúng, làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe.

Trong số ba giống, Miniature và chó lông xù Poodles Toy là những giống có nhiều khả năng bị thừa cân nhất. Điều này chủ yếu là do chủ của chúng không nhận ra rằng chúng vẫn cần đi dạo hàng ngày và cuối cùng dành phần lớn thời gian để ngủ trong lòng người của chúng.

Chúng cũng vô cùng dễ thương và nhiều người chủ không thể cưỡng lại ánh mắt cầu xin của chúng tại bàn, vì vậy họ đã cho chúng ăn những thứ vụn vặt. Điều này không chỉ ảnh hưởng xấu đến cân nặng của chúng mà còn có thể khiến chúng chán ăn thức ăn cho chó, loại thức ăn lành mạnh hơn nhiều cho chúng.

Giống như nhiều giống chó khác, chó lông xù Poodle có thể bị đầy hơi, rất nguy hiểm cho một con chó. Để tránh chó con của bạn trở thành con mồi của nó, hãy cho chúng ăn những phần nhỏ hơn hai hoặc ba lần một ngày thay vì một phần lớn.

5/5 - (1 vote)
 

ĐAU DẠ DÀY LÂU NĂM HÃY THỬ CÁCH CỦA TÁO Y TẾ